Lên kế hoạch sinh con tại nhà

đăng bởi

 

Có nên cân nhắc việc sinh con tại nhà không?

Nếu là một bà mẹ tương lai khỏe mạnh có thai bình thường thì việc sinh con tại nhà có thể là một lựa chọn cho mẹ.

Sinh con tại nhà cho phép mẹ chuyển dạ và sinh con trong môi trường quen thuộc và thoải mái. Mẹ sẽ nắm quyền kiểm soát hơn là khi sinh trong bệnh viện, và sẽ không phải chịu đựng sự can thiệp y tế nào.

Sinh con tại nhà giúp mẹ không phải chuẩn bị đồ đi sinh

Ở nhà, bất kì bạn bè hay người thân nào cũng sẽ được tham gia vào trong quá trình sinh em bé, do đó mẹ có thể thoải mái chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người mà không bị gián đoạn bởi nhân viên bệnh viện. Mọi sự quan tâm của điều dưỡng viên sẽ tập trung vào mẹ và con yêu.

Thế nhưng, sinh con tại nhà dĩ nhiên không phải dành cho tất cả mọi người. Các bà mẹ tương lai dễ bị biến chứng khi sinh con thì nên đến bệnh viện. Điều này bao gồm phụ nữ với các biểu hiện sau:

  • Điều kiện sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường
  • Đã từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung khác
  • Các biến chứng khi mang thai, chẳng hạn như chuyển dạ sớm, tiền sản giật, sinh đôi (hoặc nhiều hơn) hoặc em bé ở tư thế thai ngôi mông ở tuần 37

Nếu chọn sinh con tại nhà, điều quan trọng là phải linh hoạt và hiểu rằng nếu có biến chứng, mẹ sẽ phải sinh con trong bệnh viện.

Mẹ cũng cần phải cam kết sinh con mà không cần dùng thuốc, chuẩn bị cho việc sinh nở và lập kế hoạch để đảm bảo luôn có sự hỗ trợ tốt trong những ngày sau khi sinh em bé.

 

 

Sinh con tại nhà có an toàn?

Đối với phụ nữ khỏe mạnh có nguy cơ biến chứng thấp, chọn những người chăm sóc có tay nghề và có kinh nghiệm và có một hệ thống tốt được sắp xếp để chuyển đến bệnh viện khi cần thiết, một số nghiên cứu cho thấy sinh con tại nhà cũng an toàn như sinh con tại bệnh viện.

Sinh con tại nhà, mẹ luôn có chồng và người thân bên cạnh hỗ trợ

Cũng có nghiên cứu cho thấy các bà mẹ dự định sinh con tại nhà (bất kể họ thực sự sinh con ở đâu) thường sinh với ít can thiệp y tế hơn như rạch âm hộ hay sinh mổ.

Nhưng sinh tại nhà vẫn còn gây tranh cãi ở Hoa Kỳ. Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) và Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) phản đối việc sinh tại nhà. Họ cho rằng bệnh viện là nơi an toàn nhất để sinh con.

Mặt khác, cả Hiệp hội nữ hộ sinh Hoa Kỳ và Hiệp hội y tế cộng động Hoa Kỳ đều ủng hộ việc sinh con tại nhà. Họ nói rằng những người chăm sóc có trình độ, cùng với sự sắp xếp thích hợp để hỗ trợ và di chuyển , nên có sẵn cho những bà mẹ tương lai muốn được sinh con tại nhà.

Nếu lo lắng không biết mình có đủ điều kiện để sinh con tại nhà hay không, hãy liên hệ với dịch vụ sinh con tại nhà và chia sẻ mối lo lắng của mẹ. Nếu không có lý do rõ ràng nào cho việc loại trừ khả năng sinh tại nhà, hãy đặt lịch hẹn khám thai.

Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra lịch sử chi tiết và thể chất, đánh giá tình trạng của mẹ trong suốt quá trình mang thai và chuyển dạ, sinh nở và thời kỳ hậu sản.

Làm gì để đảm bảo sinh ở nhà an toàn nhất có thể?

Tìm một bác sĩ tốt

Hãy tìm một nữ hộ sinh được chứng nhận (CNM), hoặc một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm sinh em bé tại nhà. Hỏi về trình độ học vấn và giấy phép hành nghề.

Hãy chắc chắn rằng bác sĩ mang theo tất cả những thiết bị và vật dụng cần thiết cho trường hợp khẩn cấp như thiết bị hồi sức sơ sinh và oxy, IVS, và thuốc để cầm máu sau sinh.

Mẹ cũng nên đảm bảo rằng bác sĩ có chuẩn bị phương án dự phòng với bác sĩ chuyên khoa và bệnh viện gần nhất trong trường hợp cần được đưa tới bệnh viện.

Cần có một phương án dự phòng chắc chắn

Hãy chắc chắn rằng bệnh viện dự phòng tương đối gần và việc di chuyển của mẹ an toàn khi có sự cố xảy ra và mẹ cần được chuyển tới bệnh viện.

Tìm một bác sĩ hỗ trợ cho em bé

Luôn cần sự hỗ trợ của bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp

Thiết lập mối quan hệ trước với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình (hoặc nhóm bác sĩ) trong cộng đồng, những người sẽ có thể gặp em bé của bạn một hoặc hai ngày sau khi sinh và lý tưởng nhất là hỗ trợ mẹ khi lựa chọn sinh tại nhà.

Có sự giúp đỡ sau khi sinh

Sắp xếp để được giúp đỡ thêm tại nhà trong những ngày sau khi sinh. Lý tưởng nhất là có chồng ở bên chăm sóc trong những ngày này, nhưng nếu không được, mẹ có thể nhờ người thân giúp đỡ.

 

 

Chi phí sinh con tại nhà

Chi phí khác nhau tùy từng vùng và từng điều dưỡng viên. Mẹ nên tìm hiểu cả về chi phí sinh con tại nhà và cả những chi phí phát sinh trong trường hợp phải được chuyển đến bệnh viện trong thời gian mang thai, chuyển dạ, sinh hoặc sau khi sinh.

Nguồn: Babycenter

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất cũng như tối ưu sự phát triển não bộ và đánh thức các giác quan của con yêu phát triển vượt trội.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo còn là cơ hội để người chồng thể hiện tình yêu thương với mẹ bầu và con yêu để tình cảm gia đình thêm gắn kết cũng như sợi dây kết nối ba mẹ và con yêu được bền chặt hơn. Do đó, các ông bố hãy cùng vợ thực hành thai giáo cho con yêu mỗi ngày để người vợ cảm thấy mình được yêu thương và quan tâm nhé!

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti