7 câu hỏi nhức nhối xoay quanh giấc ngủ của trẻ 7 tháng tuổi

đăng bởi Minh Tâm

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh luôn là mối quan tâm hàng đầu của các mẹ bởi giấc ngủ chất lượng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý của mẹ. Nếu có một em bé sắp sửa bước sang tháng thứ 7, mẹ hãy đọc ngay bài viết này để được giải đáp tất tần tật về giấc ngủ của trẻ 7 tháng tuổi nhé!

 

Trẻ 7 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Mặc dù mỗi em bé có nhu cầu ăn ngủ không giống nhau nhưng nhìn chung, để bảo đảm sự phát triển tối ưu về thể chất, một em bé 7 tháng tuổi cần ngủ khoảng 15 tiếng/ngày, trong đó giấc đêm chiếm 11-12 tiếng. 

Mẹ có thể tham khảo thời gian biểu cho bé 7 tháng tuổi ở bảng sau để có hình dung khái quát về thời lượng ngủ của bé:

Trẻ 7 tháng tuổi nên đi ngủ lúc mấy giờ?

Trẻ sơ sinh thường vào giấc đêm trong khoảng từ 18h30 đến 19h. Tuy nhiên, khung giờ đi ngủ tối ưu cho bé còn phụ thuộc vào thời điểm thức dậy vào buổi sáng và kết thúc giấc ngủ ngày cuối cùng. Giấc ngủ ngày cuối cùng nên kết thúc muộn nhất là 16h. 

Nếu bé nhà mình đang đi ngủ muộn hơn khung giờ này, mẹ nên cho bé vào giường sớm hơn giờ đi ngủ hiện tại, mỗi ngày một chút để điều chỉnh dần dần nhé!

>> Cách xây dựng thực đơn chất và lượng cho bé 7 tháng tuổi

>> Các món cháo cho bé 7 tháng tuổi cực ngon và đầy đủ dinh dưỡng

 

Trẻ 7 tháng tuổi cần có nếp sinh hoạt khoa học

Trẻ 7 tháng tuổi có thể ngủ xuyên đêm không?

Nhiều em bé ở độ tuổi này có thể ngủ suốt đêm mà không cần sự hỗ trợ của ba mẹ hay phải thức dậy để ăn đêm. Nếu bé có kỹ năng tự ngủ tốt và bú đủ sữa cũng như ăn dặm hiệu quả vào ban ngày, bé có khả năng ngủ liền mạch đến sáng. 

Giấc ngủ đêm liên tục mà không bị gián đoạn của bé 7 tháng tuổi có thể kéo dài từ 11 đến 12 giờ. Tuy nhiên, nếu vẫn đang duy trì lịch ngủ 3 giấc ngày thì bé có thể chỉ ngủ được 10 - 11 tiếng mỗi đêm cho đến khi cắt bớt giấc ngày và chuyển sang lịch ngủ 2 giấc

>> Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

Trẻ 7 tháng tuổi thức được bao lâu?

Bé 7 tháng tuổi có thể thức tổng cộng 9 tiếng/ngày. Thời gian thức dài nhất của bé 7 tháng tuổi có thể từ 3,5 - 4 giờ, tùy thuộc vào độ dài và số lượng giấc ngủ ngày của trẻ. Nói chung, khoảng thời gian thức dậy đầu tiên trong ngày có xu hướng ngắn nhất. Càng về sau, bé sẽ có thể thức lâu hơn và cần ít nhất 3 giờ thức trước khi vào giấc đêm.

Trẻ 7 tháng tuổi ngủ bao nhiêu vào ban ngày?

Để có giấc ngủ đêm liền mạch và chất lượng, mẹ cần đảm bảo bé ngủ đủ các giấc ngày. Theo đó, bé 7 tháng tuổi cần ngủ tổng cộng 4 tiếng và được chia làm 2 giấc, mỗi giấc khoảng 2 tiếng. Nếu bé ngủ say sưa thì mẹ cũng chỉ nên để bé ngủ tối đa 2.5 tiếng/giấc thôi nhé. Bé cần ngủ hợp lý để tránh tình trạng lẫn lộn ngày đêm.

Tại sao Trẻ 7 tháng tuổi ngủ không sâu giấc?

Từ 7 - 9 tháng tuổi, chúng ta thường thấy trẻ sơ sinh có sự thay đổi trong thói quen ngủ và một số em bé bị khủng hoảng ngủ. Thông thường, khủng hoảng ngủ ghé thăm khi bé đạt được mốc phát triển mới như biết đứng, biết ngồi, biết bò. Giấc ngủ thường bị gián đoạn khi bé đột ngột chuyển sang tư thế mới ngay trong lúc ngủ như ngồi dậy hoặc đứng lên trong cũi. Quá trình nhận thức phát triển cùng với những ấn tượng mới, những kích thích mạnh mẽ xảy ra trong ngày cũng khiến bé hay mơ ngủ và ngủ không sâu giấc. Bé hoang mang bật khóc giữa đêm như vậy đó!

Giấc ngủ của trẻ 7 tháng tuổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

7 tháng tuổi cũng là giai đoạn bé đang làm quen với việc ăn dặm. Lúc này lịch ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi phối hợp với việc ăn sữa cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bé. Nếu bé ăn quá nhiều sữa mà biếng ăn dặm thì sẽ không nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho lứa tuổi này. Còn nếu bé quá hào hứng với hoạt động ăn dặm mới mẻ mà “lười” uống sữa, cơ quan tiêu hóa sẽ phải làm việc quá tải cũng khiến bé trằn trọc trong giấc ngủ.

Mọc răng cũng có thể là nguyên nhân khiến bé ngủ không sâu giấc và khóc đêm. Những chiếc răng đầu tiên mới nhú luôn thật khó chịu, khiến bé đau nhức và chảy dãi liên tục. Những lúc như thế này, mẹ hãy ở bên vỗ về an ủi và nếu tình trạng nhức răng ảnh hưởng quá nhiều đến ăn và ngủ của bé, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để giảm đau an toàn cho bé.

Làm sao để bảo đảm số lượng và chất lượng cho giấc ngủ của trẻ 7 tháng tuổi?

Thiết lập nếp sinh hoạt phù hợp

Bởi ăn ngủ và chơi luôn có mối quan hệ qua lại nên chỉ khi tìm ra nếp sinh hoạt phù hợp, bé mới có thể ngủ đủ và ngủ ngon. Nếu bé đã theo EASY ngay từ đầu thì đây là việc rất đơn giản, chỉ cần mẹ có sự quan sát và điều chỉnh cho phù hợp. Còn nếu vẫn lạ lẫm với khái niệm này, mẹ có thể bắt đầu tìm hiểu EASY 2-3-3.5 hoặc EASY 2-3-4 cho bé 7 tháng nhé!

Duy trì thói quen đi ngủ nhất quán

Thói quen ngủ là chuỗi 3-4 hoạt động với trình tự cố định và lặp lại từ ngày này sang ngày khác. Đó có thể là tắm nước ấm, massage nhẹ nhàng, đọc sách rồi trò chuyện cùng mẹ trước giờ đi ngủ. Trong những ngày bé rơi vào kỳ khủng hoảng ngủ, thói quen ngủ giống như chiếc kim chỉ nam giúp bé bớt hoang mang và từng bước quay trở lại nếp sinh hoạt quen thuộc. Nhờ đó, giờ đi ngủ sẽ bớt căng thẳng hơn rất nhiều cho cả mẹ và bé. 

Thời gian tắm cho trẻ 7 tháng tuổi giúp bé thư giãn và ngủ ngon hơn

Giúp bé tập luyện những kỹ năng mới trong ngày

Mẹ hãy khuyến khích bé thực hành những kỹ năng vận động mới như tập bò, tập vịn đứng… giúp bé thành thạo và làm chủ kỹ năng mới. Ngoài ra, vận động giúp bé tiêu hao năng lượng để ăn hiệu quả và đủ mệt để ngủ sâu giấc hơn.

Hướng dẫn bé tự ngủ càng sớm càng tốt

Kỹ năng tự ngủ giúp bé chủ động dỗ mình quay trở lại giấc ngủ khi chẳng may bị tỉnh giấc vì một nguyên nhân nào đó. Bé không bị tỉnh giấc hoàn toàn và mẹ cũng được ngủ ngon giấc thay vì phải dậy dỗ dành bé tiếp tục ngủ.

Luyện tự ngủ cho bé 7 tháng tuổi cũng không phải là mặc kệ để bé khóc mệt rồi tự lăn ra ngủ, lâu dần sẽ hình thành kỹ năng đâu mẹ nhé! Mẹ có thể tìm hiểu: Rèn ngủ cho bé bắt đầu từ đâu? để biết cách hướng dẫn bé tự ngủ hoặc tham gia POH Easy (0-1 tuổi) để được tư vấn chuyên sâu 1-1 giúp bé ngủ 11-12 tiếng xuyên đêm và mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm nhé!

Đối với các bé đã biết tự ngủ, nếu không phải vì nguyên nhân sức khỏe hoặc cần đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thì khi bé tỉnh dậy giữa đêm mẹ hãy cố gắng sử dụng nút chờ để khuyến khích bé tự ngủ lại. Thời gian nút chờ cho bé 7 tháng có thể lên đến 15 phút rồi nha mẹ!

Nếu mẹ vẫn còn bỡ ngỡ với các khái niệm của EASY, không biết làm sao để thiết lập lịch EASY cho bé 7 tháng và loay hoay khi bé khóc đêm, ngủ không đủ và không sâu giấc, mẹ có thể tham gia các chương trình của POH Easy Two ngay hôm nay nhé!

POH EASY TWO: Giúp con Easy, ngủ xuyên đêm và ăn dặm thành công!

---

Giúp con ăn ngon, ăn khỏe, ăn vui ba mẹ có thể tham khảo POH EASY TWO (15-49 tuần) nhé. Chương trình giúp:

• Con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng. Con có thể dậy ăn đêm 1-2 lần rồi ngủ lại luôn. Mẹ được nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm

• Con HẾT khóc đêm

• Cách xử lý giúp hạn chế tối đa biếng ăn

Giúp con ngủ xuyên đêm 10-12 tiếng & Ăn dặm thành công tại: POH Easy Two

 

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo