Lịch sinh hoạt bé 7 tháng theo EASY giúp con ăn ngoan, ngủ tốt, ăn dặm thành công

đăng bởi Minh Tâm

Lịch sinh hoạt bé 7 tháng theo EASY là “trái ngọt” mà mẹ và con có thể được hưởng nếu theo EASY bài bản ngay từ những ngày đầu.

Còn nếu mẹ chưa từng cho con sinh hoạt theo một lịch cụ thể nào, thì bài viết này rất hữu ích vì nó sẽ giúp mẹ cho bé theo sinh hoạt theo giờ giấc cố định để giúp con ăn no, ngủ đủ 10-12 tiếng/ đêm và mẹ được nghỉ ngơi 8 tiếng/ đêm.

 

 

Vì sao con cần sinh hoạt theo lịch?

Có rất nhiều mẹ nuôi con theo bản năng, dựa vào dấu hiệu của con để đáp ứng, vì thế giờ sinh hoạt của con mỗi ngày mỗi khác, không theo một lịch cố định nào cả.

Thực tế, chúng ta không thể phân định rạch ròi đúng - sai trong cách nuôi dạy con của mỗi người. Cách nào cả mẹ và con thoải mái, hạnh phúc thì đó chính là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nuôi con theo bản năng có thể rất ổn trong những ngày đầu con mới chào đời. Nhưng khi con càng lớn, nhận thức của con về mọi thứ càng rõ ràng hơn, thì con nên được sinh hoạt theo một lịch sinh hoạt phù hợp, vì:

  • Con sẽ cảm thấy an toàn hơn khi con biết ngủ dậy mình sẽ được ăn, ăn xong mình sẽ được chơi, chứ không phải bất an, bồn chồn khi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.
  • Con không còn lo lắng mơ hồ mà thay vào đó là cảm giác ổn định khi thực hiện các hoạt động trong ngày
  • Con tự tin hơn vì quen với nếp sinh hoạt và biết mình sẽ làm gì
  • Con độc lập và ít quấy khóc khi tâm trạng an toàn, thoải mái và được đáp ứng đủ nhu cầu

Điều này cực kì quan trọng vì nó giúp con hình thành niềm tin căn bản vào môi trường thế giới xung quanh và với chính mình. Giúp con hình thành tinh thần lạc quan khi lớn lên và là điều kiện căn bản nhất để con phát triển thể chất, trí não toàn diện.

>> Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 7 tháng (full 30 ngày)

>> Lịch sinh hoạt bé 8 tháng theo EASY

>> Thực đơn cho bé 8 tháng ăn dặm truyền thống

 

Sinh hoạt theo lịch giúp con độc lập và tự tin hơn

Thêm vào đó, khi con có nếp sinh hoạt ổn định thì ai trong nhà cũng có thể chăm sóc bé thay mẹ những lúc mẹ mệt hoặc phải đi làm trở lại.

Mẹ cần lưu ý là lịch sinh hoạt của con sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, ví dụ như trẻ sơ sinh sẽ ngủ nhiều hơn em bé 2, 3 tháng. Vì thế mẹ nên linh hoạt trong việc thiết lập lịch sinh hoạt cho con.

Ngay cả với lịch sinh hoạt bé 9 tháng, lịch sinh hoạt bé 10 tháng hay lịch sinh hoạt bé 11 tháng cũng vẫn cần điều chỉnh liên tục do con sẽ trải qua rất nhiều tuần phát triển kỹ năng, tinh thần wonderweek và cả những bước phát triển lớn về mặt thể chất.

 

 

Thiết lập lịch sinh hoạt bé 7 tháng theo EASY

Nếu lịch sinh hoạt EASY 0-1 tháng là EASY 3. EASY 3 nghĩa là một chu kì ăn - ngủ - chơi của con sẽ gói gọn trong vòng 3 tiếng, và chu kì này cứ thế lặp lại cho đến khi con ngủ đêm. Lịch sinh hoạt bé 4 tháng theo EASY là lịch 3.5 hoặc 4 tiếng (EASY 3.5 hoặc EASY 4). 

Lịch sinh hoạt bé 5 tháng theo EASY là EASY 4 với thời gian thức giữa các cữ ngủ là 2 tiếng thay vì 1 tiếng như lịch EASY 3 trước đây.

Một số bé sẽ bước vào giai đoạn chuyển giao theo lịch biến thể EASY 2-3-3.5, nghĩa là thời gian thức tương ứng giữa các cữ ngủ ngày là 2 tiếng, 3 tiếng và 3.5 tiếng.

Lịch sinh hoạt bé 6 tháng sẽ cần thay đổi một chút vì con đã bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Các bé 6 tháng theo EASY thường sẽ ăn dặm 1 bữa vào sau khi uống sữa 30 phút đến 1 tiếng khi thức dậy sau giấc ngủ ngày đầu tiên, hoặc trước khi đi ngủ đêm.

Đến khi con được 7 tháng thì lịch sinh hoạt bé 7 tháng theo EASY có thể đã tương đối ổn định với lịch EASY 2-3-4 chuẩn. Lúc này đa số các bé đều đã có khả năng tự ngủ và ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng mà không cần dậy ăn đêm.

>> Các vấn đề nhức nhối xoay quanh giấc ngủ của trẻ 7 tháng tuổi

Với lịch sinh hoạt bé 7 tháng theo EASY, con có tổng thời gian ngủ trong ngày từ 15-16 tiếng

Lịch sinh hoạt bé 7 tháng theo EASY 2-3-4 cụ thể như sau:

  • Con chuyển từ ngủ 3 giấc ngày thành 2 giấc ngày, kéo dài thời gian thức giữa các cữ ngủ ngày để cắt giấc ngủ ngắn 30-45 phút cuối ngày của lịch trước đây
  • Như vậy, trước khi bước vào giấc ngủ đêm con sẽ thức trọn vẹn 4 tiếng, tổng thời gian thức trong ngày của con là 9 tiếng
  • Con ngủ ngày khoảng 4 tiếng và ngủ đêm 11-12 tiếng
  • Con ăn khoảng 4 bữa/ngày (cả sữa và ăn dặm)
  • Con có thể ngủ xuyên đêm, không cần dậy ăn

EASY 2-3-4 cũng là lịch sinh hoạt bé 8 tháng theo EASY và có thể kéo dài đến khi con được 15 tháng tuổi thì chuyển sang lịch EASY 5-6.

 

 

Lịch sinh hoạt mẫu cho bé 7 tháng theo EASY

Việc thiết lập lịch sinh hoạt cho bé 7 tháng ăn dặm sẽ thay đổi một chút so với lịch khi bé 6 tháng vì đến tháng này, con đã quen với việc ăn dặm và đã có các bữa ăn cố định trong lịch.

Các bé ăn dặm BLW thường ăn dặm 1 bữa vào buổi trưa còn các bé ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm kết hợp thì sẽ có 2 bữa ăn dặm vào trưa và chiều.

Ở giai đoạn 7 tháng tuổi, con có thể sinh hoạt theo nếp EASY 2-3-4 nhưng cũng có bé vẫn sinh hoạt theo lịch EASY 4 hoặc đang ở biến thể EASY 2-3-3.5.

Lịch ăn dặm cho bé 7 tháng theo EASY phụ thuộc vào lịch sinh hoạt EASY hiện tại của bé. Sau đây POH sẽ gửi đến mẹ lịch mẫu cho bé 7 tháng theo EASY 2-3-4 để mẹ tham khảo.

Lịch sinh hoạt của con sẽ gồm cả ăn sữa - ăn dặm - chơi - ngủ với tổng thời gian thức trong ngày là 9 tiếng và thời gian ngủ là 15 tiếng.

Lịch sinh hoạt EASY 2-3-4 của bé 7 tháng tuổi:

Lịch sinh hoạt cho bé 7 tháng - Easy 2-3-4

Đa số các bé 7 tháng tuổi theo EASY đều đã bỏ cữ ăn đêm và con sẽ ngủ một giấc trọn vẹn giấc đêm dài 11-12 tiếng từ tối hôm trước đến sáng hôm sau.

Nếu mẹ thấy Easy khó khăn, hãy để POH giúp mẹ bằng cách tham gia POH Easy Two (15-49 tuần) nhé. POH Easy Two giúp mẹ cho bé vào nếp Easy dễ dàng giúp con ngủ đủ 11-12 tiếng/ đêm, mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng/ đêm, đồng thời ăn dặm thành công khi trẻ 6 tháng tuổi.

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo