Phương pháp EASY và Luyện ngủ, Luyện ăn cho con thế nào cho đúng?

đăng bởi

 

Sau 40 tuần thai kỳ tưởng chừng như vô cùng khó khăn, vất vả, hành trình chuyển dạ sinh con đầy nước mắt chấm dứt. Mẹ nghĩa cuộc sống "dễ thở" hơn cạnh con yêu?

Thế nhưng, hoàn toàn không! Từ khi con cất tiếng khóc chào đời, thì lúc này KHÓ KHĂN MỚI THỰC SỰ BẮT ĐẦU.

Ba mẹ chật vật trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh, tìm cách giúp con ăn no, ngủ ngon và ngoan ngoãn hơn. Vậy làm thế nào để luyện ngủ cho bé một cách dễ dàng, luyện con ăn đủ mà không quấy?

Luyện ngủ cho con như thế nào?

Luyện ngủ, luyện ăn là cách các mẹ thường gọi nôm na, ngắn gọn chỉ cách thức khuyến khích con tự ngủhỗ trợ con ăn hiệu quả.

Vậy cần khuyến khích con tự ngủ (luyện ngủ) và hỗ trợ con ăn hiệu quả (luyện ăn) như thế nào?

“Bé em được 1 tháng 17 ngày. Lúc trước thì ban đêm bé ngủ ngoan nhưng khoảng 2 tuần nay cứ đến 10 -11h khuya bé lại thức, cứ quấy khóc và ngủ chập chờn tới tận sáng. Bế trên tay thì không sao nhưng đặt xuống giường thì bé ngủ hay giật mình, vặn vẹo.

Buổi sáng thì bé ngủ rất ngon. Bé vẫn bú mẹ, ngủ tầm 2-3 tiếng thì đòi ăn. Em cho bé bú xong là lăn ra ngủ ngon lành. Thức đêm làm em mệt rã rời mà bé nhà em cũng bị nổi rôm sẩy trên trán. Buổi tối 2 hôm nay em thấy bé đi phân có màu xanh không biết bé nhà em bị gì nữa? Làm thế nào để bé ngủ ngoan vào ban đêm vậy bác sĩ?”

“Chị ơi, giúp em với, em lần đầu làm mẹ nên em không có kiến thức gì về chăm con. Phần vì em ỷ lại bà nội, bà ngoại có kinh nghiệm,.. Giờ em hoang mang lắm chị ạ,…”

 

 

Trên đây chỉ là hai trong số vô vàn những thắc mắc của các mẹ khi lần đầu làm mẹ còn bỡ ngỡ. Tuy nhiên nhiều mẹ chăm sóc bé thứ hai, thứ ba vẫn cảm thấy khó khăn trong việc luyện ăn, giúp con ăn no và giảm quấy khóc.

Vậy làm thế nào để hướng dẫn tự ngủ (các mẹ thường gọi là luyện ngủ) cho trẻ sơ sinh? Làm thế nào luyện ăn cho con, giúp con ăn no, giảm quấy khóc? Các mẹ hãy tiếp tục theo dõi để khám phá phương pháp hướng dẫn con ăn - ngủ khoa học hiệu quả cho con yêu của mình nhé!

Phương pháp EASY

Để hướng dẫn con tự ngủ thành công, ba mẹ cần đưa con về một lịch sinh hoạt  EASY phù hợp độ tuổi. Nhiều mẹ gọi là phương pháp EASY.

Phương pháp EASY là gì?

luyện ăn cho con như thế nào

Giúp con ăn hiệu quả (luyện ăn) cho con như thế nào cho đúng?

Phương pháp này chính đưa con về nếp sinh hoạt EASY: E – A – S – Y (Eat – Activity – Sleep – Your time hay ĂN – CHƠI – NGỦ – MẸ THƯ GIÃN) lần đầu được tác giả Tracy Hogg đề cập đến trong bộ sách Baby Whisperer của ông về cách nuôi dạy trẻ sơ sinh.

Luyện ngủ EASY - là cách gọi nôm na chỉ phương pháp hướng dẫn con tự ngủ kết hợp với lịch sinh hoạt EASY. Tuy nhiên, cách gọi này khiến nhiều người hiểu nhầm EASY là luyện ngủ. Thực chất đây là hai phương pháp kết hợp với nhau song song gồm có: đưa con về nếp sinh hoạt EASY đồng thời hướng dẫn tự ngủ. Em bé vẫn có thể theo nếp sinh hoạt EASY khoa học nhưng không cần hướng dẫn tự ngủ. Nhưng một em bé rất khó để tự ngủ dễ dàng nếu không có nếp sinh hoạt EASY khoa học hợp lý. 

Hai điều này (nếp sinh hoạt EASY và hướng dẫn tự ngủ) chính là cách giúp con có nếp sinh hoạt khoa học. Sau khi ngủ dậy, con được ăn no, được chơi đến khi buồn ngủ sẽ được đưa vào cũi để tự ngủ và ngủ một giấc có ý nghĩa.

Chính vì tính ưu việt này mà ngày càng nhiều bậc cha mẹ mong muốn cho con theo EASY để ăn no, ngủ những giấc ngủ chất lượng để phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó ba mẹ cũng có thời gian cho bản thân để tái tạo năng lượng cho chính mình.

Phương pháp EASY đem đến những lợi ích gì?

Phương pháp EASY là phương pháp nuôi dạy trẻ sơ sinh khoa học được các ông bố bà mẹ ở nhiều quốc gia phát triển áp dụng và chứng minh đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả ba mẹ và con yêu. Tất cả mọi người đều tận hưởng lợi ích mà EASY mang lại:

Đối với bé sơ sinh: Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cực kỳ thích những điều đã được định trước. Tuy nhỏ bé và khả năng hiểu biết còn hạn chế nhưng nếu được áp dụng từ sớm thì dần bé sẽ có thể nhận biết được việc gì sẽ đến tiếp theo. Bởi trình tự của mọi hoạt động là không bao giờ thay đổi, điều này tạo nhịp sinh học đầu đời cho bé. Bé cảm thấy chủ động và tự tin vì sau khi ăn xong mình được chơi, khi mệt mình sẽ được đi ngủ. Đây là nền tảng cơ bản nhất để liên hệ xây dựng LÒNG TIN của bé với mẹ.

Đối với mẹ và toàn bộ gia đình: EASY giúp tạo sự tự tin cho mẹ, giúp mẹ hiểu và biết làm gì mỗi khi con khóc. Khi mẹ cho con theo nếp sinh hoạt EASY, mẹ sẽ không chạy theo con một cách mù quáng. Mẹ hiểu và kết nối được những tín hiệu từ cơ thể con, đáp ứng những nhu cầu căn bản của con mà vẫn có thể dẫn dắt con sinh hoạt theo một trình tự lành mạnh. Mẹ không bị nhầm tiếng khóc vì buồn ngủ với tiếng khóc của đói, đòi ăn, tiếng khóc của chán và tiếng khóc khi con đau bụng… Mẹ hiểu bé và bé được tôn trọng về nhu cầu, cả hai cùng tránh được việc cho con ăn lắt nhắt cả ngày do mẹ sợ con đói hay muốn con ngừng khóc.

Chữ Y cuối cùng trong EASY dành riêng cho bạn - những người mẹ và cả những người cha: khi mẹ không cho bé sinh hoạt theo một trình tự cố định lặp đi lặp lại hàng ngày mà mỗi ngày mỗi khác thì bạn và bé đều không thể đoán trước được điều gì sắp xảy ra. Tâm trạng của bé sẽ khó chịu và bạn cũng vậy. Khi bé theo lịch sinh hoạt EASY, bé tự ngủ, không cần dính lấy mẹ để ngủ, mẹ cũng không bị dính lấy bé vì bé cần ti mẹ để ngủ, có thời gian chăm sóc bản thân mình và có thời gian cho chồng, quan tâm đến con lớn hay ông bà. Từ đó cân bằng được cuộc sống khi làm mẹ, làm vợ và làm con, giữ gìn hạnh phúc gia đình. Vì thế, POH tin rằng EASY là chìa khóa để tạo dựng thói quen sinh hoạt ăn ngủ lành mạnh cho bé và cho cả gia đình.

EASY tương thích với nhịp sinh học tự nhiên của con người: Nếu để ý, bạn thấy rằng, trình tự sinh hoạt của một người lớn về cơ bản khá giống với trình tự EASY 5-6. Chúng ta ngủ dậy rồi ăn sáng rồi thực hiện hoạt động chính trong ngày, sau đó ăn trưa rồi ngủ trưa hoặc nằm nghỉ ngơi thư giãn trước khi thực hiện hoạt động tiếp theo của buổi chiều. Chúng ta gồm người lớn và trẻ sơ sinh gần như được lập trình để sinh hoạt theo chu trình bao gồm các sự kiện có thứ tự Ăn - Hoạt động - Ngủ lặp đi lặp lại.

Xét về mặt khoa học và chức năng cơ thể, bạn sẽ thấy EASY lại càng phù hợp. Sau khi ăn xong không nên ngủ ngay mà cần hoạt động nhẹ nhàng để dạ dày nhào trộn thức ăn sau đó mới đi ngủ. Nếu ăn xong ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng trướng, đẩy cơ hoành chèn ép hoạt động của tim. Vì vậy với trẻ sơ sinh, việc tách ăn - ngủ từ sớm rất quan trọng, nhất là với giai đoạn ăn dặm. Nếu trẻ sinh hoạt theo nếp EASY từ sớm, có thói quen thực hiện các hoạt động theo thứ tự Ăn - Hoạt động - Ngủ từ sớm thì càng có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ

EASY và Nuôi con không phải cuộc chiến

Phương pháp EASY được nhiều ông bố bà mẹ Việt Nam biết đến thông qua cuốn sách Nuôi con không phải cuộc chiến do Hachun Lyonnet – Một giảng viên với hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn về các vấn đề ăn ngủ cho hàng chục nghìn mẹ chăm con nhỏ ở Việt Nam và mẹ Ong Bông biên soạn.

 

Nuôi con không phải cuộc chiến

Tất cả những kiến thức chăm sóc trẻ sơ sinh như: phương pháp luyện ngủ không nước mắt (No tear no cry), Easy 3.5 cho bé, phương pháp luyện ngủ 5s, phương pháp luyện ngủ 4s, luyện ngủ cho bé 5 tháng, hay phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống đều đã được các tác giả giải thích và hướng dẫn chi tiết trong cuốn sách.

Và để hiện thực hóa Nuôi con không phải là cuộc chiến dễ dàng, mời ba mẹ theo dõi tiếp.

POH VÀ EASY ONE

POH nhận thấy rằng trong các tài liệu về EASY hiện nay, phương pháp EASY cũng đã được giải thích và hướng dẫn chi tiết cho các ba mẹ để thực hành luyện ăn, luyện ngủ (hướng dẫn tự ngủ và giúp con ăn hiệu quả) cho con yêu.

Người mẹ vui vẻ, khỏe mạnh mới chăm sóc con yêu tốt được

Người mẹ vui vẻ, khỏe mạnh mới chăm sóc con yêu tốt được

Tuy nhiên, trong quá trình thực hành, mỗi em bé khác nhau lại có đặc điểm, và phản ứng khác nhau. Do đó, ba mẹ phải tự điều chỉnh lại để phù hợp với con yêu của mình. Lúc này, việc đọc sách, hay tham khảo các nguồn tài liệu vẫn không giúp mẹ giải quyết được khó khăn của mình.

Khó khăn có thể khiến các mẹ mất kiên nhẫn và bỏ cuộc là điều dễ hiểu. Hoặc khi không thể cải thiện được tình hình ăn ngủ của con, các mẹ đành động viên nhau với những câu nói như: “Thôi chịu khó, dần dần nó lớn lên rồi sẽ đỡ!”

Hiểu được khó khăn và nguyện vọng của các ông bố bà mẹ, POH cho ra đời chương trình EASY ONE với mong muốn được đồng hành cùng bạn trong quá trình chăm sóc con, giúp bạn giải quyết duy nhất một vấn đề: Giúp con ĂN NO, NGỦ ĐỦ!

EASY ONE là gì?

EASY ONE là chương trình chăm sóc trẻ sơ sinh do giảng viên Hachun Lyonnet – tác giả cuốn sách Nuôi con không phải cuộc chiến, Ăn dặm không phải cuộc chiến xây dựng trên nền tảng App của POH.

Chương trình EASY ONE được thiết kế để ba mẹ tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con yêu được 19 tuần tuổi.

Chương trình giúp đem lại những lợi ích tuyệt vời cho ba mẹ và con yêu:

  • Giúp ba mẹ xây dựng một trình tự sinh hoạt phù hợp với nhịp sinh học của con theo từng tuần tuổi, giúp con được ăn no, ngủ đủ, tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho con yêu.
  • Giúp ba mẹ dễ dàng nắm bắt và chăm sóc con hàng ngày. Chương trình được thiết kế để bạn tham gia từ lúc mang bầu cho tới khi con được 19 tuần tuổi.

 

 

EASY ONE và điểm khác biệt

Nếu bạn đang gặp khó khăn cần hỗ trợ, nếu ngay lúc đó ai đó đưa cho bạn khoảng 500 trang sách, và bảo bạn đọc đi, tất cả ở trong đó hết. Bạn sẽ làm gì?

Thật khó khăn khi đứng trước cả đống tài liệu mà không biết mình phải đọc cái gì để giải quyết vấn đề ngay thời điểm hiện tại nhỉ?

Chương trình EASY ONE trên app của POH sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Khi tham gia chương trình, bạn cung cấp ngày sinh của bé. Phần mềm biết được con bạn đang ở ngày thứ bao nhiêu. Từ đó đưa ra các kiến thức phù hợp vào đúng thời điểm.

POH xây dựng riêng lộ trình dành cho các mẹ bầu tham gia từ đầu, hay các mẹ bắt đầu khi con đã sinh được khoảng 10 tuần tuổi. Cần phải tiếp cận từ đâu để có thể áp dụng được sớm nhất.

Đó chính là điểm khác biệt của chương trình EASY ONE so với các nguồn tài liệu truyền thống khác.

EASY ONE đồng hành cùng ba mẹ trên hành trình chăm sóc, nuôi dạy con yêu

EASY ONE đồng hành cùng ba mẹ trên hành trình chăm sóc, nuôi dạy con yêu

Không chỉ có vậy, để đảm bảo cho việc áp dụng một cách chính xác nhất, giảng viên Hachun Lyonnet đã quay lại video hướng dẫn các bước thực hiện giúp ba mẹ thực hành một cách dễ dàng.

Đồng thời, trong quá trình tham gia, ba mẹ có nhiều thắc mắc, bỡ ngỡ sẽ nhận được tư vấn chuyên sâu từ đội ngũ giảng viên.

Hiện tại, POH đem đến 2 lựa chọn cho ba mẹ đó là gói EASY ONE cơ bản và gói EASY ONE cao cấp. Nếu bạn tham gia gói EASY ONE cao cấp, bạn sẽ được giảng viên Hachun trực tiếp chat hoặc gọi điện qua messenger hỗ trợ để bạn có thể làm chuẩn ngay từ đầu (100% thành công). EASY ONE – giải pháp cho mọi ống bố bà mẹ hi vọng được đồng hành cùng bạn trên hành trình chăm sóc và nuôi dạy con yêu.

Giúp con ăn no, ngủ đủ ngay bây giờ: https://poh.vn/easy-one

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo