3 phương pháp tự ngủ phổ biến nhất cho bé 0-4 tháng

đăng bởi Thanh Thanh


Có phải mẹ đang mệt mỏi tự hỏi “khi nào trẻ tự ngủ không cần ru?” vì phải ru con ngủ 5-7 lần/ngày, trên tay mẹ thì ngủ nhưng cứ đặt xuống thì con lại dậy, lại phải ru lại từ đầu?

Thay vì bế ru, mẹ nên rèn bé tự ngủ EASY ngay từ khi con mới chào đời, lúc đó con như một tờ giấy trắng nên bất kỳ thói quen nào mẹ tạo ra cho bé thì con cũng sẽ dễ dàng hợp tác hơn.

Lựa chọn đúng cách rèn bé 1 tháng tự ngủ là điều kiện tiên quyết để mẹ có thể luyện tự ngủ cho con ngay từ lần đầu tiên.

Luyện ngủ có rất nhiều cách nhưng không phải phương pháp nào cũng áp dụng được với các gia đình ở Việt Nam. Đặc biệt với các gia đình nhiều thế hệ. 

Vậy thì để luyện tự ngủ cho bé sơ sinh, luyện tự ngủ cho bé 2 tháng tuổi, luyện tự ngủ cho bé 3 tháng tuổi, luyện tự ngủ cho bé 4 tháng tuổi thành công, mẹ hãy tham khảo ngay 3 phương pháp tự ngủ phổ biến nhất cho bé 0-4 tháng trong bài viết hôm nay nhé!

Đây cũng chính là 3 phương pháp tự ngủ hiệu quả và phù hợp nhất với các gia đình Việt Nam được POH đúc rút ra trong quá trình hướng dẫn gần 20,000 em bé Easy & tự ngủ thành công từ 2018 đến nay.

Phương pháp 1: Tự ngủ không nước mắt

Đây là phương pháp tự ngủ không áp dụng nút chờ, không để bé khóc, mà thay vào đó mẹ sẽ hỗ trợ con đúng theo nhu cầu của bé ngay khi con cất tiếng khóc.

Theo phương pháp này thì hầu như cả nhà sẽ không phải chịu đựng tiếng khóc của con, thế nên rất phù hợp với các gia đình sống chung với ông bà nội, ngoại.


Với phương pháp tự ngủ không nước mắt thì mẹ sẽ không phải chịu đựng tiếng khóc của con.

Tuy nhiên có một lưu ý là để có thể áp dụng thành công phương pháp này thì mẹ cần sẵn sàng hỗ trợ con rất nhiều, và con sẽ cần nhiều thời gian để học kỹ năng tự ngủ.

Nhưng đọc tín hiệu của con ra sao, hỗ trợ con thế nào để đáp ứng đúng nhu cầu của con và giúp con học được cách tự ngủ nhanh nhất thì không phải mẹ nào cũng biết.

Tại POH EASY, mẹ sẽ được Giảng viên hướng dẫn chi tiết phương pháp này để áp dụng hiệu quả cho bé. Hầu hết các bé tham gia sớm từ giai đoạn 0-4 tuần đề có thể tự ngủ được 90% số giấc lúc 3-4 tuần.

Với các bé lớn, mẹ cần kiên nhẫn hơn, thời gian áp dụng lâu hơn so với các bé dưới 4 tuần. 

Mời mẹ tham khảo thêm thông tin về khóa học POH Easy - Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ được ngủ 8 tiếng mỗi đêm tại https://poh.vn/easy-one.

 

 

Phương pháp 2: Sử dụng 1 lần nút chờ

Với phương pháp này thì mẹ sẽ áp dụng nút chờ 1 lần duy nhất với độ dài 3-10 phút tùy theo lựa chọn của mẹ. Sau đó mẹ sẽ hỗ trợ bé.

Nút chờ là thời gian con khóc và mẹ… không làm gì cả, mà mẹ sẽ lắng nghe, quan sát, phân tích con để hiểu bé cần gì và hỗ trợ bé đúng cách.

Việc áp dụng 1 lần nút chờ giúp mẹ đỡ mất nhiều thời gian hỗ trợ con hơn phương pháp tự ngủ không nước mắt và con cũng không phải khóc quá nhiều.

Nếu mẹ muốn con tự ngủ nhanh hơn, thời gian để bé khóc ít hơn thì có thể áp dụng phương pháp này của POH.

Tại POH EASY, mẹ sẽ được Giảng viên hướng dẫn chi tiết phương pháp này để áp dụng hiệu quả cho bé. Các bé tham gia sớm dưới 12 tuần đều có thể tự ngủ thành công sớm với phương pháp này.

Với các bé lớn, mẹ cần kiên nhẫn hơn, thời gian áp dụng lâu hơn so với các bé dưới 12 tuần.

Lưu ý: Với các bé 4 tháng trở lên, POH chỉ hướng dẫn EASY & tự ngủ các bé đã biết ti bình ít nhất 1 lần/ngày

Mời mẹ tham khảo thêm thông tin về khóa học POH Easy - Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ được ngủ 8 tiếng mỗi đêm tại https://poh.vn/easy-one.

Tập tự ngủ cho con càng sớm thì hiệu quả càng cao


Phương pháp 3: Hỗ trợ con theo từng thời điểm

Đặc điểm của phương pháp này là mẹ sẽ mất ít thời gian hỗ trợ bé nhất trong 3 phương pháp, mẹ chấp nhận để con khóc nhiều hơn để học được kỹ năng tự ngủ sớm hơn.

Nếu mẹ muốn con tự ngủ sớm nhất thì phương pháp này rất hiệu quả. Nhưng chỉ nên áp dụng với các bé trên 3 tháng tuổi.

Còn với các bé 4 tháng tuổi trở lên thì POH chỉ nhận hướng dẫn EASY & tự ngủ với các bé đã biết ti bình ít nhất 1 lần/ngày. Vì khi bé biết ti bình sẽ có một số thuận lợi như:

  • Không phải tập ti bình lại từ đầu khi mẹ đi làm. Thực tế có rất nhiều mẹ đi làm, con ở nhà không chịu ti bình nên người nhà phải cho con ăn sữa bằng thìa, rất vất vả và con bị đầy hơi, khó chịu.
  • Khi con lớn, nếu mẹ không đủ sữa cho con thì bé vẫn dễ dàng ăn thêm sữa công thức vì con đã biết bú bình.
  • Ai cũng có thể cho con ăn bình, chứ không phải chỉ mẹ mới có thể cho con ăn như bú mẹ trực tiếp.

Nếu muốn tập cho bé tự ngủ thì POH khuyên mẹ nên tập cho bé tự ngủ từ nhỏ, càng sớm thì con càng nhanh biết cách tự ngủ thành thạo.

Tập cho bé 7 tháng tự ngủ hay tập cho bé 1 tuổi tự ngủ sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với em bé sơ sinh. Vì khi đó nhận thức của con đã phát triển và con đã quen với nếp sinh hoạt, thói quen ngủ cũ nên sẽ mất rất nhiều thời gian để con có thể chấp nhận thói quen mới.

Khi tham gia POH Easy, bố mẹ sẽ lựa chọn phương pháp luyện ngủ phù hợp với điều kiện của gia đình và các giảng viên sẽ hướng dẫn bố mẹ từng bước để thực hành tự ngủ cho con thành công bằng cách

  • Giảng viên sẽ kiểm tra từng bước mẹ làm để đảm bảo chắc chắn mẹ đã làm đúng
  • Mẹ sẽ hợp tác với cô, thường xuyên cập nhật các biểu hiện của bé, để cô có thể hướng dẫn mẹ thực hành hiệu quả, phù hợp với đặc điểm, tính cách của bé nhà mình.

 

 

Với POH EASY, mẹ hoàn toàn yên tâm giúp bé tự ngủ thành công vì có sự tư vấn 1-1 từ giảng viên thực hành POH.

Mời mẹ tham khảo thêm thông tin về khóa học POH Easy - Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ được ngủ 8 tiếng mỗi đêm tại https://poh.vn/easy-one.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo