Khi nào bé mọc chiếc răng đầu tiên?

đăng bởi Hạnh Phan

Bé có thể mọc răng vào khoảng thời gian từ ba tháng tuổi đến một năm tuổi nhưng hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên vào sáu tháng tuổi.

Bé mọc răng nào trước? Thông thường, chiếc đầu tiên là răng cửa, hàm dưới.

Mặc dù không phải tất cả các bé đều bị đau khi mọc răng, nhưng nhiều bé cảm thấy khó chịu và bị chảy nước dãi trước thời điểm chiếc răng đầu tiên nhú lên.


Dấu hiệu trẻ mọc răng lần đầu là con có thể bị khó chịu, chảy nước dãi.

Bé có thể gặp vấn đề khi đi ngủ vào buổi tối vì khi mọc răng bé thường trở nên cáu kỉnh hơn bình thường. Tin tốt là khoảng thời gian này sẽ không kéo dài.

Nếu bé bị đau nướu, mẹ có thể làm dịu cơn đau cho bé bằng cách lấy ngón tay mát xa nhẹ nhàng cho bé (nhớ rửa sạch tay trước khi mát xa cho bé) hoặc cho bé ngậm thứ gì đó mát như vòng ngậm mọc răng..

Nếu em bé được sáu tháng tuổi trở lên, mẹ có thể thử cho bé ngậm một củ cà rốt hoặc dưa chuột gọt vỏ lấy ra từ ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bé đã mọc một chiếc răng thì tốt nhất mẹ không nên đưa cho bé thức ăn mà bé có thể cắn, phòng khi bị nghẹn.

Mẹ có thể dùng các loại gel hoặc bột giảm đau khi mọc răng mua từ hiệu thuộc. Gel mọc răng thường chứa chất gây tê cục bộ và chất khử trùng, giúp giảm đau và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dùng ngón tay thoa một lượng nhỏ gel vào nướu bé, mát xa nhẹ nhàng khoảng 20 phút, bé sẽ cảm thấy đỡ hơn. Lưu ý không nên sử dụng gel quá sáu lần trong một ngày. Đừng quên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng sản phẩm.

Nướu của bé đôi khi có thể bị viêm khi mọc răng, khiến má bé đỏ và sưng.

Mẹ có thể lo lắng khi mọc răng có thể khiến bé bị sốt hoặc tiêu chảy nhưng mọc răng không khiến bé bị bệnh. Nếu bé có vẻ ốm, nhiễm trùng hoặc có vấn đề với bụng, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.


Mẹ nên đánh răng cho con ngay từ khi con mọc chiếc răng đầu tiên

Tốt nhất là mẹ nên bắt đầu đánh răng cho bé ngay khi răng nhú lên. Sử dụng bàn chải đánh răng mềm và một ít kem đánh răng cho bé. Hãy tìm loại kem đánh răng dành cho em bé có ghi hàm lượng florua 1000ppm trên bao bì.

Làm sạch cả bề mặt răng và đường viền nướu cho bé một cách nhẹ nhàng. Một số trường hợp, nha sĩ sẽ kê toa thuốc bổ sung florua cho bé để ngăn ngừa sâu răng. Tuy nhiên, cần chú ý sử dụng đúng liều lượng vì dùng nhiều có thể làm hỏng răng của bé.

Cố gắng không cho bé đi ngủ với bình sữa. Ngậm sữa mẹ hay sữa công thức vào ban đêm có thể dẫn đến sâu răng.

Khi răng bé mọc, thử cho bé uống bằng cốc thay vì bằng bình. Một chiếc cốc có vòi mềm sẽ tốt hơn cho chiếc răng mới của bé và đồng thời giúp bé học cách nhấm nháp.

Răng cuối cùng thường mọc khi bé được hai tuổi. Đây là những răng hàm thứ hai, ở phía bên trong miệng, ở cả hàm trên và hàm dưới. Thường thì vào sinh nhật thứ hai, bé sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa.

Mẹ luôn cần nhớ mỗi em bé có một lộ trình phát triển khác nhau. Nếu có điều gì khiến mẹ lo lắng, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

ĐỂ ĂN DẶM THÀNH CÔNG, BA MẸ CẦN NHỮNG GÌ ?

Nếu chỉ đơn thuần tập trung vào ăn dặm, vào cách chế biến món ăn thật ngon cho con, bạn sẽ không thể giải quyết được vấn đề “Ăn” của con. Bởi vì lịch sinh hoạt (ăn sữa - ăn dặm - ngủ) liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến nhau.

Ăn sữa cách ăn dặm bao lâu? Kết hợp chúng với nhau thế nào? Ngày ăn mấy bữa? Mỗi giai đoạn điều chỉnh thế nào cho phù hợp? Làm sao để con vẫn đảm bảo đủ lượng sữa yêu cầu mà vẫn đảm bảo ăn dặm hiệu quả.

Ăn và ngủ liên quan chặt chẽ với nhau, ăn không tốt thì ngủ không ngon, ngủ không đủ thì ăn sẽ kém. Nếu xây dựng lịch sinh hoạt không phù hợp con sẽ bị biếng ăn, lười ăn. Sau đó là sợ ăn.

Nên EASY Two sẽ giúp bạn giải quyết toàn diện tất cả các vấn đề của con.

Ở EASY Two có gì?

  •  Lịch sinh hoạt chi tiết của con trong giai đoạn từ 12-49 tuần
  •  Hướng dẫn bé lớn tự ngủ (không cam kết tự ngủ 100% nếu 0-12 tuần chưa biết tự ngủ)
  • Các kiến thức về tâm sinh lý ở độ tuổi ăn dặm, các rắc rối thường gặp và các tuần khủng hoảng
  • 4 phương pháp ăn dặm kèm theo thực đơn của từng bữa trong tất cả các ngày:

+ Ăn dặm truyền thống kiểu EASY Two,

+ Ăn dặm kiểu Nhật - EASY Two,

+ Ăn dặm BLW,

+ Ăn dặm kết hợp kiểu EASY Two (Ăn dặm kiểu Nhật + BLW, Ăn dặm truyền thống + BLW).

Tham gia “EASY Two (12-49w): Ăn dặm kiểu EASY” ngay bây giờ: http://easytwo.poh.vn/

Lưu ý: POH nhận các bé dưới 40 tuần tham gia EASY Two.

---

Nguồn: Babycenter