Tất tần tật về Phương pháp EASY - Các mốc EASY quan trọng cho trẻ sơ sinh

đăng bởi

Về cách dạy trẻ sơ sinh ăn ngủ đúng giờ không thể không kể đến phương pháp EASY.

Mẹ được nghe nhiều về phương pháp nuôi con Easy. Mẹ thắc mắc không biết Easy là gì? Mẹ có áp dụng được cho con không? Easy bắt đầu từ đâu? Con mình áp dụng Easy mấy thì phù hợp? Mời ba mẹ theo dõi bài viết của POH nhé!

 

Phương pháp EASY là gì?

Phương pháp EASY (Eat - Activity - Sleep - Your time) là khái niệm về chu trình sinh hoạt lặp đi lặp lại của trong một khoảng thời gian ngắn từ sáng sớm thực dậy đến hết ngày của một em bé ngay từ ngày lọt lòng.

Một ngày của em bé là một chuỗi lặp đi lặp lại của nhiều chu kì EASY.

- Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E - Eat)

- Sau đó mẹ cho bé hoạt động (A - Activity)

- Mẹ đặt bé xuống cho bé ngủ (S - Sleep)

- Mẹ có thời gian cho bản thân (Y - Your time)

Hoạt động lặp đi lặp lại cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm, kết thúc một ngày của mẹ và bé.

Luyện EASY cho bé từ khi nào?

Nhiều mẹ băn khoăn, EASY nên luyện từ khi nào? Chính xác là càng sớm càng tốt và ngay từ khi ở viện về mẹ nha.

Kinh nghiệm tại POH cho hay, các bé EASY càng sớm hiệu quả càng cao do con không bị tạo thói quen bế ru, ti để ngủ ngay từ đầu, nên bắt đầu thiết lập EASY con sẽ hợp tác hơn nhiều lần.

Ngược lại với các bé đã lớn và quen với nếp cũ, khi mẹ đổi thành phương pháp EASY thì con sẽ có sự phản kháng nhất định với mong muốn quay trở lại phương pháp cũ, quen thuộc. Đó là lý do nhiều mẹ sợ EASY con khóc là vì vậy. Bởi nhiều mẹ chỉ tìm đến EASY khi đã quá mệt mỏi và không chịu nổi sự quấy khóc của con. Lúc này con đã lớn, đã có thói quen cũ nên sẽ có phản kháng.

Bởi vậy, câu trả lời cho việc Luyện EASY cho bé từ khi nào? Thì câu trả lời là ngay từ viện về và càng sớm càng tốt.

Phương pháp EASY cho người mới bắt đầu

Nghe thì có vẻ ngược đời, nhưng EASY cho người mới bắt đầu lại không bắt đầu từ EASY các mẹ nha. Trong quá trình tư vấn cho gần 20.000 mẹ theo phương pháp EASY thì POH thấy rằng, phần lớn nguyên nhân khiến mẹ EASY thất bại là do ngay từ khi bắt đầu, mẹ cho con vào lịch sinh hoạt EASY ngay hoặc luyện ngủ ngay từ đầu.

Tại sao điều này dẫn đến EASY thất bại?

Thì do nguyên nhân như sau:

1. Giả sử EASY 3h, tức là con thức 1 tiếng, ngủ 2 tiếng, thức 1 tiếng, ngủ 2 tiếng... cho đến giấc đêm. Tổng một chu kỳ thức - ngủ là 3 tiếng. Tuy nhiên, không phải em bé nào bắt đầu EASY cũng từ lịch này. Bởi lịch EASY chỉ phù hợp với các em bé trên 2,7kg, sinh đủ ngày đủ tháng. Với bé đã lớn hơn, như 6 tuần, hay 7 tuần mới EASY thì lịch này không còn phù hợp nữa.

Như vậy, lịch EASY cần áp dụng linh hoạt để phù hợp với từng tuần tuổi. Mẹ cần xác định tuần tuổi trước rồi mới áp dụng lịch sinh hoạt.

2. Tiếp theo, để con EASY được, thì điều kiện tiên quyết con cần là con được ăn no. Ví dụ EASY 3, thì sau mỗi 3 tiếng con mới lại ăn. Nên lượng ăn này cần đảm bảo giúp con đủ năng lượng dự trữ để không bị đói. Con chưa ăn hiệu quả, vừa ăn vừa ngủ gật thì không thể tính là một chu kỳ EASY, hay thức đủ 1 tiếng, ngủ 2 tiếng mà không cần ăn như lịch EASY 3 được.

3. Cuối cùng, để EASY được, con cần không bị đầy hơi. Do cấu trúc dạ dày con còn thẳng, chưa xoay ngang, kích thước cũng rất nhỏ, nên con ăn được ít và hay bị trớ. Một trong những "hung thủ" gây trớ hàng đầu ở trẻ sơ sinh là đầy hơi. Hơi sinh ra liên tục trong quá trình bú mút và tiêu hóa sữa. Bởi vậy con cần ợ hơi đầy đủ để hơi không tạo cảm giác no giả, con ăn no và hiệu quả (đảm bảo yếu tố ăn hiệu quả bên trên) thì mới EASY được.

Nếu các vấn đề trên mẹ làm chưa đúng, thì EASY chưa thể vào được luôn nha.

Vậy EASY cho người mới bắt đầu thì làm từ đâu? Chính xác là từ Ăn hiệu quả và Vỗ ợ hiệu quả. Mẹ xem chi tiết tại bài viết: Hướng dẫn chi tiết phương pháp EASY cho người mới bắt đầu

Nuôi con EASY cần những gì?

POH thấy rằng, đồ dùng cho bé khi nuôi con EASY còn cô đọng và ít tốn kém hơn nuôi con truyền thống. Để nuôi con EASY thành công, mẹ cần một số đồ dùng cơ bản sau nhé:

1. Quấn - giúp tái tạo môi trường trong thai nhi, giúp con không bị bỡ ngỡ khi ra khỏi bụng mẹ, hạn chế giật mình và ngủ ngon hơn. Quấn có thể thay thế cho chăn các thể loại, bởi trẻ sơ sinh không nên dùng chăn. Chăn là một trong những vật dụng gây nguy cơ đột tử sơ sinh SIDS cao do Viên Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Chính phủ Anh, Mỹ, Úc khuyến cáo không nên dùng. Thay vì dùng chăn, mẹ có thể dùng quấn, mặc quần áo của con theo nhiệt độ và điều chỉnh nhiệt độ phòng. Mẹ tìm hiểu thêm điều này tại đây.

2. Ti giả - giúp thỏa mãn nhu cầu mút mát. Ti giả tránh cho mẹ phải dùng ti mẹ hoặc bình sữa để trấn an con khi con chỉ có nhu cầu mút mát, thỏa mãn môi miệng mà không phải đói. Chẳng mẹ nào muốn trở thành chiếc ti giả vĩ đại của con 24/7 đúng không ạ.

3. Tiếng ồn trắng - Giúp xóa tiếng ồn xung quanh, tạo môi trường tiếng ồn giống như trong bụng mẹ để con an tâm ngủ ngon

4. Cực kỳ quan trọng: Kiến thức 

Chắc chắn rồi, để nuôi con EASY chuẩn, ngoan, mẹ không thể thiếu đi kiến thức căn bản nhất về EASY rồi. Để tậu cho mình đầy đủ kiến thức đúng chuẩn, ngắn gọn, áp dụng được luôn mẹ tham khảo khóa kiến thức Kabu EASY nhé! Trong này mẹ đã có đầy đủ kiến thức cụ thể hóa bằng video rất dễ áp dụng cho bé kèm với livestream tư vấn hàng tuần với Giảng viên nhưng chi phí chỉ bằng 2 bịch bỉm. 

Phương pháp EASY áp dụng như thế nào?

Để biết EASY áp dụng như thế nào cho đúng. Mời ba mẹ theo dõi chia sẻ ngay dưới này của POH nhé.

"Hôm nay em mở sổ bật mí hết mánh khóe EASY của em các mẹ nhé.

Đẻ ra, con trên 2,7kg sẽ theo EASY 3.

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi: Phương pháp EASY 3

Tuần tuổi áp dụng: 0-6 tuần (nhiều bé đến 10 tuần)

Phương pháp EASY - EASY 3

EASY 3

ĂN: các bữa CÁCH 3h, ngày ăn 6-8 bữa, Ngày ngủ 4 NAP

TỔNG thời gian thức ngày: 5-5,5h, ngủ ngày 6-6,5h, đêm ngủ 12h.

Đặc điểm:

BAN NGÀY con ăn cách nhau 3h, ngủ không quá 2h mỗi lần, đêm cho ngủ thả phanh 6-8h không ăn là bình thường. Con có thể ăn hết 15-40 phút, chỉ kịp ợ hơi, thay bỉm, quấn và đặt xuống chờ cơn buồn ngủ tới.

Phương pháp hướng dẫn tự ngủ

NÚT CHỜ 5-10 phút + 4S, 5S. Nên nhớ lúc này con như tờ giấy trắng, tạo thói quen phụ thuộc ru bế để ngủ bây giờ sẽ mất công sức chữa về sau.

Mỗi lần đặt xuống chờ con xoay xở là một cơ hội con luyện tập tự trấn an để tự ngủ, càng luyện tập nhiều con càng thành thạo.

Tự ngủ có thể ổn định và thường xuyên khi bé 4-5 tuần. Mẹ chỉ hướng dẫn con tự ngủ khi đảm bảo an toàn ngủ cho con

Dụng cụ trấn an

Quấn, ti giả, tiếng ồn trắng, nằm nghiêng.

Vấn đề thường gặp

Nôn trớ (hoàn toàn bình thường với lượng nhỏ, cần ợ hôi tốt hơn), rướn (bình thường), giật mình (phản xạ moro tự nhiên, bình thường và sẽ tự hết), đều không phải là tín hiệu thiếu canxi. Lẫn lộn ngày đêm: chữa bằng giữ thời gian thức vào ban ngày cho con.

Lưu ý: tuần 6-8 tuần khủng hoảng cáu gắt, mốc 5-8h: giờ quỉ quái, siêu cáu gắt.

Từ 6 tuần thời gian thức của bé tăng lên 1,5h, ứng với easy 3,5 (lịch vẫn 4 nap, đôi khi nap 4 không thành). 8 tuần là lúc bé thức 2h để ngủ đủ 2h chuyển easy4 (lịch 3 nap).

Luyện EASY cho bé 2 tháng tuổi: EASY 4

Dành cho bé 8-19 tuần (có bé đến 24 tuần)

Phương pháp Easy - EASY 4

EASY 4

Một số lưu ý quan trọng về Easy 4:

ĂN các bữa CÁCH 4h, ngày ăn 4-5 bữa, Ngày ngủ 3 NAP

TỔNG thời gian thức ngày: 8h, ngủ ngày 4h- 4,5h; đêm ngủ 11,5h-12h.

Đặc điểm

- Ban ngày con ngủ 3 nap, trong đó 2 giấc đầu dài 1,5-2h/nap, nap cuối ngày 30-45 phút.

- Thức 2h mới đi ngủ. Đây là giai đoạn nhiều cha mẹ gặp khúc mắc ở nhiều vấn đề:

+ Tự ngủ: với những bé phụ thuộc vào ti để ngủ, lúc này sẽ gặp catnap và ăn ban ngày đêm nhởn nhơ. Đây là tín hiệu phải cắt đứt sự phụ thuộc ngủ và bình/ti. Hãy dạy con tự ngủ!

+ Cai ti đêm hay không cai ti đêm: thước đo là chất lượng bữa ăn ban ngày, đặc biệt bữa ăn đầu ngày. Hãy ghi chép, khi con ăn bữa đêm nhiều hơn/bình so với ban ngày, đó là tín hiệu con đã bị ăn quá thụ động, phụ thuộc vào ngủ để ăn. Cần khắc phục, bằng cắt ăn đêm. Khi bé biết tự ngủ, việc cắt ti đêm sẽ đơn giản và nhanh gọn hơn.

+ Catnap. Đây là bệnh muôn thủa. Trích đại ý note Muộn còn hơn không, thiết lập easy4:

. Mẹ cho con thức đủ 1h50' (với các bé đã biết tự ngủ có thể gần hơn đến mốc 2h).

. Đặt bé vào giường, trong khoảng 2h này sẽ là giờ ngủ, bé dậy mẹ làm các biện pháp hỗ trợ. Mẹ chỉ hướng dẫn con tự ngủ khi đảm bảo an toàn ngủ cho con

. Bé dậy, lúc này thời gian thức là 2h. Gõ chiêng khua trống nếu cần để bé thức đủ và ko bị ngủ gật.

. Tiếp tục 2h dành cho việc đi ngủ nap 2

. Tương tự, tiếp tục 2h thức, và giữ con thức.

. Ngủ 30'-45'

 

 

Lưu ý: trong vòng 2h dành cho việc ngủ con nằm trong môi trường ngủ, có hoặc không có sự hỗ trợ của mẹ, bé cần ngủ lại, đây không phải là thời gian chơi, hạn chế tiếp xúc bằng mắt với con. Dỗ con ngủ lại, dù việc này có vẻ không đi đến đâu.

Nhiều bé trong những ngày đầu thời gian thức có thể lên đến 3,5h nhưng đây là cú huých để bé điều chỉnh ngủ dài ra. Càng cho ngủ bù, thừa nap càng không bao giờ chữa nổi catnap. Sau vài ngày con quen nếp và giờ thì catnap sẽ đỡ hơn.

Phương pháp hướng dẫn tự ngủ

4S 5S, PUPD, no cry.

Lưu ý, đây là lúc giảm phụ thuộc vật hỗ trợ: quấn, ti giả thông qua sử dụng nút chờ, chờ 10’ sau đó mới hỗ trợ con. Lúc này có thể giới thiệu vật trấn an khác như doudou, security blanket (nhiều bé dung luôn quấn làm chăn trấn an). Mẹ chỉ hướng dẫn con tự ngủ khi đảm bảo an toàn ngủ cho con

Luyện EASY cho bé 5 tháng: Phương pháp EASY 2-3-3,5 hay EASY 2-3-4

Dành cho bé từ 19 tuần đến 11 tháng tuổi.

Phương pháp Easy, Easy 2-3-3,5; Easy 2-3-4

EASY 2-3-4

Một số lưu ý quan trọng về Easy 234:

ĂN các bữa CÁCH 4h, ngày ăn 4 bữa kể cả ăn dặm, Ngày ngủ 2NAP

TỔNG thời gian thức ngày: 9h, ngủ ngày 3- 4h; đêm ngủ 11h-12h.

Đặc điểm

- Ban ngày con ngủ 2 nap

- Sáng ngủ dậy: ăn

- Thức đủ 2h cho đi ngủ NAP 1. Ngủ 1,5-2h. Catnap trước 9 tháng thì áp dụng kéo dài nap như trên, sau 9 tháng thì kệ.

- Dậy ăn + ăn dặm (sau 6m)

- Chơi tự lập, chơi với mẹ, thức đủ 3h từ lúc dậy thì cho đi ngủ NAP 2. Ngủ 2h

- Dậy uống sữa.

- Thức đủ 3,5h làm thủ tục đi ngủ, ăn một bình trước khi đi ngủ đêm.

- Thức đủ 4h thì cho đi ngủ đêm. Đêm không ăn.

Vấn đề thường gặp

  1. Đau bụng do phản ứng với ăn dặm: cho ăn dặm món mới buổi sáng.
  2. Biếng ăn: cắt ăn dặm rèn sữa. Bỏ ăn đêm
  3. Sợ xa cách, khủng hoảng ngủ 9m: chơi với con nhiều hơn và chờ nó qua

Luyện EASY cho bé 1 tuổi: EASY 5-6

Dành cho bé từ 11 tháng đến 5 tuổi

Phương pháp EASY - EASY 5 6

EASY 5-6

Một số lưu ý về Easy 5-6:

- Sáng dậy uống sữa ăn sáng

- 4h sau ăn trưa: ăn dặm bữa đầy đủ.

- 5h sau khi thức dậy buổi sang đi ngủ trưa

- Ngủ 2h, dậy uống sữa

- 4,5h sau ngủ dậy ăn tối.

Bedtime routine: đọc truyện và uống một bình sữa, đánh răng rồi đi ngủ. (Sau 18 tháng có thể bỏ bình sữa này)".

Hachun - Admin POH

Tuy nhiên, em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Thu Phương.

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo