Trẻ cắn móng tay - Thấu hiểu tâm lý, điều trị hành vi

đăng bởi Nguyễn Khải

 

 

Tại sao trẻ thích cắn móng tay?

Khi nhìn thấy bé cắn móng tay, ba mẹ sẽ nghĩ con đang lo lắng về điều gì đó. Và rồi, càng nhiều người quan niệm rằng đó là thói quen thể hiện sự bất an (hội chứng cắn móng tay). Tuy nhiên, đây chỉ là một hướng để lý giải cho thói quen của trẻ. Vậy vì sao trẻ hay cắn móng tay? Vẫn còn nhiều yếu tố dẫn đến việc trẻ hay cắn móng tay như sự tò mò, buồn chán, trẻ đang trong giai đoạn mọc răng hoặc đơn giản là do thói quen.

Trẻ cắn móng tay - Thấu hiểu tâm lý, điều trị hành vi

Hình ảnh trẻ cắn móng tay 

Bệnh cắn móng tay ở trẻ em?

Trong số các thói quen, bao gồm cả mút ngón tay, xoắn tóc và ngoáy mũi, cắn móng tay là hành động phổ biến nhất ở trẻ. Bé hay cắn móng tay thường là một thói quen chứ không nên gọi là “bệnh cắn móng tay ở trẻ em”. Một số quan điểm cho rằng trẻ cắn móng tay là do thiếu chất, vậy trẻ cắn móng tay thiếu chất gì? Kỳ thực trẻ có thói quen cắn móng tay phần lớn là do các vấn đề tâm lý và cảm xúc - xã hội.

Trên thực tế, hầu hết trẻ đều hình thành thói quen này ở một thời điểm nào đó và duy trì đến khi trưởng thành. Đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ dừng thói quen này, có thể là do hết hứng thú hoặc bị bạn bè trêu cười. 

Ngoài ra để giải đáp thắc mắc trẻ cắn móng tay phải làm sao, chúng tôi có một số gợi ý cách trị tật cắn móng tay của trẻ dưới đây.

 

 

Bé cắn móng tay phải làm sao?

Cách điều trị trẻ cắn móng tay đơn giản nhất là giúp đôi tay của con bận rộn hơn. Nguyên nhân trẻ cắn móng tay có thể là do trẻ quá nhàm chán. Việc chú ý quan sát sẽ giúp mẹ nhận biết những thời điểm và không gian mà trẻ thường cắn móng tay; từ đó tìm ra các hoạt động thay thế hữu ích hơn. 

Mẹ có thể tùy ý lựa chọn các hoạt động, miễn là trẻ thấy hứng thú và tập trung hoàn toàn vào đó. Ngoài ra, mẹ nên thường xuyên chủ động cắt ngắn móng tay cho trẻ để hạn chế phần nào thói quen. 

Chờ đợi và hy vọng

Một giải pháp tốt hơn hết là ngó lơ hành động cắn móng tay ở trẻ em. Cắn móng tay là thói quen vô thức của trẻ 2 tuổi và hậu quả của việc cắn móng tay cũng không nghiêm trọng. Trẻ không nhận thức được việc mình đang làm cho đến khi người lớn chú ý đến và nhắc nhở; do đó, việc la mắng, trách móc sẽ không mang lại hiệu quả. 

Bày tỏ cảm xúc tiêu cực chỉ khiến trẻ thêm hứng thú và muốn tiếp tục hành động của mình. Nếu đang phải trải qua giai đoạn chống đối và luôn nói “không” với mọi yêu cầu, trẻ sẽ phản ứng với sự nghiêm cấm bằng cách tiếp tục duy trì thói quen đó, thậm chí còn quyết liệt hơn trước.

Kiểm tra tình trạng tâm lý của trẻ

Trong một số trường hợp, cắn móng tay có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang chịu áp lực nếu đi cùng các biểu hiện lo lắng khác. Nếu trẻ cắn móng tay mạnh, khiến móng tay bị rách, chảy máu đầu ngón tay hoặc nhai móng tay cộng với các hành vi tiêu cực như kéo tóc thì để trị tật cắn móng tay của trẻ mẹ hãy cho trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám. Có thể trẻ đang lo lắng hoặc chịu những áp lực vượt quá giới hạn của độ tuổi. 

Tuy nhiên, hầu hết trẻ 2 tuổi có xu hướng kết hợp các thói quen lại với nhau (ví dụ như mút ngón tay và ngoáy mũi). Theo thời gian, trẻ sẽ từ bỏ những thói quen này mà không cần mẹ khuyến khích. Điều quan trọng là hãy cố gắng ngó lơ hành động này và không quá lo lắng vì nó sẽ dần biến mất khi trẻ lớn lên. 

Nguồn: Babycenter

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo