Phương pháp EASY, EASY 4 và những vấn đề thường gặp

đăng bởi

Nhiều mẹ thắc mắc phương pháp Easy là gì? Easy 4 là gì? Easy 4 áp dụng khi nào? Giải quyết các vấn đề thường gặp ở Easy 4 ra sao? Mời ba mẹ tìm hiểu bài viết sau của POH!

 

 

Phương pháp EASY

Đây là nếp sinh hoạt EASY (E - eat, A - activity, S - sleep, Y - your time) - chu kỳ sinh hoạt lặp đi, lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của một em bé từ khi lọt lòng.

Ở mỗi giai đoạn của sự phát triển của trẻ sơ sinh ứng với một nếp sinh hoạt khác nhau. Để áp dụng lịch phù hợp cho con mẹ cần ghi chép và theo dõi các tín hiệu cụ thể.

Để tìm hiểu về các mốc Easy quan trọng như EASY 3, EASY 2-3-3,5, EASY 2-3-4, EASY 5-6, mời ba mẹ tham khảo: Phương pháp EASY - Các mốc Easy quan trọng cho trẻ sơ sinh 

Nếu mẹ chưa biết EASY bắt đầu từ đâu thì tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn chi tiết phương pháp EASY cho người mới bắt đầu.

Trong nội dung bài viết dưới dây POH sẽ tập trung chia sẻ các đặc điểm và các vấn đề thường gặp của Lịch sinh hoạt Easy 4.

Easy 4 là gì? EASY 4 cho bé mấy tháng?

Lịch EASY 4 là sự chuyển giao từ Easy 3Easy 3.5: được áp dụng trong giai đoạn từ 8 - 19 tuần (có bé đến 24 tuần). Tức EASY 4 chỉ dành cho các bé ít nhất đã được 8 tuần tuổi (2 tháng tuổi) và không có giới hạn lâu hơn. Nếu bé vẫn ngủ đêm tốt với lịch EASY 4 này thì con có thể duy trì đến tận khi được 24 tuần tuổi. 

Trước 8 tuần con không nên vào EASY 4 ngay bởi lịch EASY 4 với thời gian thức mỗi lần 2 tiếng hơi quá sức với bé dưới 8 tuần. Lúc này tùy biểu hiện từng bé mà mẹ áp dụng EASY 3 hoặc EASY 3.5 cho phù hợp.

Tổng quan về EASY 4:

  • Bé ĂN các bữa CÁCH 4h, ngày ăn 4-5 bữa. 
  • Ngày ngủ 3 NAP (3 giấc)
  • TỔNG thời gian thức ngày: 8h, ngủ ngày 4h- 4,5h;
  • Đêm ngủ 11,5h-12h.

Đặc điểm Easy4

  • Ban ngày con ngủ 3 nap, trong đó 2 giấc đầu dài 1,5-2 tiếng mỗi giấc (nap), giấc cuối ngày 30-45 phút.
  • Thức 2h mới đi ngủ.

Đây là giai đoạn nhiều cha mẹ gặp khúc mắc ở nhiều vấn đề:  

EASY 4

Thực hiện EASY 4 như thế nào?

1. Tự ngủ

Với những bé phụ thuộc vào ti để ngủ, lúc này sẽ gặp catnap (giấc ngủ ngắn 30-45', bé dậy và không ngủ được tiếp) và ăn ban ngày đêm nhởn nhơ. Đây là tín hiệu phải cắt đứt sự phụ thuộc ngủ vào ti và bình. Hãy dạy con tự ngủ!

2. Cai ti đêm hay không cai ti đêm

Thước đo là chất lượng bữa ăn ban ngày, đặc biệt bữa ăn đầu ngày. Hãy ghi chép, khi con ăn bữa đêm nhiều hơn so với ban ngày, đó là tín hiệu con đã bị ăn quá thụ động, phụ thuộc vào ngủ để ăn. Cần khắc phục, bằng cắt ăn đêm. Khi bé biết tự ngủ, việc cắt ti đêm sẽ đơn giản và nhanh gọn hơn.

3. Catnap

Đây là bệnh muôn thủa. Trích đại ý note Muộn còn hơn không, thiết lập easy 4: Mẹ cho con thức đủ 1h50' (với các bé đã biết tự ngủ có thể gần hơn đến mốc 2h). Đặt bé vào giường, trong khoảng 2h này sẽ là giờ ngủ, bé dậy mẹ làm các biện pháp hỗ trợ đến hết nap. Bé dậy, lúc này thời gian thức là 2h.

Gõ chiêng khua trống nếu cần để bé thức đủ và ko bị ngủ gật. Tiếp tục 2h dành cho việc đi ngủ nap 2 Tương tự, tiếp tục 2h thức, và giữ con thức. Ngủ 30'-45'.  

luyện ngủ bằng cách tự trấn an

Luyện ngủ cho bé bằng vật trấn an

Lưu ý: trong vòng 2h dành cho việc ngủ con nằm trong môi trường ngủ, có hoặc không có sự hỗ trợ của mẹ, bé cần ngủ lại, đây không phải là thời gian chơi, hạn chế tiếp xúc bằng mắt với con. Dỗ con ngủ lại, dù việc này có vẻ không đi đến đâu.

Nhiều bé trong những ngày đầu thời gian thức có thể lên đến 3,5h nhưng đây là cú huých để bé điều chỉnh ngủ dài ra. Càng cho ngủ bù, thừa nap càng không bao giờ chữa nổi catnap. Sau vài ngày con quen nếp và giờ thì catnap sẽ đỡ hơn.

4. Phương pháp hướng dẫn tự ngủ

4S/5S, PUPD (bế lên đặt xuống), CIO with check, CIO, no cry. Lưu ý, đây là lúc giảm phụ thuộc vật hỗ trợ: quấn, ti giả thông qua sử dụng nút chờ, chờ 10’ sau đó mới hỗ trợ con.

Lúc này có thể giới thiệu vật trấn an khác như doudou, security blanket (nhiều bé dùng luôn quấn làm chăn trấn an).

Sau khi kết thúc Easy 4 tại 16 tuần hoặc có bé sẽ kéo dài đến 20 tuần, bé sẽ chuyển sang giai đoạn biến thể và vào lịch EASY 2-3-4 tại tuần 26 hoặc lâu hơn tùy thuộc vào từng bé.

Hachun - Admin POH

Tuy nhiên, em bé của mẹ là một cá thể riêng biệt, mẹ không biết hướng dẫn con tự ngủ bắt đầu từ đâu? Mẹ không biết lịch Easy nào phù hợp nhất với con. Trên mạng có quá nhiều thông tin mẹ không biết áp dụng thế nào mới đúng. Con vẫn quấy khóc, không thể ngủ ngon và mẹ thì hoàn toàn bất lực.

POH thấu hiểu điều đó và luôn mong muốn giúp các bà mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Chúng tôi xây dựng khóa học hướng dẫn tự ngủ - POH Easy One. Khóa học được cá nhân hóa cho từng bé theo từng ngày tuổi.

Trong quá trình học, bạn sẽ được tư vấn chuyên sâu bởi đội ngũ giảng viên & bác sĩ Minh Hạnh.

Với gói cao cấp, bạn sẽ được trực tiếp chị Hachun chat hoặc gọi điện qua messenger, hỗ trợ bạn thành công trong 19 tuần đầu tiên (100% thành công)

Giúp con ăn no ngủ đủ ngay hôm nay cùng: POH EASY ONE nhé!

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo