Nuôi con theo EASY là gì? Phương pháp EASY có thực sự tốt cho bé không?

đăng bởi Thanh Thanh

Có thể nói phương pháp EASY là cách nuôi con được rất nhiều cha mẹ hiện nay tin tưởng và áp dụng. Bằng chứng là các hội nhóm chia sẻ về nuôi con EASY cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy EASY nghĩa là gì? Phương pháp này có thực sự tốt cho bé hay không? 

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho ba mẹ cái nhìn chi tiết về phương pháp EASY, từ khái niệm cơ bản đến những lợi ích cụ thể giúp ba mẹ cân nhắc việc áp dụng EASY trong chăm sóc em bé.

Nuôi con theo EASY là gì?

Nuôi con theo phương pháp EASY là chủ đề phổ biến được các ba mẹ Việt bàn tán sôi nổi trong các hội nhóm nuôi dạy con. Phương pháp này được biết đến rộng rãi sau khi bộ sách "Nuôi con không phải cuộc chiến" xuất bản và được nhiều ba mẹ đón nhận. Từ những cha mẹ đầu tiên thành công, sau đó truyền tai nhau và lan rộng, dần dần trở thành xu hướng nuôi con được các cha mẹ hiện đại yêu thích. Đến nay đã có tới hàng chục nghìn mẹ biết đến và áp dụng phương pháp này.

Phương pháp EASY được nhiều ba mẹ tin tưởng và áp dụng cho bé

Phương pháp EASY cho trẻ sơ sinh được biết đến đầu tiên thông qua Tracy Hogg, tác giả cuốn sách “Đọc vị mọi vấn đề của trẻ”. Phương pháp EASY hướng tới tạo lập một chu kỳ sinh hoạt khoa học cho bé sơ sinh với 4 giai đoạn chính: Eat (Ăn), Activity (Hoạt động), Sleep (Ngủ), và Your Time (Thời gian của mẹ). Và cái tên EASY cũng được ghép bởi 4 chữ cái đầu của các hoạt động E - A - S - Y này. 

Eat (Ăn): Cữ ăn của bé

Hoạt động đầu tiên trong chu kỳ EASY sẽ là ăn. Cữ đầu tiên trong ngày là sau giấc đêm, và cứ sau một giấc ngủ ngắn 1.5h - 2h bé sẽ được ăn để bổ sung năng lượng. Giai đoạn sơ sinh cần bú mẹ hoặc sữa công thức đều đặn. Việc mẹ đảm bảo bé ăn no, đúng cữ sẽ giúp bé có đủ năng lượng để thức và ngủ 1,5 tiếng - 2 tiếng mà không đòi ti vặt, ti lắt nhắt.

Activity (Hoạt động): Thời gian thức

Sau khi ăn, bé sẽ tham gia các hoạt động nhẹ nhàng như chơi đồ chơi, nghe nhạc, hoặc vận động nhẹ trong thời gian thức. Thời gian thức của bé sẽ được xác định dựa trên tuần tuổi. Các hoạt động này không chỉ giúp bé tiêu hao năng lượng mà còn kích thích phát triển trí não và các kỹ năng vận động.

Sleep (Ngủ): Thời gian nghỉ ngơi và phát triển thể chất, trí não

Bé sẽ có thời gian ngủ ngay sau các hoạt động. Mỗi độ tuổi có nhu cầu ngủ khác nhau, nhưng giấc ngủ đủ và chất lượng là rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của bé. Với các bé sơ sinh theo EASY, thay vì giấc ngủ quá ngắn (chỉ 30-45 phút) thì con sẽ có giấc ngủ 1,5-2 tiếng để mẹ có thời gian nghỉ ngơi, làm việc. Một ngày sẽ có 3-4 giấc ngủ ngắn như vậy, được gọi là 3-4 nap. 

Số lượng các giấc ngủ ngắn sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên và chuyển một lịch EASY mới. Giấc ngủ đêm có thể dài 11-12 tiếng (có ăn đêm 1-2 cữ, và sau khi cai ti đêm thì bé ngủ một mạch đến sáng)

Your Time (Thời gian của mẹ): Mẹ dành thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng

Sau khi bé ngủ, ba mẹ có thời gian để cho bản thân như nghỉ ngơi, thư giãn hoặc làm các công việc cá nhân. Đây là khoảng thời gian để ba mẹ có thể chăm lo cho đời sống cá nhân, cho bé lớn hoặc đơn giản là nằm nghỉ một lát để lấy lại sức khỏe. Bởi chăm con nhỏ là một quá trình rất mệt mỏi.

 

 

Tại sao ngày càng nhiều người nuôi con theo EASY?

Với minh chứng từ rất nhiều trường hợp nuôi con theo phương pháp EASY thành công, các ba mẹ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của một em bé theo nếp EASY và một em bé được mẹ chăm sóc theo kiểu truyền thống. 

Và dưới đây là những lợi ích rõ ràng khiến phương pháp EASY được lòng các ba mẹ:

 • Giúp bé hình thành thói quen ăn ngủ khoa học: Bé dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh khi có nếp sinh hoạt rõ ràng và khoa học.
 • Giảm thiểu quấy khóc: Với một lịch sinh hoạt ổn định, con được ăn đủ no, ngủ đủ giấc nên chẳng mấy khi quấy khóc do gặp ít các vấn đề về tiêu hóa, hay trạng thái tinh thần mệt mỏi, khó chịu… Bằng chứng là các em bé tại POH EASY thật hiếm khi quấy khóc
 • Tạo điều kiện cho bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần: Do trẻ sơ sinh lớn lên trong giấc ngủ, lịch sinh hoạt EASY cực kỳ chú trọng vào giấc ngủ nên đảm bảo con có giấc ngủ sâu để lớn và phát triển toàn diện.

Và lợi ích rõ ràng nhất là con không còn tình trạng ăn vặt, ngủ vặt, ti để ngủ. Những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh như ngủ ngày cày đêm, quấy khóc đêm, gắt ngủ, khó ngủ, đầy hơi… đều có thể khắc phục được khi theo EASY.

Phương pháp EASY giúp mẹ khắc phục tình trạng bé quấy khóc, khó ngủ, gắt ngủ

Nuôi con theo EASY cũng giúp mẹ dễ dàng quản lý thời gian, giảm bớt căng thẳng trong việc chăm sóc con cái, nhất là khi trong gia đình còn có một bé lớn. Bên cạnh đó bố của bé, bà nội, bà ngoại, người thân hay người giúp việc cũng dễ dàng giúp mẹ chăm sóc bé bởi con đã có nếp ăn ngủ sẵn. Mẹ không quá lo lắng khi phải đi ra ngoài hoặc đi làm sau kỳ nghỉ thai sản. 

Nếu muốn bắt tay ngay vào EASY cho bé, hãy tham khảo ngay bài viết: Phương pháp EASY cho người mới bắt đầu của POH nhé!

Phương pháp EASY có thực sự tốt cho bé không?

Để trả lời câu hỏi này, mẹ xem ngay phân tích của POH về ưu và nhược điểm của phương pháp này rồi quyết định cũng không muộn nhé! 

Ưu điểm

 • Được nhiều cha mẹ tin tưởng, áp dụng thành công: Phương pháp EASY đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các chuyên gia nuôi dạy trẻ cũng như nhiều bậc phụ huynh trên khắp thế giới, bao gồm cả những người nổi tiếng. Sự thành công của các gia đình khi áp dụng phương pháp này đã chứng minh tính hiệu quả và đáng tin cậy của EASY.
 • Phù hợp với sự phát triển tự nhiên của trẻ: EASY có cơ sở dựa trên nhu cầu sinh lý và tâm lý của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc tuân thủ các chu kỳ ăn, hoạt động, ngủ giúp bé phát triển tốt.
 • Dễ dàng áp dụng: Ba mẹ có thể dễ dàng tìm kiếm được kiến thức về EASY qua những đầu sách nuôi con theo phương pháp EASY, App nuôi con EASY hoặc những gói tư vấn EASY online 1-1 như POH EASY để áp dụng EASY cho bé vừa đảm bảo hiệu quả, chi phí chỉ tương đương 3-5 bịch bỉm, đổi lại con ngủ xuyên đêm còn mẹ thì được thảnh thơi chăm sóc bản thân mình.
 • Linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu của từng bé: Phương pháp EASY cũng cho phép điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu và đặc điểm riêng của từng bé.
 • Giúp bé đồng hồ sinh học, ăn ngủ nề nếp: Hãy tưởng tượng, một người sinh hoạt khoa học sẽ khỏe mạnh hơn sinh hoạt lộn xộn, ăn ngủ thất thường phải không ba mẹ?
 • Gắn kết cha mẹ và con cái: Tuy không khuyến khích ba mẹ ngủ chung giường nhưng EASY khuyến khích bố mẹ dành thời gian chất lượng cho con thông qua các hoạt động khi thức. Mẹ tốt thì con sẽ tốt, mẹ vui vẻ khỏe mạnh thì em bé sẽ được chăm sóc tốt nhất
 • Giúp mẹ ngủ 8 tiếng mỗi đêm và có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái. Mẹ tham khảo tại đây để được tư vấn 1-1 đạt được tất cả các lợi ích trên nhé!

Nuôi con EASY có nhiều ưu điểm, mang lại lợi ích cho cả em bé và ba mẹ

Nhược điểm

 • Để phương pháp EASY phát huy hiệu quả tối đa, ba mẹ cần kiên nhẫn và nhất quán trong việc tuân thủ lịch trình đã đề ra. Điều này đôi khi có thể là một thử thách đối với những ba mẹ thiếu kiên nhẫn.
 • Trong các giai đoạn đặc biệt như mọc răng, ốm vặt, bé có thể quấy khóc nhiều hơn và khó duy trì lịch trình đã lập sẵn. Ba mẹ cần linh hoạt và có thể điều chỉnh để phù hợp với tình trạng của bé.
 • Mỗi bé có đặc điểm và nhu cầu riêng, do đó không phải bé nào cũng thích nghi tốt ngay với phương pháp EASY. Ba mẹ cần thường xuyên quan sát và điều chỉnh linh hoạt để đảm bảo phù hợp với bé nhất. Tốt nhất là nên tìm hiểu gói tư vấn EASY để có người giàu kinh nghiệm đồng hành và hỗ trợ.

 

 

Bí quyết EASY thành công ngay lần đầu áp dụng cho con

Hy vọng những điều POH chia sẻ trên đây đã giúp ba mẹ hiểu nuôi con theo EASY là gì. 

Vậy để áp dụng EASY thành công từ sơ sinh, ba mẹ có thể tham khảo thêm những bài viết hay từ POH:

Nếu muốn nuôi con theo EASY mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì POH EASY - chính xác là điều mẹ muốn. Bởi ngoài kiến thức thì khóa học có thể giúp ba mẹ thành công ngay từ lần đầu tiên bởi:

POH EASY cung cấp 5 chi tiết áp dụng phương pháp EASY cho bé. 

Lộ trình cụ thể sẽ giúp mẹ tiếp cận với EASY dễ dàng mà không bị ngợp trước khối lượng thông tin và kiến thức nuôi dạy con như khi tự tìm hiểu.

Ba mẹ cũng sẽ nhận được sự động hành tư vấn 1-1 từ giảng viên thực hành EASY giàu kinh nghiệm. Các cô sẽ theo dõi tiến trình của bé, hỗ trợ điều chỉnh lịch trình và các hoạt động trong ngày của con khi cần để phù hợp với mỗi gia đình.

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm, mẹ tham gia ngay POH EASY nhé!

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo