6 lưu ý khi vệ sinh răng miệng cho bé ba mẹ cần biết

đăng bởi Minh Tâm

Để đảm bảo một đứa trẻ phát triển toàn diện, ba mẹ không chỉ tập trung vào sức khỏe thể chất mà còn phải giáo dục con từ sớm và dạy con các các kỹ năng sống cơ bản. Biết tự vệ sinh cá nhân từ sớm là nền tảng quan trọng cho những kỹ năng phức tạp hơn sau này. Chăm sóc sức khỏe răng miệng là điều mà ba mẹ nhất thiết phải dạy con từ khi còn nhỏ. 

Đánh răng là một trong các biện pháp vệ sinh răng miệng cho trẻ. Nhưng vệ sinh răng miệng cho bé như thế nào mới là đúng cách? Có phải chỉ mỗi đánh răng sạch bong là xong không? Hay còn những yếu tố khác nữa? Mời ba mẹ tham khảo 6 lưu ý dưới đây để biết cách vệ sinh răng miệng cho bé 1 tuổi, 2 tuổi nhé!

 

 

Tư thế đánh răng 

Lúc mới tập đánh răng cho bé, ba mẹ cần hướng dẫn từng bước và đôi khi là cầm bàn chải để đánh răng cho bé luôn. Theo kinh nghiệm của nhiều ba mẹ, tư thế thuận tiện nhất để đánh răng cho trẻ là đặt con ngồi vào lòng, đầu áp vào ngực mẹ. Như vậy, mẹ sẽ nhìn thấy được rõ hàm răng bé và vệ sinh kỹ hơn ở những nơi có dính vụn thức ăn. 

Ngồi trong lòng mẹ khi đánh răng có thể khiến trẻ không thoải mái. Vậy thì mẹ hãy thử những tư thế khác, miễn là có thể nhìn rõ răng của trẻ để vệ sinh dễ dàng hơn. 

Khi bé đã quen dần với các thao tác thì mẹ để bé tự đánh răng nhé! Mẹ có thể chuẩn bị ghế đứng đánh răng cho bé để bé với tới bồn rửa mặt hoặc cho bé ngồi ghế dưới sàn. 

Bé đứng trên ghế để với tới bồn rửa mặt

Bàn chải đánh răng

Để bé thích ứng tốt hơn, mẹ hãy mua bàn chải đánh răng chữ U cho bé. Ngoài ra, mẹ có thể dùng bàn chải thường hoặc máy đánh răng cho bé nhưng nhớ chọn loại có đầu nhỏ với lông mềm, an toàn cho men răng của bé. 

Kem đánh răng

Khi mua kem đánh răng cho bé 1 tuổi, 2 tuổi, mẹ nhớ chọn sản phẩm có ít fluor (khoảng 1000 pm). Kem đánh răng có hàm lượng fluor cao rất dễ gây hại cho men răng và dẫn đến nhiều vấn đề khác nghiêm trọng hơn như răng ố vàng, sâu răng…

 

 

Thao tác đánh răng

Trong quá trình đánh răng cho bé, mẹ nhớ nhắc bé há miệng to. Nếu bé còn bỡ ngỡ thì mẹ hãy nhắc nhở nhẹ nhàng thôi nhé. Nếu không thì bé sẽ xem đánh răng là một trải nghiệm tiêu cực và không muốn tiếp tục điều đó vào những lần sau. 

Sau khi bé há miệng, mẹ nhẹ nhàng di chuyển đầu bàn chải qua các vùng trong miệng và nhớ là không đánh quá mạnh để bảo vệ lớp men bên ngoài. 

Nuốt kem đánh răng là một sự cố thường gặp ở những em bé tập đánh răng. Để đề phòng trường hợp này, mẹ hãy dặn bé rằng không được nuốt kem trước khi bắt đầu đánh răng nhé! 

Sau khi hoàn thành các bước, mẹ đừng quên thủ tục cuối cùng là nhắc con súc miệng với nước sạch. Kem đánh răng tồn dư trong khoang miệng sẽ dẫn đến tình trạng răng nhiễm fluor (răng bị ngả màu hoặc có đốm nâu). Nếu trẻ nghe lời, mẹ hãy khen ngợi và động viên thật nhiều nhé!

Mẹ nhớ hướng dẫn bé từng thao tác đánh răng đúng cách nha! 

Làm mẫu đánh răng

Bé rất thích bắt chước mẹ, từ lời nói đến cử chỉ. Vậy thì còn gì vui hơn khi cả hai mẹ con cùng nhau đánh răng nhỉ! Mẹ hãy ngồi thấp xuống hoặc kê ghế cho bé đứng lên sao cho nhìn rõ các thao tác của mẹ. Và một bài hát đánh răng cho bé vang lên, hai mẹ con nhún nhảy trước gương. Cũng thú vị lắm đó mẹ nhé! 

Nhưng mà vui chơi cũng không quên nhiệm vụ mẹ nha. Hãy nhớ quan sát cẩn thận để nhắc bài” nếu bé quên và quan trọng hơn là không để bé  nuốt phải kem đánh răng. 

Bé thích thú khi đánh răng cùng mẹ

Duy trì thói quen đánh răng

Để răng con luôn chắc khỏe thì phải cần đến thói quen. Lúc mới bắt đầu, mẹ nhớ nhắc bé đánh răng đều đặn mỗi sáng và mỗi tối. Sau này quen rồi thì bé sẽ chủ động hơn. 

Bé sẽ hào hứng hơn với nhiệm vụ đánh răng khi được chọn bàn chải theo ý mình. Vì vậy, mẹ hãy cho bé quyền tự do này nhé! 

Tại chương trình POH Acti (1-3 tuổi) ba mẹ sẽ được hướng dẫn giúp bé đánh răng tự nguyên, không cần thúc giục, nài ép. Con được hướng dẫn chải răng đúng cách, đánh răng độc lập. 

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần rất nhỏ của POH Acti (1-3 tuổi) vì mục tiêu của chương trình là: giúp bố mẹ xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất trong gia đình, giúp con tối ưu tiềm năng sẵn có.

Vì suy cho cùng, một ngôi trường bình thường cũng sinh ra nhân tài. Một ngôi trường tốt cũng không đảm bảo 100% học sinh thành công.

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt! 

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

Giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất trong gia đình cùng POH Acti (1-3 tuổi) ba mẹ nhé!

Nguồn: Babycenter

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo