"Đâm cối cội chày” có phải là cách chữa ngủ ngày cày đêm hiệu quả nhất?

đăng bởi Hoài Anh

Một câu nói mà có thể giúp con hết ngủ ngày cày đêm thì hơi khó tin đúng không mẹ? Thế mà các mẹ lại đang truyền tai nhau rất nhiều về mẹo này đấy.

"Đâm cối cội chày" phiên bản đầy đủ là: Đâm cối cội chày ngủ ngày cày đêm, đâm thêm cối nữa ngủ đêm ta cày ngày. Còn hiệu quả thực sự với việc chưa ngủ ngày cày đêm ở bé thế nào thì mẹ hãy cùng tham khảo bài viết của POH nhé!

Trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm?

Trẻ mấy tháng hết ngủ ngày cày đêm, hay khi nào em bé ngủ xuyên đêm còn phụ thuộc vào đặc điểm sinh lý, thói quen sinh hoạt và môi trường sống của mỗi em bé.

Thực tế thì các bé theo POH ngay từ giai đoạn sơ sinh thì hầu như không bao giờ gặp tình trạng lẫn lộn ngày đêm, con sinh hoạt khoa học từ khi lọt lòng và hình thành thói quen ăn - ngủ đúng giờ, đủ giấc.

Thậm chí có những mẹ hoang mang hỏi “bé 2 tháng có nên ngủ xuyên đêm không?” khi tham gia POH. Bởi vì thấy con nhà hàng xóm 2 tuổi vẫn dậy đêm hết khóc lóc lại đến đòi uống sữa, còn con mình mới 2 tháng tuổi đã ngủ đêm một mạch 5-6 tiếng mà chẳng cần dậy ăn.

Ngược lại, POH cũng biết rất nhiều bé ngủ ngày cày đêm tới vài tháng trời, thậm chỉ khi con lớn 2-3 tuổi thì giấc ngủ đêm của bé cũng thường xuyên bị gián đoạn vì bé thức giấc, dậy khóc nhiều lần.

Có lẽ chính vì quá mệt mỏi vì con ngủ đêm không ngon giấc, quấy khóc nhiều nên bố mẹ hay tìm đến các biện pháp dân gian có thể giúp con cải thiện giấc ngủ. Và mẹo dùng câu nói “đâm cối cội chày ngủ ngày cày đêm” cũng là một trong các biện pháp dân gian được nhiều gia đình áp dụng.

Cách thực hiện “đâm cối cội chày ngủ ngày cày đêm”

Nói về nguồn gốc của mẹo này thì cũng không ai có thể biết chính xác, chỉ biết là đã từ thời xa xưa các cụ đã dùng cách này để giúp con chữa lẫn lộn ngày đêm. 

Nếu mẹ muốn áp dụng mẹo cho bé ngủ đêm ngon giấc bằng cách đọc “câu thần chú giúp bé hết ngủ ngày cày đêm” này thì thử tham khảo thêm các bước thực hiện đầy đủ xem sao nhé: 

Để cách này ‘linh nghiệm’ nhất thì các mẹ còn bảo nhau là phải thực hiện lúc nhà không có ai, mẹ cũng không nên nói với ai và chỉ có hai mẹ con biết mà thôi.

Tuy nhiên như POH đã lưu ý ở trên, đây là mẹo cho bé ngủ đêm ngon giấc được lưu truyền trong dân gian nên rất khó để có căn cứ xác định hiệu quả. Có mẹ làm thì cũng có tác dụng đôi chút, nhưng có nhiều trường hợp vô thưởng vô phạt, làm đi làm lại cũng chẳng thành công.

Vì nếu bé đã lẫn lộn ngày đêm, ngủ ngày cày đêm thì có nghĩa là lịch sinh hoạt ăn - ngủ của bé có một vấn đề gì đó nên con mới đảo lộn như vậy. Mẹ hãy đọc tiếp bài viết của POH để biết 5 mẹo khoa học giúp con hết ngủ ngày cày đêm và ngủ sâu giấc vào ban đêm nhé!

Làm sao để trẻ sơ sinh ngủ sâu giấc vào ban đêm?

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ngủ ngày cày đêm và giúp con ngủ sâu giấc vào ban đêm thì mẹ có thể tham khảo 5 mẹo sau đây của POH. 

Mẹo 1: Tạo sự khác biệt giữa nếp sinh hoạt ban ngày và ban đêm cho bé

Nhận thức của trẻ sơ sinh còn non nớt, nên con chưa thể hiểu được nguyên lý: Ban ngày là lúc hoạt động, ban đêm là lúc đi ngủ. Nhưng bé hoàn toàn có thể hiểu được sự khác nhau giữa các trình tự sinh hoạt, khi được sinh hoạt theo trình tự thì bé sẽ đoán biết được điều gì xảy ra với mình và dễ hợp tác hơn.

Vì thế để con phân biệt ngày đêm tốt hơn, mẹ hãy giúp con tạo sự khác biệt giữa nếp sinh hoạt ban ngày và ban đêm cho bé bằng cách:

  • Vào ban ngày: Con được sinh hoạt theo trình tự EASY, nghĩa là bé sẽ được ăn ngay sau khi ngủ dậy và vô cùng tỉnh táo, sau khi ăn xong thì con sẽ có thời gian thức và vận động, sau đó con được đi ngủ khi tới ngưỡng buồn ngủ. Tất cả các cữ ăn và hoạt động của bé vào ban ngày đều được thực hiện trong phòng sáng và có thể ồn ào một chút.
  • Vào ban đêm: Con không sinh hoạt theo trình tự EASY. Bé sẽ được mẹ cho ăn đêm khi vẫn ngủ (dream feed) một lần, nếu trong đêm bé thức dậy đòi ăn thì con sẽ được mẹ cho ăn, vỗ ợ và đặt ngủ tiếp ngay lập tức mà không có thời gian thức nữa. Tất cả các cữ ăn trong đêm đều được thực hiện trong môi trường ngủ tối, mát và yên tĩnh.

Có một vướng mắc mà nhiều mẹ gặp phải khi chăm sóc bé ban đêm, đó là trẻ sơ sinh xì xoẹt rất nhiều và cần phải thay bỉm vào buổi đêm, đôi khi việc này khiến bé gián đoạn giấc ngủ. Thế nên bố mẹ băn khoăn không biết làm thế nào để hạn chế tình trạng này.

Nhưng không có mẹo giúp con hết ị đêm nào cả mẹ ạ. Vì giai đoạn đầu đời hệ tiêu hóa, hệ bài tiết của bé đang hoàn thiện dần và hoạt động chưa được mượt mà lắm. Nhận thức của con cũng chưa thể làm chủ được các hoạt động bài tiết của mình, bé sẽ đại tiện, tiểu tiện một cách bản năng.

Nhất là khi ăn đêm thì bé rất dễ đại tiện, bởi vì nhu động ruột của bé tăng lên. Có nhiều bé vừa ngậm bình đã ị, hay vừa ăn vừa ị chính là vì lý do này.

Mặc dù không có mẹo giúp con hết ị đêm, nhưng POH có mẹo giúp việc thay bỉm đêm của bé nhẹ nhàng hơn, hạn chế ảnh hưởng giấc ngủ của bé nhất có thể, đó là:

  • Mẹ hãy thay bỉm cho con trong môi trường ngủ, chỉ bật đèn lờ mờ đủ nhìn và không để ánh sáng chiếu vào mắt bé
  • Nếu phải rửa hoặc làm sạch thì hãy chuẩn bị nước ấm, nếu dùng khăn ướt thì nắm trong lòng bàn tay một chút để chênh lệch nhiệt độ không làm bé tỉnh ngủ
  • Tất cả các thao tác thay bỉm đều thực hiện nhanh nhất có thể và hoàn toàn im lặng, mẹ không nên giao tiếp mắt với bé.

Mẹo 2: Áp dụng thời gian ngủ phù hợp cho bé vào ban ngày

Cụ thể là không để bé ngủ quá 2,5 tiếng mỗi nap ngày, tốt nhất là con chỉ nên ngủ 1,5 - 2 tiếng mỗi giấc mà thôi. Nếu con ngủ tràn nap thì mẹ hãy tìm cách đánh thức bé dậy.

Có thể mẹ sẽ thấy khó khăn khi phải đánh thức bé khi con đang ngủ say, nhưng đây là việc làm cần thiết. Vì nếu bé ngủ ngày quá nhiều thì thời gian ngủ đêm của con sẽ giảm đi và bé sẽ ngủ ngày cày đêm.

Mục đích của việc gọi bé dậy này chính là giúp con ‘để dành’ thời gian cho giấc ngủ đêm. Vì giấc ngủ đêm mới là giấc ngủ chính giúp con tái tạo năng lượng và phát triển toàn diện.

Mẹo 3: Luôn để con có thời gian thức giữa mỗi giấc ngủ

Còn về thời gian thức thì mẹ nên kéo dài thời gian thức giữa các giấc ngủ của bé tối thiểu 45-50 phút đối và tối đa tùy theo thời gian thức theo lứa tuổi của bé.

Việc duy trì thời gian thức đủ dài giữa các giấc ngủ ngày rất quan trọng. Vừa giúp con có thời gian tập kỹ năng, khám phá thế giới, mà lại vừa giúp bé phân biệt được sự khác nhau giữa thời gian ngủ ban ngày và ban đêm.

Mẹ chú ý là kéo dài thời gian thức cho con trên 30 phút thì mới có hiệu quả nhé! Nếu thời gian thức giữa các giấc ngủ dưới 30 phút thì thực tế là chẳng có ý nghĩa nhiều. Thời gian thức quá ngắn cũng giống như nối 2 giấc ngủ của bé thành 1 giấc ngủ vậy.

Cách tối nhất để bé có thời gian thức - ngủ ban ngày phù hợp chính là cho bé sinh hoạt theo lịch EASY phù hợp theo lứa tuổi của bé.

Mẹo 4: Thiết lập trình tự ngủ đêm cho bé

Trình tự ngủ đêm hiểu đơn giản là chuỗi các hoạt động được thực hiện trước khi bé ngủ ban đêm. Cũng giống như người lớn đánh răng, rửa mặt, tắt điện, đắp chăn thì ngủ mới ngon vậy.

Về cơ bản thì trình tự ngủ ban đêm và ban ngày của bé có thể sẽ gần giống nhau. Vì thế để giúp con không bị nhầm lẫn giữa trình tự ngủ ngày và trình tự ngủ đêm, bố mẹ hãy thêm vào trình tự ngủ đêm một hoạt động khác hẳn ban ngày.

Thông thường thì bé chỉ tắm 1 lần trong ngày, vì thế mẹ có thể thêm TẮM vào trình tự ngủ đêm của bé để con phân biệt trình tự ngủ ban đêm với ban ngày. Thực hiện nhất quán trình tự ngủ đêm này sẽ giúp con hiểu rằng đã đến giờ mình ngủ giấc dài vào ban đêm.

Tuy nhiên nhiều mẹ lại sợ tắm đêm muộn làm con dễ ốm. Thực tế thì nói là trình tự ngủ đêm thôi, chứ hầu hết các em bé ở POH EASY đi ngủ đêm vào khoảng 6-7h tối, nên con tắm muộn lắm khoảng 5-6h là cũng, vậy cũng không tính là tắm đêm, đúng không mẹ?

Cụ thể thì trình tự ngủ đêm mà mẹ có thể tham khảo là: Tắm - massage - thay đồ ngủ - trò chuyện, đọc truyện hoặc hát cùng nhau - bé ăn cữ cuối trước khi ngủ đêm - đi ngủ.

Nói gì thì nói, những điều này vẫn chỉ là lý thuyết, để có thể áp dụng thành công giúp con hết ngủ ngày cày đêm là một quãng đường không hề đơn giản. Nhiều trường hợp áp dụng trầy trật mà con vẫn không cải thiện được bao nhiêu.

Đó chính là lý do mà POH EASY luôn có giảng viên tư vấn 1-1 theo từng trường hợp của bé, hướng dẫn mẹ cách chữa lẫn lộn ngày đêm, giúp con ăn no ngủ đủ và phát triển toàn diện.

Mời mẹ tham khảo POH EASY nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo