Lịch EASY 3.15 chuẩn (EASY biến thể) cho mẹ nuôi con theo phương pháp EASY

đăng bởi Thanh Thanh

Các ba mẹ nuôi con theo phương pháp EASY chắc hẳn đã rất quen thuộc với lịch EASY 3, EASY 3.5, EASY 4… Nhưng mẹ có biết trong giai đoạn chuyển từ EASY 3 lên EASY 3.5, còn có một lịch biến thể gọi là EASY 3.15. 

Việc cho con vào một lịch biến thể sẽ giúp quá trình thay đổi lịch sinh hoạt của con được diễn ra một cách chậm rãi và dễ chịu, tránh trẻ bị quá mệt khi phải thức nhiều theo lịch mới ngay lập tức. Trong bài viết dưới đây POH sẽ chia sẻ chi tiết về lịch EASY 3.15 và cách áp dụng cho bé!

EASY là gì? Lịch EASY 3.15 là gì?

Nếp sinh hoạt EASY là viết tắt của bốn từ: Eat (Ăn), Activity (Hoạt động), Sleep (Ngủ), và You (Thời gian của mẹ). Đây là một phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh được phát triển bởi Tracy Hogg, nhằm giúp các bậc cha mẹ xây dựng một lịch trình hàng ngày hợp lý và khoa học cho trẻ. 

Lịch EASY là lịch sinh hoạt hàng ngày được thiết kế để tạo ra một thói quen sinh hoạt ổn định, với các chu kỳ thức - ngủ phù hợp với tuần tuổi của bé, giúp trẻ cảm thấy an toàn và phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Lịch EASY 3.15 là một biến thể của phương pháp EASY truyền thống, được thiết kế đặc biệt để phù hợp với nhu cầu và đặc điểm phát triển của trẻ sơ sinh. Biến thể này chia lịch trình hàng ngày thành các chu kỳ kéo dài 3 giờ 15 phút (3.15 giờ).

 

EASY 3.15 là lịch EASY biến thể với một chu kỳ Ăn - Chơi - Ngủ kéo dài 3 giờ 15 phút

Để hiểu rõ hơn về EASY 3.15 và thời điểm áp dụng, chúng ta sẽ cùng phân tích từ lịch EASY 3 cơ bản. 

Lịch EASY đầu đời cho bé trong giai đoạn sơ sinh thường là lịch EASY 3 - với chu kỳ ăn ngủ kéo dài khoảng 3 tiếng (thức 1 tiếng và ngủ 2 tiếng). Sau đó bé sẽ chuyển lên EASY 3.5 với chu kỳ kéo dài khoảng 3.5 tiếng (thức 1.5 tiếng và ngủ 2 tiếng). 

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai lịch này đó là bé sẽ thức dài hơn, nếu theo lịch EASY 3 bé thức khoảng 1 tiếng thì với EASY 3.5 bé sẽ thức 1,5 tiếng trước khi ngủ giấc ngày tiếp theo. 

Nhưng khi lên lịch, bé không thể đang thức 1 tiếng chuyển ngay sang thức 1,5 tiếng được. Vì vậy cần có sự chuyển giao dần dần bằng cách kéo waketime (kéo thời gian thức từ 1 tiếng lên 1 tiếng 15 phút rồi lên 1 tiếng 30 phút). Khi kéo dài thời gian thức thì các mốc thời gian ăn - ngủ trong ngày của bé cũng sẽ thay đổi. Và để các mẹ không quá bối rối thì lịch EAYS 3.15 được thiết kế để mẹ áp dụng cho bé dễ dàng hơn.

 

 

Cấu trúc của lịch EASY 3.15

Lịch EASY 3.15 cũng được chia ra các hoạt động Ăn - Chơi - Ngủ như các lịch EASY cơ bản, cụ thể như:

  • Chữ E = Eat (Ăn) - 30 phút: Bắt đầu chu kỳ với việc cho trẻ ăn (ti mẹ hoặc ti bình)
  • Chữ A = Activity (Hoạt động) - khoảng 45 phút: Sau khi ăn, trẻ sẽ tham gia vào các hoạt động phù hợp với độ tuổi như tương tác với mẹ, thay bỉm, chơi đồ chơi sơ sinh, và phát triển kỹ năng vận động.
  • Chữ S = Sleep (Ngủ) - 2 giờ: Kết thúc chu kỳ bằng giấc ngủ ngắn khoảng 1,5 - 2 tiếng. Thời gian ngủ này giúp trẻ nạp lại năng lượng và chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo.

Khi vào lịch EASY 3.15, bé sẽ thức dài hơn lịch EASY 3 nhưng vẫn ngắn hơn lịch EASY 3.5. Điều này sẽ giúp con không bị quá mệt khi chuyển lịch. 

Dưới đây là các mốc ăn ngủ chi tiết của một lịch sinh hoạt EASY 3.15 mẫu mẹ có thể tham khảo.

 

Lịch sinh hoạt EASY 3.15 mẫu 

So sánh lịch EASY 3.15 với EASY 3 và EASY 3.5

Lịch EASY truyền thống, bao gồm các lịch cơ bản như EASY 3, EASY 4 và lịch biển thể EASY 3.15, EASY 3.5 đều tuân theo nguyên tắc cơ bản của phương pháp EASY: (E) Ăn, (A) Hoạt động, (S) Ngủ, và khi bé ngủ là (Y) Thời gian của mẹ. 

Tuy nhiên, mỗi biến thể có sự khác biệt về thời gian của các chu kỳ E - A - S, nhằm phù hợp với khả năng thức của con theo tuần tuổi.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa ba lịch này, mẹ có thể tham khảo bảng dưới đây:

 

EASY 3

EASY 3.15

EASY 3.5

Chu kỳ: 3 giờ

Thời gian ăn: 30 phút

Thời gian hoạt động: khoàng 30 phút

Thời gian ngủ: 1.5 - 2 tiếng

Chu kỳ: 3 giờ 15 phút

Thời gian ăn: 30 phút

Thời gian hoạt động: khoàng 45 phút

Thời gian ngủ: 1.5 - 2 tiếng

Chu kỳ: 3 giờ 30 phút

Thời gian ăn: 30 phút

Thời gian hoạt động: 1 giờ

Thời gian ngủ: 1.5 - 2 tiếng

So sánh lịch EASY 3.15 với lịch EASY 3 và EASY 3.5

Khi bé đang theo EASY 3 và có dấu hiệu chuyển lịch, mẹ hãy thử cho bé theo lịch EASY 3.15 với chu kỳ 3 giờ 15 phút. Với thời gian hoạt động kéo dài hơn một chút, bé sẽ không bị quá mệt khi bước vào giấc ngủ. Bé vẫn được thức dài hơn theo nhu cầu, có đủ thời gian để phát triển kỹ năng vận động và giao tiếp mà không làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Nếu bé hợp tác mẹ duy trì cho con, nếu vẫn chưa phù hợp mẹ tiếp tục kéo dài thời gian thức để cho con lên lịch EASY 3.5.

Mẹ nên áp dụng lịch EASY 3.15 linh hoạt và chủ động điều chỉnh dựa trên nhu cầu cụ thể của từng trẻ. Nếu trẻ có nhu cầu ăn hoặc ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn, mẹ có thể được điều chỉnh và không làm phá vỡ nếp Ăn - Chơi - Ngủ nhât quán của phương pháp EASY.

Hướng dẫn áp dụng lịch EASY 3.15 cho trẻ sơ sinh

Điều quan trọng nhất khi chuyển từ EASY 3 lên EASY 3.15 là kéo waketime (kéo dài thời gian thức của bé ở từng chu kỳ). Với lịch mới, ban đầu mẹ cố gắng kéo thời gian thức trong ngày bằng cách mỗi cữ cho bé thức lâu hơn từ 10-15 phút, tương tác với con nhiều hơn, cho bé đồ chơi mới, nghe nhạc, đi dạo… khi tới gần giờ ngủ thì bắt đầu giảm bớt các kích thích.

 

Mẹ có thể tăng tương tác với trẻ để điều chỉnh wake-time phù hợp với lịch mới

Buổi sáng:

7h00 - 7h30: Ăn bữa đầu tiên trong ngày. Cho trẻ bú mẹ hoặc uống sữa bình.

7h30 - 8h15: Sau khi ăn xong, mẹ thay tã và cho trẻ chơi đồ chơi. Mẹ có thể cùng chơi và kích thích trẻ bằng các đồ chơi phát triển giác quan.

8h15 - 10h15: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ (hoặc dỗ con ngủ với các mẹ không luyện ngủ cho bé). Bé ngủ nap thứ 1 trong ngày

 

Buổi trưa:

10h15 - 10h45: Ăn cữ 2 - cho bé bú hoặc uống sữa.

10h45 - 11h30: Mẹ dành thời gian để chơi với trẻ, giúp trẻ khám phá môi trường xung quanh bằng các hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách hoặc chơi với bóng

11h30 - 13h30: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ. Bé ngủ nap thứ 2 trong ngày

 

Buổi chiều:

13h30 - 14h00: Ăn cữ 3 - cho bé bú hoặc uống sữa

14h00 - 14h45: Cùng con thực hiện các hoạt động phát triển kỹ năng.

14h45 - 16h30: Khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu mệt mỏi, mẹ đặt trẻ vào giường để bé tự ngủ. Bé ngủ nap thứ 3 trong ngày

 

Buổi tối:

16h30 - 17h30: Bé dậy và ti sữa, sau đó thay bỉm và vui chơi

17h30 - 18h00: Bé ngủ nap thứ 4 (30 - 45 phút)

18h00 - 18h30: Bé ngủ dậy ăn thêm một cữ

18h30 - 19h15: Tắm và làm trình tự đi ngủ

19h15: Mẹ đặt trẻ vào giường để ngủ, chuẩn bị cho giấc ngủ đêm dài hơn và chất lượng hơn.

Việc xây dựng lịch EASY 3.15 và áp dụng cho bé cần linh hoạt để phù hợp với nhu cầu cụ thể của trẻ và điều kiện thực tế của gia đình.

Những lưu ý khi áp dụng lịch EASY 3.15

Khi áp dụng lịch biến thể EASY 3.15, mẹ có thể gặp phải một số vấn đề liên quan đến ăn ngủ của bé. Và đây là những điều mẹ cần lưu ý cũng như giải pháp khi bé không hợp tác:

  • Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc tự ngủ hoặc thức giấc nhiều lần trong các giấc ngày và đêm

=> Giải pháp: Tạo môi trường ngủ thoải mái và yên tĩnh, đảm bảo nhiệt độ phòng phù hợp và ánh sáng nhẹ. Sử dụng âm nhạc nhẹ hoặc tiếng ồn trắng (whitenoise) để giúp con thư giãn. Nếu trẻ thức giấc, hãy nhẹ nhàng vỗ về và giúp trẻ quay lại giấc ngủ mà không cần bế hay cho ăn ngay.

 

Tạo môi trường ngủ yên tĩnh, tối và mát để đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho con

  • Trẻ không muốn ăn hoặc ăn ít

=> Giải pháp: Hạn chế tình trạng ăn vặt, ti vặt, ti để ngủ và giữ lịch ăn đều đặn. Kiểm tra tư thế cho bú, nhiệt độ sữa để đảm bảo trẻ ăn thoải mái. Nếu bé không chịu ăn nhiều ngày mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để kiểm tra sức khỏe và tư vấn dinh dưỡng.

  • Trẻ không hợp tác hoặc phản ứng tiêu cực với lịch trình mới.

=> Giải quyết: Kiên nhẫn và nhất quán trong việc áp dụng lịch trình. Thay đổi từ từ bằng cách điều chỉnh từng phần của lịch trình một cách nhẹ nhàng. Tạo các hoạt động thú vị trong thời gian chơi để trẻ cảm thấy hào hứng và thức tốt hơn.

Ngoài ra, trong quá trình áp dụng lịch EASY cho con, mẹ cũng cần quan sát và ghi chép phản ứng của trẻ. Điều này giúp mẹ hiểu rõ hơn về nhu cầu cụ thể của con và điều chỉnh lịch sinh hoạt sao cho phù hợp.

Ví dụ nếu trẻ cần ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn, hãy điều chỉnh thời gian ngủ trong chu kỳ. Tương tự, nếu bé cần thêm thời gian để ăn hoặc chơi, hãy linh hoạt điều chỉnh nhưng vẫn giữ nguyên cấu trúc chung của lịch EASY 3.15.

Duy trì sự nhất quán trong việc áp dụng lịch trình hàng ngày là rất quan trọng. Sự nhất quán giúp trẻ cảm thấy an toàn và dễ dàng điều chỉnh theo lịch mà mẹ đưa ra. Nhưng mẹ cũng không nên quá căng thẳng nếu lịch trình con không giống nhau và không giống lịch mẫu mỗi ngày. Quan trọng là duy trì tổng thể lịch trình và điều chỉnh theo tình huống cụ thể. Sự thư giãn và linh hoạt sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn.

 

 

Hy vọng những chia sẻ và kinh nghiệm từ POH sẽ giúp mẹ áp dụng lịch EASY 3.15 một cách hiệu quả, giúp con theo theo lịch EASY mượt mà. Nếu mẹ cảm thấy khó khăn trong việc áp dụng, hoặc bé không hợp tác thì có thể tham gia POH EASY để được tư vấn cùng giảng viên thực hành EASY giàu kinh nghiệm.

Với hơn 8 năm kinh nghiệm, đội ngũ tư vấn tại POH sẽ theo sát hỗ trợ, hướng dẫn mẹ thực hành Easy chuẩn chỉnh cho em bé nhà mình. 

❤ Giúp con ngủ xuyên đêm và mẹ ngủ 8 tiếng/đêm cùng gói tư vấn 1-1 POH Easy

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo