Tai nạn răng miệng ở trẻ mới mọc răng

đăng bởi Tiên Tiên

Em bé của mẹ đang trong thời gian khám phá thế giới. Bởi vậy không thể tránh khỏi những “tai nạn” gây tổn thương cho bé. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu cách xử lý nếu bé bị tai nạn ảnh hưởng đến răng qua bài viết sau đây nhé!

Mẹ nên làm gì khi con ngã và răng bị va đập?

Nếu con đang học cách tự đứng lên bằng cách kéo, bám vào các đồ vật, hoặc nếu con đang tập bước những bước đi đầu tiên trong đời thì khả năng con bị ngã sẽ rất cao. Thỉnh thoảng răng của con còn có thể bị va đập.

Nếu con bị ngã, trước tiên, mẹ cần phải đảm bảo rằng con không bị vết thương nào cần phải điều trị khẩn cấp (ví dụ như ở trên mặt hoặc đầu). Nếu không, mẹ cần gọi cho cấp cứu ngay.

Tai nạn răng miệng ở trẻ nhỏ

Nếu nướu (lợi) của con bắt đầu chảy máu, mẹ hãy bịt miệng vết thương bằng một miếng gạc ướt trong vài phút (hoặc cho đến khi máu ngừng chảy). Một ly nước lạnh có thể giúp hạn chế sưng và giúp con quên đi cơn đau. 

Nếu trong một tuần sau đó, mẹ thấy nướu hoặc răng của con có điều gì bất thường, hoặc nếu mẹ nhận thấy con có bất kỳ dấu hiệu bị nhiễm trùng nào (chẳng hạn như bị sốt, sưng và đau) thì mẹ cần gọi ngay cho bác sĩ.

Mẹ có nên đưa con đến nha sĩ khi răng con bị va đập hay không?

Nếu răng và nướu của con trông vẫn ổn và dường như con không bị đau, mẹ sẽ không cần phải đưa con đi kiểm tra nha khoa.

Nếu răng con bị sứt mẻ hoặc nứt và dường như con bị đau, mẹ nên đưa con đến nha sĩ ngay, vì có thể cú ngã đã ảnh hưởng đến một phần của dây thần kinh trong răng. Mẹ cũng nên đưa con đến nha sĩ nếu thấy răng của con bị lung lay. 

Nha sĩ có thể  sẽ nhổ chiếc răng đó đi để tránh trường hợp con bị nghẹn khi răng tự rơi ra. Nha sĩ cũng có khả năng phát hiện nếu răng con bị lệch và đánh giá được xem liệu chiếc răng đó có cần phải định vị lại hay không.

Nếu răng có bị mẻ nhưng dường như con không bị ảnh hưởng, mẹ vẫn nên đưa con đến nha sĩ để kiểm tra xem liệu có những vết nứt tiềm ẩn hoặc các chấn thương khác mà mẹ không thể phát hiện hay không.

Vì lý do thẩm mỹ, nha sĩ cũng có thể điều trị răng cho con bằng cách trám hoặc hàn bằng các vật liệu liên kết đặc biệt.

Mẹ nên làm gì nếu con ngã và bị mất một chiếc răng?

Răng sữa rất quan trọng trong quá trình ăn uống và học nói của con, ngoài ra chúng còn giúp định hình vị trí trong miệng để răng vĩnh viễn mọc đúng sau này. Tuy nhiên, nếu con bị mất một chiếc răng thì cũng không có vấn đề gì lớn, vì răng vĩnh viễn sau này vẫn sẽ mọc đúng vị trí của nó. 

Mẹ chỉ cần đưa con đến gặp nha sĩ trong trường hợp muốn đảm bảo rằng những chiếc răng chưa mọc lên của con cũng không bị bất kỳ tổn thương nào và răng vĩnh viễn vẫn có đủ không gian để phát triển đúng hướng khi không còn răng sữa ở đó nữa.

Làm thế nào để tránh răng con bị tổn thương?

Mẹ không thể ngăn ngừa tất cả các tai nạn có thể xảy ra với con, nhưng mẹ có thể lắp các dụng cụ bảo vệ ở nhà để giảm thiểu số lần con bị té ngã và mức độ nghiêm trọng của vết thương.

Ví dụ, mẹ có thể cố định thảm tránh trơn trượt và lắp cửa bảo vệ ở cầu thang. Mẹ hãy nhớ luôn luôn thắt dây an toàn đúng cách cho con khi ngồi trên xe. Mẹ cũng nên dạy con không nên đi hoặc chạy khi đang ngậm các vật cứng như kẹo mút hoặc bàn chải đánh răng trong miệng.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm:

Nên cho con ngậm ngón tay hay dùng ti giả?

Cẩn thận với các loại vòng và dây chuyền dùng cho trẻ khi mọc răng

Nguồn: Babycenter 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo