Bé mọc răng khi nào? Trẻ mấy tháng bắt đầu mọc răng?

đăng bởi Tiên Tiên

Mọc răng là giai đoạn “nhạy cảm” của trẻ, vì vậy ba mẹ cần hết sức chú ý trong việc chăm sóc con. Vậy khi nào trẻ bắt đầu mọc răng và ba mẹ nên làm gì để con dễ chịu hơn với những cơn đau, sốt nhẹ khi mọc răng? Mời ba mẹ tham khảo bài viết sau đây!

Bé mọc răng khi nào?

Thường khi con được khoảng sáu tháng tuổi, con sẽ mọc chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, con cũng có thể mọc răng sớm hơn hoặc muộn hơn thời điểm này. 

Mời ba mẹ tham khảo: Lịch mọc răng đầy đủ của trẻ

Một vài bé đã có chiếc răng đầu tiên ngay từ khi sinh ra, trong khi một vài bé phải đợi đến sinh nhật đầu tiên mới bắt đầu quá trình mọc răng. Vì vậy, nếu con mọc răng muộn hơn thường lệ, mẹ hãy cứ yên tâm rằng con rồi sẽ mọc răng theo đúng mốc phát triển của mình.

Em bé sẽ ngộ nghĩnh hơn khi những chiếc răng đầu tiên xuất hiện

Chiếc răng đầu tiên xuất hiện thường ở phía trước, hàm dưới của con (răng cửa hàm dưới). Răng hàm thường xuất hiện sau cùng.

Có thể sẽ mất một thời gian khá dài để răng con mọc hết, nhưng con nên có đủ răng cửa khi con được khoảng hai tuổi rưỡi.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm: 

Khi nào trẻ mọc răng: Những chiếc răng sữa đầu tiên của con

5 Cách giảm đau cho bé mọc răng hiệu quả

Mọc răng có thể sẽ là khoảng thời gian khó chịu đối với con, và mẹ có thể nhận thấy rằng con bị đau nướu từ một đến hai tháng trước khi răng bắt đầu mọc lên. Điều này sẽ làm cho cả mẹ và con không dễ chịu, nhưng có một số điều mẹ có thể làm cho con để dịu bớt cơn đau.

1. Dùng vòng mọc răng

Mẹ có thể đưa con một cái gì đó an toàn để gặm, ví dụ như một loại vòng mọc răng chyên dụng.

Gặm sẽ giúp con giảm đau và giảm áp lực lên nướu khi răng đang mọc. Mẹ cũng có thể đặt vòng mọc răng trong tủ lạnh để làm mát và tạo cảm giác tê trên nướu răng của con.

2. Gặm đồ vật

Vòng mọc răng không phải là thứ duy nhất con có thể gặm. Mẹ có thể đưa cho con một miếng vải flannel (vải dạ hoặc nỉ mỏng) lạnh và ẩm. Nếu con đã có thể ăn dặm, mẹ có thể đưa con rau hoặc các loại trái cây (chẳng hạn như cà rốt hoặc táo) đã được để trong ngăn mát.

Nếu con chưa ăn được thức ăn cứng, mẹ có thể dùng chuối thay thế. Tuy nhiên mẹ cần chắc chắn rằng mình luôn ở bên cạnh khi con ăn để đề phòng trường hợp con bị nghẹn.

3. Gel giảm đau cho bé mọc răng

Nếu con đã được hai tháng tuổi, mẹ có thể dùng một ít gel mọc răng không đường để xoa lên nướu răng của con. Gel này có thể giúp làm tê cơn đau. Hoặc mẹ có thể xoa chỗ bị sưng trên nướu cho con bằng một ngón tay sạch của mẹ.

4. Thực phẩm ướp lạnh

Nếu con đã ăn dặm, mẹ có thể thử cho con dùng các loại thực phẩm đã được ướp lạnh. Dùng sữa chua nguyên chất là một lựa chọn tốt. Táo lạnh xay nhuyễn cũng sẽ là một bữa ăn nhẹ nhàng và phù hợp cho con ở giai đoạn này.

5. Thuốc giảm đau không chứa đường

Nếu con thực sự cảm thấy rất đau, mẹ có thể cho con uống paracetamol hoặc ibuprofen theo đúng liều lượng chỉ định. Tuy nhiên cách này chỉ phù hợp cho trẻ từ ba tháng tuổi trở lên. Nếu mẹ không chắc chắn về liều lượng nên dùng, hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ để có thông tin chính xác nhất.

Chơi với con có thể giúp con phân tâm và quên đi nỗi đau. Nhưng nếu mẹ đã thử mọi cách mà vẫn không hiệu quả, một cái ôm và một nụ hôn từ mẹ lúc này cũng sẽ an ủi con phần nào.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo