Cẩn thận với các loại vòng ngậm mọc răng cho bé

đăng bởi Tiên Tiên

Ba mẹ đã nghe nhiều người nhắc tới các loại vòng ngậm mọc răng cho bé "thần kỳ” (vd vòng hổ phách) có thể giúp con giảm đau khi mọc răng. Vậy những chiếc vòng, dây chuyền có thực sự có tác dụng? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu!

Các chuyên gia (tại Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - FDA) đang khuyến cáo tới các bậc cha mẹ rằng: Các đồ dùng cho trẻ khi mọc răng dưới dạng dây chuyền, vòng ngậm mọc răng, vòng mọc răng, vòng đeo tay và vòng chân có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho trẻ. 

có nên đeo vòng hổ phách mọc răng cho bé không Những chiếc vòng hoặc dây chuyền hạt có thể đặc biệt nguy hiểm với bé

Đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia cảnh báo các bậc cha mẹ tránh sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ trong giai đoạn mọc răng đang ngày càng phổ biến trong các hộ gia đình có trẻ nhỏ.

Các đồ trang sức này có thể được làm từ nhiều loại vật liệu bao gồm hổ phách, gỗ, đá cẩm thạch và silicone, thường được sử dụng để hỗ trợ giảm đau khi mọc răng ở trẻ.

Một số bậc phụ huynh và người chăm sóc cũng sử dụng chúng để tạo thêm sự kích thích các giác quan cho những trẻ có nhu cầu đặc biệt hoặc sử dụng để ngăn trẻ nhai gặm quần áo hoặc gặm tay.

Nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng, mẹ nên ngừng sử dụng các loại đồ trang sức đó. Có nhiều báo cáo về việc trẻ sơ sinh và trẻ em bị thương nghiêm trọng khi sử dụng các sản phẩm này.

Mời ba mẹ tham khảo thêm:

Tai nạn răng miệng ở trẻ mới mọc răng

Dùng ti giả có gây hại đến răng của con không?

Mẹo làm dịu trẻ đang mọc răng vào ban đêm

Theo FDA báo cáo, trường hợp nghiêm trọng nhất là của một bé 18 tháng tuổi, đã tử vong sau khi bị siết cổ vì ngủ quên trong khi đang đeo một loại vòng ngậm mọc răng làm bằng hổ phách. Một trường hợp khác, một bé 7 tháng tuổi đã bị nghẹn hạt cườm của một chiếc vòng tay mọc răng bằng gỗ và đã phải đến bệnh viện.

Những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến đồ trang sức mọc răng bao gồm:

  • Nghẹt thở: Điều này có thể xảy ra nếu một hạt nhỏ của vòng rơi ra và trẻ nuốt phải.
  • Siết cổ: Nếu vòng cổ mắc vào cũi của trẻ hoặc quấn quá chặt quanh cổ thì trẻ có thể bị siết cổ.
  • Chấn thương ở miệng: Một mảnh trang sức có thể chọc vào nướu của trẻ.
  • Nhiễm trùng: tình trạng nhiễm trùng có thể xuất hiện khi nướu có vết thương hoặc khi bị sưng tấy.
  • Nhiễm độc axit succinic:  Theo FDA, chất này được tìm thấy trong dây chuyền mọc răng bằng hổ phách và có thể giải phóng vào trong máu của trẻ. Cơ quan này cho biết họ chưa đánh giá được chất này có an toàn hoặc có ảnh hưởng như thế nào tới trẻ.

Đây là cảnh báo mới nhất của FDA đối với các sản phẩm hỗ trợ như vòng ngậm mọc răng. Trong ba năm qua, cơ quan quản lý này cũng đã cảnh báo tới các bậc cha mẹ không nên sử dụng các loại kem mọc răng, gel hay thuốc mỡ có chứa chất gây tê, các loại thuốc gây tê tại chỗ và thuốc mọc răng khác tại nhà.

May mắn thay, mẹ có thể chọn những sản phẩm thay thế để làm giảm sự khó chịu cho con khi mọc răng. FDA khuyên mẹ nên làm theo lời khuyên của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) về các phương pháp thay thế giúp con giảm đau, chẳng hạn như dùng ngón tay sạch xoa nhẹ lên nướu của con, hoặc sử dụng vòng mọc răng loại đặc.

Nguồn: Babycenter 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo