“Nút chờ” - Kinh nghiệm sử dụng “nút chờ”

đăng bởi

Đã lâu lắm rồi, mình không viết về "nút chờ" mặc dù không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của nó trong những tháng đầu đời của em bé sơ sinh và cách nuôi dạy trẻ sơ sinh.

Câu chuyện bắt đầu từ đoạn CON CẤT LÊN TIẾNG KHÓC.

"Bản năng làm cha làm me làm tai ù, mắt mờ và chân tay cuống quýt không còn biết trời đất gì nữa. Chỉ muốn có một cách nào đó để tắt ngay cái đài bất đắc dĩ kia, ngay lập tức. Vì tâm lý chung của các bậc cha mẹ thì khóc đồng nghĩa với không ổn - không tốt"

Nói thật với các mẹ, nuôi trẻ con mà nhà không tiếng khóc, đó là nhiệm vụ bất khả thi. Chắc chắn thế luôn.

Trẻ quấy khóc, ba mẹ phải làm sao

Trẻ quấy khóc, ba mẹ phải làm sao?

Các cụ bảo, không bắt đầu sao biết có kết thúc được hay không? Không bật đài sao học được cách tắt. Không để con khóc, sao học được cách dỗ nín hiệu quả và không để khóc lại quá nhiều vào lần sau, phỏng ạ? Nhiều lần khóc một chút tốt nhưng mãi không học được cách nín - hay - quan sát con khóc để mẹ con hiểu nhau để về lâu dài con ít dùng đến tiếng khóc, cái nào tốt hơn?

Bởi những ngôn ngữ cơ thể bản năng của con, chỉ tồn tại trong 3 tháng đầu đời. Nếu không được phản hồi, như nói chuyện với một người nói tiếng nước ngoài và không muốn hiểu mình, những cử chỉ này sẽ mất đi, và tất thảy gộp lại thành một tiếng khóc to và dõng dạc: "Tôi không ổn, làm gì đi!" Chính vì thế mình khuyến khích các mẹ áp dụng nút chờ từ 2-12 tuần.

Bởi khi không hiểu nhau, dù mỗi lần khó ở chỉ khóc một chút, nhưng kéo dài hàng năm, các mẹ ạ, nhiều lần một chút như thế thì tổng thời lượng cộng dồn sẽ thành rất nhiều!!!!!!

Và cách để làm giảm TỔNG THỜI LƯỢNG KHÓC của con về lâu dài là thông qua việc giúp con chủ động, học tự ăn, tự ngủ và học cách kết nối với cha mẹ qua ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ bản năng của con. Chúng ta làm được điều này thông qua NÚT CHỜ.

 

 

Vậy nút chờ trong easy là gì? 

Nút chờ từ 0-10 tuần tối đa là 5 phút. Quan sát và tìm nguyên nhân bé khóc trước khi mời ti mẹ. 

  • Nút chờ là thời gian quan sát và giải mã tiếng khóc của bé. Nếu bạn không quan sát, cả vú lấp miệng em, mẹ sẽ không biết con muốn nói gì.
  • Nút chờ là lúc câu giờ, để thực sự biết con đói trước khi can thiệp bằng bình sữa hay vạch ti cho con ăn :)). Con đói hơn một chút và biết về cảm giác đói!.... và học cách ăn no.
  • Nút chờ để biết con đau bụng mà không nhồi thêm cho con bình sữa, để phụt ra cả đằng mũi.
  • Nút chờ để con nhận ti giả. Hay để tìm cách tự thân vận động: tự tìm tay và tự cai ti giả?
  • Nút chờ để con tự cai quấn?
  • Nút chờ để con học cách tự ngủ?
  • Nút chờ để quan sát, biết con mệt mà cho con lên giường đi ngủ trước khi tiếng khóc trở thành TRẬN CUỒNG PHONG GẮT NGỦ....
  • Và quan trọng hơn, NÚT CHỜ là lúc con học cách nối giấc và ngủ giấc dài ban đêm!!!!!!

"Chúng ta đều biết rằng trẻ sơ sinh thường khóc một chút khi con học cách nối các chu kỳ ngắn của giấc ngủ. Chúng ta cũng đều biết rằng con gầm ghè, rên rỉ như một con ếch khó tính nhưng thực tình mắt vẫn nhắm và con vẫn trong giấc ngủ.

Vì thế khi con được một vài tuần tuổi, cha mẹ thường không chạy ngay lập tức vào phòng con ngay khi nghe thấy tiếng động. Đừng vội bạn thân mến ơi! Hãy dừng lại và chờ đợi một vài phút.

Hiểu và giải mã được tiếng khóc của con yêu, ba mẹ mới biết được nhu cầu của con

Hiểu và giải mã được tiếng khóc của con yêu, ba mẹ mới biết được nhu cầu của con

Cha mẹ dừng lại và chờ, để xem lần này con có tạo bước tiến vượt bậc, có thể tự kết nối giấc ngủ, tự chuyển mình từ chu kỳ ngủ này sang chu kỳ kế tiếp mà không cần sự trợ giúp được không. Nếu cha mẹ cứ liên tục can thiệp ngay lập tức mỗi khi bé trở mình, bé sẽ không có cơ hội để học, phát triển và thực hành kỹ năng này.

��Có thể bé nhà bạn chưa học được khả năng nối giấc. Nhưng nếu cha mẹ không dừng lại, chờ và quan sát, cha mẹ sẽ không bao giờ thể biết được là con có khả năng đó hay chưa, và có thể cái ngày bé học được kỹ năng ngủ dài sẽ chẳng bao giờ đến, nếu cha mẹ không tạo cho con điều kiện để phát triển tự thân. Bởi con sẽ nghĩ là con cần cha mẹ để đưa con lại vào chu kỳ ngủ mới.

Mình vẫn thường xuyên đọc được các mẩu tin, có những em bé đến hơn 1 tuổi, thậm chí trên 2 tuổi vẫn chưa có cơ hội được học ngủ qua đêm. Hàng đêm dậy, sục sạo tìm ti mẹ hoặc bình sữa nhiều lần đẩy cả gia đình đến tình trạng vài năm mất ngủ -> mệt nhoài như ngã cây xoài luôn!!!!!

Tóm lại là, việc có mặt ngay lập tức khi con ọ ẹ hay luôn luôn kè kè bên con mọi nơi, mọi lúc kể cả giấc ngủ có thể làm bạn cảm thấy mình là cha mẹ tận tâm, nhưng mặt khác bạn đang coi bé như một vật thể vô vọng không có khả năng làm được bất cứ một điều gì và tệ hơn, là chưa sẵn sàng để học và để phát triển.�

 

 

Khi thực hiện “nút chờ”, cha mẹ thực tế không phải chờ đợi quá lâu. Thường cha mẹ chỉ chờ khoảng 5 phút, có người chờ ít hoặc lâu hơn.

Cha mẹ không để mặc cho con khóc. Nếu con tiếp tục khóc sau 5 phút, lúc này cha mẹ sẽ hiểu là con đang cần một điều gì đó từ người thân, và thường tiếp cận bé để tìm hiểu nguyên nhân, bế bé lên và xoa dịu bé.

Với các bé lớn hơn, nút chờ có thể kéo dài đến 10 phút cho mỗi lần dậy đêm!

Và với các bậc cha mẹ thực sự quan sát – lắng nghe tốt con của mình, họ có thể phân biệt được từng loại tiếng khóc của con: ví dụ khóc vì ướt bỉm sẽ rất khác khóc vì đói hay vì buồn ngủ. Khi cha mẹ nghe và hiểu được tiếng khóc này, cha mẹ sẽ không phải thực hiện nút dừng nữa, họ sẽ thay bỉm cho con"

Clip nút chờ bé tự chuyển giấc

Bảo sao mình cứ khuyên các bỉm sữa thực hiện NÚT CHỜ. Bao nhiêu anh hùng đội CỰC NHANH lao vào và ngắt quãng giấc ngủ này của các em? Ba mẹ hãy xem clip nút chờ bé tự chuyển giấc bên dưới nhé! 

Hachun - Admin POH

---

Bạn đã thực hành EASY cho con thành công chưa?

Nếu bạn vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc bé. Hãy để EASY ONE đồng hành cùng bạn.

 

POH Easy luôn có sự tư vấn 1-1 với giảng viên thay vì mẹ phải tự tìm hiểu, tự giải quyết rồi hoang mang không biết làm sai ở đâu… Đó là lý do POH Easy giúp bé tự ngủ dễ dàng giúp:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt. 

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên. 

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái.

Thật tự hào vì hơn 3 năm qua, POH Easy đã giúp hơn 10.000 bé sơ sinh ăn no, ngủ đủ thành công.

Giúp con ăn no, ngủ đủ & bạn có thời gian chăm sóc bản thân cùng POH Easy (0-1 tuổi) ngay hôm nay mẹ nhé!

 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo