Có thể mẹ chưa biết: sốt mọc răng thực ra không phải do mọc răng!

đăng bởi Vân Minh

Bên cạnh các dấu mốc phát triển về vận động và trí não thì trong giai đoạn đầu đời của trẻ, bố mẹ còn đặc biệt chú ý đến một mốc quan trọng khác: Thời gian trẻ bắt đầu mọc răng.

Trẻ thường sẽ mọc chiếc răng đầu tiên khi được khoảng 4-7 tháng tuổi, đa phần sẽ mọc răng ở giai đoạn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp trẻ mọc sớm hơn hoặc muộn hơn.

Dù mọc răng ở giai đoạn nào và mọc chiếc răng thứ bao nhiêu, thì trẻ vẫn có thể gặp những vấn đề giống nhau như: chảy nhiều nước dãi, biếng ăn, bỏ ăn, khó chịu, khó ngủ, thích gặm mọi thứ, và điều khiến bố mẹ lo lắng nhất là con bị sốt khi mọc răng.

Mỗi khi một chiếc răng xinh mọc lên, trẻ có thể sẽ bị sốt nhẹ, bố mẹ thường gọi cơn sốt này là sốt mọc răng. 

Thế nhưng sốt mọc răng không phải là do con mọc răng nên bị sốt đâu bố mẹ nhé! Thật oan cho những chiếc răng xinh. Vì các nghiên cứu đã chứng minh việc mọc răng không hề khiến con bị sốt!!!

 

Vậy cơn sốt trong giai đoạn trẻ mọc răng đến từ đâu nhỉ?

Bố mẹ có thể thấy, trẻ thường có dấu hiệu ngứa lợi trong giai đoạn này. Con sẽ cho bất cứ thứ gì vào mồm để gặm, từ đồ gặm nướu, đồ chơi, khăn sữa… hoặc không có gì thì lại gặm tay.

Và dù giữ vệ sinh cho con sạch sẽ đến đâu thì bố mẹ cũng thật khó có thể đảm bảo 100% rằng những thứ con cho vào miệng luôn sạch sẽ mà trên bề mặt những đồ vật này hoặc chính trên bàn tay con chứa đầy vi khuẩn, virus. 

Việc trẻ mút mát, cắn gặm vô tình làm tăng cơ hội cho các loại virus, vi khuẩn đó xâm nhập vào cơ thể, tấn công hệ miễn dịch của trẻ và khiến con nhiễm cúm, siêu vi… Đây mới chính là nguyên nhân gây sốt ở trẻ trong giai đoạn mọc răng.

Trẻ mọc răng có thể sẽ sốt nhẹ khoảng 38 độ C, nhiều bé thậm chí còn không sốt. Nếu thấy con sốt cao hơn và kèm theo các triệu chứng khác thì rất có thể là con đang bị mắc bệnh gì đó chứ không đơn giản là bé chỉ mọc răng, lúc này bố mẹ hãy đưa con đi khám bác sĩ ngay nhé!

Chẳng có việc gì gian nan hơn là nuôi dạy một đứa trẻ. 

Và đó là lý do POH ra đời, giúp ba mẹ nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và có thời gian chăm sóc bản thân.

• Giúp con ăn dặm thành công, ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng/ đêm với POH Easy Two: https://poh.vn/easy-two 

 

 

 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo