Tiếng khóc của trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi

đăng bởi

Khóc, chưa hẳn đã là quá tệ.

Khi con chào đời, âm thanh đánh dấu sự hiện diện của con là tiếng khóc. Tiếng khóc của con để đưa không khí vào phổi.

Tiếng khóc là sự đánh dấu chấm dứt giai đoạn con ăn và thở gián tiếp - nhờ mẹ thông qua cuống rốn trong bào thai. Và thay vào đó lần đầu tiên trong đời con sẽ phải tự ăn và tự thở bằng cơ thể của chính mình. (Khối gia đình chẳng lo sốt vó nếu con không khóc tiếng đầu đời ý chứ).

Tiếng khóc là bản năng của con yêu khi mới chào đời

Trẻ sơ sinh cực kỳ bản năng, trẻ chưa biết cách “làm khách” hay “xã giao” nên khi có chuyện không ổn, lập tức trẻ sẽ lên tiếng. Trẻ lúc này chưa biết nói nên chỉ có thể thể hiện được nhu cầu của mình qua cử động của cơ thể và tiếng khóc.

Đây là cách giao tiếp của trẻ, hay nói cách khác, trẻ em KHÓC LÀ CHUYỆN BÌNH THƯỜNG VÀ TẤT YẾU Ở TRẺ EM. Tuỳ theo tính khí của từng đứa trẻ mà có trẻ khóc nhiều có trẻ khóc ít hơn, trung bình một bé sơ sinh khóc khoảng 1,5h/ngày (dù cha mẹ có đáp ứng hết mọi nhu cầu của bé).

Khi trong thời kì bản năng động vật mạnh (3 tháng đầu), bé có thể đưa ra các tín hiệu rất rõ ràng theo từng cử chỉ của cơ thể và từng dạng tiếng khóc khác nhau.

Tuy nhiên, nếu không được đáp ứng chính xác hoặc cha mẹ lờ đi (5-7 loại tín hiệu kiểu khóc cha mẹ quy chung là đói và cả vú cho miệng em) thì khả năng ra tín hiệu này sẽ biến mất, và tất cả các giao tiếp chỉ gộp về một loại: KHÓC TO và cha mẹ tự đi mà tìm hiểu lấy.

>> Con khóc đêm? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào?

 

Giải mã tiếng khóc trẻ sơ sinh 0-3 tháng

Nếu không được đáp ứng chính xác, khả năng 5-7 loại tín hiệu sẽ biến mất và chung quy lại thành khóc to

Trong những tháng đầu đời của trẻ, bằng việc quan sát cử động cơ thể và giải mã tiếng khóc của con, cùng với các thông tin về môi trường xung quanh bé, chính cha mẹ sẽ trở thành “chuyên gia” tại gia trong việc hiểu và kết nối giao tiếp với con mình. Như thể bạn học thêm ngoại ngữ mới: tai mắt kỳ diệu có thể nghe và hiểu được ngôn ngữ của trẻ thơ. 

Khi nói về tiếng khóc của trẻ dưới 6 tháng, Tracy Hogg, tác giả của cuốn sách nổi tiếng BabyWhisperer với hàng triệu bản bán ở trên 153 nước trên thế giới có bộc lộ: “Cha mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi biết rằng con khóc mang tính chất phản xạ nhiều và con sẽ ít nhớ về nguyên nhân thực sự gây con khóc, hay cảm giác đau".

Điều đó không có nghĩa là tôi cổ súy cho việc để mặc cho trẻ khóc. Thực tế là không phải như vậy. Điều đó đối lập với quan điểm của tôi về chăm sóc trẻ. Ngược lại, tôi tin rằng chỉ cần bạn có phản ứng và lắng nghe tiếng khóc - “tiếng nói” của con, thì khóc một chút sẽ không để lại hậu quả lâu dài.

Cũng vì lý do đó mà tôi thường khuyên cho trẻ sơ sinh dùng núm vú giả vì núm vú giả giúp trẻ tự trấn an và tự thư giãn bản thân - một kỹ năng cảm xúc quan trọng. Nhưng nhân tố quan trọng nhất là phản ứng của cha mẹ trước tiếng khóc của con.

>> Lời khuyên giúp làm dịu trẻ sơ sinh 3 tháng đầu của bác sĩ Harvey Karp

Núm vú giả giúp trẻ tự trấn an và tự thư giãn bản thân

Núm vú giả giúp trẻ tự trấn an và tự thư giãn bản thân

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi cha mẹ hiểu và phản ứng phù hợp đúng với từng kiểu khóc của con, trẻ sẽ nhẹ nhàng chuyển sang kiểu giao tiếp mà các nhà nghiên cứu này vẫn gọi là “giao tiếp không tiếng khóc” (khoảng giữa tuần thứ 12 và tuần thứ 16).

Khi đó, hầu hết các bé đều đã ổn định hơn và không còn dành nhiều thời gian để khóc nữa. Trẻ cũng dễ đoán biết và vỗ về hơn.

”Đương nhiên Tracy không ủng hộ CIO nhưng để giảm thiểu tối đa tiếng khóc vô cớ hay khóc vì quá mệt mỏi của trẻ, việc theo nếp sinh hoạt có sẵn, EASY là điều tất yếu và phải theo đến cùng".

Dưới đây là trích đoạn tổng hợp (và dịch sơ lược trang 88-89) cuốn “Người kết nối với trẻ” Tracy Hogg, phần về phân biệt giao tiếp của bé sơ sinh.

Đây là các tín hiệu bản năng, khi cha mẹ đọc và kết nối tốt, tín hiệu sẽ được củng cố và sự giao tiếp giữa con và cha mẹ được thông suốt.

Ngược lại, nếu hiểu lầm hoặc bị lờ đi, vào tháng thứ 4 bé sẽ mất hết bản năng này và tất cả các thông điệp dồn lại thành một tín hiệu khóc duy nhất “Con không ổn, làm gì đi!”.

Và ý tưởng về phân loại tiếng khóc này hoàn toàn đồng nhất với quan điểm của Elizabeth Pantley, tác giả của “dạy ngủ không nước mắt” no-cry solution về các loại tiếng khóc của trẻ.

Lưu ý rằng, cả 2 đều thống nhất rằng việc khóc ở trẻ là tự nhiên. Họ phản đối Cry-it-out và đề cao sự kết nối và tìm hiểu ngôn ngữ của con trẻ từ ngày đầu con ra đời, nhưng họ hiểu không có gì là tuyệt đối, trẻ em khóc là một hiện tượng, tuy khó chịu, nhưng là không thể tránh được.

>> Cách dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh

 

Khi bé sơ sinh khóc cùng với cử chỉ của cơ thể của bé, con có thể đang muốn nói với cha mẹ những điều sau:

Con bị mệt hoặc quá mệt, con cần đi ngủ

Tín hiệu sớm của việc bé đã mệt là khi bé giảm hoạt động, giảm sự hứng thú đến mọi thứ xung quanh, im lặng, nhìn vào một điểm, thậm chí có bé mắt còn hơi lác.Bé dụi mắt, giật tai, và hiển nhiên nhất là con NGÁP.

Nếu mẹ nhìn thấy biểu hiện này trước hoặc kèm với tiếng khóc của con, đây là tín hiệu con quá buồn ngủ. Các mẹ dạy con tự ngủ thường phải cho con vào giường trước khi con thực sự gắt ngủ và chuyển trạng thái overtired - quá mệt.


Khóc có thể là dấu hiệu con yêu cần ngủ

Các bé mệt – quá mệt thường nháy mắt, dụi mắt, miệng mút môi (phản xạ tự trấn an bằng mút, mà rất hay bị hiểu nhầm là con rúc, đói, đòi ăn).

Và nếu không được đưa vào giường ngủ, con sẽ có biểu hiện chân giật, tay chân khuya loạn xạ, ưỡn lưng, tay có thể cào mặt, má hoặc tai.

Nếu con đang được bế thì sẽ thấy con giãy dụa như muốn thoát ra, đầu gục về phía mẹ. Mặt con có thể đỏ dần lên nếu con bắt đầu khóc to.

Tiếng khóc của bé bị mệt thường bắt đầu bằng tiếng hậm hực không đều nhịp, sau đó vỡ ra một tiếng khóc quá mệt: 3 nhịp hự hự sau đó là khóc to, ngừng 2 nhịp thở ngắn và lại tiếp tục khóc to hơn và có lâu hơn chút.

Thường nếu không can thiệp, con sẽ khóc một lúc và lăn ra ngủ. Bởi ngủ là giải pháp cho các bé bị mệt, quá mệt và buồn ngủ.

Trong tất cả các loại tiếng khóc, khóc vì mệt là tiếng khóc dễ bị hiểu nhầm là khóc do đói nhất. Vì thế cha mẹ cần quan sát và lưu ý thật kỹ các biểu hiện của con để không phản ứng nhầm.

Thường bé khóc mệt sau khi được chơi, tập thể dục hay “nói chuyện” với người lớn. Việc bé uốn éo rất dễ bị hiểu nhầm là bị colic (cảm giác đau-khó chịu).

Giải pháp cho khóc mệt – khóc quá mệt là cho con đi ngủ.

Con quá tải thần kinh, con bị quá kích thích, con cần giảm tải

Nếu môi trường xung quanh bé quá ồn ào, tất cả mọi người đều tìm cách thu hút sự chú ý của bé, gọi bé ú oà, nào lắc xúc xắc, nào hộp nhạc bật hết cỡ. Bé bỗng nhiên quay đầu đi hoặc nhắm mắt lại và khóc to dài, loại tiếng khóc tương tự như tiếng khóc quá mệt.

Tay và chân có thể cử động không kiểm soát, quay đầu ra khỏi hướng có ánh sáng – âm thanh hoặc có người đang chơi với bé.

Đây là cách bé quay lại với sự quá tải của thế giới xung quanh. Giải pháp là đưa bé sang một môi trường khác, ít ánh sáng tiếng ồn hơn, ôm bé chặt một lúc và để bé được yên tĩnh; trả lại cho bé chút bình yên. (đây ko phải là tín hiệu để đi ngủ)

Ngược lại, một số trường hợp khi con bị mệt hoặc quá buồn ngủ và được đong đưa quá nhiều (ru), đôi khi cản trở quá trình trấn tĩnh để đi vào giấc ngủ, bé có thể giãy dụa và khóc to, gay gắt và khổ sở (nhiều mẹ gọi là gắt ngủ).

Đây chính là khi bé muốn nói: "Hãy để con yên" hoặc "con cần ngủ". Lúc này cha mẹ cần xem xét xem việc đung đưa thực sự có hiệu quả không hay đi ngược với khả năng và làm bé thêm quá tải?

Và lưu ý cho bé đi ngủ sớm hơn trước thời điểm quá tải này, hoặc nghiên cứu áp dụng phương pháp giúp bé trẫn tĩnh khác mà không làm bé tăng phần kích thích khi "giúp con ngủ". (Tham khảo phương pháp quấn chặt, shh/pat đồng thời với ti giả, tác giả Tracy Hogg hoặc 5S của BS Nhi khoa Harvey Karps).

Con chán, con cần đổi cảnh, con muốn đi chơi

Nếu con đã ngồi trên ghế rung hơn 20’ trong khi mẹ trò chuyện hay ăn trưa cùng bạn, con không bị mệt, không đói, không khó chịu vì nóng lạnh ướt nhưng con bắt đầu rên rỉ và khóc rấm rứt. Tiếng khóc của con nghe như con đang âm ỉ chứ không rõ thành tiếng ngay từ ban đầu.

Đầu con quay khỏi cảnh vật phía trước và sau đó bắt đầu tự chơi với tay mình, và rên rỉ. Lúc này cha mẹ cần quay lại góc ghế cho con để đổi cảnh, sửa tư thế, con cần một vật mới để nhìn, để nắm. Nếu những điều trên không làm bé ngừng rên rỉ, có thể bé mệt và sẵn sàng được đưa vào giấc ngủ ngày.

Con đau, con đầy bụng, hãy giúp con ợ hơi

Tiếng khóc bất ngờ, cao vun vút không thể lẫn đi đâu được, tương tự như tiếng ré lên của người lớn hoặc trẻ em khi bị đau. Con có thể khóc to và dai, liên tục tưởng chừng như đứt thở. Ngừng một nhịp ngắn để thở và lại tiếp tục khóc ở âm vực rất cao.

Vỗ ợ hơi, hành động nhỏ, hiệu quả lớn giúp giảm quấy khóc ở trẻ sơ sinh

Vỗ ợ hơi - hành động nhỏ, tác dụng lớn giúp giảm quấy khóc

Toàn bộ cơ thể của bé tự nhiên trở nên căng thẳng và co cứng lại và điều này càng làm con đau đớn hơn, vòng luẩn quẩn con không thể thoát ra được vì con không thể ợ được hơi hay đánh rắm cho hơi thoát ra khỏi cơ thể, con có thể kéo đầu gối về phía bụng, nhăn mặt như cử chỉ của đau đớn, lưỡi uốn cong về phía trên như thằn lằn.

Cha mẹ cần hiểu là TẤT CẢ TRẺ SƠ SINH khi ăn đều nuốt phải khí: bé bú mẹ, bú bình, và đặc biệt nặng hơn ở các bé được ăn với những đồ dùng không chuyên dụng (đổ thìa, đổ xi-lanh, vừa khóc vừa ăn), hoặc được ăn tuỳ tiện không có chu kỳ.

Không khí bé nuốt phải gây đầy bụng (thông thường người lớn khi ăn uống no rất hay ợ hơi, nhưng người lớn có hệ tiêu hoá hoàn thiện nên có thể ợ không cần hỗ trợ). Lượng khí này bị kẹt trong bụng và thực quản bé bỏng của bé làm bé vô cùng đau đớn, ợ nóng. 

Khi bé khóc vì đau đớn hay đầy bụng, cha mẹ cần kiểm tra nhiệt độ, thậm chí kiểm tra dưới lớp da xem nơi gây bé đau đớn (trong trường hợp bé bị hăm, đau đớn từ phần hạ bộ hay va đập), và cha mẹ cần ợ hơi cho bé kỹ, nếu nghi ngờ bé bị đầy hơi.

Thực tế, mỗi khi bé ăn hết bữa, thậm chí cả giữa bữa, bé cần được ợ hơi kỹ đảm bảo sự thoải mái cho bé sơ sinh.

Con không thoải mái (ướt bỉm), con quá nóng, con quá lạnh

Khi con không thoải mái, con thường uốn éo và ưỡn lưng ra phía trước, như thể con đang muốn thoát ngay ra khỏi chính cái nguồn gây khó chịu cho thân thể của mình.

Khi con bị lạnh con có thể khóc rất dữ dội, môi run rẩy, nổi da gà, có thể run toàn thân. Trong trường hợp quá lạnh, da con có thể chuyển màu tím/xanh. Điều này có thể xảy ra với các bé sơ sinh sau khi tắm không được ủ ấm kỹ để mặc quần áo ấm vào mùa đông.

Thay bỉm giúp con thoải mái

Thay bỉm giúp con thấy dễ chịu

Khi con nóng, tiếng khóc của con giận dữ có phẩn hổn hển. Có thể khóc ở âm vực thấp (hậm hực) lúc 5 phút đầu, nếu không được can thiệp thì bé sẽ khóc hết cỡ,thành tiếng khóc dữ dội.

Mặt con đỏ, nhiều mồ hôi, có thể thở hổn hển không thành nhịp đều, có thể thấy các chấm đỏ trên mặc và phần thân trên.

Tiếng khóc vì sốt rất giống khóc vì đau đớn, da khô chứ không ẩm ướt như là bị quá nóng. Trong cả 2 trường hợp, cần đo nhiệt độ và phát hiện sớm nguồn gây bé khó chịu. Khi con quá nóng, cha mẹ có thể cởi bớt quần áo, tắm nước mát (33-35 độ) và đặt con ở nơi thoáng gió hơn.

LƯU Ý: Những ngày hè nóng, nhiệt độ trong ô-tô đang đỗ và không bật điều hoà tăng 20 độ trong vòng 10 phút. Vì thế dù vội đến đâu, KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC ĐỂ TRẺ EM TRONG Ô TÔ ĐANG ĐỖ (KHÔNG BẬT ĐIỀU HOÀ) KHI TRỜI NẮNG, kể cả khi có kéo kính xuống, trẻ có thể gặp nguy hiểm khi bị quá nóng, dù chỉ trong thời gian ngắn là 5-10 phút! (Ở các Úc - Mỹ, các nước châu Âu, thậm chí Singapore Malaysia có rất nhiều trường hợp tính mạng trẻ em bị nguy hại vì quá nóng, do cha mẹ để con trong ô-tô, khoá cửa xe để chạy vù vào siêu thị mua “nhoáng một tí chắc không sao”.)

Con ốm – sốt

Tiếng khóc yếu ớt, da khô, mệt mỏi. Lúc này cha mẹ cần có sự trợ giúp y tế từ các bác sỹ hoặc thực hiện các biện pháp sơ cứu thông thường.

Con "tuyệt vọng", con cô đơn, con sợ, con lo lắng

Khi con mới học được cách điều khiển bàn tay, chân của chính mình, có thể con cố đưa tay vào miệng hoặc cố nắm đồ chơi, nhưng thân thể không đáp ứng được điều mà bộ não mong muốn, con trở nên khó chịu, giận dữ. Lúc này con cần cha mẹ giúp.

Khi con có thói quen ngủ trên ti mẹ, được mẹ âu yếm. Con ngủ say mẹ mới đặt con vào cũi nhưng ngay sau đó con tỉnh dậy và khóc, có thể (theo Elizabeth Pantley) con đang nói với mẹ rằng con nhớ cảm giác ấm của vòng tay mẹ và không thích ở một mình.

Giải mã tiếng khóc trẻ sơ sinh 0-3 tháng

Khi ngủ trên ti mẹ, khi chuyển giấc con cũng cần ti mẹ để ngủ lại

Elizabeth cho rằng lúc này con sẽ cần vòng tay mẹ để tiếp tục nhờ mẹ đưa mình vào giấc ngủ đang dang dở.

Khi tự nhiên con thấy mình nằm trong vòng tay của một người xa lạ, từ 6 tuần trở đi, có thể con đang từ trạng thái chơi vui vẻ chuyển sang sợ hãi, lạ lẫm và khóc phản ứng. Tiếng khóc của con là những lần “oa” ngắn như tiếng mèo con.

Con có thể quay đầu tìm người thân thuộc (bố hoặc mẹ, hoặc bà). Con đang nói rằng con SỢ. Con không biết người đang bế con, con cần Cha Mẹ.

Hãy giải thích với người lạ rằng con cần một chút thời gian để làm quen và chấp nhận người lạ, đồng thời Bố Mẹ hãy bế con. Thường tiếng khóc sợ hãi sẽ chấm dứt khi con được người thân bế, vỗ nhẹ và sau lưng, đồng thời nghe tiếng dỗ dành/nói nhẹ quen thuộc.

Con đói, hãy cho con ăn

Con bắt đầu liếm môi và sau đó là rúc tìm ti: bé đẩy lưỡi ra ngoài và quay đầu trái phải, kéo tay về phía miệng.

Tiếng khóc vì đói thường bắt đầu bằng một vài tiếng hự hự sâu từ trong cổ họng, và sau đó nhanh chóng chuyển sang tiếng khóc. Sau đó khóc đều hơn, oa oa oa, theo nhịp.


Cho con bú khi đói giúp xoa dịu và giảm tiếng khóc

Cách tốt nhất để xác định nguyên nhân khóc có phải là vì đói hay không là xem lại xem bữa trước con bú là lúc nào.

Theo Tracy thì nếu trẻ theo EASY thì cha mẹ có thể dễ dàng nắm bắt được tín hiệu đói. Còn theo Elizabeth Pantley thì nếu 3-4 tiếng rồi con chưa được bú kèm với con mới tỉnh dậy, hoặc con vừa tè/ị một bỉm đầy, sau đó con khóc dù đã được thay sạch. Lúc này một bữa bú no sẽ chuyển một bé cáu kỉnh thành một em bé vui tươi.

Lưu ý trong vòng 3 tiếng sau khi ăn, có thể do mệt và buồn ngủ, bé cũng có tín hiệu rúc như trên, và thường chỉ cần có cơ hội được mút ti giả cũng có thể giúp bé ngừng khóc, điều đó có nghĩa là bé không đưa ra tín hiệu đói.

Con tè, ị

Có thể khi đang ăn con rặn và khóc, người con uốn éo, co quắp. Khi đang bú mà con ị/tè thì con sẽ ngừng bú, đỏ mặt rặn, khóc và sau đó đào thải nước tiểu, phân ra ngoài.

Cha mẹ thường hay nhầm lẫn tiếng khóc khi con ị/tè với tín hiệu đói, và thường hoang mang không biết mình đã làm gì sai mà sao con vẫn khóc.

Trường hợp này cha mẹ cần kết hợp với một số các động tác thể dục giúp con tiêu hoá thức ăn, ngoài ra chỉ con cách chấp nhận bởi đó là một hoạt động rất bình thường của cơ thể, không thể tránh được và không có gì có thể làm khác ngoài việc để con khóc và thực hiện nhu cầu tự nhiên.

 

 

Con ăn quá no rồi - đừng bắt con ăn nữa  (Overfeeding)

Con khóc, thậm chí ngay sau khi ăn. Con có thể nôn trớ thường xuyên. 
Việc con khóc vì bị ăn quá tải thường diễn ra ở các gia đình mà cha mẹ bị nhầm lẫn các tín hiệu mệt, tín hiệu chơi quá tải thành tín hiệu đói và liên tục cho con ăn trái với nhu cầu tự nhiên.

Con bị hội chứng colic

Những bé bị hội chứng Colic thường khóc không sao dỗ nổi trong một thời gian dài vào mỗi ngày, thường vào một khoảng thời gian nhất định, thường vào buổi tối – giờ gà lên chuồng. Một số bé sơ sinh khóc nhiều vào giờ này do hóc môn thay đổi, giờ- quỉ-quái witch-hour.

Các bé bị hội chứng Colic có thể rất ngoan cả ngày, ăn ngủ tốt nhưng cứ đến giờ là khóc không làm gì dỗ nổi.Không có một lí do cụ thể nào giải thích cho hội chứng colic, có giả thiết cho rằng đó là cách trẻ “xả stress” sau một ngày dài với nhiều trải nghiệm và kích thích (hơn so với trong bào thai), và cũng như người lớn, có một số bé có khả năng chịu tải áp lực và kích thích thấp hơn các bé khác. Tin vui là Colic sẽ dần phai nhạt ở 4 tháng và chấm dứt hẳn ở mốc 6 tháng tuổi.

Những tiếng khóc đau đớn vì ăn

Trích đoạn trong Đọc vị các vấn đề của trẻ, Tracy Hogg. Phần về ăn và cách phân biệt các tín hiệu đau đớn của trẻ, đau do đầy hơi – trào ngược hay colic.

“Để xác định xem lý do trẻ căng thẳng, tôi thường đặt các câu hỏi cụ thể về tiếng khóc. Tất nhiên, đó chỉ là một phần của thông tin.

Tôi cũng cần phải hỏi về cân nặng khi sinh, thói quen ăn uống, ngủ, nghỉ, chơi của trẻ để loại trừ nguyên nhân trẻ khóc vì đói, mệt, vì bị kích động thái quá, hay vì kết hợp cả ba nguyên nhân trên.

Con thường khóc khi nào? Nếu con khóc sau khi ăn xong, thì có thể là do đầy bụng hoặc ợ hơi. Nếu ngày nào trẻ cũng khóc vào một giờ, đều đặn như đồng hồ hẹn giờ, thì có thể là hội chứng Colic – khóc dạ đề (nếu hai triệu chứng kia đã bị loại). Nếu con khóc thất thường và ngẫu nhiên, thì có thể là do tính khí của con - một số trẻ khóc nhiều hơn nhữngtrẻ khác.

Cơ thể con trông như thế nào khi con khóc? Nếu con co hai chân lên tới ngực, thì có thể là vì đầy bụng. Nếu con ưỡn lưng lên, thì có thể là trào ngược, nhưng đó cũng có thể là cách con nói rằng thế là quá đủ, con mệt và cần ngủ.

Cái gì có thể làm con nín? Nếu dựng con thẳng đứng, vỗ cho con ợ ra hơi hoặc cầm chân con cho con đạp tư thế như đạp xe (con có thể sẽ đánh rắm) có thể khiến con bớt khóc, thì có lẽ bạn đã giúp con hết đầy hơi.

Nếu để con ngồi thẳng lên, tăng độ dốc nơi con ngồi - chẳng hạn như ngồi vào ghế xe ô tô hoặc vào xe lúc lắc - làm tương tự như vậy mà có hiệu quả thì có thể là do trào ngược.

Chuyển động, tiếng ồn trắng - âm thanh của tiếng nước chảy, của máy hút bụi có thể khiến trẻ mắc hội chứng colic – khóc dạ đề ngừng khóc, nhưng thường thì có rất ít thứ có thể xoa dịu được một em bé đang bị khóc dạ đề.”

* Trào ngược là triệu chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh, có trẻ bị nặng hơn các trẻ khác.

TRÀO NGƯỢC: là chứng ợ nóng ở trẻ còn đi kèm với nôn, trớ. Trong một số trường hợp, còn có thể có biến chứng và trẻ có thể nôn ra cả máu. Ợ nóng đối với người lớn đã rất đau đớn khó chịu, nhưng với trẻ nhỏ còn khổ sở hơn rất nhiều vì con vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi

Khi con ăn, thức ăn qua miệng và đi xuống thực quản. Nếu hệ tiêu hóa vận hành đúng, cơ vòng- cơ đóng và mở dạ dày - sẽ tiếp nhận thức ăn và đóng lại giữ thức ăn ở đó.

Nếu vùng dạ dày - ruột đã phát triển hoàn thiện thì động tác nuốt sẽ được thực hiện nhịp nhàng, sau đó cơ vòng sẽ đóng và mở phù hợp.

Nhưng với trào ngược, cơ vòng vẫn chưa hoàn thiện và không đóng sau khi mở. Thức ăn không được giữ dạ dày mà có thể trào ngược lên, và tệ hơn, axit dạ dày cũng lên theo cùng thức ăn này, làm cho trẻ có cảm giác đau quặn, xót như “thiêu đốt” thực quản.

Với trẻ bị trào ngược, việc liên tục cho ăn bù sau mỗi lần nôn có thể coi như một sự tra tấn đau đớn. 

Hachun - Admin POH

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo