5 lỗi sai kinh điển khi hướng dẫn bé tự ngủ (Phần I)

đăng bởi Vân Minh

Có rất nhiều mẹ sau khi áp dụng hướng dẫn tự ngủ cho bé trong thời gian ngắn thì bỏ cuộc, với lý do “con em không hợp tác”. Thực tế là đa phần do các mẹ mắc phải 1 trong những lỗi sai kinh điển nhưng lại không hề biết. Cùng POH điểm mặt chỉ tên 5 lỗi sai kinh điển này nhé!

• Lỗi sai 1: Sai waketime

Tức rằng nhiều mẹ có con hơn 6 tuần tuổi (có thể áp dụng lịch E3.5) hay con 9 tuần tuổi (có thể áp dụng lịch E4) mới bắt đầu tìm hiểu về EASY. Khi này nhầm lẫn rằng con phải bắt đầu từ EASY 3, thay vì đáng ra phải áp lịch EASY phù hợp với độ tuổi của con.

=> Kinh nghiệm rút ra: Lịch EASY phải phù hợp với tuần tuổi và biểu hiện của con.

• Lỗi sai 2: Thiếu công cụ hỗ trợ

Khi hướng dẫn tự ngủ, mẹ nhất định phải thực hiện đầy đủ 4S5S, không nên cắt bớt công đoạn hay công cụ hỗ trợ nào, cũng không nên sáng tạo gì thêm. Khi cắt bớt công cụ hỗ trợ, mẹ cần chấp nhận rằng, thời gian hướng dẫn tự ngủ sẽ lâu hơn, con khóc nhiều hơn là có đầy đủ công cụ.
Dưới 4 tháng, con chỉ cần các yếu tố này là có thể tự ngủ rất nhanh. Còn khi con từ 4 tháng tuổi trở đi, các công cụ hỗ trợ giảm dần hiệu quả, lúc này mới hướng dẫn bé tự ngủ mẹ cần chấp nhận vất vả hơn nhiều lần, bé khóc hơn nhiều lần, như vậy khả năng thành công cũng khó hơn nhiều lần.

=> Kinh nghiệm rút ra: Cho con theo EASY càng sớm càng tốt, tốt nhất là từ khi ở viện về. Đồng thời hướng dẫn tự ngủ trước 8 tuần tuổi

 

 

• Lỗi sai 3: Thiếu Winddown

Nhiều mẹ nghĩ rằng, tới giờ bé đi ngủ, chỉ cần quấn bé lại, bật white noise, tắt đèn, rồi đặt phịch vào cũi là bé tự ngủ được!!?
Mẹ ơi! Bước winddown rất quan trọng nhé! Đó là lúc hai mẹ con được ôm ấp nhau, thủ thỉ yêu thương, con được thông báo về giờ ngủ và do đó sẽ tự ngủ rất nhanh.

=> Kinh nghiệm rút ra: Không được bỏ qua winddown trong trình tự ngủ. 

• Lỗi sai 4: Thiếu nút chờ

90% các mẹ mắc lỗi sai này, đơn giản là vì các mẹ không đủ can đảm sử dụng nút chờ. Mẹ sợ con khóc, mẹ xót con, sợ ông ba mắng... Nhưng mẹ hãy cho con được cơ hội xoay sở, bằng cách sử dụng nút chờ phù hợp với độ tuổi của con. Sau khi hết nút chờ mới dùng tới các phương pháp hỗ trợ phù hợp.

Tuy nhiên, nút chờ chỉ nên thực hiện khi mẹ đảm bảo con ăn no, ăn hiệu quả, không đầy hơi và đã có lịch sinh hoạt phù hợp. Nếu thiếu một trong những điều kiện này thì có nút chờ cũng không thể thành công.

=> Kinh nghiệm rút ra: Sử dụng nút chờ đúng cách, khi đã đảm bảo các yếu tố bên trên

• Lỗi sai 5: Không kiên trì theo một phương pháp

Nhiều mẹ khi mới áp dụng hướng dẫn tự ngủ, sau khi chọn được một phương pháp và thành công một lần. Tới lần hai không theo ý muốn liền đổi sang phương pháp khác ngay. Cứ như vậy, cuối cùng rút ra kết luận là con không hợp tác và bỏ cuộc.

Thực tế bất cứ kĩ năng nào cũng cần đủ thời gian và số lần thực hành thì mới có thể thành thạo được. Do đó mẹ cần lựa chọn phương pháp phù hợp và kiên trì áp dụng lâu dài.

>> 5 lỗi sai kinh điển khi hướng dẫn bé tự ngủ (Phần II)Tuy nhiên, với những bé đã theo POH Easy trước 12 tuần sẽ chẳng bao giờ mắc phải những sai lầm này. 

POH Easy luôn có sự tư vấn 1-1 với giảng viên thay vì mẹ phải tự tìm hiểu, tự giải quyết rồi hoang mang không biết làm sai ở đâu… Đó là lý do POH Easy giúp bé tự ngủ dễ dàng. 

Thật tự hào vì gần 4 năm qua, POH Easy đã giúp gần 20.000 bé sơ sinh ăn no, ngủ đủ thành công

❤ Giúp con ngủ xuyên đêm và mẹ ngủ 8 tiếng/đêm cùng gói tư vấn 1-1 POH Easy

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo