Trình tự ngủ 4s/5s giúp trấn an bé yêu

đăng bởi

4s 5s là gì? Phương pháp 4S 5S cho trẻ sơ sinh thực hiện như thế nào cho đúng, mời ba mẹ tham khảo chia sẻ của giảng viên POH nhé!

 

 

4s là gì? 

4s (phương pháp tự ngủ 4s) là một trình tự ngủ cho trẻ sơ sinh bao gồm 4 bước được thực hiện tuần tự: Thực hiện thủ tục đi ngủ (Sleep Routine), Quấn chặt (Swaddling), Ngồi yên lặng (Sitting) và Vỗ Shhù (Shush pat) khi cần.

Phương pháp tự ngủ 4s áp dụng khi nào?

"4S áp dụng với bé sơ sinh và theo bé trong cả quãng đường 1 năm đầu đời qua các giấc ngủ. 4S hữu hiệu nhất cho bé 0-4 tháng.

4S do Tracy Hogg để xuất và áp dụng, được nói đến nhiều nhất trong cuốn sách "Baby Whisperer", cuốn sách về nuôi dạy trẻ em bán chạy (gần) nhất hành tinh!"

 

 

5s là gì?

5s (phương pháp tự ngủ 5s) là trình tự ngủ của bé sơ sinh bao gồm 5 bước, được thực hiện tuần tự gồm: Quấn chặt (Swaddling), Cho bé nằm nghiêng (Side Position), Shhù (Shush), Đung đưa (Swinging) và Cho bé mút ti giả hoặc mút tay nếu bé đã biết mút (Sucking)

5S là công trình nghiên cứu 20 năm của Bác sỹ Nhi Harvey Karp, ông là bác sỹ nhi khoa hàng đầu của nước mỹ về giúp bé sơ sinh tự ngủ cũng như điều trị và khắc phục colic và các triệu chứng cáu gắt ở trẻ sơ sinh (ông cũng là sleep coach cho nhiều em bé gia đình VIP của Mỹ: Piere Bosnan, Madonna...).

5S là cách khắc phục cáu gắt và giúp trẻ trấn an từ đó đi vào giấc ngủ. Dưới đây là tổng hợp các ý chính lớn nhất của 4S và 5S.

Giải thích các bước thực hiện trình tự ngủ 4s 5s

Phương pháp luyện ngủ 4s-5s

Bác sỹ Nhi khoa Harvey Karp chia sẻ về giấc ngủ trẻ sơ sinh

Bác sỹ Nhi khoa Harvey Karp là thành viên uy tín của Hàn lâm các bác sỹ Nhi khoa Hoa Kì. Ông có trên 35 năm làm việc về sức khỏe của trẻ là người tiên phong trong việc bảo vệ sức khỏe giấc ngủ và tinh thần trẻ em tại Mỹ.

Cuốn sách nổi tiếng và bán chạy nhất, được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới của ông: Đứa trẻ hạnh phúc nhật khu phố (Happiest baby on the block và Babybliss) là cứu tinh cho rất nhiều gia đình.

Ông là một trong số rất ít các chuyên gia về giấc ngủ của trẻ mà có thể đưa ra giải pháp giúp các bé ngủ đủ ngay từ khi sơ sinh. Trong khi các học thuyết và phương pháp của các chuyên gia khác cần chờ đến khi trẻ có độ chín của thần kinh: 4-6 tháng mới có thể áp dụng.

5S là nền tảng giúp bé tự ngủ từ đầu, là chìa khóa cho ngủ đủ và ngủ có chất lượng ở trẻ sơ sinh. Kết hợp 5S của Harvey với 4S của Tracy Hogg (tác giả Đọc vị các vấn đề của trẻ), cha mẹ sẽ có trong tay chìa khóa tuyệt vời để đến với HẠNH PHÚC VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHO CẢ GIA ĐÌNH!

SLEEP ROUTINE - Trình tự đi ngủ cho bé sơ sinh

Hướng dẫn/hỗ trợ bé sơ sinh tự ngủ trên giường mà không cần bế ru

Khi quan sát thấy con có tín hiệu đi ngủ, hoặc gần hết WT, mẹ tiến hành thực hiện trình tự đi ngủ với các bước như sau:

Bước 1:  Quấn bé

Bước 2: Tạo môi trường ngủ. Bé tự ngủ cần ngủ riêng trong cũi, phòng tối và lạnh.

Bước 3: Winddown, bước này có ý nghĩa CỰC KÌ QUAN TRỌNG vì nó báo hiệu chuyển giao trạng thái động (thức) sang trạng thái tĩnh (thư giãn, chờ giấc ngủ). Winddown với các bé chưa quen routine thường cần làm dài hơn (10-20 phút) so với các bé đã có nếp, nhiều bé đã có nếp thời gian winddown giảm xuống còn chưa đầy 1 phút.

Bước 4: Mẹ đặt bé và ra ngoài. Nếu bé khóc, thực hiện nút chờ.

Bước 5: Sau nút chờ, mẹ vào dỗ bé bằng 5S của Harvey Karps: bé vẫn được quấn, mẹ không bế bé lên mà ngược lại cúi xuống, có thể cho bé nằm nghiên với sự hỗ trợ của một cuộn khăn nếu bé nhạy cảm và hay chớ. Mẹ đè NHẸ tay mẹ dọc người con, để con cảm nhận cái ôm chặt của mẹ.

Mẹ vỗ nhẹ vào vai bé (mô phỏng tiếng tim mẹ đập như cảm nhận của con khi còn trong bụng mẹ) đồng thời mẹ shhhh to vào tai bé (theo các nhà khoa học, tiếng động trong bào thai mà con nghe được: tiếng tim đập, ruột của mẹ chạy, máu mẹ lưu thông to tương đương với tiếng ở sân bay khi máy bay cất hạ cánh!!!!! vì thế bạn sẽ thấy khi shhh càng to con càng nhanh nín). Nếu bé vẫn khóc, mẹ giới thiệu ti giả.

Với các bé con nhỏ (dưới 6 tuần) hoặc với các mẹ muốn làm tự ngủ no-cry thì mẹ sẽ vỗ cho đến khi bé đã ngủ và ngủ được 20 phút: hết chu kì REM đầu tiên.

Với các mẹ luyện ngủ bằng CIO with check cho bé trên 6 tuần, bước 5 sẽ là cách các mẹ check sau mỗi ngưỡng thời gian.

Với sự kiên nhẫn và nhất quán, tự ngủ sẽ đến với gia đình bạn.

Mẹ hãy tham khảo bài viết về luyện ngủ theo phương pháp EASY  tại link sau nhé: Phương pháp Easy, luyện ngủ, luyện ăn cho con thế nào cho đúng?

Khuyến khích bé sơ sinh tự ngủ với 4S

Công cụ: ti giả, quấn, whitenoise

Em bé: 2-3 tuần tuổi

EM BÉ NÀY ĐƯỢC ĐẶT KHI VẪN CÒN THỨC!

Ở video ngắn này, bé chưa được giới thiệu tự ngủ và ngậm ti giả lần đầu, với sự hỗ trợ của 4S: quấn, ngậm ti giả, whitenoise và sitting.

Ưu điểm của việc làm này là mẹ sẽ giúp bé có thói quen ngủ trên giường, khi tỉnh dậy bé không thấy có sự thay đổi trong môi trường ngủ (so với các bé được bế ru, được ti và sau đó ngủ say được đặt..) do đó khuyến khích bé tự nối giấc và ngủ lại với ít sự phản kháng hơn.

Về ti giả:

Ti giả là vật giúp bé trấn an, bình tĩnh. Nếu mẹ chỉ đưa khi con cần trợ giúp chứ không cho bé ngậm trường kỳ tiếp diễn thì không bị phụ thuộc. Ti giả hay ti mẹ, việc đầu tiên mình khuyên là các mẹ thực hiện NÚT CHỜ (Đọc thêm trong sách Nuôi con không phải là cuộc chiến).

Giới thiệu như thế nào?

Mình giới thiệu ti giả từ ngày đầu mới sinh, nhiều mẹ chờ đến 6 tuần. Trình tự đi ngủ của bé là mẹ quấn bé, bế bé dựng đứng, tắt đèn, kéo rèm, bế bé 3-5 phút trong phòng tối, người hơi đưa. Và sau đó đặt bé xuống.

Khi bé khóc, khóc đây là khóc vì mệt, khóc đau bụng hay đói hay ốm không giải quyết bằng ti giả (đọc thêm note về tiếng khóc, cách đọc và cách xử trí), thay vì bế bé mẹ đến cạnh bé, hoặc dung lời nói nhẹ nhàng, mẹ vỗ nhẹ vai con, có thể shhh bên tai bé.

Mẹ đặt ti giả trên môi bé, BÉ LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH CÓ NÚT TI VÀO HAY KHÔNG. Nếu bé nhận, mẹ giữ thêm cho bé 1-2 phút và đi ra.

Khi ti giả rơi, khi bé dậy sớm mà chưa ngủ trọn giấc, mẹ thực hiện NÚT CHỜ: 5-10’ tuỳ độ tuổi xem bé có ngủ lại được hay không (bé luôn cần học tự điều chỉnh bản than trước, hiểu cảm giác trạng thái, trước khi có sự trợ giúp).

Lúc này mẹ đặt ti giả bên môt, và chờ bé nút lại. Nhiều bé do có thời gian chờ này, học được cách tự mút tay, tự mình phục vụ mình, và tự nối giấc ngủ!

Nếu tự ngủ thất bại, mẹ check lại các sai lầm sau nhé!

>> 5 lỗi sai kinh điển khi hướng dẫn bé tự ngủ (Phần I)

>> 5 lỗi sai kinh điển khi hướng dẫn bé tự ngủ (Phần II)

 

 

Việc dùng ti giả để kéo dài thời gian chờ cũng vậy. Khi các bữa ăn quá gần nhau, bé ngậm ti giả tự trấn an, mẹ trì hoãn mỗi lần them 10-15’ đến khoảng thời gian mà MẸ THẤY BÉ ĂN CÓ HIỆU QUẢ thì đó chính là khoảng cách lý tưởng giữa các bữa ăn.

Nên nhớ, trẻ sơ sinh có ăn tích trữ cuối ngày các bữa ăn gần nhau, NHƯNG SAU ĐÓ NGỦ ĐÊM GIẤC DÀI VÀ KHÔNG DẬY ĂN.

Ti giả mình dùng Dr.Brown thiết kế ôm hàm, hoặc Avent.

(ti giả trong video thì mình không rõ mẹ bé mua ti gì, nhưng hơi to so với bé)

Chưa có một nghiên cứu nào khẳng định việc ảnh hưởng đến hàm, đến khả năng nói hay sự chậm nói của các bé ngậm ti giả. Các bé phương tây được ngậm ti giả từ nhỏ, và lứa tuổi thực sự cần bắt đầu cai là 4 TUỔI.

Lúc đó mẹ nói lý lẽ, con hiểu mình đã là người lớn, con học cách khác để làm chủ bản thân mình. 6 tuổi, nếu bé vào tiểu học mà chưa cai được ti giả, lúc đó gia đình mới cần biện pháp mạnh hơn".

Hachun POH

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo