Thực hành EASY 5-6 cho trẻ sơ sinh

đăng bởi Hạnh Phan

EASY 5-6: Lịch sinh hoạt chỉ có 1 giấc ngủ trưa

Đâu đó trong khoảng sinh nhật đầu đời của bé, con có tín hiệu ngủ một giấc ngủ ngày ngắn lại, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và là bước đệm quan trọng giúp bé cắt bỏ một giấc ngủ ngày và chuyển sang lịch 1 nap.

Lúc này thì các bữa ăn của bé cũng diễn ra tại những mốc thời gian tương đối ổn định, nhiều cha mẹ bắt đầu ngừng đếm thời gian thức mà thay vào đó là thực hiện lịch sinh hoạt cứng nhắc: giờ nào việc đó, có giờ ăn và giờ ngủ cố định.

Ví dụ bé sẽ ăn 7h sáng – 11h trưa – 2h chiều và 6h tối, hay bé sẽ ngủ giấc ngủ ở một giờ cố định (12h-2h) và đi ngủ đêm theo đó cũng có giờ.

Nhiều gia đình bắt đầu thực hiện giáo dục giới hạn, kỉ luật ăn ngủ cho bé ở thời điểm này, và hoàn toàn là điều nên làm để tránh mức độ ảnh hưởng của những khủng hoảng ăn/ngủ sau này, khi bé thử thách các giới hạn của cha mẹ và người chăm sóc.

  Trẻ khó ngủ ban ngày

Trẻ khó ngủ ban ngày

Dưới đây là những đặc điểm chính và những mốc phát triển đáng nhớ của giai đoạn thực hiện lịch sinh hoạt 5-6 này.

Tín hiệu chuyển giao từ lịch 2-3-4 sang lịch 5-6:

Khi bé đang sinh hoạt ở lịch 2 giấc ngày và vào mỗi giấc ngủ ngày bé trằn trọc và chiến đấu đến cùng, không chịu ngủ, khó vào giấc, thậm chí không ngủ được một trong hai giấc ngày.

Đêm bé dậy nhiều lần, nói chuyện dài hàng tiếng và khó ngủ lại, kéo dài quá 6 tuần thì cha mẹ cần suy tính đến phương án giảm giấc ngủ ngày cho bé. Đây là tín hiệu để chuyển giao sang lịch ít giấc ngủ ngày hơn.

Bé khoảng 11-14 tháng tuổi khi có các tín hiệu này.

Nếu trước 11 tháng tuổi, cha mẹ nên cân nhắc việc kéo dài thời gian thức của lịch 2-3-4 thành 3-3-4 với các giấc ngủ ngày kéo dài chừng 1h30'.

Cách thực hiện:

Mẹ tăng thời gian thức đầu tiên của bé gần đến 3h, giảm thời gian ngủ của giấc ngắn buổi sáng chỉ còn 30 phút (chuyển dịch lịch sinh hoạt 2-3-4 thành 3-3-4) và càng ngày càng tăng thời gian thức trước khi cho bé đi ngủ giấc ngủ ngày đầu tiên cho đến khi bé có thể cắt giấc này, và chuyển về cho bé ngủ trưa.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt 5-5 sẽ như trình bày dưới đây, giấc ngủ trưa giao động 1h30-2h nhưng các mốc thời gian là tương đối cố định.

Cùng với thời gian bé có thể thức dài thêm một chút, và do đó có thể thức đủ 6h sau giấc ngủ trưa, do đó có thể thực hiện ăn tối cùng gia đình và ngủ giấc tối ở mốc thời gian lý tưởng là 19:30.

  Trẻ thức giấc buổi sáng và nếp EASY hàng ngày

Trẻ thức giấc buổi sáng và nếp EASY hàng ngày

Bắt đầu một chu kỳ E.A.S.Y vào ngay sau khi bé thức dậy vào buổi sáng.

Ở hướng dẫn mẫu này, chúng tôi giả sử bé dậy lúc 7h - cách 4 giờ ăn một lần - và ngủ được khoảng 2 tiếng buổi trưa, và lúc này nhiều gia đình có thể cân nhắc xây dựng một lịch sinh hoạt cố định cho bé, điều chỉnh theo giờ dậy tự nhiên buổi sáng của con. Và đương nhiên, mỗi ngày nhịp sinh hoạt của bé sẽ có chút xê dịch giao động nhỏ (15 -30 phút) với các mốc thời gian đặt ra đó.

7:00 Bé dậy, uống sữa, ăn sáng và sau đó được vệ sinh cá nhân.

7:30-11:00 Bé được tham gia các hoạt động, lí tưởng là bé sẽ được chơi tự lập 30'-60' sau khi ăn.

11:00 - 11:30 Bé được ăn trưa. Vệ sinh cá nhân sau khi ăn

12:00 - 14:00 Mẹ thực hiện trình tự đưa bé đi ngủ. Bé ngủ trưa.

14:00 Bé dậy và được uống sữa.

14:00 -17:30 Bé được tham gia các hoạt động, kể cả hoạt động tự chơi một mình (chơi tự lập), thời gian theo khả năng của bé, ngay sau khi được bữa sữa 14:00

17:30 Bé tắm và chuẩn bị trình tự đi ngủ đêm

18:00 Bé được ăn tối. Với các bé trước 14 tháng thì bé uống sữa trước và ăn dặm sau, với các bé sau 14 tháng thì bữa tối là hoàn thiện và không nhất thiết phải uống sữa sau bữa ăn. Bé vệ sinh cá nhân sau bữa ăn: rửa tay, đánh răng….

18:30 Thời gian thư giãn trước khi ngủ: bé được trò chuyện cùng người thân, đọc sách, hát….

19:00 Mẹ tắt đèn và ra khỏi phòng bé, sau đây sẽ là giấc ngủ đêm.

Hachun - AdmiPOH

---

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với các em bé từ 19-49 tuần, POH giúp mẹ giải quyết toàn diện các vấn đề ăn ngủ của con - Bằng cách xây dựng khóa học POH EASY TWO (19-49 tuần): Ăn dặm kiểu EASY gồm:

  • Lịch sinh hoạt EASY phù hợp với giai đoạn 12-49 tuần
  • Duy trì khả năng tự ngủ qua các tuần khủng hoảng và khủng hoảng ngủ 7 - 9 - 11 tháng
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp
  • Ăn dặm thành công

Giúp con Ăn dặm thành công cùng nếp sinh hoạt EASY tại: POH Easy Two

 

Mời ba mẹ tham khảo các khóa học “cá nhân hóa" khác phù hợp với con bạn:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-12 tuần): POH Easy One

Nuôi con bằng sữa mẹ khoa học và hiệu quả: POH Tuti
Bình luận