Sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

đăng bởi Tiên Tiên

Trẻ 7 tháng tuổi có thể làm được những gì?

Trẻ 7 tháng tuổi đã bắt đầu kiểm soát tay tốt hơn. Con sẽ tập uống nước bằng cốc có hai quai cầm. Bé con của mẹ cũng có thể học vỗ tay và sẽ vỗ tay nhiệt tình khi nghe mẹ hát.

Một chiếc vòng mọc răng ướp lạnh sẽ giúp trẻ bớt đau khi mọc răng

Trong tháng này, con sẽ chảy nước dãi nhiều hơn. Khá nhiều trẻ mọc chiếc răng đầu tiên ở độ tuổi này. Mẹ có thể chuẩn bị nướu lạnh để giúp con bớt đau khi mọc răng.

Khi nào trẻ bắt đầu tập đi?

Trẻ 7 tháng tuổi tập dồn trọng lượng vào 2 chân bằng cách bám tay vào mẹ hoặc bám vào ghế. Bế trẻ đứng lên đùi mẹ, tay mẹ đặt dưới nách để nâng con lên xuống. Hoạt động này giúp chân con cứng cáp và sẵn sàng tập đi.

Trẻ độ tuổi này cũng có thể tự ngồi mà không cần người lớn đỡ, thậm chí trẻ biết tự ngồi dậy từ từ thế nằm sấp bằng cách đẩy hai tay lên. Con cũng có thể tự vươn tay ra lấy đồ chơi được rồi.

Khuyến khích sự phối hợp của trẻ

Trong giai đoạn này, các động tác vận động thô của con đã dần thuần thục hơn. Trẻ bắt đầu phát triển vận động tinh. Vận động tinh là những động tác nhỏ, ví dụ như cầm đồ trong lòng bàn tay hoặc sử dụng môi và lưỡi để nếm và cảm nhận đồ vật.

Mẹ có thể dạy bé cách uống nước bằng cốc vì con đã có khả năng cầm chiếc cốc hau quai. Nhưng mẹ vẫn phải quan sát và trợ giúp con phòng khi con đánh rơi cốc.

Các động tác tay của trẻ cũng phát triển. Ví dụ trẻ có thể cầm một món đồ chơi bằng một tay và chuyển sang tay kia một cách dễ dàng, đan tay vào nhau và vỗ tay.

Trẻ 7 tháng tuổi sẽ nhanh chóng "ồn ào" hơn rất nhiều. Con "ồn ào" vì con đang bập bẹ và cũng thích đập các đồ vật với nhau để tạo ra âm thanh.

Mẹ hãy chọn lọc trò chơi và các bài tập để giúp con phát triển kỹ năng mới. Ví dụ mẹ để con cố vươn tới một món đồ chơi ngoài tầm với. Nếu trẻ không với được và khóc ré lên, mẹ phải động viên con nhẹ nhàng.

Sau nhiều lần như vậy trẻ sẽ có cơ hội nắm được đồ. Con biết phải nghiêng về trước, nằm lấy đồ chơi và kéo về  phía mình. Trò chơi này cũng giúp rèn sự sáng tạo và tính kiên nhẫn cho trẻ.

Sự phát triển thể chất của trẻ ngày càng tốt hơn khi trải qua những thử thách nên mẹ hãy tạo ra thên nhiều thử thách khác cho con nhé!

Khi con đã học cách lật, mẹ sẽ thấy con đang dùng tư thế "nhảy dù", tức là nhấc đầu và chân khỏi mặt sàn. Sau đó con có thể bắt đầu di chuyển bằng bụng và trườn.

Từ tư thế nằm sấp, con có thể đẩy tay nâng mình lên và đầu gối di chuyển tiến hoặc lùi. Mẹ chú ý nhé! Trẻ có thể sẽ thất vọng vì con sẽ bò lùi trước khi tiến về phía trước.

Dấu hiệu trẻ bắt đầu mọc răng

Hầu hết trẻ mọc răng vào tháng thứ sáu, nhưng có em bé đã mọc răng từ tháng thứ ba hoặc thứ 4. Các bé mọc răng muộn thì răng sẽ bắt đầu nhú lên vào khoảng tháng 12.

Trong khoảng thời gian này, mẹ có thể thấy những chiếc răng đầu tiên mới nhú thật xinh xắn của con. Hai răng cửa ở hàm dưới thường là mọc đầu tiên.

Giai đoạn mọc răng trẻ sẽ chảy dãi nhiều và hay cho đồ vật, đồ chơi vào miệng gặm.

Mẹ nên chú ý những dấu hiệu điển hình trên đây để biết khi nào con bắt đầu mọc răng sữa nhé!

Mẹ nên làm gì khi trẻ không nghe lời?

Mẹ có gặp tình trạng phải nhắc nhở con nhiều lần rằng điện thoại mẹ không phải là đồ chơi nhưng trẻ cố tình lờ đi, thậm chí con còn ném lại đồ chơi vào mặt mẹ?

Mẹ sẽ dễ nổi cáu lên với con. Nhưng con không cố ý chống đối mẹ đâu, con chỉ đang tò mò thôi. Con muốn biết thái độ của mẹ ra sao với hành động của mình.

Mẹ đừng phí sức quát mắng con vì trẻ chỉ nhớ được vài giây thôi. Giải pháp tốt nhất là tìm cách đánh lạc hướng con bằng những hoạt động khác. Khi đó trẻ sẽ dừng lại những gì mình đang làm ngay thôi.

Tại sao trẻ lại bám mẹ và buồn bã khi không có mẹ?

Mặc dù con còn quá nhỏ để trải qua hội chứng rối loạn lo âu chia ly, nhưng có thể con đang lo lắng về việc mẹ sẽ để con ở với người khác. Con sẽ mít ướt và bám lấy mẹ, và điều này có thể làm mẹ khó chịu.

>> Sự phát triển của trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ bám mẹ và quấy khóc khi mẹ đi vắng

Để người khác trông con cũng khiến mẹ buồn lòng, nhưng mẹ vẫn phải tỏ ra vui vẻ. Trẻ sẽ thoải mái và thả lỏng hơn nếu thấy mẹ cũng đang vui vẻ thoải mái.

Ngoài ra, trẻ bồn chồn và bướng bỉnh hơn bình thường có thể do tình trạng sức khẻ hoặc đang trong tuần khủng hoảng. Con sẽ muốn ăn nhiều hơn, luôn muốn được mẹ bế và sẽ khóc khi mẹ đặt con xuống. Nhiều khi mẹ rất mệt mỏi khi em bé nề nếp giờ lại quấy khóc và bướng bỉnh.

Trẻ có thể phân biệt được đồ vật không?

Trẻ 7 tháng tuổi chưa nhận thức được đâu là đồ vật đâu là đồ chơi. Việc con vẽ bậy lên chiếc điện thoại là bình thường. Mẹ phải để các đồ vật mà mẹ không muốn trẻ chạm vào bên ngoài tầm với. 

Những trẻ sẽ nhanh chóng hiểu ra sự khác nhau giữa các đồ vật và đặc biệt yêu thích một vài món đồ trong tầm tuổi này.

Trẻ dần nhận thức được sự liên quan của vật thể. Con đã có thể sắp xếp đồ chơi, nhóm các loại đồ chơi theo màu sắc hay kích cỡ. Một điều thú vị là nếu con thấy bóng cả mẹ trên kính cửa sổ con sẽ quay đầu lại nhìn mẹ chứ không tìm mẹ trên kính nữa đâu.

Con sẽ thích trò chơi đơn giản như trò ú òa. Con thích những trò chơi mà mọi thứ xuất hiện và biến mất. Như đã nói, trẻ bắt đầu hiểu rằng các sự vật vẫn tồn tại ngay cả khi con không nhìn thấy, không nghe được và không chạm vào.

Con cũng sẽ nhớ rằng chú hề sẽ nhảy ra từ trong hộp sau khi bài hát kết thúc và con sẽ cười thật tươi mỗi khi chú hề xuất hiện.

Mẹ cũng có thể chơi với con bằng cách giấu mặt hoặc một vật phía sau tấm chăn để con khám phá.

Những trò chơi và giai điệu nào sẽ kích thích con?

Trẻ thích chơi một trò chơi hoặc nghe đi nghe lại một bài hát. Đơn giản là vì trẻ thích những thứ quen thuộc mà con có thể đoán trước.

Cũng giống như khi chơi ú òa, mẹ hãy thử những trò chơi có động tác đơn giản. Con sẽ thích các trò chơi và giai điệu có các động tác về thể chất, như cù lét hay xoa bụng.

Con còn thích thú nhồi bông to nhỏ các loại. Thường thì sẽ có một bé thú nhồi bông trở thành đồ chơi yêu thích của con và sẽ đồng hành với con mọi lúc mọi nơi.

Một lưu ý nhỏ là khi chọn đồ chơi cho trẻ mẹ nên tìm những con thú nhồi bông được khâu kỹ và có thể giặt thường xuyên.

Những đồ chơi khác có thể chọn cho bé chơi bao gồm bóng, ly xếp chồng, đồ chơi bật nảy và búp bê lớn...

>> Trò chơi cho bé 7 tháng tuổi

Trẻ có đang phát triển bình thường không?

Mỗi bé sẽ có tốc độ phát triển khác nhau. Trên đây chỉ là những khả năng bé có thể làm được ở độ tuổi này. Nếu bây giờ con vẫn chưa thực hiện được thì mẹ cũng đừng lo lắng quá. Con sẽ nhanh chóng phát triển và đạt được các mốc đó thôi. 

Nếu mẹ sinh non (trước 37 tuần mang thai), con sẽ phát triển chậm hơn những đem bé cùng tuổi. Đó là lý do tại sao hầu hết trẻ sơ sinh sinh non được bác sĩ chia làm hai loại tuổi:

  • Tuổi theo thời gian, được tính từ ngày sinh của bé.
  • Độ tuổi chính xác, được tính từ ngày dự sinh của bé.

Mẹ nên đánh giá sự phát triển sớm của con theo ngày dự sinh chứ không phải ngày con chào đời. Các Bác sĩ và chuyên viên chăm sóc cũng sẽ đánh giá sự phát triển của bé theo ngày dự sinh.

Nếu các mẹ có bất kì câu hỏi nào về sự phát triển của con, hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia sức khỏe.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo