Các cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú, dậy chơi hiệu quả nhất mẹ nên thử

đăng bởi Minh Tâm

Em bé sơ sinh dành rất nhiều thời gian trong ngày để ngủ, đôi khi ngủ quên cả ăn và cần mẹ gọi dậy để nạp năng lượng bằng một số cách đánh thức trẻ sơ sinh phù hợp. Trong bài viết dưới đây, POH sẽ bật mí cho mẹ!

 

 

Vì sao cần đánh thức trẻ sơ sinh?

Các mẹ chắc hẳn đều biết giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của con, tuy nhiên không phải là con ngủ càng nhiều càng tốt mà con nên được ngủ đủ giấc và ngủ đúng cữ.

Vậy trẻ sơ sinh ngủ ngày nhiều có tốt không? Câu trả lời là không, ngay cả với lịch sinh hoạt EASY 3 dành cho em bé dưới 3 tháng tuổi thì con cũng chỉ nên ngủ 6-6,5 tiếng vào ban ngày, và mỗi cữ ngủ của con không nên kéo dài quá 2,5 tiếng.

Đối với những mẹ không theo EASY liệu có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú? Mẹ có thể đánh thức con dậy bú nếu là ban ngày, khi con ngủ quá 2 tiếng mỗi giấc. Vì nếu mẹ cứ để trẻ sơ sinh ngủ li bì ban ngày có thể dẫn đến khóc đêm, ngủ ngày cày đêm.

Mục đích của việc đánh thức trẻ sơ sinh vào ban ngày là để giúp con ăn đủ và để thời gian ngủ ban ngày không làm ảnh hưởng đến thời gian ngủ đêm của bé. Vì thực tế là em bé ngủ ngày càng nhiều thì giấc ngủ ban đêm bị đánh cắp.

Con sẽ càng trằn trọc, khó vào giấc, ngủ không ngon. Hoặc thậm chí là con dậy chơi vào ban đêm mà các mẹ hay gọi là “ngủ ngày cày đêm”.

Trẻ sơ sinh ngủ li bì vào ban ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ đêm

Các bé theo EASY 3 thường ngủ đêm rất sớm, muộn nhất là 6h30-7h là các con đã được mẹ đặt lên giường để ngủ đêm. Mà nhiều gia đình lại chỉ có khoảng thời gian buổi tối để các thành viên quây quần chơi cùng nhau.

Thế nên các mẹ lại băn khoăn không biết Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có sao không? Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy chơi cùng mọi người trong nhà hay không?

Theo các chuyên gia nhi khoa: trẻ ngủ đêm nhiều tốt cho sự phát triển của não bộ. Giấc đêm lý tưởng là 11-12 tiếng/ đêm. Trẻ sơ sinh rất cần giấc ngủ đêm dài và chất lượng để kích thích não bộ tiết ra hormone tăng trưởng GH.

GH là hooc-môn chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng chiều cao, thần kinh, não bộ ở người. Hooc-môn này chỉ tiết ra vào ban đêm lúc bé ngủ sâu, đặc biệt nhiều trong khoảng 9-11 giờ đêm. Vì vậy ngủ ngày dù có nhiều thì cũng không thể đón nhận hooc-môn này.

Hơn nữa, giấc ngủ ngon còn giúp con con khỏe mạnh và tỉnh táo hơn khi thức dậy vào sáng hôm sau để sẵn sàng học tập các kỹ năng mới. Đó là lý do ban ngày nên đánh thức bé dậy bú sau mỗi cữ ngủ dài 2 tiếng.

Còn ban đêm mẹ không nên đánh thức con dậy chơi hoặc ăn khi con đã ngủ đêm. Vì bản năng của trẻ sẽ không bao giờ để mình đói. Với bé 1 tháng tuổi giấc đêm dài nhất của bé có thể kéo dài 3-4 tiếng.

 

 

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy sớm?

Trong giấc ngủ đêm của bé, con thường rất hay tỉnh giấc vào khoảng thời gian gần về sáng (từ 4-6h sáng). Nhiều bố mẹ nghĩ là con ngủ đủ rồi và cho con dậy luôn, và vì dậy sớm hơn nên lịch sinh hoạt trong ngày của con đều bị đảo lộn.

Thực chất đó là REM sáng ở trẻ sơ sinh, giải thích dễ hiểu là gần về sáng, não bộ của con hoạt động rất mạnh và con dễ tỉnh giấc vì đói, nóng hoặc vì một lý do nào đó.

Lúc này, con tỉnh giấc không phải là vì con đã ngủ đủ mà là do REM, bố mẹ không nên cho con dậy luôn mà hãy hỗ trợ để con có thể vượt qua REM sáng và ngủ tròn giấc.

Áp dụng các cách đánh thức trẻ sơ sinh đúng thời điểm giúp con đỡ cáu gắt và dễ thức giấc hơn

Cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ ngày

Còn đối với các giấc ngủ ban ngày thì bố mẹ lại nên đánh thức con dậy khi bé đã ngủ đủ cữ để giữ nếp sinh hoạt tốt nhất cho bé.

Ví dụ như đối với bé dưới 2 tháng tuổi theo EASY 3, giấc ngủ ngày của con thường kéo dài 2 tiếng, sau đó con dậy ăn sữa và chơi 1 tiếng rồi lại ngủ lại. Các chu kỳ sinh hoạt cứ tiếp nối như thế cho đến khi con ngủ đêm.

Để con ngủ vừa đủ vào ban ngày cũng là mẹo chữa ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh, giúp trẻ sơ sinh ngủ nhiều ít khóc rất hiệu quả.

Đối với các em bé mới sinh, con chưa hề biết phân biệt ngày đêm nên chính sự khác nhau trong sinh hoạt sẽ giúp con dần dần nhận thức được điều đó.

Trẻ sơ sinh rất khó tỉnh giấc hoặc dễ cáu gắt khi bị đánh thức nếu con đang ở chu kỳ ngủ sâu NREM. 

Nếu bố mẹ để ý một số dấu hiệu nhận biết con bước sang chu kỳ ngủ nông REM như thay đổi nét mặt, ngọ nguậy tay chân, hay rên rỉ và đánh thức bé ngay lúc này, thì con sẽ dễ thức giấc và đỡ khó chịu hơn.

 

 

Có rất nhiều cách đánh thức trẻ sơ sinh ngủ li bì vào ban ngày mà bố mẹ có thể áp dụng, để POH “bật mí” với bố mẹ những cách hữu hiệu nhất nhé!

Bật nhạc đánh thức trẻ sơ sinh

Bố mẹ nên chọn những bản nhạc giao hưởng hoặc nhạc có nhịp điệu chậm rãi, nhẹ nhàng, tránh bật nhạc mạnh, tiết tấu quá nhanh ảnh hưởng không tốt đến thần kinh và thính lực của con.

Đầu tiên bố mẹ hãy bật nhạc với âm lượng nhỏ rồi tăng dần lên mức vừa phải (chú ý không bật nhạc quá to) để con từ từ tỉnh giấc.

Gọi con nhẹ nhàng

Con sẽ cảm thấy rất dễ chịu khi thức giấc nếu được bố mẹ vừa gọi tên, thủ thỉ, vừa xoa lưng, xoa tay chân hay vuốt vuốt tóc nhẹ nhàng đầy yêu thương. Những hành động này của bố mẹ còn giúp trấn an con rất tốt mỗi khi bé khó chịu đấy!

Bật đèn hoặc kéo rèm

Mắt của con dễ bị kích thích với ánh sáng, vì thế bố mẹ có thể sử dụng cách bật đèn hoặc kéo rèm để đánh thức con. Tuy nhiên, bố mẹ không nên để phòng quá chói, vì con thường có xu hướng nhắm mắt khi gặp ánh sáng mạnh.

Tăng nhiệt độ phòng

Trẻ sơ sinh ngủ rất ngon khi phòng đủ mát, và con cũng dễ tỉnh giấc nếu cảm thấy nóng. Khi muốn con dậy, bố mẹ có thể thử tắt điều hòa và chỉnh nhỏ số quạt lại xem sao!

Lau mặt cho con

Bố mẹ cũng có thể lau mặt cho con bằng một chiếc khăn mềm, ẩm để đánh thức bé dậy.

Cởi quấn hoặc túi ngủ

Nếu con ngủ ngon với quấn hoặc túi ngủ, thì con sẽ rất dễ tỉnh giấc khi bố mẹ cởi bỏ các lớp “áo giáp” này.

Đối với bé không dùng quấn và mặc nhiều quần áo, mẹ có thể gọi bé dậy bằng cách cởi bớt đồ của con.

Thay bỉm cho bé

Khi được bố mẹ thực hiện một loạt các hành động để thay bỉm: Chạm vào người, cởi quấn (hoặc quần), tháo bỉm cũ, làm sạch khu vực đóng bỉm, bôi kem hăm, mặc bỉm mới... thì chắc chắn con rất khó có thể ngủ tiếp được.

Mẹ có thể đặt giờ thay bỉm cho con vào mỗi khi con thức giấc, vừa dễ nhớ lại vừa gọi được con dậy. Một công đôi việc phải không nào?

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo