Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh không đơn giản như mẹ nghĩ

đăng bởi

Cắt móng tay, móng chân là một nhu cầu bình thường của con người, cần được thực hiện thường xuyên, ngay cả bé sơ sinh. Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là một vấn đề mà bố mẹ nên quan tâm đấy nhé. Những thắc mắc của các bố mẹ việc cắt móng tay sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

 

 

Có nên cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Móng tay của trẻ sơ sinh thường mềm mại, mọc nhanh và dễ gẫy. Có thể đáng lo lắng nếu bé con vuốt mặt trong những tuần đầu tiên khi sau bé có thể tự điều khiển các cử động của mình.

Một bàn tay với những chiếc móng tay sạch sẽ, ngắn vừa đủ. Khi chưa thể cắt móng, các mẹ có thể tạm thời đeo bao tay cho con. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên không nên sử dụng bao tay trong thời gian dài vì em bé cần có khả năng khám phá và cảm nhận bằng ngón tay.

Ba mẹ nên cắt móng tay thường xuyên cho con yêu

Ba mẹ nên cắt móng tay thường xuyên cho con yêu

Móng tay bé sẽ phát triển nhanh đến mức chúng cần cắt tỉa nhiều hơn một lần một tuần; Móng chân thì mọc chậm hơn, vì vậy chỉ cần cắt tỉa chúng vài lần một tháng.

Móng chân của trẻ sơ sinh cuộn tròn theo đường viền của ngón chân là điều hết sức bình thường, một phần vì ban đầu chúng rất mềm và mỏng.

Móng tay sẽ sớm cứng lại, chắc chắn hơn và khỏe mạnh hơn. Trong khi đó, thật khó để biết nhận ra phần nào móng mọc ra vẫn dính vào da

Nếu cắt quá sâu, đầu ngón tay của bé sẽ bị chảy máu, và dễ nhiễm trùng. Vì vậy, hãy tìm cách cắt móng mà cả hai mẹ con đều thoải mái.

 

 

Cách cắt móng tay cho trẻ sơ sinh

Cắt móng như thế nào để không bị cứa vào da bé? Cách dễ nhất để giữ cho móng tay của con ngắn trong những ngày đầu có thể là chỉ cần bóc phần móng đầu ngón tay ra vì nó rất mềm và dễ loại bỏ.

Các mẹ có thể thử sử dụng kéo cắt móng tay hoặc bấm móng tay dành cho trẻ em có đầu tròn đặc biệt hoặc dũa móng bằng cây dũa hoặc giấy nhám.

Giũa móng là cách an toàn nhất trong những tuần đầu trước khi móng cứng lại. Giấy nhám cũng có thể mài mịn những chỗ lởm chởm sau khi cắt.

Nếu bạn muốn cắt tỉa móng cho con bằng kéo cắt móng tay cho trẻ em thì phải thật cẩn thận. Nhấn phần thịt dưới móng ra để đảm bảo không bị cứa vào; Giữ chặt tay bé khi cắt.

Nếu vô tình khía vào da con thì cũng đừng lo lắng mà hãy nhẹ nhàng thấm bông gòn và nhấn vào chỗ đó để tạo áp lực. Máu sẽ sớm ngừng chảy.

Tuyệt đối không bôi thuốc cao vì em bé có thể bị sặc khi đưa ngón tay vào miệng.

Việc cắt tỉa móng tay cho con có thể dễ dàng hơn nếu có người khác giúp đỡ. Một người giữ, một người cắt sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Các mẹ nên cắt móng tay cho bé khi bé trong trạng thái bình tĩnh, như là trong khi bé bú hoặc ngủ.

Khi bạn cắt tỉa móng tay, hãy cắt vòng xung quanh đường cong của ngón tay. Cắt móng chân theo đường thẳng, nhưng đừng cắt quá sâu.

Không bao giờ cắt sâu hai bên khóe móng vì dễ gây ra móng mọc ngược. Đừng cắt hai bên khóe móng tay vì có thể gây nhiễm trùng.

Đừng dùng miệng cắn móng tay vì nó có thể đưa vi trùng từ miệng mẹ sang bất kỳ vết hở nhỏ nào trên tay con và gây ra nhiễm trùng.

Ngón tay của em bé nhỏ hơn so với răng của mẹ nên khi cắn mẹ chỉ có thể dựa vào cảm nhận mà không thể nhìn thấy mình đang làm gì

Cắt móng tay cho trẻ sơ sinh bị chảy máu?

Khi trẻ sơ sinh bị đứt tay do cắt móng tay khiến bé khóc lớn thì mẹ đừng hoảng hốt nhé. Mẹ nên chuẩn bị sẵn dụng cụ y tế, các sản phẩm để cầm máu sẵn trong nhà để có thể giải quyết tình trạng này nhanh chóng.

Ba mẹ nên cắt móng cho con thật nhẹ nhàng

Ba mẹ nên cắt móng cho con thật nhẹ nhàng

Mẹ hãy dùng gạc vô trùng đắp lên ngón tay có vết thương đến khi máu ngừng chảy, có thể bôi kem mỡ kháng sinh sau đó. Nếu như mẹ băng bó vết thương nhỏ này có thể khiến trẻ khó chịu. Nếu như sơ ý, trẻ sẽ bỏ vào ngậm còn nguy hiểm hơn nhiều.

Khi con bị chảy máu, mẹ không được hoảng hốt bỏ ngón tay vào miệng ngậm vì khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào máu bé đó.

 

 

Khi nào cắt móng tay cho trẻ sơ sinh?

Nên cắt móng tay vào ngày nào? Mẹ không nên cắt móng tay khi bé đang khóc, vì bé sẽ quẫy đạp dễ bị tổn thương. Thời điểm lý tưởng đến cắt móng tay cho trẻ đó là khi bé đang ngủ, bé đang chú tâm vào ăn uống hoặc khi bé tắm vì lúc này móng tay mềm mại hơn nhiều.

Nhiều quan niệm về việc kiêng cắt móng tay khi ốm hay cắt móng tay ngày nào tốt. Việc làm theo hay không cũng tùy vào mỗi mẹ mà thôi vì có quan niệm chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh. Ví dụ như không cắt móng tay cho trẻ vào mùng 1, bởi vì chúng sẽ mang lại xui xẻo.

Mọi người cho rằng cắt móng tay vào buổi tối sẽ khiến trẻ đau ốm liên miên. Đây là một quan niệm nên xem xét. Xét về mặt khoa học thì buổi tối các dây thần kinh khá mệt mỏi, mà móng tay khá gần khu vực có dây thần kinh, nếu cắt phải thịt gây thương tích cho trẻ là điều nguy hiểm.

Nguồn: Babycenter

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo