Bé mút tay - Lợi ích và tác hại mẹ chưa ngờ tới

đăng bởi Minh Tâm

Bé mút tay có lẽ là cảnh tượng mà ba mẹ đã khá quen thuộc khi con bước đến giai đoạn 0-3 tuổi. Nhiều bé nghiện mút tay và coi đó là một thói quen mang lại niềm vui và sự thích thú. Vậy vì sao bé mút tay và bé mút tay có tốt không? Tác hại của việc trẻ mút tay là gì nếu diễn ra trong thời gian dài? Hãy cùng tìm hiểu ba mẹ nhé!

 

 

Vì sao bé mút tay? 

Hành động mút tay của bé đôi khi cũng khiến ba mẹ tò mò lắm phải không? Vì ngoài mút tay do chiếc bụng đói ra thì bé còn mút tay do nhiều nguyên nhân như sau: 

  • Bé tự xoa dịu bản thân
  • Bé mọc răng 
  • Bé khám phá răng miệng
  • Bé bày tỏ cảm xúc

>> Hiểu đúng về việc bé mút tay và gặm đồ

Bé mút tay xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Bé mút tay lợi hay hại? 

Nói đến đây chắc hẳn nhiều ba mẹ đã quan tâm hơn đến thói quen mút tay của con. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quá sốt sắng vì mức độ ảnh hưởng đến răng miệng do bé mút tay còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể là:

  • Mức độ mút hay của trẻ (mạnh hay nhẹ)
  • Lực đẩy của lưỡi (mức độ lưỡi chạm vào răng khi nuốt thức ăn)
  • Thời gian mút tay kéo dài trong bao lâu

Nói dễ hiểu hơn là nếu trẻ chỉ đơn thuần đặt tay vào trong miệng thì sẽ ít gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn so với việc mút mạnh. 

 

 

Tác hại của việc trẻ mút tay trong thời gian dài

Nếu bé thỉnh thoảng mới đưa tay vào miệng để mút thì sẽ không dẫn đến hậu quả gì quá nghiêm trọng ngoài vấn đề vệ sinh. Và nếu thói quen này dừng lại trước khi trẻ được 6 tuổi (thời điểm mọc răng trưởng thành) thì sẽ không có ảnh hưởng lâu dài nào đến răng. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bé hay mút tay, bé mút tay THƯỜNG XUYÊN kéo dài kể cả lúc chơi thì sau 5-6 tuổi thì có thể dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn. Thậm chí có không ít trẻ mút tay bị hô khi mút thường xuyên kéo dài dẫn đến mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng của răng miệng. 

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, trẻ dưới 2 tuổi ba mẹ lại không nên cấm mút tay. Vì mút tay giai đoạn này mang lại rất nhiều ý nghĩa

Trẻ mút tay có ý nghĩa gì?

Ba mẹ thường có thắc mắc: Trẻ sơ sinh mút tay ngón cái có ý nghĩa gì? Trẻ sơ sinh mút tay ngón trỏ? thậm chí trẻ sơ sinh hay mút môi… 

Ý nghĩa của việc này đó là con đang trải qua thời kỳ môi miệng theo thuyết Phân tâm học của Sigmund Freud thôi nhé. Đây là lúc bé cần thỏa mãn các hoạt động liên quan đến môi miệng như bú, mút, gặm… Bé sẽ làm bất cứ lúc nào rảnh rỗi, để giải trí. Hoặc là để giảm căng thẳng. 

Bé mút tay có phải đói không?

Nếu mút tay mà bé vẫn vui chơi bình thường, không quấy khóc thì hoàn toàn không phải do đói. Vì đây làm một giai đoạn phát triển bình thường của con thôi. Như người lớn thì sẽ phải dậy thì vậy. Bởi vậy trẻ 2 tháng tuổi mút tay hay trẻ 3 tháng tuổi mút thậm chí lâu hơn là 1-2 tuổi thì ba mẹ hãy tôn trọng giai đoạn này của con và giúp con thỏa mãn môi miệng nhé!

Nếu không được thỏa mãn nhu cầu khám phá bằng môi miệng bằng những cách khác nhau, bé sẽ càng kéo dài quá trình mút tay, gặm đồ chơi lâu hơn hoặc có thể xảy ra hành vi cắn người khác khi đến tuổi đi học. 

Hội đồng Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng bố mẹ chỉ nên can thiệp hành động mút tay của trẻ và liên hệ với bác sĩ trong trường hợp trẻ trên 5 tuổi mà vẫn mút tay.

Về lâu dài, mút tay thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ - lời nói của trẻ

Bé mút tay tự ngủ

Việc trẻ sơ sinh tự ngủ là việc hết sức bình thường. Đánh dấu một mốc quan trọng là con đã cai được ti giả và tìm thấy bàn tay mình để tự xoa dịu bản thân. Nên trẻ mút tay tự ngủ là điều ba mẹ nào nuôi con Easy cũng mong mỏi.

Nhưng nếu bé không biết mút tay cũng không sao ba mẹ nhé, ba mẹ có thể tiếp tục hỗ trợ ti giả cho bé. Lớn lên bé sẽ tự tìm được ti giả để mút trong lúc ngủ hoặc sẽ cai được ti giả mà thôi. Quan trọng nhất là nhờ mút tay, ti giả mà con ngủ được tròn đầy mỗi đêm để phát triển tối ưu thể chất và não bộ kìa.

Bé mút tay phải làm sao? Mẹo giúp trẻ hết mút tay

Thông thường, hầu hết trẻ mới biết đi sẽ ngừng mút tay khi tìm được những biện pháp trấn an và giải khuây mới.

Nếu cảm thấy việc duy nhất bé làm cả ngày chỉ là mút tay, hoặc lo lắng trẻ 2 tuổi mút tay, trẻ 3 tuổi hay mút tay mẹ hãy đánh lạc hướng bằng những hoạt động hay trò chơi. Mục đích là để miệng và tay bé có một khoảng ngắn được rời xa nhau.

Một số trò chơi giúp trẻ quên đi việc mút tay đó là chơi trò chơi với những ngón tay của bé, kéo cưa - lừa xẻ, hay đơn giản chỉ giữ 2 tay của bé giúp bé đứng lên. Khi trẻ biết bò, đứng, đi thì cường độ mút tay của bé sẽ tự động giảm dần đi.

Do đó, ba mẹ đừng quá lo lắng mà hãy kiên trì đồng hành để bảo vệ sức khỏe răng miệng, cũng như đảm bảo sự phát triển bình thường của con nhé!

 

 

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé, ngoài sử dụng dụng cụ cai mút tay cho bé thì mẹ cần hướng dẫn con chải răng đúng cách, đánh răng độc lập. Tại chương trình POH Acti (0-3 tuổi) ba mẹ sẽ được hướng dẫn giúp bé đánh răng tự nguyện, không cần thúc giục, nài ép. 

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần rất nhỏ của POH Acti (1-3 tuổi) vì mục tiêu của chương trình là: giúp bố mẹ xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất trong gia đình, giúp con tối ưu tiềm năng sẵn có.

Vì suy cho cùng, một ngôi trường bình thường cũng sinh ra nhân tài. Một ngôi trường tốt cũng không đảm bảo 100% học sinh thành công.

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt! 

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

Giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất trong gia đình cùng POH Acti (1-3 tuổi) ba mẹ nhé!

Nguồn: Babycenter

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo