Tại sao KHÔNG sử dụng thuốc giảm đau chứa Benzocaine khi bé mọc răng?

đăng bởi Nguyễn Khải

 

Chuyện mọc răng của các bé rất khác nhau. Trong khi một số bé sẽ không khóc trong quá trình mọc răng, những bé khác lại khóc rất nhiều. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) tuyên bố mẹ không nên sử dụng thuốc giảm đau hay bất cứ loại thuốc nào có chứa Benzocaine trên nướu răng khi bé cảm thấy đau khi mọc răng. 

Cơ quan này cũng cảnh báo rằng việc sử dụng Benzocaine sẽ gây ra những biến chứng và đe dọa đến tính mạng của trẻ. Các cơ quan đang nỗ lực ngăn chặn việc bán thuốc có chứa Benzocaine cho trẻ em sử dụng trên thị trường.

Benzocaine là gì?

Benzocaine là thành phần chính trong nhiều sản phẩm thuốc giảm đau không được kê đơn như gel, thuốc xịt và thuốc mỡ. Một số loại thuốc có chứa Benzocaine như  Anbesol, Baby Orajel, Cepacol, Chloraseptic, Hurricane, Orabase, Orajel, and Topex. Benzocaine cũng được tìm thấy trong một số cửa hàng thuốc như thuốc generic hay thuốc được kê theo đơn.

Tại sao KHÔNG sử dụng thuốc giảm đau chứa Benzocaine khi bé mọc răng?

Tại sao không nên sử dụng Benzocaine khi đau răng?

Có bằng chứng cho thấy với một lượng nhỏ benzocaine cũng dẫn đến chứng methemoglobinemia - một tình trạng xảy ra do nồng độ methemoglobin trong máu tăng cao. Chứng bệnh này tuy hiếm nhưng rất nguy hiểm. Methemoglobinemia làm giảm lượng oxy trong máu, và có thể dẫn đến tử vong.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy benzocaine tác động lên răng không hiệu quả.

Tóm lại, những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng benzocaine trên nướu răng của bé có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

 

 

Những triệu chứng của tình trạng Methemoglobin là gì?

Các triệu chứng của Methemoglobin có thể xảy ra với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao nhất. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng vài phút đến 2 giờ sau khi sử dụng benzocaine, và có thể xảy ra với một người đã sử dụng benzocaine trước đây mà không gặp vấn đề gì. Những triệu chứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức và bao gồm:

  • Da, môi hoặc móng tay có màu nhợt nhạt, xám hoặc xanh
  • Hụt hơi
  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Chóng mặt
  • Nhịp tim nhanh

Bố mẹ nên làm gì?

Gần đây, FDA thông báo rằng các công ty nên ngừng sản xuất hoặc in thêm cảnh báo trên bao bì của tất cả các sản phẩm sử dụng cho em có chứa benzocaine trên thị trường.

Trong khi các cơ quan chức năng đang nỗ lực để ngăn chặn những sản phẩm này, bố mẹ vẫn có thể nhìn thấy những sản phẩm có chứa benzocaine với công dụng giảm đau răng tạm thời. Vì vậy, việc đọc kỹ các thành phần trong bất kỳ sản phẩm nào mà bố mẹ sử dụng cho con là rất quan trọng.

Nói chung, bác sĩ nhi khoa khuyên bố mẹ nên lựa chọn những sản phẩm thuốc có thành phần thảo dược khi sử dụng cho con. Nhưng trên thực tế, FDA không khuyên sử dụng thuốc vi lượng đồng căn vì thuốc chứa những thành phần nguy hiểm tiềm tàng.

Cuối cùng, nếu bất kỳ người lớn nào trong gia đình sử dụng các sản phẩm có chứa benzocaine để giảm đau  ở miệng, bố mẹ cần đảm bảo để thuốc tránh xa tầm tay trẻ.

Vì vậy, khi bé mọc răng, bố mẹ nên làm gì? Bố mẹ có thể chườm lạnh nhẹ bằng khăn ướt giữ trong tủ lạnh để có thể giúp bé giảm đau khi mọc răng.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo