EASY 3 - Lịch sinh hoạt EASY đầu đời của bé

đăng bởi Vân Minh

 

Tìm hiểu về EASY

EASY chính là một chuỗi các hành động được sắp xếp theo trình tự lặp đi lặp lại như sau:

 • E (Eat) - Ăn: Bé được ăn ngay sau khi ngủ dậy từ cữ ngủ trước, đây là hành động đầu tiên của một chu kỳ EASY.
 • A (Activity) - Hoạt động: Thời gian hoạt động của bé sau khi con ăn, thường thì bé sẽ được vỗ ợ hơi, thay bỉm, tập tummy time, chơi tự lập... Thời gian này tách rời hoạt động ăn và ngủ của bé để con ăn và ngủ hiệu quả hơn, tránh tình trạng vừa ăn vừa ngủ.
 • S (Sleep) - Ngủ: Khi hết thời gian hoạt động, mẹ sẽ thực hiện trình tự ngủ nhất quán cho bé và đưa con vào phòng ngủ để bé đi ngủ.
 • Y (Your Time) - Thời gian của mẹ: Bé theo EASY thường sẽ ngủ những giấc ngủ ngày kéo dài 1,5 - 2 tiếng và đây chính là thời gian mẹ có thể dành ra để sinh hoạt cá nhân, làm việc nhà hoặc thư giãn, nghỉ ngơi.

>> Hướng dẫn chi tiết phương pháp EASY cho người mới bắt đầu

Như vậy, EASY là một nếp sinh hoạt cho bé bao gồm các hoạt động theo thứ tự lần lượt là ăn - chơi - ngủ. Một ngày của con gồm nhiều chu kỳ EASY Ăn - Chơi - ngủ liên tục từ khi con thức dậy vào buổi sáng cho đến khi con ngủ đêm. Các hoạt động lặp đi lặp lại đều đặn theo trình tự như vậy. Giấc đêm con không sinh hoạt theo EASY mà sẽ được tạo điều kiện để ngủ xuyên đêm. Đêm con ăn xong mẹ có thể vỗ ợ và đặt bé đi ngủ luôn.

Như vậy EASY 3 ban đêm tức là con chỉ ngủ sau đó dậy ăn rồi ngủ lại luôn mà không có bất khì hoạt động nào thêm.

EASY có thể theo con từ khi sơ sinh cho đến khi con lớn, với mỗi giai đoạn phát triển, con sẽ cần điều chỉnh lịch sinh hoạt EASY phù hợp, chứ không phải áp dụng nguyên một lịch EASY trong suốt những năm đầu đời của bé.

Phương pháp EASY cho người mới bắt đầu là trình tự ăn - chơi - ngủ lặp đi lặp lại phù hợp với con, với mục đích để bé quen với nếp sinh hoạt tách rời ăn - ngủ.

Sau khi con được trên 2.9 kg. Con có thể vào lịch sinh hoạt EASY 3. 

Vậy EASY 3 là gì, lịch EASY 3 dành cho trẻ ở giai đoạn nào, các vấn đề mẹ có thể gặp phải khi áp dụng EASY 3 cho con là gì? Mẹ hãy cùng tìm hiểu với POH trong bài viết hôm nay nhé!

EASY 3 là một trình tự sinh hoạt khoa học có thể đồng hành với con ngay từ khi bé lọt lòng

 

EASY 3 là gì?

EASY 3 là lịch sinh hoạt EASY 3 tiếng, nghĩa là 1 chu kỳ sinh hoạt của con sẽ kéo dài 3 tiếng với trình tự sinh hoạt giống nhau theo thứ tự ăn - chơi - ngủ.

Trong một chu kỳ EASY 3, con sẽ thức khoảng 1 tiếng và ngủ 2 tiếng. Thời gian thức (waketime) của con được tính từ lúc con ngủ dậy, tỉnh táo và bắt đầu ăn bình hoặc ti mẹ, sau đó con có thể được vệ sinh cá nhân và chơi tự lập/ chơi cùng bố mẹ.

Khi hết thời gian thức, con sẽ được bố mẹ hỗ trợ đi ngủ hoặc tự ngủ tùy theo từng bé.

Vậy EASY 3 cho bé mấy tháng?

EASY 3 có thể áp dụng với bé từ sơ sinh và có cân nặng trên 2,9kg, vì với cân nặng này, con có khả năng dự trữ năng lượng trong khoảng 3 tiếng - thời gian giữa 2 cữ ăn của EASY 3.

Lịch sinh hoạt EASY 3 có thể theo con đến khi bé được 12 tuần tuổi. Tuy nhiên, có nhiều bé sẽ có tín hiệu muốn chuyển lịch sớm lên lịch EASY 3,15 hoặc EASY 3,5 (biến thể của EASY 3).

Lịch sinh hoạt EASY 3 mẫu cho bé 

Sau đây POH sẽ gửi đến bố mẹ lịch EASY 3 mẫu để bố mẹ có thể hiểu rõ hơn về thời gian biểu trong một ngày của em bé theo EASY 3. 

Đây chỉ là lịch sinh hoạt EASY 3 mẫu, tùy từng em bé mà giờ giấc sinh hoạt của con có thể sẽ xê dịch một chút. Bố mẹ hãy thiết kế lịch EASY linh hoạt theo em bé nhà mình nhé!

Khi thiết kế lịch EASY cho con, bố mẹ cần lưu ý phải tuân thủ theo trình tự sinh hoạt ăn - chơi - ngủ và độ dài mỗi chu kỳ EASY của bé.

Với EASY 3, mỗi chu kỳ sinh hoạt của con sẽ gồm 2 tiếng ngủ và 1 tiếng thức

 

Lịch sinh hoạt EASY 3 buổi sáng

 • 6h30: Con thức dậy và bắt đầu lịch EASY 3 với hoạt động ăn bữa đầu tiên trong ngày.
 • 7h - 7h30: Con được vệ sinh cá nhân, vỗ ợ hơi và thực hiện trình tự đi ngủ vào khoảng 7h15 khi con có dấu hiệu buồn ngủ.
 • 7h30 - 9h30: Con ngủ giấc đầu tiên trong ngày và mẹ có thời gian nghỉ ngơi.
 • 9h30-10h30: Con dậy và được mẹ cho ăn. Sau đó con được thay bỉm và thực hiện một số hoạt động để kéo dài thời gian thức như chơi cùng bố mẹ, tummy time,... Đến khoảng 10h15 thì mẹ sẽ thực hiện trình tự đi ngủ cho bé.
 • 10h30 - 12h30: Bé ngủ giấc thứ 2 trong ngày và mẹ có thời gian nghỉ ngợ hoặc dọn dẹp nhà, nấu và ăn cơm trưa.
 • 12h30 - 13h30: Con ngủ dậy và được mẹ cho ăn. Sau đó con được thay bỉm và thực hiện một số hoạt động để kéo dài thời gian thức như chơi cùng bố mẹ, tummy time,... Đến khoảng 13h15 thì mẹ sẽ thực hiện trình tự đi ngủ cho bé.

Lịch sinh hoạt EASY 3  buổi chiều

 • 13h30 - 15h30: Con ngủ giấc thứ 3 trong ngày và mẹ có thể làm việc cá nhân hoặc nghỉ trưa.
 • 15h30 - 16h30: Con ngủ dậy và được mẹ cho ăn, thay bỉm và chơi một chút. Đến 16h15 mẹ sẽ bắt đầu thực hiện trình tự ngủ cho bé.
 • 16h30 - 17h (hoặc 17h15): Con ngủ giấc ngày thứ 4 (đây là giấc ngủ ngắn chỉ kéo dài khoảng 45 phút)/. Trong lúc con ngủ, mẹ hãy chuẩn bị đồ dùng để tắm cho bé.
 • 17h15 - 17h45: Con dậy và mẹ có thể cho con ăn một chút nếu bé đòi, còn nếu con không đòi, mẹ hãy cho con chơi tự do một chút.
 • 17h45 - 18h45: Mẹ thực hiện trình tự ngủ đêm cho con theo thứ tự tắm - ăn (cữ ăn cuối trước khi ngủ đêm vào khoảng 18h15) - massage - đọc truyện hoặc hát trong phòng ngủ với ánh sáng dịu nhẹ - quấn cho bé - đặt con ngủ - chúc bé ngủ ngon rồi ra khỏi phòng.
 • 18h45: Con bắt đầu vào giấc ngủ đêm.

Khi đọc đến đây chắc hẳn bố mẹ sẽ thắc mắc vậy EASY 3 ban đêm thì làm thế nào? Em bé theo EASY sẽ ngủ đêm vào khoảng 18-19h hàng ngày và những cữ ăn sau thời gian này mẹ có thể cho bé ăn đêm theo nhu cầu của con.

Có nghĩa là EASY sẽ không áp dụng khi bé ngủ đêm mà con sẽ được tạo điều kiện để ngủ đêm dài nhất có thể, tạo tiền đề con sẽ có thể ngủ xuyên đêm từ rất sớm.

Quấn bé là một phương pháp hỗ trợ giấc ngủ quen thuộc của các bé sơ sinh theo EASY 3

 

Lý thuyết về EASY 3 là như vậy nhưng không phải mẹ nào cũng có thể thực hành đúng cách cho con. Vì mỗi em bé là một cá thể với cá tính riêng biệt nên mẹ sẽ cần áp dụng linh hoạt lịch EASY theo con.

Để hai mẹ con có thể EASY thành công ngay từ lần đầu tiên, mẹ hãy tham gia POH EASY nhé! 

Giúp con ngủ xuyên đêm & bạn được nghỉ ngơi 8 tiếng/đêm cùng khóa tư vấn 1-1 tại POH Easy.

Quy trình OCTA - Điều kiện cần để EASY 3 thành công

Trong quá trình hướng dẫn gần 20.000 em bé EASY tự ngủ, POH nhận ra rằng tất cả những em bé EASY tự ngủ thành công đều phải đi theo quy trình OCTA gồm 4 bước:

1️⃣ Bước 1: Ăn hiệu quả

Bởi nếu ăn không hiệu quả, con ngủ gật khi ti, con ăn 5-10 phút là bỏ không ăn nữa… sẽ dẫn đến nhanh đói, ti lắt nhắt, không đủ năng lượng, không giãn cữ được 3, 4 tiếng theo lịch EASY.

Đó là lý do Ăn hiệu quả luôn là bước đầu tiên mẹ cần thực hiện nếu muốn con EASY thành công. 

2️⃣ Bước 2: Ợ hơi hiệu quả

Em bé sơ sinh rất dễ bị đầy hơi vì hơi sẽ liên tục sinh ra trong quá trình em bé khóc hoặc bú mút nuốt phải hơi hay kể cả quá trình tiêu hóa sữa cũng sẽ sinh ra hơi.

Khi bị bị đầy hơi, con sẽ đau bụng dẫn đến khóc quấy. Lúc đó mẹ sẽ không thể hướng dẫn tự ngủ thành công, dù có áp dụng chính xác các bước tự ngủ.

Vì vậy vỗ ợ cho con chuẩn chỉnh là yếu tố rất quan trọng khi mẹ áp dụng EASY cho bé.

3️⃣Bước 3: Lịch sinh hoạt EASY

Khi con đã được ăn no và vỗ ợ đầy đủ, bố mẹ sẽ thấy con dễ dàng theo lịch EASY hơn rất nhiều, vì con không bị làm phiền bởi chiếc bụng đói hay đầy hơi nữa.

Lúc này, chỉ cần bố mẹ thiết kế lịch EASY phù hợp với con thì con sẽ rất dễ hợp tác.

4️⃣Bước 4: Các phương pháp tự ngủ

Khi đã thành công với 3 bước trên, bố mẹ có thể giúp con tự ngủ để con có những giấc ngủ chất lượng và bố mẹ cũng có nhiều thời gian rảnh hơn vì sẽ không phải bế ru hay hỗ trợ con mỗi giấc ngủ quá nhiều nữa.

Tự ngủ có rất nhiều phương pháp, ví dụ như 4S, 5S, CIO, bế lên đặt xuống… bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn phương pháp tự ngủ cho con nhé!

 

Quy trình OCTA giúp con dễ dàng vào lịch EASY và tự ngủ từ rất sớm

 

Một số vấn đề bé có thể gặp phải khi theo EASY 3

Bé bị lẫn lộn ngày đêm

Khi ở trong bụng mẹ, con không có khái niệm ngày đêm nên giai đoạn mới sinh, con rất dễ gặp phải tình trạng ngủ ngày cày đêm, nghĩa là trẻ ngủ ban ngày rất nhiều và đến đêm thì con lại quấy khóc, ngủ không ngon giấc.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nhịp sinh hoạt, nghỉ ngơi của cả gia đình mà hơn hết, nó còn khiến con chậm phát triển do không nhận đủ hormone tăng trưởng chỉ tiết ra khi bé ngủ đêm ngon giấc, con thường xuyên cáu kỉnh, quấy khóc vì ngủ không đủ giấc.

Để giúp bé không bị lẫn lộn ngày đêm, bố mẹ có thể thực hiện một số mẹo nhỏ sau:

 • Không để con ngủ quá nhiều vào ban ngày, tốt nhất là bé chỉ nên ngủ tối đa 2 tiếng/nap
 • Con cần thức đủ 45 phút - 1 tiếng giữa các nap
 • Giữ phòng sáng với một chút tiếng ồn khi bé ngủ ban ngày, và khi bé ngủ đêm thì để phòng tối và im lặng
 • Thực hiện và duy trì trình tự ngủ đêm để con biết cách phân biệt sự khác nhau giữa giấc ngủ ngày và giấc ngủ đêm
 • Không gọi con dậy ăn vào ban đêm mà hãy để con ngủ giấc dài nhất có thể và cho bé ăn đêm khi con có nhu cầu

Làm thế nào để giúp em bé ngủ ngon hơn? - BlogAnChoi

Mỗi giấc ngủ ngày của con không nên dài quá 2 tiếng để không ảnh hưởng đến thời gian ngủ đêm

 

Bé vừa ti vừa ngủ

Vừa ti mẹ hoặc vừa ăn bình vừa ngủ là vấn đề mà rất nhiều em bé sơ sinh gặp phải khi bắt đầu áp dụng EASY 3.

Bé vừa ăn vừa ngủ không chỉ dễ bị sặc sữa nguy hiểm mà còn khiến con không phân biệt được giờ ăn, giờ ngủ và đảo lộn hết trình tự sinh hoạt EASY.

Để hạn chế điều này, bố mẹ nên để con thức dậy và tỉnh táo hẳn rồi mới cho bé ăn, hoặc có thể dùng khăn mát lau mặt để con tỉnh ngủ nhanh hơn.

Vỗ ợ hơi đúng cách cho bé

Đầy hơi là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bé quấy khóc, khó ngủ, catnap, nôn trớ... Và vỗ ợ hơi đúng cách chính là chìa khóa để giải quyết hầu hết các tình trạng này.

Có 3 tư thế vỗ ợ hơi cho bé mà bố mẹ có thể tham khảo:

 • Tư thế 1: Bế vác

 • Tư thế 2: Để con úp mặt vào đùi người bế

 • Tư thế 3: Vỗ ợ khi con ngồi

 • Một vài lưu ý cho mẹ:

Lượng sữa cho bé theo EASY 3

Không có lượng ăn nào là “tiêu chuẩn” cho bé theo từng độ tuổi, bố mẹ hãy cho con ăn theo nhu cầu của con. Nếu bé bú bình, con bú no là khi con tự nhả bình, con thoải mái và trong bình còn thừa 20 - 30ml sữa.

Đối với bé bú mẹ, bé bú khoảng 10 - 15 phút mỗi bên, con tự nhả ti mẹ một cách thoải mái, vui vẻ thì có nghĩa là bé đã ăn no.

Một số lịch sinh hoạt EASY khác

Lịch sinh hoạt EASY 3,5 - Biến thể của EASY 3

Vào giai đoạn con được 6-8 tuần, có thể bố mẹ sẽ thấy con khó ngủ và có xu hướng thức lâu hơn. Vậy thì bố mẹ hãy tham khảo lịch EASY 3,5 để áp dụng cho bé nhé!

EASY 3,5 là lịch sinh hoạt mà mỗi chu kỳ EASY của con kéo dài 3,5 tiếng, trong đó con vẫn ngủ khoảng 2 tiếng. Như vậy thời gian thức của EASY 3,5 sẽ dài hơn EASY 3.

Lịch sinh hoạt EASY 3,5 là bước chuyển tiếp từ EASY 3 sang EASY 4 (lịch sinh hoạt EASY 4 tiếng). 

Mời bố mẹ tham khảo lịch sinh hoạt mẫu của EASY 3,5 và nhiều thông tin hơn về EASY 3, EASY 3,5 tại bài viết: Phương pháp EASY, EASY 3, EASY 3,5 và một số rắc rối thường gặp

Mỗi giai đoạn phát triển con sẽ cần một lịch sinh hoạt EASY khác nhau

 

Lịch sinh hoạt EASY 4

Lịch EASY 4 là lịch sinh hoạt 4 tiếng, trong đó con sẽ ngủ 2 tiếng và thức 2 tiếng. Lịch EASY 4 thường áp dụng cho các bé 8 - 19 tuần tuổi.

Nếu lịch EASY 3 con có 4 giấc ngủ ngày thì đến EASY 4, con chỉ còn ngủ 3 giấc ngủ ngày, tổng thời gian ngủ ngày của con khoảng 5,5 - 6 tiếng, con ngủ đêm 11-12 tiếng và thức vào thời gian còn lại trong ngày.

Thời gian thức ở mỗi chu kỳ EASY 4 dài hơn so với EASY 3, vì thế bố mẹ cần chú ý kéo đủ thời gian thức cho con để không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ đêm của bé.

Để tìm hiểu kĩ hơn về lịch sinh hoạt EASY 4, mời bố mẹ tham khảo thêm bài viết: EASY 4 và những vấn đề thường gặp

Lịch sinh hoạt EASY 2-3-4

EASY 2-3-4 sẽ theo con trong một thời gian tương đối dài, trong suốt giai đoạn con 19 tuần cho đến khi con được 15 tháng tuổi.

Mỗi chu kỳ trong lịch sinh hoạt EASY 2-3-4 đều không giống nhau, thay vì cữ nào cũng thức 2 tiếng như EASY 4 thì khi áp dụng lịch EASY 2-3-4, thời gian thức trong mỗi chu kỳ sinh hoạt của con lần lượt là 2 tiếng, 3 tiếng và 4 tiếng.

Cụ thể hơn, một ngày của con gồm 3 chu kỳ EASY:

 • Chu kỳ EASY 1: 2 tiếng thức + 2 tiếng ngủ
 • Chu kỳ EASY 2: 3 tiếng thức + 1 tiếng ngủ
 • Chu kỳ EASY 3: 4 tiếng thức và sau đó con sẽ đi ngủ đêm

Mời bố mẹ đọc thêm về lịch sinh hoạt EASY 2-3-4 tại bài viết: EASY 2-3-3,5 và EASY 2-3-4

Lịch sinh hoạt EASY 5-6

EASY 5-6 là lịch sinh hoạt gần giống nhất với lịch sinh hoạt của người lớn, lịch sinh hoạt này sẽ đồng hành cùng con từ khi bé được 15 tháng tuổi trở đi.

Với lịch sinh hoạt EASY 5-6, một ngày của con sẽ chỉ bao gồm 2 chu kỳ sinh hoạt với thời gian thức theo mỗi chu kỳ lần lượt là 5 và 6 tiếng. Một ngày của con gồm 2 chu kỳ EASY:

 • Chu kỳ EASY 1: 5 tiếng thức + 2 tiếng ngủ (giấc ngủ trưa)
 • Chu kỳ EASY 2: 6 tiếng thức và con vào giấc ngủ đêm

Mời bố mẹ đọc thêm về lịch sinh hoạt EASY 5-6 tại bài viết: Thực hành EASY 5-6 cho trẻ sơ sinh

 

 

Nếu đọc đến đây mà mẹ vẫn chưa tự tin để thực hành EASY cho con, thì hãy tham khảo ngay khóa học POH EASY nhé!

Thay vì tự đọc tài liệu, tự áp dụng rồi hoang mang không biết sai ở đâu? Tại sao mình áp dụng đúng mà con vẫn quấy thế... thì POH EASY sẽ tư vấn chuyên sâu 1-1 riêng cho bé nhà bạn. POH giúp bạn tìm ra nguyên nhân vấn đề và sửa sai kịp thời, đúng lúc.

❤ Giúp con ngủ xuyên đêm và mẹ ngủ 8 tiếng/đêm cùng gói tư vấn 1-1 POH EASY.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo