Trò chơi cho bé 5 tháng tuổi: Tuần thứ ba

đăng bởi Tiên Tiên

 

Hai trò chơi thú vị để chơi với bé trong tuần này

Trò chơi 1: Ghi âm giọng nói của con

Lần đầu tiên con nghe giọng nói của mình qua máy ghi âm là một kỷ niệm đáng nhớ. Con thậm chí có thể không nhận ra giọng nói của mình trong một thời gian.

Mẹ hãy chú ý quan sát biểu cảm của con sau khi nghe, có thể là tò mò phân vân và tự "lý giải". Sẽ rất ngộ nghĩnh đó mẹ à. Trò chơi này rất thú vị mà mẹ có thể thực hiện mọi lúc, và trước giờ đi ngủ của con là thời điểm yên tĩnh, lý tưởng nhất để hai mẹ con chơi trò này.

Phát triển kỹ năng/giác quan: Giao tiếp, nói chuyện, thính giác

Chuẩn bị: Một thiết bị ghi âm

Cách chơi: Cài đặt iPod, điện thoại di động hoặc máy tính của mẹ để ghi âm. Đặt thiết bị ghi âm ở gần con và khuyến khích con bắt đầu bập bẹ, tập nói.

Nếu con tự nhiên im lặng, mẹ hãy đưa cho con xem một album ảnh, cù chân con hoặc đưa cho con một chiếc xe đồ chơi...bất kỳ cách nào có thể giúp con cất tiếng.

Mẹ nên im lặng khi ghi âm bởi vì sẽ vui hơn nếu con chỉ có thể nghe giọng nói của con khi mẹ bật tệp ghi âm lại.

>> Trò chơi cho bé 5 tháng tuổi: Tuần thứ tư

>> Trò chơi cho bé 6 tháng tuổi: Tuần đầu tiên

Trò chơi cho trẻ nghe giọng ghi âm

Bé sẽ phản ứng ra sao khi nghe chính giọng nói của mình qua máy thu âm nhỉ? 

Khi mẹ đã có một file ghi âm, hãy phát lại cho con nghe. Trẻ sẽ mất kha khá thời gian ngơ ngác và lắng nghe những lời nói từ máy ghi âm. Con có thể tỏ vẻ khó hiểu, khi đó mẹ hãy khẳng định "Chính là giọng của con đó!".

Mẹ hãy duy trì trò chơi này trong vài tháng cho đến khi con cảm nhận được điều thú vị trong trò này. Lưu giữ đoạn ghi âm này vì đây sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ của mẹ và con sau này.

 

 

Trò chơi 2: Những chiếc nút đầy màu sắc của con 

Mẹ có thể nhận thấy rằng con thích gom những vật nhiều màu sắc. Trò chơi này là một cách để kết hợp bản năng tự nhiên và khả năng phối hợp của trẻ. Tất nhiên những chiếc nút nhỏ có thể gây nguy hiểm như hóc nghẹn thì nên để tránh xa con.

Tuy nhiên, hầu hết các cửa hàng đều bán các chiếc nút cực lớn để đảm bảo an toàn cho con khi chơi. Mẹ có thể mua cho con những chiếc nút lớn nhất có thể tìm thấy, đường kính tối thiểu nên là khoảng 5cm.

Phát triển kỹ năng/giác quan: Vận động tinh, phối hợp tay và mắt

Chuẩn bị: Ít nhất tám chiếc nút lớn (đường kính tối thiểu 5cm ) và một túi vải hoặc túi giấy nhỏ.

Cách chơi: Mẹ chọn tám chiếc nút lớn chia thành nhiều cặp. Cố gắng sử dụng các nút có nhiều màu sắc và kết cấu khác nhau để làm con thích thú hơn.

Đặt các chiếc nút trong một miếng vải nhỏ hoặc túi giấy rồi để con lấy chúng ra và đặt chúng trở lại, chơi lặp đi lặp lại nhiều lần. Đừng sử dụng túi nhựa vì túi nhựa có thể gây tai nạn nguy hiểm cho con.

Cho trẻ chơi với cúc

Trò chơi với chiếc cúc đầy màu sắc giúp bé luyện tập phối hợp tay mắt

Khi con vui vẻ di chuyển các chiếc nút xung quanh, mẹ hãy bế con vào lòng và trải những chiếc nút ra trước mặt con. Mẹ giúp con chia thành nhiều cặp hoặc tạo ra một mô hình màu sắc xen kẽ. Mang theo những chiếc nút đó trong túi của mẹ khi ra ngoài để tiện lấy ra cho con chơi ở bất cứ đâu. 

Chú ý: Tuyệt đối không để trẻ chơi với những chiếc cũ nhỏ một mình để tránh nguy cơ hóc sặc.

Nguồn: Babycenter

---

Ở POH Acti, cha mẹ không tốn mấy đồng mua học liệu vì 304 hoạt động trong đó đều là những hoạt động đơn giản và dễ thực hiện, sử dụng các vật dụng có sẵn trong gia đình. Đồng thời giúp:

• Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo