Cuộc sống của mẹ với trẻ tập đi và một em bé mới

đăng bởi

Trông nom trẻ mới tập đi

Nếu bạn đang mang thai và đã có một đứa con đến tuổi biết đi, rất có thể bạn đã bị mất ngủ vì suy nghĩ về việc đứa con lớn của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi một đứa em sắp ra đời - và bạn sẽ đối phó như thế nào với việc lại có thêm một đứa nhỏ nữa khiến mình phải bù đầu.

Đừng quá lo lắng - hãy nhớ rằng, lần này, bạn sẽ là một chuyên gia chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, suy nghĩ về một vài vấn đề chính trước đó là rất cần thiết.

Khi nào tôi nên nói với bé lớn rằng con sắp có em?

Tóm lại, không nên quá sớm. Bảy hoặc tám tháng là một khoảng thời gian nhẹ nhàng đối với một đứa trẻ 20 tháng tuổi - mẹ cũng có thể nói với bé về điều gì đó sẽ xảy ra khi bé 21 tháng tuổi.

Mặt khác, trẻ mới biết đi tinh ranh đến đáng kinh ngạc - vì vậy cơ thể béo lên của mẹ sẽ được bé để ý tới ở một vài chỗ, và có lẽ là thời điểm lý tưởng để tiết lộ.Mẹ nên chờ thời điểm thích hợp để nói với con lớn về sự có mặt của em bé mới.

Hãy nói với con rằng có một em bé đang lớn lên trong bụng mẹ - hãy để bé vỗ nhẹ vào bụng và nói xin chào với em bé nếu muốn. Bé cũng có thể thích đến thăm em mình trước khi mẹ sinh và lắng nghe nhịp tim của em bé chưa chào đời.

Một khi mẹ đã nói với bé rằng có một đứa em sắp ra đời, hãy nói về điều đó thật thường xuyên nhưng đừng quá nhiệt tình với quá nhiều chi tiết hoặc quá nhiều thông tin - sự thật là con sẽ chỉ có một ý niệm mơ hồ vì không một đứa trẻ nhỏ nào có thể thực sự hiểu được sự khác biệt của em bé cho đến sau khi sinh, và thậm chí cả khi sau đó không lâu.

Chúng ta nên làm gì chuẩn bị tinh thần cho bé?

Một trong những điều quan trọng nhất cần làm là trân trọng quỹ thời gian khi chỉ có mẹ và bé, bởi vì cuộc sống sau này sẽ khác đi - ít nhất là trong một khoảng thời gian - và rất đáng để tận dụng tối đa mối quan hệ một-một đang có tại thời điểm này.

Mặt khác, các mẹ cần chắc chắn rằng bé sẽ hạnh phúc với những người sẽ chăm sóc bé suốt thời gian sinh nở, vì vậy hãy tận dụng cơ hội để cho ông bà, cô dì, chú bác và bạn bè thân thiết, những người có thể giúp đỡ con.

Thật khó để một đứa trẻ mới biết đi hiểu được em bé mới là gì, nhưng một cách tốt để chuẩn bị là xem qua các album ảnh và nói về con khi còn nhỏ. Giải thích rằng em bé mới cũng sẽ như vậy, và em bé sẽ lớn lên và làm được nhiều việc hơn, giống như con đã làm.

Đừng nói với con rằng em bé mới sinh sẽ là "một người bạn", bởi vì, trong năm đầu tiên hoặc ít nhất là thế, không hẳn là một tình huống - nhưng thực sự, theo quan điểm chung, em bé mới có nhiều khả năng trở thành một trở ngại trước khi trở thành đồng minh.

Làm thế nào để đối phó với việc sinh sản?

Ngay cả khi mẹ sinh con tại nhà hay sinh tại bệnh viện, chắc chắn sẽ cần một danh sách các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người sẵn sàng chăm sóc con mình khi chuyển dạ.

Hãy chắc chắn rằng mẹ luôn luôn có danh sách số điện thoại của họ để có thể báo họ sớm nhất có thể, thực tế là các mẹ sẽ sớm gọi dịch vụ của họ - và nói ngắn gọn về mức độ muốn họ nói về sự xuất hiện của em bé, giới tính và vân vân.  Nếu bạn hoặc chồng muốn trở thành người nói với bé về đứa em mới, đừng để bà ngoại vào trước.Ba mẹ nên để con lớn tham gia nhiều vào việc chăm sóc bé sơ sinh.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên thường được xem là một thử nghiệm quan trọng về mối quan hệ anh chị em, nhưng hầu hết mọi người tin rằng nó không ảnh hưởng nhiều về lâu dài. Lời khuyên tốt nhất là cố gắng đảm bảo em bé mới sinh nằm trong cũi khi đứa con lớn đi vào, vì vậy mẹ có thể âu yếm bé, và cả hai có thể cùng nhau khám phá đứa trẻ sơ sinh.

Cả mẹ và con có thể buồn một chút khi phải xa nhau nếu mẹ ở bệnh viện vài ngày, ví dụ sinh mổ. Sẽ dễ dàng hơn cho cả hai nếu con đang được chăm sóc bởi bố, một người họ hàng hoặc bạn thân của mẹ.

Nhiều người cha nói rằng họ thực sự gắn bó với đứa trẻ của mình vào lúc đứa con thứ hai chào đời.

Làm thế nào để mẹ xoay xở tốt trong những ngày đầu và tuần đầu?

Đôi khi sẽ rất khó khăn, nhưng không phải là không thể. Dưới đây là những lời khuyên cho mẹ:

  • Chuẩn bị càng nhiều càng tốt. Nấu và làm lạnh các món ăn trong khi mẹ vẫn đang mang thai để có một nguồn cung cấp thực phẩm bổ dưỡng tốt trong những ngày đầu sau khi sinh.
  • Đừng quá ngại để chấp nhận lời đề nghị giúp đỡ - và đừng ngại đề xuất những điều thực sự hữu ích mà bạn bè có thể làm.
  • Hạ thấp kỳ vọng về ngôi nhà sẽ trông như thế nào trong vài tuần đầu tiên. Các mẹ đã có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết, và không phủi bụi hay ủi quần áo trong vài ngày không thực sự là quá quan trọng.
  • Ngay khi có thể, hãy cố gắng ra ngoài ít nhất là đi bộ một đoạn ngắn mỗi ngày - thật tuyệt vời khi được ra khỏi cửa.
  • Khiến đứa con lớn nhận thức ngay từ đầu rằng em bé quan tâm đến con, đang quan sát và yêu con. Hãy nói những điều như, "Em con đang theo dõi con chơi đó" và "Em bé rất chú ý đến những gì con đang làm".
  • Cho trẻ chơi với em bé từ những ngày đầu tiên, và luôn nói cho con biết mẹ đánh giá cao sự giúp đỡ của bé như thế nào khi đi tắm, v.v.

Nguồn: Babycenter

---

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh - Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, cảm xúc... tinh tế, nhạy bén...

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

---

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo