Phương pháp bế lên đặt xuống - luyện ngủ pick up/put down

đăng bởi Thanh Thanh

 

1- Phương pháp bế lên/đặt xuống - Pick up/put down là gì?

Giống như chính tên gọi của nó, phương pháp này sẽ thực hiện bằng cách đặt con xuống để ngủ và bế lên khi con bắt đầu khóc, lặp đi lặp lại tới khi con đi vào giấc ngủ.

Phương pháp bế lên/đặt xuống áp dụng khi nào?

Đây là phương pháp hướng dẫn tự ngủ dành cho em bé 4 tháng tuổi trở lên và chưa tự ngủ thành công (dù đã áp dụng phương pháp 4S, 5S hay Không nước mắt). Còn với những em bé dưới 4 tháng tuổi, ví dụ luyện ngủ cho bé 2 tháng tuổi thì mẹ có thể tham khảo phương pháp 4S, 5S hay phương pháp tự ngủ không nước mắt - No Cry.

Với các em bé chưa được học kĩ năng tự ngủ nào hay thường xuyên bị catnap, bị REM sáng cũng có thể áp dụng phương pháp này.

2 - Cách thực hiện phương pháp bế lên đặt xuống

Nếu mẹ còn đang băn khoăn, vậy bế lên đặt xuống thực hiện như thế nào? Thì dưới này chính là các bước thực hành của phương pháp bế lên đặt xuống:

Bước 1: Mẹ thực hiện trình tự ngủ như bình thường

Sau đó mẹ đặt bé xuống cũi khi bé còn thức và rời khỏi phòng. Nếu bé khóc hậm hực. nỉ non hãy sử dụng nút chờ 5-7 phút để bé có cơ hội tự đưa mình vào giấc ngủ. Chỉ can thiệp khi bé khóc to.

Bước 2: Khi bé khóc, mẹ hãy vào phòng bé. 

Mẹ đặt tay lên người bé, lưu ý để yên không vỗ, dùng lời nói để trấn an bé. 

Nếu bé không ngừng khóc, mẹ bế bé lên nhưng KHÔNG ĐUNG ĐƯA VÀ GIAO TIẾP MẮT với bé. Khi cảm nhận thấy bé đã thả lỏng cơ thể, mẹ lập tức đặt bé xuống cũi ngay. 

Với bé 4 - 6 tháng tuổi, mỗi lần bế lên chỉ nên khoảng 2-3 phút là đặt xuống dù bé còn khóc. Với bé trên 6 tháng thì thời gian này rút ngắn còn khoảng 1 phút.

Bước 3: Ngay khi bé rời khỏi vai mẹ, nếu bé khóc, mẹ vẫn nên đặt bé xuống cũi, sau đó mới bế bé lên tiếp. 

Nếu bé ngừng khóc, hãy đặt tay lên người bé và để yên. Nếu bé lại tiếp tục khóc, mẹ bế bé lên và lặp lại lời nói trấn an.

Ba mẹ thay phiên nhau lặp đi lặp lại bước này tới khi bé không còn khó chịu khi được đặt xuống nữa, hay bé có tín hiệu cho thấy rằng bé đang tự trấn an mình và sắp chìm vào giấc ngủ. Khi chắc chắn bé đã ngủ say, mẹ mới rời khỏi phòng.

Bước 4: Khi em bé đã biết tự ngủ, mẹ hãy giảm dần sự hỗ trợ bằng cách sau khi thực hiện trình tự ngủ đêm, nếu bé nằm yên không khóc, mẹ chỉ cần đứng cạnh cũi, im lặng và chờ đợi. Nếu bé quá để ý tới mẹ, hãy thay đổi vị trí chỗ đứng để khuất tầm nhìn của bé. 

Nếu bé khóc, hãy tiếp tục thực hiện các bước bế lên/ đặt xuống và thử lại vào lần sau. Dần dần, khi bé đã quen với phương pháp này, mẹ chỉ cần đặt bé xuống, chúc bé ngủ ngon và rời khỏi phòng.

3- Mất bao lâu để “luyện ngủ” bé theo phương pháp này?

Mẹ sẽ phải mất ít nhất 5 ngày để hướng dẫn bé tự ngủ thành công theo phương pháp này. Có người phải mất tới 3 tuần mới giúp em bé của mình làm quen với phương pháp này. Do đó việc mất bao lâu để thành công thì còn tùy thuộc vào tính cách từng bé. Với các em bé nhạy cảm thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Theo chia sẻ của một mẹ giấu tên hướng dẫn bé tự ngủ theo phương pháp bế lên/đặt xuống khi bé đã 11 tháng tuổi:

“Đại khái phải mất tầm 1 tháng kiên trì theo phương pháp này mới thấy tạm ổn. Có lẽ vì em bé đã lớn rồi mẹ mới áp dụng nên kết quả đến hơi muộn. Tuy nhiên, hai mẹ con cũng đã nhẹ nhàng hơn chứ không còn vất vả như thời gian đầu nữa. 

Trước đây, mình cho bé ngủ cùng bố mẹ, nửa đêm con dậy liên tục để khóc, giằng tóc bố mẹ, lăn lộn rồi mất ngủ, thiếu ngủ. Khi bắt tay vào áp dụng phương pháp bế lên/ đặt xuống, mình cho con ngủ cũi riêng luôn. Con có thể vẫn lăn lộn nhưng con tự chuyển giấc được hoặc mẹ bế lên/ đặt xuống vài lần là con ngủ lại. Khi con được ngủ đủ, ban ngày con vui tươi, ăn khỏe và tích cực tập các kỹ năng.”

So với phương pháp luyện ngủ CIO hay Phương pháp CIO with check (Phương pháp khóc có kiểm soát) thì nhiều mẹ thấy phương pháp này nhẹ nhàng hơn, gần gũi với con hơn.

Tuy nhiên, có nhiều mẹ lại gặp rất nhiều khó khăn khi áp dụng phương pháp này. Do phương pháp này đòi hỏi nhiều sức lực cũng như sự kiên nhẫn, vì thế cần có cả ba và mẹ thay phiên nhau thực hiện khi áp dụng. Ngoài ra nhiều mẹ không biết mình nên bế bé bao lâu thì đặt xuống hay hiểu sai bản chất của phương pháp, dẫn tới tình trạng “bé ngủ trên tay đặt xuống là thức”.

4- Các lưu ý mẹ cần tuân thủ để pick up/put down thành công
- Mẹ cần cho bé vào lịch sinh hoạt phù hợp.

- Bé học cách ăn hiệu quả: bú đúng khớp ngậm, nằm bú đúng tư thế, đủ sữa cho bé bú.

- Bé được vỗ ợ hơi kỹ. Mẹ cần vỗ đúng kỹ thuật và vỗ tầm 10-15 phút. Khi hơi đầu tiên được ợ ra, mẹ tiếp tục vỗ để những hơi li ti thoát ra ngoài.

- Mẹ thiết lập trình tự ngủ cho bé như: đọc truyện/ tâm sự/ thủ thỉ trước khi đi ngủ, cho bé vào môi trường yên tĩnh và ít ánh sáng, bật tiếng ồn  trắng, quấn bé, wind down, sau đó đặt bé vào cũi. Luôn luôn đảm bảo môi trường ngủ an toàn cho là điều kiện tiên quyết khi hướng dẫn bé tự ngủ.

- Phương pháp này đòi hỏi tốn nhiều sức lực do phải bế lên đặt xuống nhiều lần. Do đó mẹ hãy đề nghị ba bé cùng thay phiên thực hiện phương pháp này. Ngoài ra phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và tốn nhiều thời gian, vì vậy mẹ hãy giữ sức khỏe và năng lượng.

Nếu như mẹ vẫn còn khá hoang mang trong việc lựa chọn hay áp dụng các phương pháp tự ngủ cho em bé của mình, hãy tham khảo khóa học POH EASY. Vì trong POH EASY luôn có sự tư vấn 1-1 với giảng viên thay vì mẹ phải tự tìm hiểu, tự giải quyết rồi hoang mang không biết làm sai ở đâu… Đó là lý do POH Easy giúp bé tự ngủ dễ dàng. 

POH Easy (0-1 tuổi): Tư vấn 1-1 giúp con ngủ xuyên đêm và mẹ ngủ 8 tiếng/đêm!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo