Trò chơi dành cho bé 7 tháng tuổi tuần đầu

đăng bởi Tiên Tiên

Hai trò chơi thú vị để chơi với con trong tuần này.

Trò chơi 1: Giờ kể chuyện

Đôi khi con sẽ cảm thấy thói quen đi ngủ thông thường quá nhàm chán. Lúc này mẹ hãy thử kể cho bé nghe một câu chuyện với nhân vật là những con rối ngón tay của mẹ theo cách riêng để con có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ nhé!

Phát triển kỹ năng/giác quan: Thính giác, giao tiếp, nói chuyện

Chuẩn bị: Một cái bảng làm bằng nỉ, có bán sẵn ở các cửa hàng đồ chơi giáo dục và các website mua hàng trên mạng; vài tấm nỉ màu và kéo, hoặc những hình con rối bằng nỉ đã được cắt sẵn.

Cách chơi: Nhiều cửa hàng bán sẵn các con rối có hình dáng cơ bản, thường có trong các bộ theo chủ đề như số đếm, các bộ phận trên khuôn mặt hoặc những con vật quen thuộc. Nhưng nếu mẹ muốn tự làm đồ chơi cho bé, mẹ có thể mua vài tấm vải nỉ nhiều màu khác nhau và tự cắt thành những hình mà mẹ thích.

Một lựa chọn khác cho mẹ là mua một con búp bê với nhiều bộ quần áo mùa hè, mùa đông, đồ ngủ... khác nhau. Mẹ nên chọn búp bê có cùng giới tính với trẻ để con dễ làm quen hơn.

>> Trò chơi dành cho bé 7 tháng tuổi: Tuần thứ hai

>> Trò chơi dành cho bé 7 tháng tuổi: Tuần thứ ba

Tận dụng những chú búp bê làm nhân vật kể chuyện cho trẻ

Tận dụng những chú búp bê làm nhân vật kể chuyện cho trẻ

Sau đó, mẹ có thể mua thêm một con chó, một con mèo hay một con thỏ, một ngôi nhà và một chiếc xe hơi đồ chơi và các vật dụng khác để tạo ra một câu chuyện có thể phản ánh được cuộc sống hoặc môi trường xung quanh con.

Hãy ngồi đối diện với con, đặt cái bảng làm bằng nỉ lên trên đầu gối của mẹ để con nhìn thấy. Kể cho con nghe một câu chuyện và minh họa những sự việc chính bằng những con rối bằng nỉ mẹ đã chuẩn bị trước đó. 

Mẹ không cần lo lắng về việc câu chuyện của mẹ có hay không vì trẻ sẽ rất thích nghe mẹ nói về bất cứ điều gì!

Mẹ có thể bắt đầu câu chuyện bằng giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp: "Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé (đặt nhân vật lên bảng) sống trong một ngôi nhà nhỏ (đặt ngôi nhà lên bảng)"... 

Khi con lớn hơn, hãy để con kể cho mẹ nghe về câu chuyện đã từng được mẹ kể vào giờ đi ngủ cùng với cái bảng bằng nỉ đó. Cả hai mẹ con sẽ có vô số niềm vui. Hoạt động này thậm chí còn giúp mẹ hiểu con hơn khi con lớn dần lên.

 

 

Trò chơi 2: Cùng lăn nào!

Ở tuần tuổi này cho dù bé chưa sẵn sàng tập bò nhưng con cũng phải trang bị cho mình những kỹ năng vận động cần thiết để di chuyển được nhiều hơn. Trẻ sẽ dành nhiều thời gian để tự nâng mình lên hoặc đưa người về phía trước và phía sau bằng tay và đầu gối. Trò chơi này rất có ích cho trẻ trong quá trình tập đứng và tập đi sau này.

Phát triển kỹ năng/giác quan: Kỹ năng bò

Chuẩn bị: Hai chai nước lớn rỗng; băng dính; một số đồ chơi nhỏ bằng nhựa có màu sắc rực rỡ.

Mẹ có thể chuẩn bị thêm: Một vài tiếng chuông leng keng

Cách chơi: Đầu tiên, chọn một số đồ chơi nhỏ có hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Để thêm thú vị, mẹ có thể lựa thêm một đến hai cái chuông nhỏ.

Tiếp theo, lấy dao hoặc kéo sắc cắt bỏ 1/3 chai. Sau đó bỏ bốn hay năm món đồ chơi đã chuẩn bị vào trong chai và gắn úp chai còn lại vào, chồng sâu khoảng 1-2 cm để tạo thành một hình trụ kín.

Vì hai chai có cùng kích thước, nên mẹ chỉ cần bóp nhẹ để đút vào là được. Sau đó sử dụng băng dính loại dày để dán kín lại. Chú ý dán kín toàn bộ không để hở bất kỳ mép cắt lởm chởm, sắc nhọn nào để đảm bảo con chơi an toàn. 

Rất đơn giản phải không nào! Vậy là mẹ đã tạo ra một món đồ chơi “lăn lăn và lăn” vô cùng hấp dẫn với con đó ạ. Bây giờ thì đặt đồ chơi xuống sàn và chỉ cho con cách chơi. 

Nếu mẹ khéo tay hơn có thể tạo thêm bánh xe để tạo "chiếc xe đua" cho trẻ chơi.

làm xe hơi bằng chai nhựa cho trẻ

Những chiếc xe đua "độc nhất vô nhị" cho bé đây rồi!

Lăn món đồ chơi mẹ mới làm và khuyến khích con di chuyển theo. Trong quá trình đó kỹ năng bò của trẻ được hỗ trợ để phát triển.

Lưu ý: Hãy để mắt đến con trong khi con chơi với đồ chơi này để đảm bảo rằng con không thể mở được nó ra. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mẹ đang sử dụng những quả bóng hoặc những cái chuông leng keng đặt bên trong, vì đồ quá nhỏ thì rất dễ gây ra nguy cơ hóc và nghẹt thở.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo