Trẻ mọc răng khi nào? - Chiếc răng đầu tiên

đăng bởi

Trẻ mọc răng khi nào?

Bé có thể mọc răng vào khoảng thời gian từ ba tháng tuổi đến một năm tuổi nhưng hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên vào sáu tháng tuổi.

Bé mọc răng nào trước? Thông thường, chiếc đầu tiên là răng cửa, hàm dưới.

Mặc dù không phải tất cả các bé đều bị đau khi mọc răng, nhưng nhiều bé cảm thấy khó chịu và bị chảy nước dãi trước thời điểm chiếc răng đầu tiên nhú lên.


Dấu hiệu trẻ mọc răng lần đầu là con có thể bị khó chịu, chảy nước dãi.

Bé có thể gặp vấn đề khi đi ngủ vào buổi tối vì khi mọc răng bé thường trở nên cáu kỉnh hơn bình thường. Tin tốt là khoảng thời gian này sẽ không kéo dài.

Nếu bé bị đau nướu, mẹ có thể làm dịu cơn đau cho bé bằng cách lấy ngón tay mát xa nhẹ nhàng cho bé (nhớ rửa sạch tay trước khi mát xa cho bé) hoặc cho bé ngậm thứ gì đó mát như vòng ngậm mọc răng..

Nếu em bé được sáu tháng tuổi trở lên, mẹ có thể thử cho bé ngậm một củ cà rốt hoặc dưa chuột gọt vỏ lấy ra từ ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bé đã mọc một chiếc răng thì tốt nhất mẹ không nên đưa cho bé thức ăn mà bé có thể cắn, phòng khi bị nghẹn.

Mời mẹ tham khảo thêm: Bé mọc răng khi nào? Trẻ mấy tháng bắt đầu mọc răng?

Mẹ có thể dùng các loại gel hoặc bột giảm đau khi mọc răng mua từ hiệu thuộc. Gel mọc răng thường chứa chất gây tê cục bộ và chất khử trùng, giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dùng ngón tay thoa một lượng nhỏ gel vào nướu bé, mát xa nhẹ nhàng khoảng 20 phút, bé sẽ cảm thấy đỡ hơn. Lưu ý không nên sử dụng gel quá sáu lần trong một ngày. Đừng quên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng sản phẩm.

Nướu của bé đôi khi có thể bị viêm khi mọc răng, khiến má bé đỏ và sưng.

Mẹ có thể lo lắng khi mọc răng có thể khiến bé bị sốt hoặc tiêu chảy nhưng mọc răng không khiến bé bị bệnh. Nếu bé có vẻ ốm, nhiễm trùng hoặc có vấn đề với bụng, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.


Mẹ nên đánh răng cho con ngay từ khi con mọc chiếc răng đầu tiên

Tốt nhất là mẹ nên bắt đầu đánh răng cho bé ngay khi răng nhú lên. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm và một ít kem đánh răng cho bé. Hãy tìm loại kem đánh răng dành cho em bé có ghi hàm lượng florua 1000ppm trên bao bì.

Làm sạch cả bề mặt răng và đường viền nướu cho bé một cách nhẹ nhàng. Một số trường hợp, nha sĩ sẽ kê toa thuốc bổ sung florua cho bé để ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng đúng liều lượng vì dùng nhiều có thể làm hỏng răng của bé.

Mời ba mẹ tham khảo: Lịch mọc răng đầy đủ của trẻ

Cố gắng không cho bé đi ngủ với bình sữa. Ngậm sữa mẹ hay sữa công thức vào ban đêm có thể dẫn đến sâu răng.

Khi răng bé mọc, thử cho bé uống bằng cốc thay vì bằng bình. Một chiếc cốc có vòi mềm sẽ tốt hơn cho chiếc răng mới của bé và đồng thời giúp bé học cách nhấm nháp.

Răng cuối cùng thường mọc khi bé được hai tuổi. Đây là những răng hàm thứ hai, ở phía bên trong miệng, ở cả hàm trên và hàm dưới. Thường thì vào sinh nhật thứ hai, bé sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

Mẹ luôn cần nhớ mỗi em bé có một lộ trình phát triển khác nhau. Nếu có điều gì khiến mẹ lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo