Phương pháp Easy là gì? Tổng hợp đầy đủ và chi tiết phương pháp easy cho mẹ

đăng bởi Thanh Thanh

 

Phương pháp easy là gì? Hôm nay POH xin gửi tới các mẹ bài viết tổng hợp đầy đủ và không thể chi tiết hơn về phương pháp.easy nhé!

 

1- Phương pháp EASY là gì?

Phương pháp e.a.s.y là viết tắt của 4 từ Eat - Activity - Sleep - Your time, là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt được lặp đi lặp lại nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn từ lúc sáng sớm thức dậy đến khi đi ngủ giấc đêm của trẻ từ khi chào đời.

Một ngày của con là một chuỗi các chu kỳ EASY được lặp đi lặp lại như sau:

- Buổi sáng thức dậy, mẹ cho con ăn (Eat)

- Sau đó mẹ cho con chơi, tập kĩ năng (Activity)

- Mẹ cho con đi ngủ khi đã thức đủ thời gian (Sleep)

- Khi con ngủ, mẹ tranh thủ dành thời gian cho bản thân (Your time)

Chu kỳ này được lặp đi lặp lại trong ngày nhiều lần tới khi con đi ngủ giấc đêm, kết thúc một ngày của mẹ và con.

Khi con mới chào đời thì mẹ có thể hướng bé vào lịch sinh hoạt EASY 3 (hay nhiều mẹ gọi là phương pháp easy 3). Sau đó khi con lớn dần mẹ sẽ chuyển dịch lên các lịch sinh hoạt khác tương ứng như EASY 3.5, EASY 4, EASY 2-3-4, EASY 5-6 …
Phương pháp nuôi con easy là gì mà lại được nhiều mẹ lựa chọn vậy? Thực tế cho thấy, việc áp dụng phương pháp easy để nuôi con đem lại kết quả tuyệt vời cho cả con và gia đình.

Con được ăn no ngủ đủ, chơi điều độ. Mẹ chủ động sắp xếp được thời gian để chăm con, công việc cá nhân và nghỉ ngơi, giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh. Không khí trong gia đình vui vẻ bởi việc nuôi con gây stress hay mệt mỏi.

Với quan niệm trẻ con sinh ra vốn như tờ giấy trắng, mọi hoạt động được chi phối bởi bản năng, thì phương pháp EASY giúp mẹ thiết lập cho con các thói quen, lối sinh hoạt tốt ngay từ khi mới lọt lòng

2- Phương pháp EASY có tốt không?

Vậy phương pháp easy có tốt không? Theo POH, đây thực sự là một phương pháp nuôi con tuyệt vời, bởi:

Về phần con:

 • Con được học cách ăn no, ăn hiệu quả, cũng như ngủ đủ, ngủ sâu.
 • Con được hình thành nếp sinh hoạt phù hợp, giúp con chủ động đoán trước được như sự việc sắp diễn ra với mình.
 • Con bớt quấy khóc hơn vì mẹ nhanh chóng hiểu được tín hiệu con đưa ra và đáp ứng kịp thời.
 • Con phát triển tối đa được cả về thể chất và trí não vì được ăn no ngủ đủ.
 • Nếu EASY kết hợp với luyện tự ngủ thì con có thể biết tự ngủ và ngủ xuyên đêm.
 • Việc cho con theo EASY ngay từ khi chào đời, sẽ xây dựng nền móng cho con được những nếp sống tốt khi lớn lên.

Về phần mẹ và gia đình:

 • Mẹ chủ động sắp xếp được thời gian chăm con, công việc cá nhân và dành thời gian để nghỉ ngơi.
 • Mẹ được ngủ đủ để hồi phục sức khỏe.
 • Giảm tỷ lệ trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.
 • Khi mẹ bớt áp lực trong việc nuôi con, sẽ giúp cho tình cảm giữa vợ chồng luôn hạnh phúc, không khí trong gia đình luôn ấm êm.
 • Giúp mẹ yên tâm hơn khi quay trở lại công việc. 

3- Luyện EASY cho bé từ khi nào?

Mẹ nên hướng dẫn bé vào nếp sinh hoạt EASY càng sớm càng tốt. Tốt nhất là ngay từ khi mới chào đời.

Khi này con vẫn như là một tờ giấy trắng, chưa được hình thành những thói quen không tốt như bế ru, ti để ngủ, ăn ngủ lẫn lộn…nên mẹ sẽ không phải mất thêm công đoạn sửa những thói quen đó. 

Làm đúng ngay từ đầu sẽ tốt hơn rất nhiều việc làm sai rồi phải sửa lại nhiều lần. Việc mẹ sớm hình thành cho con một nếp sinh hoạt phù hợp cũng như thói quen ăn uống tốt, sẽ giúp cho con ăn hiệu quả hơn, ngủ ngon hơn mà không tốn nhiều nước mắt của con cũng như thời gian.

Ngược lại, nếu như mẹ bắt đầu áp dụng phương pháp EASY muộn, lúc này con đã có một số thói quen nhất định như cần bế ru để ngủ, ti để ngủ, ti vặt rải rác… nên lúc thay đổi cho con vào nếp EASY, con sẽ phản kháng mạnh mẽ. Lúc này mẹ sẽ phải thật kiên trì trong một thời gian dài, đồng thời tỷ lệ thành công sẽ không cao như việc cho con theo EASY ngày từ những ngày mới sinh.

Nếu như vừa chào đời, em bé đạt được cân nặng trên 2,7kg, không sinh non (<36 tuần) và không gặp vấn đề gì đặc biệt về sức khỏe thì mẹ có thể hướng dẫn cho con vào nếp sinh hoạt EASY luôn, cụ thể là EASY 3.

4- Gợi ý những cuốn sách nuôi con theo phương pháp EASY

Khi bắt đầu tìm hiểu về phương pháp EASY thì các mẹ nên tìm đọc các cuốn sách về phương pháp nuôi con này. Tiêu chí lựa chọn sách nên là:

 • Sách phù hợp với tuần tuổi/giai đoạn phát triển của con: Mỗi giai đoạn, con sẽ theo một lịch sinh hoạt khác nhau. Do đó mẹ cần tìm đọc cuốn sách cho chia sẻ các thông tin phù hợp với độ tuổi của con mình.
 • Sách dễ đọc, dễ áp dụng, có lịch sinh hoạt gợi ý, có ví dụ mẫu: Điều này sẽ giúp mẹ dễ dàng hiểu hơn và áp dụng thành công hơn.
 • Được đánh giá cao bởi bạn đọc: Những đánh giá của những mẹ bỉm sữa đi trước cũng là yếu tố mà mẹ cần quan tâm. Ngoài ra đó còn có thể là những cuốn sách bán chạy, được tái bản nhiều lần, hay của tác giả nổi tiếng trong lĩnh vực nuôi dạy con.

POh xin gợi ý mẹ một số cuốn sách phù hợp với 3 tiêu chí trên:

1. Đọc vị mọi vấn đề của trẻ - Tác giả Tracy Hogg.

 

Đây là cuốn sách đúc kết những kinh nghiệm thức tế của chính tác giả trong lĩnh vực tư vấn nuôi dạy trẻ em. Qua những chia sẻ của tác giả trong cuốn sách, mẹ có thể hiểu tường tận về tất cả những vấn đề liên quan tới em bé. Từ những ngôn ngữ, ký hiệu đặc biệt, cho đến những nhu cầu ăn - ngủ - chơi của con, các hướng dẫn bé vào lịch sinh hoạt EASY theo độ tuổi, các phương pháp luyện tự ngủ hay những tuần khủng hoảng của con.

2. Cậu bé hạnh phúc nhất khu phố - Tác giả Harvey Karp & Paula Spencer

Harvey Karp chính là cha đẻ của phương pháp hỗ trợ tự ngủ 5S và ông cũng có đề cập tới phương pháp này trong cuốn sách Cậu bé hạnh phúc nhất khu phố. Trong cuốn sách sẽ cung cấp cho ba mẹ cách chăm sóc, nuôi dạy các em bé từ 1 đến 4 tuổi theo phương pháp EASY và luyện tự ngủ, giúp cho các em bé không chỉ được ăn no ngủ đủ, mà còn trở thành các em bé hạnh phúc.

3. Tuần khủng hoảng - Tác giả Hetty van de Rijt và Frans Plooij 

 

Nếu mẹ muốn cho bé theo phương pháp EASY thì mẹ bắt buộc cần phải tìm hiểu về các tuần khủng hoảng của con, ít nhất là trong 2 năm đầu đời. Hiểu được về tuần khủng hoảng (wonder week) thì việc áp dụng EASY sẽ hiệu quả hơn và mẹ có thể duy trì nếp sinh hoạt này cho con lâu dài.

4. Bộ 3 cuốn Nuôi con không phải là cuộc chiến - Hachun Lyonnet & Hương Đỗ

 

Bộ sách này gồm 3 cuốn được chia ra 3 chủ đề riêng biệt : 

- Cuốn 1: Hướng dẫn mẹ cách cho bé ăn hiệu quả, vỗ ợ, tạo môi trường ngủ, cách kích sữa…

- Cuốn 2: Hướng dẫn nếp sinh hoạt EASY

- Cuốn 3: Hướng dẫn con tự ngủ

Tuy nhiên rất nhiều mẹ chia sẻ rằng, đọc rất nhiều nhưng sinh con xong quên sạch, không biết bắt đầu từ đâu? EASY như thế nào? Con không giống sách, hay khi con quấy mở cả nghìn trang sách không biết chữa ra sao…

Vậy thì mẹ tham khảo ngay chương trình POH EASY nhé. Trong hơn 4 năm tư vấn cho gần 20.000 mẹ, POH đã đúc kết thành quy trình EASY tự ngủ vô cùng ngắn gọn cho mẹ dễ sử dụng, dễ bắt đầu. 

Điều này giúp cho mẹ không phải đọc một lúc quá nhiều kiến thức xong rốt cuộc lại không biết bắt đầu từ đâu. Chưa kể, mẹ còn được giảng viên hỗ trợ tư vấn 1-1 tất cả các vấn đề của em bé nhà mình trong suốt quá trình tham gia giúp EASY tự ngủ thành công dễ dàng.

5- Áp dụng phương pháp EASY như thế nào?

Sau khi mẹ đã tìm hiểu kỹ về phương pháp EASY qua việc đọc sách, các trang web nuôi dạy con uy tín… Việc tiếp theo chắc chắn là cần bắt tay vào thực hành.

Bước 1:

Điều kiện tiên quyết cho sự thành công của phương pháp này chính là con được hướng dẫn cách ăn no, ăn hiệu quả.

Để bé ăn hiệu quả, mẹ cần:

 • Cho bé bú đúng khớp ngậm, nằm bú với tư thế chuẩn
 • Mẹ có đủ sữa cho con, nếu con ăn sữa mẹ thì cần được ăn đủ cả sữa đầu và sữa cuối.
 • Con được vỗ ợ hơi kỹ. Mẹ cần học cách vỗ chuẩn và vỗ trong 10-15 phút. Khi con ợ được hơi đầu tiên, mẹ vẫn tiếp tục vỗ để các hơi li ti còn sót lại được đẩy thoát ra ngoài hết.

 

Các dấu hiệu cho thấy con ăn hiệu quả:

 • Mỗi cữ ăn, con ăn chỉ trong vòng 40-45 phút với em bé 0 - 2 tháng tuổi, 20-30 phút với em bé 2 - 4 tháng tuổi và 15-20 phút với em bé 4-6 tháng tuổi. Nếu bữa ăn kéo dài lê thê 1-2 tiếng hay rải rác cả ngày là con đang ăn vặt. Hệ tiêu hóa của con phải làm việc liên tục, con không đủ đói để hào hứng ăn bữa tiếp theo và cũng chưa đủ no để tích trữ năng lượng trong thời gian dài. Điều này làm cho việc ăn của con rải rác cả ngày và con không thể có lịch sinh hoạt cụ thể.
 • Sau mỗi cữ bú, con thả lòng người, mãn nguyện, không quấy khóc đòi ăn thêm.
 • Con bú trong trạng thái tỉnh táo, chứ không phải vừa ăn vừa ngủ, hay đang ăn thì ngủ trên vú mẹ hay vẫn bú bình.
 • Con ngủ khá tốt, không vì đói mà không vào giấc được hay đang ngủ mà bị tỉnh giấc vì đói (mới ngủ được giấc ngắn 30-45 phút).
 • Trong một ngày, số lượng bỉm ướt là 6-8 lần. Con không có dấu hiệu bị táo bón, nước tiểu trong.

Bước 2:

Sau bước 1, mẹ sẽ tới bước lựa chọn lịch sinh hoạt EASY cho con. Ở mỗi mốc phát triển, con sẽ có lịch sinh hoạt EASY phù hợp. Tuy nhiên, mỗi em bé là một cá thể riêng biệt, nên sự phát triển sẽ có sự khác nhau, do đó mẹ cần quan sát các tín hiệu của con để hướng con vào lịch sinh hoạt EASY phù hợp nhất. Mẹ tham khảo các gợi ý lịch sinh hoạt EASY mẫu cho bé ở đây.

Nếu như mẹ vẫn cảm thấy hoang mang, chưa thực sự nắm vững kiến thức thì đừng lo lắng thì POH EASY luôn ở đây đồng hành cùng mẹ. Trong khóa học, ngoài việc được cung cấp tài liệu luyện Easy cho bé đầy đủ, mẹ còn luôn nhận được sự tư vấn 1-1 với giảng viên thay vì mẹ phải tự tìm hiểu, tự giải quyết rồi hoang mang không biết làm sai ở đâu… Đó là lý do POH Easy giúp bé theo EASY thành công ngay từ đầu.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho mẹ đầy đủ và chi tiết về phương pháp EASY và chúc cho em bé của mẹ sẽ thành công khi theo phương pháp này.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo