Hướng dẫn chi tiết phương pháp EASY cho người mới bắt đầu

đăng bởi Thanh Thanh

Nuôi con là một hành trình vô cùng vất vả và gian nan, do đó POH luôn mong muốn đem đến cho ba mẹ những kiến thức bổ ích để có thể nuôi con thảnh thơi hơn. Và phương pháp nuôi con theo EASY là một trong những kiến thức như vậy. Hôm nay ba mẹ hãy cùng POH tìm hiểu và áp dụng phương pháp EASY cho người mới bắt đầu nhé!

1- Phương pháp EASY là gì?

EASY là viết tắt của 4 từ Eat - Activity - Sleep - Your time, là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt được lặp đi lặp lại nhiều lần trong khoảng thời gian từ lúc sáng sớm ngủ dậy đến khi bé đi ngủ giấc đêm.

Một ngày của em bé là một chuỗi các chu kỳ EASY lặp đi lặp lại như sau:

- Buổi sáng thức dậy, mẹ cho bé ăn/ bú (Eat)

- Mẹ cho bé chơi, hoạt động rèn luyện kĩ năng (Activity)

- Bé đi ngủ khi đã thức đủ (Sleep)

- Khi con đã ngủ, mẹ có thời gian dành cho mình (Your time)

Chu kỳ này được lặp đi lặp lại từ sáng đến khi đi ngủ giấc đêm, kết thúc một ngày của mẹ và bé.

Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, con sẽ có lịch sinh hoạt EASY phù hợp. Lịch sinh hoạt của bé 1 tháng tuổi sẽ khác với bé 2 tháng, 3 tháng tuổi…

Phương pháp EASY nhằm tạo ra nhịp sinh hoạt đầu đời cho em bé sơ sinh. Khi thực hiện các chu kỳ EASY lặp đi lặp lại nhiều lần, nhiều ngày, bé sẽ dần quen với trình tự hoạt động này. Từ đó con sẽ đoán biết trước được điều gì sắp xảy ra với mình một cách tự nhiên. 

Ví dụ: Con biết ngủ dậy sẽ được ăn, ăn xong sẽ được chơi, khi chơi đã mệt và thức đủ, mẹ sẽ làm trình tự ngủ là con biết sắp tới lúc đi ngủ.

Về phía ba mẹ, phương pháp EASY giúp cho họ có nhiều thời gian cho bản thân & gia đình hơn. Do đó mà có thể thư giãn, hoàn thành việc cá nhân, được ngủ nghỉ đủ giấc và  tình cảm vợ chồng gắn kết hơn. Ngược lại, nếu không áp dụng phương pháp này, họ bị thiếu ngủ trầm trọng, stress, trầm cảm, mối quan hệ trong gia đình trên bờ vực rạn nứt.

2- Luyện EASY cho bé từ khi nào?

Cho bé theo EASY sớm vô cùng có lợi. Tốt nhất nên thực hiện trình tự sinh hoạt lặp đi lặp lại ngay khi con chào đời.

Bởi lúc này bé chưa được tạo thói quen không tốt như bế ru, ti để ngủ, ti vặt, ăn ngủ lẫn lộn…nên mẹ sẽ không phải sửa những thói quen đó. Thay vào đó mẹ sớm hình thành cho bé thói quen tốt là có lịch sinh hoạt phù hợp, giúp bé ăn - ngủ chất lượng hơn mà không tốn nhiều nước mắt của bé và thời gian.

Ngược lại, khi thực hiện phương pháp EASY muộn, con đã có cho mình một thói quen nhất định như ngủ vặt, ti vặt, ngủ trên tay… lúc thay đổi thói quen con sẽ phản kháng mạnh hơn. Lúc này mẹ cần kiên trì trong thời gian dài hơn mà tỷ lệ thành công lại không cao như việc cho bé theo EASY từ khi chào đời.

Nếu như vừa chào đời, em bé đạt được cân nặng trên 2,7kg, không sinh non (<36 tuần) và không gặp vấn đề gì đặc biệt về sức khỏe thì mẹ có thể hướng dẫn cho bé vào nếp sinh hoạt EASY, cụ thể là EASY 3.

3-Các bước thực hiện phương pháp EASY cho người mới bắt đầu

Vậy mẹ cần bắt đầu từ đầu? Dưới đây POH chia sẻ cho mẹ chi tiết các bước thực hiện phương pháp EASY cho người mới bắt đầu nhé! 

Bước 1: Chuẩn bị

Có rất nhiều mẹ cùng chung câu hỏi: “Nuôi con theo EASY, cần những gì?”

Dưới đây là những thứ cần thiết nhất mẹ cần chuẩn bị:

- Ngay từ khi mang bầu, mẹ nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp EASY qua các nguồn tin đáng tin cậy. 

Một số đầu Sách nuôi con theo phương pháp EASY mẹ có thể tham khảo là: Đọc vị mọi vấn đề của trẻ (Tracy Hogg, Melinda Blau), Bộ sách Nuôi con không phải là cuộc chiến, hay trang web nuôi dạy con này của POH cũng đã có đầy đủ cho mẹ các kiến thức cần nhất của EASY miễn phí.

- Mẹ cần chia sẻ với gia đình về việc mẹ sẽ nuôi con theo phương pháp EASY. Việc mẹ nắm vững kiến thức về phương pháp này sẽ giúp gia đình tin tưởng, ủng hộ và hỗ trợ mẹ khi áp dụng phương pháp này.

- Mẹ nên trang bị các công cụ hỗ trợ để đảm bảo bé theo EASY dễ dàng và thành công hơn. Đặc biệt nếu mẹ muốn hướng dẫn bé tự ngủ thì các công cụ này càng rất cần thiết. Bao gồm :quấn co giãn, tiếng ồn trắng, ti giả, cũi…

Bước 2: Hướng dẫn con ăn hiệu quả

Điều kiện tiên quyết cho sự thành công của phương pháp EASY, đó chính là bé được hướng dẫn cách ăn hiệu quả.
Để bé ăn hiệu quả, mẹ cần:

 • Hướng dẫn bé bú đúng khớp ngậm, nằm bú với tư thế đúng
 • Mẹ đủ sữa cho bé, nếu bé ăn sữa mẹ thì cần được ăn đủ cả sữa đầu và sữa cuối
 • Bé được vỗ ợ hơi kỹ. Mẹ vỗ đúng cách và vỗ trong 10-15 phút. Khi bé ợ được hơi đầu tiên, mẹ tiếp tục vỗ để các hơi li ti còn sót lại được đẩy thoát ra ngoài hết

Các dấu hiệu cho thấy bé ăn hiệu quả:

 • Mỗi cữ ăn, con ăn chỉ trong vòng 40 phút với em bé 0 - 2 tháng, 20-30 phút với em bé 2 - 4 tháng, 15-20 phút với em bé 4-6 tháng. Nếu bữa ăn kéo dài lê thê 1-2 tiếng là bé đang ăn vặt, hệ tiêu hóa phải làm việc liên tục, con không đủ đói để hào hứng ăn bữa tiếp theo nhưng cũng không đủ no để tích trữ năng lượng trong thời gian dài. Khiến cho việc ăn của con trải dài cả ngày và con không thể có lịch sinh hoạt cụ thể.
 • Sau mỗi cữ ăn, con thả lòng người, mãn nguyện, không khóc lóc đòi ăn thêm.
 • Con bú trong trạng thái tỉnh táo, chứ không phải vừa ăn vừa ngủ.
 • Con ngủ khá tốt, không vì đói mà thức không ngủ được hay đang ngủ mà bị tỉnh giấc vì đói (mới ngủ được giấc ngắn 30-45 phút)
 • Trong một ngày, số lượng bỉm ướt là 6-8 lần. Con không có dấu hiệu bị táo, nước tiểu trong.

Bước 3: Cho con vào lịch sinh hoạt EASY phù hợp

Sau các bước chuẩn bị và thực hiện điều kiện để cho bé theo phương pháp EASY, là tới bước lựa chọn lịch sinh hoạt EASY cho con. 

Ở mỗi mốc phát triển của con, sẽ có lịch EASY phù hợp. Tuy nhiên, mỗi em bé là một cá thể riêng biệt, nên sự phát triển có thể khác nhau một chút, do đó mẹ cần quan sát các tín hiệu của con để hướng bé vào lịch EASY phù hợp nhất với con. Mẹ tham khảo các gợi ý lịch sinh hoạt EASY mẫu cho bé ở phần tiếp theo nhé!

Nếu như mẹ vẫn cảm thấy hoang mang, chưa thực sự nắm vững kiến thức thì đừng lo. Mẹ có thể tham gia khóa học POH EASY. Trong khóa học ngoài tài liệu luyện Easy cho bé đầy đủ còn có luôn có sự tư vấn 1-1 với giảng viên thay vì mẹ phải tự tìm hiểu, tự giải quyết rồi hoang mang không biết làm sai ở đâu… Đó là lý do POH Easy giúp bé theo EASY thành công ngay từ đầu.

4- Gợi ý lịch sinh hoạt EASY cho bé trong năm đầu đời

Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi như thế nào? Luyện EASY cho bé 2 tháng tuổi thì sao? Rồi luyện ngủ cho bé 3 tháng có gì khác?...

Đó là những câu hỏi thường thấy của nhiều mẹ khi ngay từ đầu họ không có chủ đích nuôi con theo phương pháp EASY. Nhiều mẹ phải đến khi gặp rất nhiều khó khăn, stress, thậm chí trầm cảm trong cách nuôi con truyền thống thì họ mới tìm tới phương pháp này.

 POH gửi tặng mẹ lịch sinh hoạt EASY cho bé trong một năm đầu đời nhé!

 • 0 - 6 tuần tuổi : EASY 3

 • 6 - 8 tuần tuổi: EASY 3,5

 • 8 - 20 tuần tuổi: EASY 4

 • 20 tuần tuổi ++: EASY biến thể 2-3-4 và EASY 2-3-4

Trên đây là gợi ý chung, còn thực tế mỗi một em bé là một cá thể riêng biệt nên sẽ có sự sai khác một chút về lịch sinh hoạt EASY cho từng độ tuổi. Mẹ cần quan sát cả những tín hiệu mà bé đưa ra để lên lịch phù hợp cho con.

Mẹ có thể tham khảo thêm tại: Luyện EASY cho bé 1 tháng tuổi

Ngoài ra, trong suốt quá trình phát triển của bé sẽ có nhiều giai đoạn bé bước vào thời kỳ khủng hoảng, lịch EASY có thể bị phá tan. Nếu mẹ không hiểu và không biết cách xử lý thì rất có thể sẽ bỏ cuộc EASY tại đây vì nghĩ con không hợp tác.

Giai đoạn 20 tuần tuổi trở lên, bé bắt đầu dịch chuyển lên lịch biến thể 2-3-4. Đây thực sự là giai đoạn khiến mẹ vô cùng đau đầu vì có vô vàn lịch biến thể như 2-2.5-3-4, 3-3.5-4, 2-2.5/3-3, 2.5-3-3.5-4,...để mẹ thử và sai, sau đó mới có được lịch sinh hoạt phù hợp nhất với con. Có đến 85% các mẹ bỏ cuộc khi con bước vào lịch biến thể.

Do đó cách tốt nhất để con thành công với phương pháp EASY ngay từ đầu cũng như duy trì được lịch sinh hoạt phù hợp lâu dài, mẹ nên tham gia khóa POH EASY để có giảng viên theo sát mẹ & bé, đưa ra hướng dẫn kịp thời cho mẹ.

Nuôi con theo phương pháp EASY được xem như một cuộc “cách mạng” đối với các mẹ bỉm sữa. Áp dụng phương pháp EASY giúp bé có thói quen sinh hoạt đều đặn để mẹ có nhiều hơn thời gian cho bản thân và công việc khác. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu thêm về phương pháp nuôi dạy con này và áp dụng thành công nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo