Dấu hiệu và triệu chứng mọc răng ở trẻ

đăng bởi Tiên Tiên

Từ khi chiếc răng đầu tiên của con bắt đầu mọc cho đến lúc quá trình mọc răng khiến con cảm thấy khó chịu, đây là một trải nghiệm riêng biệt đối với mỗi đứa trẻ. Sau đây chúng ta sẽ nói về các cách nhận biết dấu hiệu của việc mọc răng, và từ đó mẹ có thể tìm ra phương pháp tốt nhất để làm dịu những khó chịu cho con.

Dấu hiệu cho thấy con đang mọc răng

Các dấu hiệu mọc răng thường gặp là:

  • Chảy nước dãi nhiều (và có thể gây phát ban, nổi mẩn trên mặt con)
  • Nướu con bị sưng và trở nên nhạy cảm
  • Có thể nhìn thấy trên nướu của con có một chiếc răng đang chồi lên
  • Con khó chịu hoặc quấy khóc
  • Con khó ngủ
  • Con luôn muốn cắn, nhai và mút thứ gì đó
  • Biếng ăn
  • Hay xoa mặt và tai

Các dấu hiệu này có thể xuất hiện…. ngay khi một chiếc răng mới đang mọc và chỉ kéo dài trong vài ngày, hoặc kéo dài đến vài tháng nếu con có nhiều răng đang mọc cùng một lúc.

Nếu may mắn, việc mọc răng sẽ không có bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý nào cả. Tuy nhiên, đến bây giờ vẫn chưa thể biết chính xác tất cả các các triệu chứng của việc mọc răng.

Nướu trẻ bị sưng và nhạy cảm khi con sắp mọc răng

Bác sĩ nhi khoa Deb Lonzer, chủ nhiệm khoa nhi tại Bệnh viện Nhi đồng Cleveland cho biết: "Thống kê cho thấy chỉ khoảng một phần ba trẻ biểu hiện một trong số các triệu chứng sau đây của việc mọc răng. Vì vậy, khoảng một phần ba trẻ thường chảy nước dãi, một phần ba trẻ có thể hay cáu kỉnh và một phần ba trẻ còn lại thường khó ngủ".

Nếu mẹ nhận thấy một số triệu chứng cùng xuất hiện, rất có thể con đang mọc răng - nhưng luôn có khả năng đó là dấu hiệu của một nguyên nhân khác.

 Các triệu chứng không phải do mọc răng

Nếu con bị tiêu chảy, sốt hoặc sổ mũi, mẹ đừng coi đó là dấu hiệu của việc mọc răng, đặc biệt là nếu các triệu chứng trên kéo dài quá 24 giờ.

Mặc dù nhiều cha mẹ cho rằng những triệu chứng này có liên quan trực tiếp đến việc mọc răng của con, tuy nhiên không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng có liên quan. Các chuyên gia, bao gồm cả chuyên gia tại Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết, sốt và tiêu chảy không phải là triệu chứng mọc răng thông thường.

Một trong nhiều cách giải thích cho nguyên nhân này là bởi vì trẻ đang mọc răng thường xuyên đưa các đồ vật vào miệng để làm dịu sự khó chịu,  tạo điều kiện cho virus và các vi khuẩn có cơ hội tiếp xúc và xâm nhập vào cơ thể.

Hãy liên hệ với bác sĩ nếu con có sốt cao hơn 38 độ C kèm theo các triệu chứng như lờ đờ, biếng ăn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Trẻ mọc răng muộn - khi nào cần lo lắng?

Răng sữa đầu tiên của con thường đến trong khoảng thời gian con được từ 6 đến 10 tháng tuổi, nhưng cũng hoàn toàn bình thường nếu răng sữa xuất hiện muộn hơn khoảng thời gian này.

Nếu răng của con xuất hiện chậm hơn nhưng tốc độ phát triển xương, da và tóc vẫn bình thường thì mẹ không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu con đã được 18 tháng tuổi mà mẹ vẫn chưa nhìn thấy chiếc răng nào chồi lên, hãy nói với bác sĩ, có thể con sẽ cần có một buổi kiểm tra với nha sĩ chuyên khoa nhi.

Mọc răng muộn không phải là một vấn đề đối với sự phát triển toàn diện của con. Và một vài chuyên gia còn cho rằng khi răng mọc muộn hơn một chút còn mang lại lợi ích, bởi những chiếc răng sữa xuất hiện càng muộn thì thời gian để răng có khả năng bị sâu trước khi rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn sẽ càng giảm.

Mời ba mẹ tìm hiểu thêm:

Nên cho con ngậm ngón tay hay dùng ti giả?

Chăm sóc nướu và răng sữa của trẻ

Nguồn: Babycenter 

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Tham khảo các khóa học dành cho bà mẹ bận rộn của POH:

Phát triển giác quan, vận động & ngôn ngữ con yêu (0-12 tháng): POH Acti 

Giúp con ăn no ngủ đủ theo nếp EASY & tự ngủ (0-19 tuần): POH Easy One

Nếp EASY, Tự ngủ & Ăn dặm cho bé giai đoạn 12-49 tuần: POH Easy Two

Thai giáo 280 ngày yêu thương: POH Thai giáo
Bình luận