Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là gì? Mẹo giúp mẹ vượt qua

đăng bởi Thanh Thanh

 

Cụm từ  “Wonder week” hay “Tuần khủng hoảng” đã không còn quá xa lạ với các bà mẹ bỉm sữa hiện nay. Tuy nhiên đã số các mẹ chỉ hiểu đơn giản wonder week là thời kỳ con khó ở, chứ chưa hiểu rõ tuần khủng hoảng ở trẻ sơ sinh là gì, lý do tạo sao con lại đột ngột thay đổi từ một em bé thiên thần lại chớp mắt cái đã thành một em bé khó tính, ăn kém ngủ kém, cứ như là bị “phải vía” ai vậy!
 

 

1- Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh là gì?

Chính xác tuần khủng hoảng (wonder week) là CÁC TUẦN PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ TINH THẦN của em bé. Khi con bước vào giai đoạn này, con sẽ có bước nhảy vọt về kỹ năng và phát triển trí não. 

Trải dài 2 năm đầu đời có con sẽ có khoảng 10 kỳ wonder week (ww): ww5, ww8, ww12, ww19, ww26, ww37, ww46, ww55, ww64, ww75. Mẹ có thể tham khảo chi tiết lịch tuần khủng hoảng của bé và Cách tính tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh tại đây.

Mỗi kỳ wonder week sẽ có 2 giai đoạn là BÃO TỐ và NẮNG ĐẸP. 

- Giai đoạn BÃO TỐ là lúc con bắt đầu bước vào công cuộc học hỏi, rèn luyện các kỹ năng mới. Và khi này con trở thành một em bé siêu nhạy cảm, siêu khó tính, ăn kém ngủ kém.

- Giai đoạn NẮNG ĐẸP là giai đoạn con đã “tốt nghiệp” được các kỹ năng mới, con trở lại là em bé  thiên thần như bình thường.

Do đó tuần khủng hoảng của trẻ kéo dài trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào việc con mất bao nhiêu lâu để hoàn thiện được kỹ năng mới của giai đoạn đó.

 

 

2- Dấu hiệu nhận biết tuần khủng hoảng (wonder week)

Các dấu hiệu tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh có thể tóm gọn bằng từ khóa 3C: Crying (khóc lóc), Cranky (Cáu kỉnh) và Clingy (Đeo bám).

- Con đang từ một em bé thiên thần, đột nhiên trở nên cáu kỉnh, thường xuyên quấy khóc không ngừng

- Lượng ăn của con kém hẳn, mặc dù con không gặp vấn đề gì về sức khỏe

- Con khó ngủ, hoặc vào giấc được nhưng dễ bị tỉnh dậy giữa chừng, không ngủ lại được (catnap)

- Siêu bám mẹ, chỉ cần mẹ rời tầm mắt là quấy khóc.

- Xuất hiện một số hành động mới hay con đang tập kỹ năng mới

- Thường wonder week sẽ thường rơi vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75 (Tuy nhiên, ở mỗi bé có sự phát triển khác nhau nên sẽ đến sớm hoặc muộn hơn các mốc này một chút).

>> Tuần khủng hoảng 5

 

 

3- Cách vượt qua tuần khủng hoảng (wonder week)

- Đầu tiên, ba mẹ cần bình tĩnh và trang bị kiến thức về tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh để suy nghĩ tích cực về giai đoạn này thay vì hoang mang, lo lắng.

- Ba mẹ hãy chấp nhận rằng giai đoạn “khó ở” này chắc chắn phải xảy ra và nó hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của con.

 

 

- Ba mẹ cũng cần giảm kỳ vọng về lượng ăn. Mẹ có thể tăng size núm hay du di mời nhiều lần ( nhưng vẫn gói gọn trong một cữ 30 -45 phút, không ăn lắt nhắt cả ngày) để cải thiện lượng ăn tốt hơn một chút. Khi đến những ngày nắng đẹp, con sẽ ăn tốt vượt trội, mẹ yên tâm nhé!

- Về giấc ngủ, mẹ kiên trì hỗ trợ để bé vào giấc cũng như chuyển giấc. Tuy nhiên, mẹ hãy áp dụng các phương pháp hỗ trợ tự ngủ như 4S/5S, không nên bế ru, ti để ngủ… vô tình tạo thói quen không tốt cho con và kéo dài về sau ngay cả khi con đã qua tuần khủng hoảng.

- Với các em bé theo EASY, đây cũng là lúc mẹ quan sát tín hiệu của bé và cho bé chuyển dịch lên lịch EASY mới.

- Đây là giai đoạn con đón nhận những điều mới nên con dễ bị hoang mang, bất an, do đó con có xu hướng tìm nơi an toàn cho mình. Và tất nhiên nơi an toàn của con chính là mẹ. Đó là lý do con bám dính lấy mẹ nhiều hơn ở tuần khủng hoảng. Mẹ hãy thấu hiểu, ở bên con, trò chuyện, hát ru hoặc cho con đi dạo ngoài trời…

- Ba mẹ hãy tin rằng giai đoạn này sẽ chỉ là tạm thời và mau chóng qua đi nếu như bé hoàn thiện kỹ năng mới cũng như được ba mẹ hỗ trợ để sớm hoàn thiện kỹ năng mới. 

Để biết con đang muốn học kỹ năng nào và cách giúp bé tập kỹ năng dễ dàng, mẹ tham khảo khóa học POH Acti: Phát triển não bộ, vận động, ngôn ngữ cho con yêu.

Tại POH Acti, mẹ có đầy đủ và chi tiết từng bài tập phù hợp với từng giai đoạn của bé, ba mẹ chỉ cần mở app ra và thực hành theo giúp con sớm đạt được kỹ năng của mình và tuần khủng hoảng sớm thực sự trở thành tuần phát triển nhảy vọt về kỹ năng và tinh thần.

POH Acti (0-3 tuổi): Giúp con phát triển não bộ, vận động, ngôn ngữ toàn diện và vượt trội!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo