Bật mí cách giúp bé 2 tháng tuổi ngủ ngon cả ngày và đêm

đăng bởi Thanh Thanh

Vấn đề ăn ngủ của trẻ sơ sinh luôn là vấn đề hàng đầu của các bậc cha mẹ. Làm sao để con luôn ngủ ngon, ngủ sâu và xuyên đêm? Hôm nay POH sẽ chia sẻ tới ba mẹ cách giúp bé 2 tháng tuổi ngủ ngon nhé!


Trong tất cả các cách từ các mẹo dân gian đến kinh nghiệm truyền miệng như bế ru, ôm ấp, vuốt ve, quấn bé, ôm ngủ, vỗ về… thì có thể nói, cách chính xác và có thể hiệu quả lên đến 99% nếu mẹ áp dụng đúng đó là giúp con vào nếp sinh hoạt EASY và hướng dẫn tự ngủ.

Nếu như cách cách còn lại độ nhạy không cao, thì với EASY cho em bé 2 tháng đúng cách, mẹ an tâm có thể giúp con tự ngủ, ngủ xuyên đêm dễ dàng.

1- Mẹo giúp bé 2 tháng tuổi tự ngủ thành công

Mẹo giúp bé tự ngủ có lẽ là từ khóa được nhiều ba mẹ tìm kiếm nhất, bởi đó cũng chính là vấn đề nan giải mà hầu hết các ba mẹ gặp phải. Ba mẹ phải bế để ru con ngủ trong nhiều giờ, luôn trong tình trạng căng thẳng vì chỉ cần đặt con xuống là con lại tỉnh và quấy khóc, lâu dần khiến ba mẹ mệt mỏi, thiếu ngủ, sinh trầm cảm, cáu gắt…

Nhiều ba mẹ tìm tới các mẹo dân gian giúp bé sơ sinh ngủ đêm như đặt con dao cùn, củ tỏi ở đầu giường, cắt gấu quần, đốt vía, niệm chú…Tuy nhiên, các mẹo dân gian này đến nay vẫn chưa được khoa học kiểm chứng, cũng như nhiều ba mẹ áp dụng vẫn không có hiệu quả, do đó hãy cân nhắc trước khi làm theo.

Còn đây là mẹo giúp bé 2 tháng tuổi ngủ ngon đã được khoa học kiểm chứng và thực tế đã và đang giúp hơn 20.000 em bé học viên của POH thực hành thành công:

- Hướng dẫn con học cách ăn hiệu quả: Nếu em bé không được ăn no, ăn hiệu quả, chắc chắn giấc ngủ của con sẽ kém chất lượng vì con dễ bị tỉnh vì đói, đầy hơi… Để học cách ăn hiệu quả, mẹ cần:

  • Hướng dẫn con bú đúng khớp ngậm, nằm bú đúng tư thế
  • Đảm bảo đủ sữa cho con bú, con bú được cả sữa đầu và sữa cuối  (nếu bú sữa mẹ)
  • Vỗ ợ hơi kỹ cho con. Mẹ cần vỗ đúng cách và vỗ đủ lâu, tầm 10-15 phút. Khi hơi đầu tiên được thoát ra, mẹ tiếp tục vỗ để những hơi li ti được đẩy lên hết.

- Thiết lập nếp sinh hoạt phù hợp cho con: “Câu thần chú” giúp trẻ ngủ ngon, đó chính là” “ban ngày là để ăn, ban đêm là để ngủ”. Khi mẹ thiết lập nếp sinh hoạt phù hợp cho con, ban ngày con ngủ vừa đủ, thì ban đêm con sẽ ngủ ngon hơn. Mẹ cần lưu ý rằng không phải cứ để bé thức ngày thật nhiều thì ban đêm con sẽ ngủ ngon, mà là thức ĐỦ, do đó một lịch sinh hoạt phù hợp là rất cần thiết với em bé.

- Đọc vị tín hiệu ngủ của con: Nếu như mẹ cho con đi ngủ quá sớm, khi con chưa thức đủ, con sẽ trằn trọc rất lâu mới có thể vào giấc. Ngược lại, nếu mẹ cho con đi ngủ quá muộn, con bị quá mệt,khiến con khó có thể vào giấc và giấc ngủ sẽ chập chờn. Vì vậy, mẹ cần nắm được tín hiệu ngủ của con, cách  tốt nhất mẹ nên cho con vào lịch sinh hoạt EASY phù hợp với tuần tuổi để dễ dàng đọc tín hiệu ngủ của con.

- Tạp môi trường ngủ an toàn cho con: Một môi trường ngủ an toàn không chỉ giúp bé an tâm ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn mà còn giảm khả năng xảy ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Mẹ nên cho bé nằm cũi riêng, kê sát giường ba mẹ. Trong cũi không nên có chăn, gối, gấu bông, khăn…

- Thiết lập trình tự ngủ nhất quán: Mẹ cần xây dựng trình tự ngủ cho con. Khi con tớ giờ đi ngủ, mẹ làm lần lượt các thao tác: kéo rèm, tắt đèn, bật tiếng ồn trắng, mẹ quấn bé hoặc mặc nhộng cho bé, winddown và đặt bé xuống khi bé đã thả lỏng người nhưng vẫn còn thức.

Mẹ cũng cần tạo trình tự ngủ đêm khác với trình tự ngủ ngày. Trình tự ngủ đêm có thể thêm hành động tắm trước khi ngủ, đọc truyện, tâm sự… để bé phân biệt giấc ngày và giấc đêm, giấc đêm con sẽ ngủ dài hơn. Và đây cũng là mẹo trị bé ngủ ngày cày đêm.

- Hướng dẫn con tự ngủ càng sớm càng tốt. Giấc ngủ của con là một chuỗi các chu kỳ ngủ kéo dài 30 - 45 phút, giữa các chu kỳ là sự chuyển giấc. Nếu như con được hướng dẫn tự ngủ sớm, con sẽ dễ dàng tự đưa mình trở lại giấc ngủ mỗi khi chuyển giấc. Nếu không con sẽ dậy liên tục và không ngủ lại được, con quấy khóc và cần tới bố mẹ cho ti để ngủ lại, bế ru để ngủ lại…

Ba mẹ có thể tìm hiểu mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm trong bài viết 5 mẹo giúp bé ngủ ngon suốt đêm

 

2- Hướng dẫn bé 2 tháng tuổi vào nếp sinh hoạt EASY phù hợp

Như POH đã chia sẻ ở trên, việc thiết lập nếp sinh hoạt phù hợp cho bé, cụ thể là nếp EASY là cần thiết để giúp bé ngủ ngon. Đặc biệt giai đoạn 2 tháng tuổi là thời điểm vàng để hướng dẫn bé tự ngủ, do đó mẹ cần cho bé vào nếp EASY sớm để kịp thời điểm vàng này.

Với bé 2 tháng tuổi, lịch sinh hoạt EASY phù hợp là EASY 3,5. Tuy nhiên có những bé vẫn theo lịch EASY 3 hoặc đã lên lịch EASY 4, do đó mẹ cần quan sát thêm tín hiệu của con để xác định lịch sinh hoạt phù hợp với con nhất.

Với lịch sinh hoạt EASY 3.5:

  • Mỗi cữ ăn sẽ cách nhau 3,5 tiếng, ngày ăn 4-5 lần/ngày 
  • Tổng thời gian thức 6-7 tiếng, ngày ngủ 4 nap, mỗi nap kéo dài 1,5-2 tiếng, nap cuối ngủ 30 phút.

POH gợi ý lịch EASY 3.5 mẫu như sau:


E: 7:00 Thức dậy - Ăn - Ợ - Vệ sinh

A: 7:40 Chơi - Tummy time

S: 8:30 - 10:30 Đi ngủ nap 1

Y: 8:30 - 10:30 Thời gian cho mẹ

 

E: 10:30 Thức dậy - Ăn - Ợ

A: 11:15 Chơi - Tummy time

S: 12:00 - 14:00 Đi ngủ nap 2

Y: 12:00 - 14:00 Thời gian cho mẹ

 

E: 14:00 Thức dậy - Ăn - Ợ
A: 14:40 Chơi - Tummy time

S: 15:30 - 17:00 Đi ngủ nap 3

Y: 15:30 - 17:00 Thời gian cho mẹ

 

E: 17:00 Thức dậy - Ăn - Ợ
A: 17:30 Chơi - Tummy time

S: 18:00 - 18:30 Đi ngủ nap 4

Y: 18:00 - 18:30 Thời gian cho mẹ

 

E: 18:30 Ăn tích lũy - Ợ

A: 19:00 Chơi - Tắm - Trình tự ngủ đêm

S: 19:30 Ăn và đi ngủ giấc đêm (*)

Y: 19:50 - 7:00 hôm sau: Thời gian để mẹ nghỉ ngơi

(*) : Đêm bé có thể sẽ dậy ăn 2- 3 lần.

 

3- Hướng dẫn bé 2 tháng tuổi tự ngủ và ngủ xuyên đêm

Để được ngủ ngon và ngủ xuyên đêm, cách tốt nhất là rèn tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi sau khi đã cho bé vào lịch sinh hoạt EASY.

Với bé 2 tháng tuổi, mẹ có thể áp dụng phương pháp tự ngủ 4S/ 5S. Sau đây là các bước rèn tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi:

Bước 1: Tạo môi trường ngủ thân thiện

Mẹ nên trang bị cho bé nằm cũi riêng, nếu nằm chung với bố mẹ thì cần đảm bảo an toàn. Phòng ngủ của bé là phòng tối, đủ mát, con được quấn bằng vải quấn chuyên dụng hoặc mặc nhộng chuyên dụng, có tiếng ồn trắng giúp loại bỏ tạp âm xung quanh và thêm ti giả để con trấn an bản thân.

Những điều kiện trên đề nằm trong phương pháp 5S của Harvey Carp - bác sĩ người Mỹ và là thành viên của Hiệp hội các bác sĩ Nhi khoa Hoa Kỳ. Ông cho rằng, khi đẩy đủ 5S là con có thể tự bật ra được bản năng tự trấn an sẵn có để có thể tự ngủ dễ dàng.

 

Bước 2: Winddown

Mẹ nghĩ rằng chỉ cần tới giờ ngủ là đặt con vào cũi là con tự ngủ sao? Không phải đâu! Con cũng cần sự chuyển giao nhẹ nhàng chứ không thể đến giờ là đi ngủ luôn. Và bước chuyển giao này tuyệt vời nhất chính là tín hiệu mẹ đưa ra cho con biết rằng đã đến giờ con đi ngủ rồi.

Đây là bước thuộc trình tự ngủ của con:  Khi đã đến giờ đi ngủ, mẹ quấn con, tắt đèn, bật tiếng ồn trắng và bắt đầu winddown.

Winddown là mẹ sẽ bế vác con lên, hơi đung đưa người nhẹ, kết hợp với động tác vỗ nhẹ để con ợ nốt hơi còn sót trong cơ thể, có thể thủ thỉ với con trong vòng 10-15 phút: “Đến giờ ngủ rồi con! Chúc con ngủ ngon nhé!”. Lâu dần con sẽ hiểu thông điệp của mẹ và đưa mình vào giấc ngủ.

Khi mẹ cảm nhận con đã thả lỏng người, nhưng vẫn còn THỨC, hãy đặt con xuống và nhẹ nhàng đi ra khỏi phòng.

Bước 3: Sử dụng nút chờ

Trong khóa học POH EASY, với bé 2 tháng tuổi, sau khi đã winddown đủ, mẹ đặt con xuống và đi ra khỏi phòng. Tính từ khi con khóc to, mẹ bắt đầu tính nút chờ là khoảng 3-5 phút. Hết nút chờ, con vẫn chưa thể tự ngủ mà vẫn tiếp tục khóc, mẹ sẽ vào phòng và hỗ trợ 4S/5S tới khi con ngủ hẳn.

Mẹ tham khảo kỹ hơn phương pháp 4S/5S tại: Trình tự ngủ 4S/5S giúp trấn an bé yêu

Mẹ duy trì và nhất quán việc sử dụng nút chờ như vậy với tất cả các giấc và trong nhiều ngày. Thường khoảng sau 1-2 tuần là con có thể tự ngủ thành công.

Lưu ý: Để bé tự ngủ được thành công, mẹ cần đảm bảo bé ăn hiệu quả, đúng khớp ngậm, không đầy hơi và có lịch sinh hoạt phù hợp theo quy trình OCTA.

Với các bé 2 tháng tuổi đã có thể tự ngủ xuyên đêm chưa? Thực tế là có nhiều trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm không bú.

Vậy trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có tốt không? Nếu như em bé 2 tháng tuổi đã đạt cân nặng >6kg, đồng thời ban ngày ăn tốt thì việc để con ngủ xuyên đêm không bú 11-12 tiếng là rất tốt. Giấc ngủ dài vào ban đêm là sự nối tiếp của nhiều chu kỳ REM và NREM, giúp đào thải nơ-ron thần kinh đã sử dụng trong ngày, tái tạo lại tế bào não, các tế bào thần kinh thì được nhân bản khi ngủ sâu và các kỹ năng vận động thô cơ bản (lẫy, bò, ngồi, đứng) được tập luyện - đây chính là những kỹ năng sinh tồn cho con sau này.

Nếu bé chưa thể ngủ xuyên đêm, thì khi cho con ăn đêm hay thay bỉm, mẹ hãy cố gắng cho con ăn trong im lặng, không bật đèn, thao tác nhanh để con nhanh chóng trở lại giấc ngủ.

 

 

Trên đây là những chia sẻ của POH về cách giúp bé 2 tháng tuổi ngủ ngon. Nếu mẹ vẫn còn cảm thấy hoang mang, không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham gia ngay khóa học POH EASY để được hướng dẫn bài bản từng bước, đồng thời có sự đồng hành của các giảng viên cho chuyên môn. Nếu mẹ còn chần chừ, có thể sẽ để vuột mất thời điểm vàng hướng dẫn con tự ngủ, và sẽ phải tốn rất nhiều nước mắt cũng như thời gian khi hướng dẫn tự ngủ thời điểm con đã lớn.

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo