Lịch EASY 3.5 chi tiết và cách áp dụng cho bé

đăng bởi Hoài Anh

EASY 3.5 là một kiểu lịch mẫu trong phương pháp EASY, phù hợp với các bé từ 6-12 tuần tuổi (có bé theo sớm hơn hoặc theo lịch đến tuần tuổi muộn hơn). Đây là giai đoạn bé bắt đầu có những thay đổi lớn trong nhu cầu ăn và ngủ, bài viết này sẽ hướng dẫn ba mẹ áp dụng lịch EASY 3.5 cho bé giúp con thích nghi tốt hơn với những thay đổi này.

Lịch EASY 3.5 là gì?

EASY 3.5 là một lịch biến thể trong số các lịch sinh hoạt của phương pháp EASY. Nó cũng được coi là lịch chuyển giao giữa EASY 3 và EASY 4. Trong lịch EASY 3.5, chu kỳ sinh hoạt của bé sẽ kéo dài 3.5 giờ, bao gồm các hoạt động ăn, chơi và ngủ. Trong đó bé sẽ thức và ăn trong vòng 1,5 tiếng rồi ngủ 2 tiếng, các chu kỳ sau lặp lại như vậy.

Ở độ tuổi 6-12 tuần, trẻ đã có thể thức lâu hơn và bắt đầu phản ứng nhiều hơn với môi trường xung quanh. Lịch EASY 3.5 hướng tới mục tiêu giúp bố mẹ xây dựng một lịch trình khoa học, ổn định và phù hợp với nhu cầu thức của em bé. Đồng thời tạo ra một khoảng chuyển tiếp giữa EASY 3 (bé thức 1 tiếng mỗi chu kỳ) và EASY 4 (bé thức 2 tiếng mỗi chu kỳ EASY). Bé sẽ theo EASY 3.5 một thời gian trước khi vào lịch cơ bản EASY 4.

EASY 3.5 là lịch biến thể chuyển giao giữa EASY 3 và EASY 4

Lịch EASY 3.5 có hai biến thể là EASY 3.5 với 3 giấc ngủ ngày và EASY 3.5 với 4 giấc ngủ ngày.

Cấu trúc lịch EASY 3.5 3 giấc ngủ ngày và EASY 3.5 4 giấc ngủ ngày

Cấu trúc lịch EASY 3.5 được cũng được chia thành các chu kỳ Ăn - Chơi - Ngủ. Trong đó các chu kỳ sẽ có đặc điểm như sau:

EAT (Ăn): Bé theo lịch EASY 3.5 sẽ bú mỗi cữ cách nhau khoảng 3-3.5 giờ. Bé sẽ được ăn ngay sau khi thức dậy, giúp nạp đủ năng lượng để hoạt động và phát triển tốt. Một cữ bú của bé thường kéo dài khoảng 20-40 phút.

ACTIVITY (Hoạt động): Sau khi ăn xong, bé sẽ được vỗ ợ hơi kỹ, thay bỉm và bắt đầu bước vào giờ chơi tự lập. Tổng thời gian chơi của bé kéo dài khoảng 30-40 phút. Các hoạt động chơi đùa giúp bé rèn luyện kỹ năng vận động và tương tác xã hội.

SLEEP (Ngủ): Tổng thời gian thức ban ngày của bé là 6-6.5 giờ. Tổng thời gian ngủ ngày là 5.5 - 6 giờ và tổng thời gian ngủ đêm là khoảng 12 giờ. Lịch ngủ này giúp bé có đủ thời gian nghỉ ngơi và phát triển toàn diện.

Dưới đây là lịch trình chi tiết của lịch EASY:

Lịch mẫu chi tiết EASY 3.5 4 giấc ngủ ngày

Lịch mẫu chi tiết EASY 3.5 3 giấc ngủ ngày

Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa lịch EASY 3.5 4 nap và EASY 3.5 3 nap đó là lịch sau đã cắt đi một giấc ngủ ngày của lịch phía trước. Giấc ngủ bị cắt bớt là giấc ngắn cuối ngày 30 phút. Thay vào đó, ở lịch 3 nap bé sẽ ngủ đêm sớm hơn để đảm bảo tổng thời lượng ngủ trong ngày.

Vậy bé nhà mẹ sẽ phù hợp với lịch 3 giấc ngày hay 4 giấc ngày? Điều này tùy thuộc vào khả năng thức và nhu cầu ngủ của con. Mẹ cần thử để biết bé hợp tác với lịch nào. Nếu tham gia tư vấn EASY cũng các giảng viên thực hành trong khóa POH EASY, các cô sẽ hướng dẫn chi tiết cách mẹ vào lịch và chuyển lịch phù hợp với em bé nhà mình.

So sánh EASY 3.5 và EASY 3, EASY 4

EASY 3.5 là bước đệm chuyển giao giữa lịch EASY 3 và EASY 4. Điểm khác biệt giữa các lịch này chủ yếu nằm ở thời gian thức giữa các giấc ngày. Chu kỳ thức của lịch EASY 3.5 sẽ dài hơn EASY 3 nhưng ngắn hơn EASY 4.

EASY 3 EASY 3.5 EASY 4
 Chu kỳ: 3 giờ  Chu kỳ: 3.5 giờ  Chu kỳ: 4 giờ
 Thời gian ăn: 30-45 phút  Thời gian ăn: 30-45 phút  Thời gian ăn: 30-45 phút
 Thời gian hoạt động: Khoảng 15 phút  Thời gian hoạt động: Khoảng 45-60 phút  Thời gian hoạt động: Khoảng 60-90 phút phút
 Thời gian ngủ: 1,5-2 tiếng  Thời gian ngủ: 1,5-2 tiếng  Thời gian ngủ: 1,5-2 tiếng
 Số giấc ngủ ngắn ban ngày: 4 giấc  Số giấc ngủ ngắn ban ngày: 3 hoặc 4 giấc  Số giấc ngủ ngắn ban ngày: 3 giấc

So sánh lịch EASY 3.5 với EASY 3 và EASY 4

EASY 3 có chu kỳ sinh hoạt kéo dài 3 giờ, phù hợp cho các bé dưới 6 tuần tuổi (hoặc lớn hơn). EASY 3.5 sẽ có chu kỳ kéo dài 3.5 giờ, dành cho các bé bắt đầu có khả năng thức lâu hơn và đã được mẹ tăng thời gian giữa các cữ bú và giấc ngủ. EASY 4, có chu kỳ kéo dài 4 giờ, thường áp dụng cho các bé từ 12 tuần tuổi trở lên, khi bé có thể thức dài hơn và số lần bú trong ngày giảm xuống.

Hướng dẫn áp dụng lịch EASY 3.5 - chuyển từ EASY 3 lên EASY 3.5

Nếu mẹ nhận thấy một trong các dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng cho lịch EASY 3.5, bao gồm:

  • Bé ăn kém, không cảm thấy đói khi đến cữ
  • Giấc ngày ngắn lại
  • Dễ bị tỉnh dậy khóc
  • Khó đi vào giấc ngủ

Thì hãy cân nhắc chuyển lịch cho con. Lúc này bé đã có thể thức lâu hơn mà không quấy khóc, bé nhiều hơn mỗi cữ và có nhu cầu giãn cữ bú. Việc chuyển lịch là cần thiết để con ăn ngủ ngoan hơn. 

Khi bé xuất hiện một trong các dấu hiệu không hợp tác với lịch cũ, mẹ cần lên lịch cho con

Cách chuyển lịch như sau:

Bắt đầu bằng cách kéo dài thời gian giữa các cữ bú từ 3 giờ lên 3.5 giờ một cách dần dần. Mẹ tăng thêm mỗi ngày 10-15 phút cho mỗi chu kỳ. Điều này sẽ giúp bé dần dần thích nghi với lịch mới mà không gây ra căng thẳng hay thay đổi đột ngột. 

Ngoài việc chuyển dần bé theo lịch EASY 3.15 mẹ, có thể cho bé lên hẳn EASY 3.5 bằng cách cho con thức lên 1 giờ 30 phút và sinh hoạt theo đúng lịch mẫu nếu bé hợp tác:

Buổi sáng:

7h00 - 7h30: Ăn bữa đầu tiên trong ngày. Cho trẻ bú mẹ hoặc uống sữa bình.

7h30 - 8h30: Sau khi ăn xong, mẹ thay tã và cho trẻ chơi đồ chơi. Mẹ có thể cùng chơi và kích thích trẻ bằng các đồ chơi phát triển giác quan.

8h30 - 10h30: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ (hoặc dỗ con ngủ với các mẹ không luyện ngủ cho bé). Bé ngủ nap thứ 1 trong ngày

Buổi trưa:

10h30 - 11h00: Ăn cữ 2 - cho bé bú hoặc uống sữa

11h00 - 12h00: Mẹ dành thời gian để chơi với trẻ, giúp trẻ khám phá môi trường xung quanh bằng các hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách hoặc chơi với bóng

12h00 - 14h00: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ. Bé ngủ nap thứ 2 trong ngày

Buổi chiều:

14h00 - 14h30: Ăn cữ 3 - cho bé bú hoặc uống sữa

14h30 - 15h30: Cùng con thực hiện các hoạt động phát triển kỹ năng.

15h30 - 17h00: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ. Bé ngủ nap thứ 3 trong ngày

Buổi tối (với lịch 4 giấc ngủ)

17h00 - 18h00: Bé dậy và ti sữa, sau đó thay bỉm và vui chơi

18h00 - 18h30: Bé ngủ nap thứ 4 (30 - 45 phút)

18h30 - 19h00: Bé ngủ dậy ăn thêm một cữ

19h00 - 19h15: Tắm và làm trình tự đi ngủ

19h30: Mẹ đặt trẻ vào giường để ngủ, chuẩn bị cho giấc ngủ đêm dài hơn và chất lượng hơn.

Buổi tối (với lịch 3 giấc ngủ)

17h00 - 18h00: Bé dậy và ăn Cluster Feeding, sau đó thay bỉm và vui chơi

17h30: Tắm mát

18h00: Ăn bữa cuối và làm trình tự đi ngủ

18h30: Mẹ đặt trẻ vào giường để ngủ, chuẩn bị cho giấc ngủ đêm dài hơn và chất lượng hơn.

*Việc xây dựng lịch EASY 3.5 và áp dụng cho bé cần linh hoạt để phù hợp với nhu cầu cụ thể của trẻ và điều kiện thực tế của gia đình

Những lưu ý khi áp dụng lịch EASY 3.5

Việc áp dụng lịch EASY 3.5 đòi hỏi sự kiên trì và nhất quán từ bố mẹ. Nhưng song song với đó mẹ cũng cần linh hoạt để bé dần thích nghi với giờ giấc mới. Có những bé vì nhu cầu ngủ đã tăng lên mà có thể theo lịch ngay rất dễ dàng. Nhưng có bé lại cần 3-5 ngày mới quen với lịch mới. Và bé sẽ có những ngày không theo đúng lịch, điều này là hoàn toàn bình thường. 

Thời điểm chuyển lịch, nếu mẹ chưa có kinh nghiệm rất dễ khiến con bị nợ ngủ hoặc ngủ không đủ giấc. Trong thời gian này mẹ nên theo dõi phản ứng của bé liên tục. Mẹ có thể ghi chép lại giờ giấc của con, tính tổng thời gian thức - ngủ để có cơ sở đánh giá lịch sinh hoạt của bé và điều chỉnh khi cần thiết.

Ghi chú lại lịch sinh hoạt thực tế của con trong quá trình chuyển lịch là cần thiết

Một yếu tố giúp giữ cho bé ngủ ngoan đó là đảm bảo phòng ngủ của con luôn yên tĩnh, tối và thoáng mát để bé ngủ sâu mà không bị  làm phiền. Sử dụng rèm chắn sáng, máy phát tiếng ồn trắng, điều hoà hoặc quạt nhẹ nhàng để tạo không gian lý tưởng nhất cho giấc ngủ của con.

Ngoài ra, sẽ có một số vấn đề mẹ có thể gặp phải khi lên lịch EASY 3.5 và cách giải quyết:

  • Bé không chịu giãn cách thời gian giữa các cữ bú: Cho bé bú nhiều hơn mỗi cữ để bé no lâu hơn. Bạn cũng có thể trì hoãn giờ bú bằng cách đánh lạc hướng bé với đồ chơi, hoạt động, đưa bé ra ngoài… 
  • Bé mệt mỏi hoặc quấy khóc trong thời gian thức: Nếu bé tỏ ra mệt mỏi hoặc quấy khóc trong thời gian thức chơi, có thể là bé chưa quen với việc thức dài hơn. Mẹ hãy giảm lại thời gian hoạt động, cho con đi ngủ sớm hơn một chút nhưng vẫn giữ lịch bú cố định.
  • Khó điều chỉnh giấc ngủ: Nếu bé khó ngủ hoặc thức dậy quá sớm mẹ hãy kiểm tra lại môi trường ngủ của bé.

Việc chuyển từ lịch EASY 3 lên EASY 3.5 đòi hỏi sự quan sát, kiên nhẫn và điều chỉnh linh hoạt từ phía ba mẹ trong thời gian đầu. Nhưng ba mẹ cũng đừng lo lắng vì khi theo lịch tốt rồi, bé sẽ lại có giấc ngủ sâu, ăn uống điều độ, và bố mẹ cũng sẽ dễ dàng quản lý thời gian chăm sóc bé hơn.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm tư vấn EASY, đội ngũ tư vấn tại POH sẽ theo sát hỗ trợ, hướng dẫn mẹ chuyển lịch sinh hoạt nhanh chóng và thực hành Easy chuẩn chỉnh cho em bé nhà mình.  

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY giúp bé:

  • Ngủ một mạch 11-12 tiếng, chỉ dậy ăn 1-3 lần rồi ngủ lại ngay
  • Biết tự ngủ, không phụ thuộc vào bế ru hay ti mẹ
  • Ăn ngủ theo giờ giấc, không ti vặt, ngủ vặt 

Tham gia khoá học, bố mẹ nuôi con nhà hơn, có thời gian cho bản thân và được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm. Chăm sóc con yêu thật dễ dàng cùng POH EASY!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo