Khi nào nên tập cho trẻ bỏ bú đêm?

đăng bởi Hoài Anh

Trong những tháng đầu đời, trẻ nhỏ cần bú đêm để đảm bảo sinh dưỡng. Tuy nhiên, việc cho con bú đêm lâu dài ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả bé và ba mẹ. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp để tập cho trẻ bỏ bú đêm? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trong những tháng đầu đời, trẻ nhỏ cần bú đêm để đảm bảo sinh dưỡng. Tuy nhiên, việc cho con bú đêm lâu dài ảnh hưởng đến giấc ngủ của cả bé và ba mẹ. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp để tập cho trẻ bỏ bú đêm? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Tại sao cần tập cho trẻ bỏ bú đêm?

Dạ dày của trẻ có dung tích rất nhỏ, vì thế con chỉ bú được một lượng sữa ít ỏi. Điều này khiến trẻ sơ sinh phải ăn nhiều bữa cách nhau 2,5 - 3 giờ. Theo thời gian bé lớn dần thì dung tích dạ dày cũng tăng lên, con ti được nhiều sữa hơn, có đủ năng lượng để hoạt động lâu hơn mà không bị đói. Tới một thời điểm thích hợp mẹ hoàn toàn có thể cắt các cữ ăn vào ban đêm, để con ngủ một giấc đêm dài. 

Ăn đêm sẽ gây gián đoạn giấc ngủ của bé, khiến con khó có được một giấc ngủ sâu và liên tục. Bỏ ti đêm không chỉ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ mà còn giúp bé dần quen với giấc ngủ dài vào ban đêm như người lớn. Nếu thực hiện đúng cách và đúng thời điểm, trẻ không bú đêm sẽ không gây ảnh hưởng gì. Thông thường sau cai ti đêm tổng lượng ăn của trẻ trong một ngày sẽ tăng lên. 

Tập cho bé bỏ bú đêm giúp con được nghỉ ngơi nhiều hơn

Về phía cha mẹ, cai ti đêm cũng có nhiều cái lợi. Khi trẻ còn bú đêm, ba mẹ thường phải thức giấc để pha sữa và cho con bú. Vì thế lúc nào cơ thể cũng trong tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ. Ba mẹ muốn sớm có thời gian để nghỉ ngơi, cải thiện sức khỏe và tinh thần của cả gia đình thì nên cân nhắc tập cho trẻ bỏ bú đêm từ sớm.

2. Khi nào là thời điểm thích hợp để tập cho trẻ bỏ bú đêm?

Từ sơ sinh tới khi trẻ 1-2 tháng đêm bú khoảng 2-3 cữ. Thông thường, trẻ có thể bắt đầu tập bỏ bú đêm từ khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, hầu hết các bé đã có khả năng ngủ liên tục 6-8 giờ mà không cần ăn đêm. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sự phát triển và nhu cầu cụ thể của từng bé, có bé sớm hơn, có bé muộn hơn. 

Ba mẹ có thể nhận biết thời điểm thích hợp để tập cho trẻ bỏ bú đêm thông qua một số dấu hiệu sau:

  • Bé đã đủ 6kg và cân nặng ổn định
  • Bé ăn các cữ ban ngày tốt

Các bé đủ 6kg đã có khả năng tích trữ năng lượng để ngủ xuyên đêm

Các chuyên gia cũng khuyên rằng muộn nhất là 8-9 tháng mẹ phải cai ti đêm cho con. Và đặc biệt không nên cho trẻ 1 tuổi bú đêm vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và tạo thói quen ăn uống xấu cực kỳ khó cai.

Lưu ý cho mẹ là nếu bé dưới 5,5kg tự bỏ ti đêm thì mẹ cần cho con ăn kiểu dreamfeed chứ không cắt ti đêm ngay. Bé nặng từ 6kg thì mẹ bắt đầu cai ti đêm được rồi, nhưng nếu bé ăn đêm xong ngủ lại luôn, các giấc ngày và cữ ăn không bị ảnh hưởng thì mẹ có thể cai muộn hơn. Có trường hợp bé tự bỏ ti đêm một cách tự nhiên. Nguyên nhân trẻ bỏ bú đêm có thể là vì sự phát triển sinh lý tự nhiên. Ví dụ bé 4 tháng bỏ bú đêm mà con đã đủ 6kg, các yếu tố khác bình thường thì mẹ cứ nương theo bé, yên tâm cho con ngủ xuyên đêm. 

3. Các phương pháp tập cho trẻ bỏ bú đêm

Dưới đây là một số phương pháp tập cho trẻ bỏ bú đêm dễ thực hiện, ba mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé nhà mình:

  • Phương pháp giảm dần cữ bú: Phương pháp này khuyến khích ba mẹ giảm dần lượng sữa cho mỗi cữ bú đêm cho đến khi bé không còn nhu cầu ăn đêm nữa. Cách này giúp bé dần dần quen với việc bỏ bú đêm mà vẫn có thể ngủ ngon.
  • Phương pháp kéo dài thời gian giữa các cữ bú: Một cách khác là kéo dài thời gian giữa các cữ bú đêm, từ đó giảm dần số lần bú vào ban đêm. Ví dụ, nếu bé thường bú cách 3 giờ, thì cha mẹ kéo dài thời gian này lên 4 giờ, sau đó là 5 giờ, và cuối cùng là bỏ hẳn cữ bú đêm.
  • Phương pháp cắt hoàn toàn cữ đêm: Mẹ cắt hết cữ đêm để bé tăng lượng ăn ngày, cách này tuy nhanh nhưng mẹ sẽ phải chuẩn bị cho sự phản kháng mạnh mẽ của con.

Phương pháp phù hợp sẽ giúp bé bỏ bú đêm nhẹ nhàng

4. Lưu ý khi tập cho trẻ bỏ bú đêm

Việc tập cho trẻ bỏ bú đêm đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhất quán từ cha mẹ. Thời gian đầu, bé có thể phản ứng lại, khóc và không chịu ngủ. Nhưng ba mẹ hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng nếu đã muốn cai ti đêm cho con, cần kiên nhẫn và tiếp tục thực hiện phương pháp đã chọn. 

Bên cạnh đó, đảm bảo bé ăn đủ dinh dưỡng vào ban ngày cũng rất quan trọng. Mẹ nên tăng lượng sữa vào ban ngày để bù vào phần năng lượng buổi đêm, nếu cho bé ti trực tiếp thì hãy cho bé bú lâu hơn.

Thời gian đầu phải từ bỏ thói quen bú đêm sẽ khiến con hơi khó chịu và dễ bị tỉnh. Một môi trường ngủ thoải mái và an toàn sẽ giúp bé dễ dàng ngủ lại khi tỉnh giấc. Cha mẹ nên tạo cho bé môi trường ngủ tối ưu, sử dụng các công cụ hỗ trợ như quấn, nhạc nhẹ hoặc máy whitenoise… để giúp bé dễ dàng vào lại giấc ngủ.

Mỗi bé đều có sự phát triển và nhu cầu khác nhau. Cha mẹ hãy theo dõi con và điều chỉnh phương pháp cai ti đêm để phù hợp với bé. Nếu thấy bé vẫn có dấu hiệu đói vào ban đêm, mẹ có thể cần xem xét lại lượng ăn ban ngày hoặc tham khảo các giảng viên thực hành POH EASY về việc cai ti đêm cho con.

Việc tập cho trẻ bỏ bú đêm là cần thiết để bé và cả gia đình có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Bằng cách áp dụng các phương pháp mà POH gợi ý ở trên, ba mẹ có thể giúp bé dần dần bỏ thói quen bú đêm một cách dễ dàng. Mẹ đừng quên lắng nghe nhu cầu và điều chỉnh phù hợp với em bé và gia đình nhé.

Bên cạnh đó việc giúp bé ăn hiệu quả các cữ ban ngày và xây dựng nếp sinh hoạt khoa học cũng giúp quá trình cai ti đêm đơn giản hơn rất nhiều. Cách này luôn được các mẹ học viên khoá POH EASY áp dụng bởi sẽ giúp con bỏ bú đêm một cách nhẹ nhàng. Có bé sau 2-3 ngày mẹ giãn cữ đã có thể tự bỏ ti đêm và lượng ăn ban ngày tăng vọt.

Mẹ muốn được hướng dẫn cai ti đêm nhanh chóng và dễ dàng hay tham gia POH EASY để được tư vấn 1-1 với giảng viên thực hành giàu kinh nghiệm. Cai ti đêm thành công, bé ngủ một mạch đến sáng mẹ được nghỉ ngơi đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo