Nuôi con theo EASY, mẹ trẻ may mắn thoát bờ vực trầm cảm

đăng bởi

Mình có phải bị trầm cảm hay là bị điên rồi không?

Bé nhà mình 3 tháng. Sinh con xong càng ngày mình càng mệt mỏi. Người như không còn tí sức sống nào cả về thể xác với tinh thần. Bây giờ khi con khóc mình cảm thấy phát điên lên. Mình nhìn đứa bé trước mặt mà nghĩ nó không phải con mình. Kể cả khi con cười hóng chuyện mình cũng không muốn cười lại với nó. Nhiều lúc chỉ muốn cả 2 mẹ con ngủ mãi không bao giờ dậy nữa.”

Ngày sau khi phê duyệt tâm sự của mẹ trong Hội các mẹ bầu thai giáo POH, một bạn nhân viên nhắn tôi: 

- Anh ơi, anh vào xem có thể giúp gì cho mẹ này không? Em thấy lo lắm. Mẹ ý bị trầm cảm sau sinh.

Tôi vào group đọc và comment. Tôi khuyên mẹ đi khám và điều trị vì thấy tình hình phức tạp. Sau đó tôi ngồi trầm ngâm một lúc. Tôi nhắn bạn nhân viên:

- Em liên hệ với mẹ này, tặng mẹ đó một gói POH EASY ONE. Nếu mẹ đó áp dụng đúng những gì trong khóa học, một tuần nữa mẹ ý sẽ hết trầm cảm.

Bạn nhân viên không tin và hỏi lại: 

Trầm cảm mà nhanh khỏi vậy hả anh?

 

 

Và đây là chia sẻ của mẹ Hoa Đăng trước và sau khi học POH Easy One. Các mẹ có thể tham khảo về phương pháp Easy mẹ đã thực hiện cho bé nhà mình.

Thái Nguyên, ngày 5 tháng 12 năm 2018.

Tôi là mẹ Sò, con trai tôi lúc này đã gần 20 tuần tuổi và giờ phút này đây tôi ngồi viết những dòng này để chia sẻ với các bạn “hành trình vượt qua trầm cảm - giúp con ăn no ngủ đủ” của tôi.

Câu chuyện là cá nhân nhưng có lẽ bài học của nó sẽ là vô giá với những ai sắp làm cha làm mẹ. Và tôi tin chắc rằng những ai đã và đang làm cha làm mẹ sẽ thấy bóng dáng của mình trong câu chuyện của tôi.

Mẹ Hoa Đăng và con yêu

Mẹ Hoa Đăng và con yêu

Bé Sò chào đời trước 1 tháng so với dự kiến. Tôi vẫn hay trêu con là mong mẹ quá nên ra sớm với mẹ hả con. Ngày tôi sinh non trong bệnh viện, bắp tay tiêm không biết bao nhiêu mũi giảm co thắt, ngậm không biết bao viên thuốc để giữ con đến nỗi sau vài tháng tôi vẫn không thể nâng cánh tay phải của mình.

Người ta nói ngày đi đẻ là lúc để biết tình yêu của người chồng với mình như nào. Chồng tôi thú vị lắm. Vợ đau vật vã phải lấy áo để cắn và lần mò nhà WC liên tục thì ổng vẫn cứ ngủ chổng kheo trên giường gấp. Đấy là giờ tôi thấy thú vị thôi, chứ trước tôi giận ổng lắm luôn.

Cuối cùng dù giữ thế nào cũng chẳng thể dừng cơn co thắt cứ thúc từng hồi, con ra đời sớm hơn dự kiến 1 tháng.

Sinh con được một tuần vừa về nhà thì hai mẹ con lại phải vào viện vì tôi còn sót rau và dịch không đẩy ra được. Con thì rốn tấy mủ rồi viêm da các kiểu. Vừa đẻ xong còn đi lại chưa được đã phải lần mò sang khoa sản tiêm truyền, nạo hút các kiểu rồi lại lần bò về khoa Nhi chăm con, đưa con đi tiêm đi khám.

Bé nhà tôi ngày nào cũng tiêm kháng sinh, lả lướt không tỉnh không bú mà xót con không sao tả xiết. Khi trở về thì con nhất định không ti mẹ, thế là cứ 2h một lần ngồi vắt sữa cho con, ngày cũng như đêm.

Do hoàn cảnh mà bà ngoại không đến hỗ trợ được. Bà nội thì được phần nào. Chồng đi làm tới khuya mới về. Thương chồng tôi để ngủ chứ mệt mấy cũng không gọi dậy. Tôi thấy bản thân kiệt sức. Hằng đêm thức bế con rong con khóc mà đau đớn khắp người. Lưng như muốn gãy xuống và chân tay tê buốt.

Đã thế bé thường thức xuyên đêm, khóc lóc, trước mỗi lần ngủ cũng phải rong khắp nhà, tôi phải dùng từ “phát rồ” khi nghe tiếng khóc của con. Cứ hai mẹ con lủi thủi với nhau. Chồng thì gần như không hỗ trợ một tí gì. Về đến nhà là sang phòng riêng đóng cửa chơi game, lại còn nhắn tin tình cảm này nọ cô đồng nghiệp và bị tôi phát hiện.

Thời gian đó tôi stress rất nặng, xung đột với chồng. Con khóc lóc và sức khỏe kiệt quệ. Mỗi lần con khóc tôi đã không tiếc tay mà đánh rất mạnh con rồi lại ôm con khóc. Thậm chí mình đã nghĩ sẽ chết đi hoặc ngủ mãi không dậy. Tôi đã rất hối hận vì lấy chồng sinh con.

Lúc đó tôi có đăng bài lên trang POH mong muốn tìm kiếm một sự đồng cảm từ những người đã và đang làm mẹ. Và thực sự tôi đã rất hạnh phúc khi nhận được rất nhiều lời chia sẻ, động viên từ những người xa lạ. Thậm chí tôi chẳng biết họ là ai, nhưng có một điểm chung để đồng cảm cho nhau đó là những người “mẹ”.

Đặc biệt admin POH đã nhắn tin động viên, tặng tôi một món quà đó là khóa học POH Easy One và cho tôi vào nhóm “EASY - giúp con ăn no ngủ đủ”. Ở đó giảng viên tư vấn chuyên sâu đã nhiệt tình hỗ trợ. Có một mẹ đã nói với mình “phải tự vượt qua trầm cảm mom ạ, không ai có thể giúp mình ngoài mình” và một mẹ khác nói rằng “Khi áp dụng easy thấy con khóc còn buồn cười lắm ấy”.

Và thế là tôi bừng tỉnh, tôi bình tĩnh nói chuyện với chồng. Chồng hiểu ra và cùng tôi hỗ trợ chăm sóc con cái. Mặc dù đôi khi vẫn vô tâm nhưng do đàn ông không tinh ý và nhạy cảm như phụ nữ được. Mình nhắc nhở và chồng mình lại vui vẻ cùng làm.

Đối với người phụ nữ chỉ cần như vậy họ có thể vượt qua tất cả. Thay vì để rồi hối tiếc những ông bố hãy quan tâm hơn đến vợ con. Và những người vợ hãy mở lòng hơn, bao dung hơn đối với chồng mình bạn nhé. Giờ thì tôi kể cho bạn nghe về Easy của tôi:

Trước Easy, giờ ăn giấc ngủ của con là một cực hình. Con ăn ngủ vô tội vạ, cứ khóc là tôi nhét ti bình cho bú, rồi con toàn ngủ trên tay mẹ, đặt xuống là tỉnh, ban ngày có khi tôi ngồi cả 2 tiếng bế con cho con ngủ say giấc, ban đêm thì cho con gối lòng tay ôm con ngủ.

Cứ chuẩn bị ngủ là khóc, giờ ăn giấc ngủ thất thường. Hôm thì thức cả đêm sáng mới ngủ, hôm thì ngủ đêm nhưng cứ một tiếng lại thức một lần và khóc. Sau dần phải 23h đêm bé mới ngủ. Cả nhà rong khắp cũng phải 30 phút - 1 giờ bé mới ngủ được.

 

 

Tôi đọc và thấy Easy cho con nhà mình thật là ảo tưởng quá. Nhưng các mẹ áp dụng Easy thành công nói rằng: không phải cho con mà là “lòng kiên trì của mẹ” nên tôi quyết định làm cho con mình.

Khi thực hành Easy, con mình khóc, mẹ chồng mình thấy vậy vào phòng để bế và nói mình: Con khóc không dỗ? Bắt nó ngủ sớm thế sao nó ngủ? Tại 23h xuống 19h bà chả sốc. Nhưng tôi kiên quyết không cho bà bế ra và để tự mình giúp con ăn ngủ. Tôi bảo: “Để con giúp cháu ăn ngủ cho ngoan sau con đi làm mẹ trông cháu đỡ phần vất vả”. Thế là bà vui vẻ đồng ý dù xót cháu lắm.

Và thật bất ngờ, sau 1 tuần áp dụng bé nhà mình đã vào nếp giờ ăn giấc ngủ. Đặc biệt khiến mình choáng váng là con TỰ NGỦ mà không cần sự hỗ trợ của mẹ (bế trên tay, gối lòng tay, hát ru, bế rung...) như trước nữa. Đến giờ con ngủ chỉ cần bế con vào phòng, tắt điện sáng bật đèn ngủ, quạt mát phe phẩy, đặt con vào ổ và cho ngậm ti giả, mở nhạc rồi đi ra ngoài. 5p sau quay lại thì con đã ngủ im thin thít.

Thay vì khóc lóc hàng đêm thì giờ con mình đánh một giấc từ 7h tối đến 7h sáng hôm sau. Khi dậy con vui vẻ chơi đùa, cả nhà tự nhiên nhẹ tênh. Giờ thì mẹ có thời gian cho mình: đọc app POH, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các mom trong nhóm, xem tập phim mình thích, chơi ván game cùng chồng và có khi lăn ra ngủ một giấc cùng con luôn.

‘Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao’ - Đời người ngắn ngủi, cát bụi rồi sẽ lại về với cát bụi, hãy bình tâm và vui sống đến giây phút cuối, cùng nắm tay những người thân yêu để đáng một kiếp người bạn nhé.

Chia sẻ của mẹ Hoa Đăng

---

Tuy nhiên, em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con? Mẹ tham khảo nhiều nơi, nhiều người nhưng lại không thể áp dụng cho con mình thành công?

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn bù đầu vì con nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo