Dùng ti giả có gây hại đến răng của con không?

đăng bởi Tiên Tiên

Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng sử dụng ti giả thường xuyên có thể làm biến dạng răng và sự phát triển hàm của con sau này. Vậy khi sử dụng ti giả cần chú ý những gì? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu!

Khi răng con đang lớn lên và phát triển, dùng núm vú giả có thể sẽ gây ra các vấn đề răng miệng cho con.

Sử dụng ti giả càng lâu thì càng có nhiều khả năng cấu trúc miệng của con sẽ bị ảnh hưởng. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến độ khớp của cả răng sữa và răng vĩnh viễn khi con ngậm miệng hoặc khi nhai cắn.

Đây là lý do mà các chuyên gia khuyên mẹ nên cố gắng dừng việc sử dụng ti giả cho con trước giai đoạn con được một tuổi.

>> Dấu hiệu và triệu mọc răng ở trẻ

Mọc răng: Những chiếc răng sữa đầu tiên của con

ngậm ti giả có ảnh hưởng tới răng của con không Lạm dụng ti giả sẽ khiến răng sữa của trẻ bị ảnh hưởng

Sử dụng ti giả qua giai đoạn này có thể làm tăng nguy cơ:

  • hàm lệch, khi hàm răng trên nằm sau hàm răng dưới, thay vì ở phía trước
  • răng hô, khi răng cửa chìa ra phía ngoài quá nhiều

Nếu chỉ có thể xoa dịu con bằng cách dùng ti giả, mẹ hãy chọn loại chuyên dụng có tác dụng chỉnh răng (an orthodontic dummy), giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề răng miệng trong tương lai cho con. Hãy cố gắng hạn chế số lần con sử dụng. Chỉ đưa ti giả cho con khi cần, ví dụ như để con ngủ.

Mẹ không nên nhúng ti giả của con vào bất cứ thứ gì ngọt và có đường, ví dụ như mật ong. Không nên cho con dùng mật ong trước một tuổi vì trong mật ong có thể chứa vi khuẩn gây hại. Mật ong và đường cũng có thể gây sâu răng.

Dụng miệng để làm sạch ti giả của con cũng góp phần tăng nguy cơ con bị sâu răng. Có khả năng vi khuẩn gây sâu răng trong trong nước bọt của mẹ sẽ truyền sang miệng con.

Hầu hết các con đều không còn nhu cầu được ngậm hoặc mút thứ gì đó nữa trước giai đoạn ba hoặc bốn tuổi, mặc dù một vài trẻ sẽ khó từ bỏ thói quen này hơn những trẻ còn lại. Sau đó, thường thì con sẽ bắt đầu dùng ti giả như là đồ chơi, và đó là lúc con sẽ bỏ dùng ti giả.

Mẹ có thể đọc thêm về những lời khuyên hữu ích về việc giúp trẻ mới biết đi từ bỏ ti giả. Có lẽ bà tiên răng sẽ sớm đến thăm con, đánh bay những chiếc ti giả đi một cách kỳ diệu và để lại cho con một món quà - một chiếc răng mới!

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ 11-12 tiếng/ đêm, mẹ ngủ 8 tiếng/đêm (0-1 tuổi): POH Easy One

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti 

Kỷ luật tích cực cho trẻ (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo