Thực hành EASY 5-6 cho trẻ sơ sinh

đăng bởi

EASY 5 là một lịch sinh hoạt khi mẹ áp dụng phương pháp EASY cho bé. Bài viết sau sẽ giúp mẹ biết được tín hiệu chuyển giao lịch EASY 2-3-4 sang lịch EASY 5-6 và cách thực hiện EASY 5 cho bé. Mời ba mẹ tham khảo!

EASY 5-6: Lịch sinh hoạt chỉ có 1 giấc ngủ trưa

Đâu đó trong khoảng sinh nhật đầu đời của bé, con có tín hiệu ngủ một giấc ngủ ngày ngắn lại. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường và là bước đệm quan trọng giúp bé cắt bỏ một giấc ngủ ngày và chuyển dịch sang lịch 1 nap

Lúc này thì các bữa ăn của bé cũng diễn ra tại những mốc thời gian tương đối ổn định, nhiều cha mẹ bắt đầu ngừng đếm thời gian thức mà thay vào đó là thực hiện lịch sinh hoạt cứng nhắc: giờ nào việc đó, có giờ ăn và giờ ngủ cố định.

Ví dụ bé sẽ ăn 7h sáng – 11h trưa – 2h chiều và 6h tối, hay bé sẽ ngủ giấc ngủ ở một giờ cố định (12h-2h) và đi ngủ đêm theo đó cũng có giờ.

 

 

|| Tìm hiểu thêm về phương pháp Easy, EASY 3, Easy 3.5, Easy 4, Easy 2-3-4 ại: Phương pháp Easy - Các mốc Easy quan trọng cho trẻ sơ sinh

Nhiều gia đình bắt đầu thực hiện giáo dục giới hạn, kỉ luật ăn ngủ cho bé ở thời điểm này, và hoàn toàn là điều nên làm để tránh mức độ ảnh hưởng của những khủng hoảng ăn/ngủ sau này, khi bé thử thách các giới hạn của cha mẹ và người chăm sóc.

Trẻ khó ngủ ban ngày

Trẻ khó ngủ ban ngày

Dưới đây là những đặc điểm chính và những mốc phát triển đáng nhớ của giai đoạn thực hiện lịch sinh hoạt 5-6 này.

Tín hiệu chuyển giao từ lịch EASY 2-3-4 sang lịch EASY 5-6

Khi bé đang sinh hoạt ở lịch 2 giấc ngày và vào mỗi giấc ngủ ngày bé trằn trọc và chiến đấu đến cùng, không chịu ngủ, khó vào giấc, thậm chí không ngủ được một trong hai giấc ngày.

Đêm bé dậy nhiều lần, nói chuyện dài hàng tiếng và khó ngủ lại, kéo dài quá 6 tuần thì cha mẹ cần suy tính đến phương án giảm giấc ngủ ngày cho bé. Đây là tín hiệu để chuyển giao sang lịch ít giấc ngủ ngày hơn.

Bé khoảng 11-14 tháng tuổi khi có các tín hiệu này.

Nếu trước 11 tháng tuổi, cha mẹ nên cân nhắc việc kéo dài thời gian thức của lịch Easy 2-3-4 thành Easy 3-3-4 với các giấc ngủ ngày kéo dài chừng 1h30'.

Cách thực hiện:

Mẹ tăng thời gian thức đầu tiên của bé gần đến 3h, giảm thời gian ngủ của giấc ngắn buổi sáng chỉ còn 30 phút (chuyển dịch lịch sinh hoạt 2-3-4 thành 3-3-4) và càng ngày càng tăng thời gian thức trước khi cho bé đi ngủ giấc ngủ ngày đầu tiên cho đến khi bé có thể cắt giấc này, và chuyển về cho bé ngủ trưa.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt 5-5 sẽ như trình bày dưới đây, giấc ngủ trưa giao động 1h30-2h nhưng các mốc thời gian là tương đối cố định.

Cùng với thời gian bé có thể thức dài thêm một chút, và do đó có thể thức đủ 6h sau giấc ngủ trưa, do đó có thể thực hiện ăn tối cùng gia đình và ngủ giấc tối ở mốc thời gian lý tưởng là 19:30.

Trẻ thức giấc buổi sáng và nếp EASY hàng ngày

Trẻ thức giấc buổi sáng và nếp EASY hàng ngày

Bắt đầu một chu kỳ E.A.S.Y vào ngay sau khi bé thức dậy vào buổi sáng.

Ở hướng dẫn mẫu này, chúng tôi giả sử bé dậy lúc 7h - cách 4 giờ ăn một lần - và ngủ được khoảng 2 tiếng buổi trưa, và lúc này nhiều gia đình có thể cân nhắc xây dựng một lịch sinh hoạt cố định cho bé, điều chỉnh theo giờ dậy tự nhiên buổi sáng của con. Và đương nhiên, mỗi ngày nhịp sinh hoạt của bé sẽ có chút xê dịch giao động nhỏ (15 -30 phút) với các mốc thời gian đặt ra đó.

 

 

7:00 Bé dậy, uống sữa, ăn sáng và sau đó được vệ sinh cá nhân.

7:30-11:00 Bé được tham gia các hoạt động, lí tưởng là bé sẽ được chơi tự lập 30'-60' sau khi ăn.

11:00 - 11:30 Bé được ăn trưa. Vệ sinh cá nhân sau khi ăn

12:00 - 14:00 Mẹ thực hiện trình tự đưa bé đi ngủ. Bé ngủ trưa.

14:00 Bé dậy và được uống sữa.

14:00 -17:30 Bé được tham gia các hoạt động, kể cả hoạt động tự chơi một mình (chơi tự lập), thời gian theo khả năng của bé, ngay sau khi được bữa sữa 14:00

17:30 Bé tắm và chuẩn bị trình tự đi ngủ đêm

18:00 Bé được ăn tối. Với các bé trước 14 tháng thì bé uống sữa trước và ăn dặm sau, với các bé sau 14 tháng thì bữa tối là hoàn thiện và không nhất thiết phải uống sữa sau bữa ăn. Bé vệ sinh cá nhân sau bữa ăn: rửa tay, đánh răng….

18:30 Thời gian thư giãn trước khi ngủ: bé được trò chuyện cùng người thân, đọc sách, hát….

19:00 Mẹ tắt đèn và ra khỏi phòng bé, sau đây sẽ là giấc ngủ đêm.

Hachun - Admin POH

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo