Thời gian thức - waketime đủ giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc

đăng bởi Vân Minh

 

Mẹ muốn giúp trẻ ngủ một cách dễ dàng hơn? Hãy chú ý đến thời gian thức của trẻ nhé. Quả thật! Biết được thời gian thức của trẻ sẽ giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ lâu hơn.

Thời gian thức là gì? 

Thời gian thức hay còn gọi là waketime là khoảng thời gian trẻ thức giữa 2 giấc ngủ ngắn trong ngày. Mẹ hãy tính thời gian thức của bé bắt đầu kể từ khi mẹ bế bé lên, đưa bé ra khỏi cũi hoặc nôi và kết thúc khi mẹ đặt bé xuống lần nữa. 

Thời gian thức có thể bao gồm nhiều hoạt động xảy ra khi trẻ không nằm trên giường hoặc nằm trong nôi, bao gồm ăn, đi dạo, chơi đồ chơi, nghe mẹ hát các bài hát, đọc sách cùng mẹ và thậm chí cả làm trình tự ngủ đêm 

Tại sao các khoảng thời gian thức lại quan trọng? 

Waketime - thời gian thức quá dài có thể khiến trẻ trở nên mệt mỏi, kiệt sức và không đủ bình tĩnh để ngủ hoặc sẽ ngủ không sâu giấc. Mặt khác, thời gian thức quá ngắn có thể khiến trẻ s chưa sẵn sàng ngủ lại hoặc trẻ sẽ chỉ chợp mắt một chút rồi lại thức. Nếu mẹ giúp trẻ có thời gian thức vừa phải, thì mẹ sẽ giúp trẻ đi ngủ dễ dàng hơn và trẻ sẽ có giấc ngủ sâu, ngủ ngon hơn.

 

Thời gian thức bao lâu là phù hợp với trẻ sơ sinh? 

Mẹ hãy cố gắng tìm được khoảng thời gian cân bằng hoàn hảo giữa đủ mệt để ngủ nhưng không quá mệt nếu không trẻ sẽ cáu gắt. Vậy nên mẹ phải tự mình tìm ra khoảng thời gian thức thích hợp cho trẻ. Mẹ có thể tham khảo những cách sau:

1. Bắt đầu với khoảng thời gian thức được khuyến nghị cho độ tuổi của bé.

2. Quan sát!

Theo dõi thời lượng và chất lượng giấc ngủ ngắn của bé và để ý cách bé phản ứng với mọi thứ! Hãy nhớ rằng mẹ là người hiểu rõ con mình nhất, vì vậy hãy quan sát bé - Nếu bé cáu kỉnh và dường như là đang trong trạng thái hờn dỗi cả thế giới, mẹ hãy cho bé thức trong khoảng thời gian tối thiểu được khuyến nghị.⁣ Nếu bé tỉnh táo và năng động, hãy cho bé thức trong khoảng thời gian tối đa được khuyến nghị.

HÃY NHỚ: Trẻ đang tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Mẹ hãy xem xét lại thời gian thức của bé hàng tháng xem đã phù hợp với giai đoạn đó chưa và điều chỉnh nếu cần!⁣

Mẹ có thể kết hợp thời gian thức phù hợp mà mẹ áp dụng với trẻ với các tín hiệu riêng của trẻ, như vậy sẽ giúp tạo ra thói quen linh hoạt cho một ngày của mẹ và bé!

Thời gian thức bao lâu là phù hợp với trẻ ở độ tuổi mới biết đi?

Việc đi tìm khoảng thời gian thức thích hợp cho trẻ ở độ tuổi mới biết đi của cũng giống như khi trẻ còn nhỏ – tìm khoảng thời gian thức cân bằng để trẻ có mức độ mệt mỏi phù hợp giúp trẻ có thể ngủ sâu vào giờ ngủ trưa. 

Vì vậy, nếu trẻ đang ở độ tuổi 2, 3 hoặc 4 tuổi vẫn đang duy trì thói quen ngủ trưa, mẹ hãy cho trẻ thức khoảng 6 tiếng trước khi ngủ trưa và khoảng sau khi ngủ trưa hãy cho trẻ thức thêm khoảng 5 tiếng nữa. Đây là một vài ví dụ về thời gian biểu mẫu của trẻ:

Lưu ý, đây là thời gian biểu của một bé 2 tuổi, thời gian thức trước khi ngủ trưa của bé là 5 tiếng nhưng sau giấc ngủ trưa thì thời gian thức là 6 tiếng.

Mẹ tham khảo thêm bài viết về EASY 5-6 cho trẻ sau 1 tuổi.

Khi trẻ lớn hơn, mẹ sẽ thấy thời gian thức của trẻ dài hơn và thời gian ngủ trưa của trẻ ngắn lại. Vì vậy, hãy xem phản ứng của trẻ với khoảng thời gian thức của mình và mẹ có thể điều chỉnh nếu cần.

Thời gian thức của con bắt đầu và kết thúc khi nào? Làm cách nào để tính thời gian thức của con?

Thời gian thức trẻ bắt đầu được tính khi trẻ được đưa ra khỏi cũi/nôi/giường và kết thúc khi được đặt trở lại cũi/nôi/giường. 

Mẹ có thể thấy bé vẫn di chuyển và chưa thực sự ngủ trong 10 phút sau khi đặt bé xuống để bé ngủ – và điều đó không sao hết! Trẻ sơ sinh mất từ ​​5-20 phút để ngủ, trong khi trẻ ở độ tuổi mới biết đi có thể mất 20-30 phút để ngủ. Và miễn là trẻ đang nằm trong một môi trường tốt cho việc ngủ trưa, thì khoảng thời gian này vẫn được tính là thời gian ngủ (chứ không phải thời gian thức).

Lí do là: Mẹ hãy thử nghĩ về những lần mẹ nằm trên giường, không thực sự tỉnh táo nhưng cũng không thực sự ngủ. Đây là lúc bộ não của mẹ được nghỉ ngơi, và điều này cũng tương tự đối với trẻ. Vì vậy, những lúc trẻ đang trong trạng thái lơ mơ trước khi ngủ và sau khi ngủ giấc ngắn không thực sự được tính là một phần trong khoảng thời gian thức giấc của trẻ.

Làm cách nào để biết thời gian thức như vậy là phù hợp với trẻ?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời! Việc tìm ra khoảng thời gian thức phù hợp cho trẻ có thể hơi khó. Nhưng mẹ đã làm đúng khi mẹ không phải vật lộn để cho trẻ ngủ những giấc ngắn trong ngày, và trẻ có những giấc ngủ sâu, ngon lành. 

Để được tư vấn 1-1 giúp con có thời gian thức hợp lý để ngủ giấc ngày dài, ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ tham khảo POH EASY nhé!

 

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo