Mẹ bầu bị thủy đậu có nguy hiểm với thai nhi?

đăng bởi

Thủy đậu vốn là căn bệnh quen thuộc và gặp ở trẻ nhỏ. Thế nhưng không có nghĩa chúng không gặp ở người lớn và mẹ bầu. Trong trường hợp mẹ bầu bị thủy đậu thì phải giải quyết ra sao và chúng nguy hiểm như thế nào? không phải phụ nữ mang thai nào cũng nắm rõ.

Chúng ta cùng tham khảo trong bài viết sau đây để có thêm thông tin bổ ích nhé.

 

Bị thủy đậu khi mang thai

Thủy đậu là bệnh lành tính với tên gọi khác là bệnh trái rạ. Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan và thường ở trẻ dưới 10 tuổi và người lớn có sức đề kháng kém. Bên cạnh đó người chưa tiêm chủng tiếp xúc với người bệnh thủy đậu, cũng có thể bị lây bệnh.

  Mẹ bầu bị thủy đậu gây những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi

Mẹ bầu bị thủy đậu gây những biến chứng nguy hiểm cho thai nhi

Phụ nữ mang thai cũng có thể mắc thủy đậu. Việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể có thể khiến sức đề kháng không tốt như trước. Vậy nên khi mẹ bầu tiếp xúc người bị bệnh thủy đậu cũng rất dễ lây lan, và việc lây lan này có thể ảnh hưởng tới em bé trong bụng.

Mời mẹ tìm hiểu kỹ hơn lời khuyên của bác sĩ về thủy đậu khi mang thai tại Hỏi đáp - Mẹ bầu bị thủy đậu khi mang thai

 

Biểu hiện của bệnh thủy đậu khi mang thai

Bệnh nhân khi bị thủy đậu sẽ cảm thấy khó chịu, không muốn ăn uống. Cơ thể mệt mỏi, đau nhức và sốt. Khi này, các nốt mụn ti li bắt đầu xuất hiện, chúng to dần và chứa cả dịch lỏng bên trong.

Nếu như điều trị bệnh thủy đậu đúng cách thì chúng sẽ khỏi trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Thế nhưng không ít trường hợp đã có biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng nguy hiểm khi bị thủy đậu khi mang thai

Không ít người gặp bệnh thủy đậu, nếu như ở người bình thường thì thủy đậu là một bệnh lành tính và ít biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng ở cơ thể mẹ bầu thì hoàn toàn khác. Thủy đậu có thể gây ra các tình trạng như sốt cao, ho ra máu, khó thở, tổn thương não, gan hay hệ thần kinh.

Khi mà mẹ bị bệnh thủy đậu thì có thể lây truyền sang thai nhi, lúc này bé có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh.  Những biểu hiệu của thủy đậu bẩm sinh đó là đục thủy tinh thể, chi ngắn, cơ thể chậm phát triển, đầu nhỏ hay những vết sẹo dưới da.

Bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu

Ở trong những tháng đầu tiên mang thai, mẹ bầu bị thủy đậu thì việc thai nhi bị hội chứng chứng bẩm sinh là 0,4%, thế nhưng nguy cơ sảy thai cao. Ở tam cá nguyệt thứ 2 thì con số tăng lên 2% trẻ có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh.

Nếu như mẹ nhiễm thủy đậu từ tuần 20 thì thai nhi cần như không ảnh hưởng. Thế nhưng khi mẹ bị nhiễm thủy đậu ở khoảng 5 ngày trước và 2 ngày sau sinh thì nguy cơ nhiễm bệnh khá cao và tỉ lệ tử vong cũng vậy, lên tới khoảng 30%.

Nguyên nhân mẹ bầu bị thủy đậu?

Mẹ bầu bị thủy đậu do nhiễm vi rút varicella zoster.

Triệu chứng chính của bệnh thủy đậu là phát ban ngứa và nhanh chóng biến thành mụn nước chứa đầy chất lỏng và sau đó bong vảy rơi ra khi nhiễm trùng khỏi dần.

Khi các mụn nước vỡ ra, thường là do gãi vì chúng rất ngứa, virus được phát tán ra xung quanh dưới dạng những giọt nhỏ. Nhiễm trùng lây lan dễ dàng qua hắt hơi, ho và tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh hoặc với thứ gì đó họ đã chạm vào.

Mọi người nghĩ thủy đậu truyền nhiễm trong một vài ngày trước khi phát ban, nhưng thực ra dễ lây nhiễm nhất  là khi phát ban xuất hiện. Từ đó trở đi, một người bị nhiễm trùng trong khoảng từ năm đến sáu ngày, tại thời điểm đó các đốm sẽ khô và đóng vảy.

Bà bầu bị thủy đậu có nguy hiểm không?

Nó có thể gây nguy hiểm cho hai mẹ con nếu mẹ chưa bao giờ bị thủy đậu và lại bị nhiễm bệnh khi mang thai.

Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra vì thủy đậu là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em và rất có thể mẹ đã mắc bệnh khi còn nhỏ.

Khi bị thủy đậu, cơ thể mẹ sẽ tạo ra kháng thể. Điều này có nghĩa là mẹ miễn dịch và cực kỳ khó bị nhiễm trở lại.

Chỉ có khoảng ba trong số 1.000 phụ nữ mang thai sẽ bị thủy đậu.

Một số ít phụ nữ bị thủy đậu khi mang thai luôn được giới thiệu đến một chuyên gia y khoa thai nhi để được chăm sóc và theo dõi thêm.

Hầu hết các bà mẹ và em bé vẫn khỏe mạnh mặc dù bị nhiễm thủy đậu. Tuy nhiên, có một khả năng nhỏ là bệnh thủy đậu có thể khiến thai nhi mắc một bệnh rất hiếm gặp gọi là hội chứng varicella ở thai nhi (Fetal varicella syndrome - FVS).

Em bé bị FVS khi sinh ra có những bất thường nghiêm trọng như sẹo, vấn đề về mắt, não, ruột, bàng quang và chân tay bị rút ngắn. Các bé cũng có thể gặp khó khăn trong học tập.

Những rủi ro của FVS phụ thuộc vào thời điểm mẹ bị thủy đậu khi mang thai:

  • Trước 13 tuần trong bụng mẹ (tử cung), nguy cơ rất nhỏ. Ít hơn một trong 200 em bé bị ảnh hưởng bởi FVS.
  • Từ 13 tuần đến 20 tuần, cơ hội mắc FVS tăng lên, với khoảng hai trong số 100 em bé bị ảnh hưởng.
  • Từ 20 tuần đến 37 tuần, con rất khó bị ảnh hưởng bởi FVS. Nhưng bé có thể phát triển bệnh zona trong vài năm đầu đời.

Sau khi mẹ đã khỏi bệnh thủy đậu, để kiểm tra xem con có khỏe không, bác sĩ sẽ để mẹ đi siêu âm chi tiết.

Con sẽ được xem xét cẩn thận hơn so với siêu âm bình thường, để kiểm tra xem tay chân và các cơ quan nội tạng có khỏe mạnh không. Mẹ có thể siêu âm vài lần để theo dõi sức khỏe của bé.

Nếu mẹ bị thủy đậu trong vòng bảy ngày trước hoặc sau khi sinh, con  cũng có thể bị thủy đậu nặng. Ở trẻ sơ sinh, thủy đậu có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng (nhưng trường hợp này rất hiếm).

Thủy đậu khi mang thai có thể gây hại cho hai mẹ con. Thủy đậu đôi khi có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Những biến chứng này có thể làm cho mẹ vô cùng ốm yếu. Ví dụ, một phụ nữ mang thai ở tuổi 20 bị thủy đậu sẽ bị viêm phổi.

Nếu là người hút thuốc, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên bỏ thuốc lá. Ngoài những rủi ro thông thường do hút thuốc ảnh hưởng đến con, nó sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm phổi thủy đậu, có thể gây tử vong.

Điều rất quan trọng là nói với bác sĩ ngay lập tức nếu mẹ bị phát ban dưới bất kỳ hình thức nào trong khi mang thai. Ngoài bệnh thủy đậu, có một số bệnh gây ra phát ban, và một số có thể ảnh hưởng đến thai nhi  hoặc làm cho mẹ bị bệnh nặng.

Ngay cả khi chưa bị phát ban, hãy nói với bác sĩ nếu mẹ đã tiếp xúc với người bệnh và mẹ chưa bao giờ bị thủy đậu trước đó. Nếu không chắc chắn, tốt nhất là hãy nói chuyện bác sĩ..

Cách chữa thuỷ đậu nhanh cho bà bầu

Nếu như mẹ bầu thấy xuất hiện những dấu hiệu của bệnh thủy đậu thì hãy nhờ tới sự hỗ trợ của bác sĩ. Việc mẹ cần làm là nghỉ ngơi thật tốt, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa và uống nhiều nước.

Cơ thể mẹ nên được vệ sinh và tránh làm vỡ các bóng nước để không có nguy cơ bội nhiễm.

  Tuyệt đối không cạy những bọng nước để tránh bội nhiễm

Tuyệt đối không cạy những bọng nước để tránh bội nhiễm

Còn mẹ bầu chưa từng bị thủy đậu hay chưa từng tiêm chủng trước mang thai thì trong vòng 72h đầu sau khi phơi nhiễm thì nên tiêm vắc xin VZIG để không gây biến chứng.

Đây là loại vắc xin không thể phòng ngừa được sự tấn công của virus tới thai nhi. Còn việc sử dụng thuốc bôi hay các loại thuốc khác thì tùy thuộc vào sự chỉ định của bác sĩ.

Vậy nên phương án tốt nhất cho cả mẹ và con đó là tiêm phòng các loại vắc xin cần thiết để phòng bệnh cho thai nhi. Dù cho bị bệnh lại trong thai kỳ nhưng đã tiêm phòng thì sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và dị tật thai nhi.

Bị thủy đậu có nên bỏ thai?

Khá nhiều ý kiến cho rằng nếu bị thủy đậu khi mang thai thì nên bỏ thai là tốt nhất để bé không bị dị tật.

Thế nhưng, việc bà bầu nhiễm thủy đậu nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ thì hãy theo dõi chặt chẽ sự lớn lên của trẻ là điều tốt nhất. Không phải mẹ bầu nào bị thủy đậu thì con cũng bị dị tật.

Khi đưa vào bệnh viện một cách kịp thời và có đội ngũ bác sĩ chăm sóc, mẹ vẫn có thể sinh con bình thường. Cơ bản thủy đậu là một bệnh lành tính và phần đa không có nhiều triệu chứng nặng nề. Mẹ bầu không nên hoang mang khi mắc bệnh thủy đậu.

Bà bầu bị thủy đậu nên kiêng gì?

Bà bầu bị thủy đậu nên có chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh. Bên cạnh đó thì cần ghi nhớ những thực phẩm cần kiêng đó là:

  • Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hay thức ăn cay
  • Đồ ăn được chế biến quá quá mặn
  • Thịt gà, hải sản.
  • Đồ nếp
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa
  • Trái cây khô và đậu phộng

Đồng thời, để lắng nghe những giải đáp thắc mắc của bác sĩ về căn bệnh nguy hiểm này, ba mẹ tham khảo bài viết Hỏi đáp - Mẹ bầu bị thủy đậu trong thai kỳ của POH nhé!

Mẹ nên làm gì khi nghi ngờ mình mắc thủy đậu?

Nếu không chắc chắn liệu mình có bị bệnh thủy đậu hay không và nghĩ rằng mình đã tiếp xúc với vi-rút, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể thủy đậu. Kết quả kiểm tra sẽ cho thấy mẹ có bị thủy đậu khi còn nhỏ không.

Thủy đậu ít phổ biến hơn ở các nước nhiệt đới. Nếu mẹ lớn lên ở một trong những quốc gia này, có thể mẹ không bị thủy đậu khi còn nhỏ. Do đó, mẹ không có khả năng bảo vệ miễn dịch. Nếu tiếp xúc với vi-rút, ngay cả khi mẹ nghĩ rằng mẹ đã bị thủy đậu trước đó, hãy nói chuyện với bác sĩ, vì mẹ nên kiểm tra khả năng miễn dịch.

Thật không may, nếu bị phát hiện là không miễn dịch với bệnh thủy đậu, mẹ không thể tiêm vắc-xin trong khi mang thai vì nó có thể gây hại cho thai nhi. Mẹ sẽ phải đợi cho đến khi sinh con để được tiêm phòng.

Tốt nhất là luôn thận trọng và tránh tiếp xúc với bất kỳ ai có thể nhiễm vi-rút. Bệnh thủy đậu lây lan rất dễ dàng nếu mẹ ở cùng phòng với người đang nhiễm bệnh.

Mẹ cũng có thể bị thủy đậu từ một người bị bệnh zona, vì hai bệnh đều do cùng một virut gây ra.

Làm thế nào có thể phòng ngừa cho phụ nữ mang thai bị thủy đậu?

Nếu bị phát hiện là không miễn dịch với bệnh thủy đậu và đã tiếp xúc với vi-rút, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên tiêm VZIG. VZIG là viết tắt của varicella zoster immunoglobulin. Nó là một sản phẩm máu có chứa các kháng thể chống lại virus.

VZIG sẽ không có hiệu quả nếu phụ nữ mang thai bị thủy đậu khi đã phát ban. Nó chỉ có tác dụng nếu mẹ tiêm trước khi các triệu chứng phát triển. Điều này có nghĩa là cần dùng càng sớm càng tốt sau khi phát hiện bất kỳ phơi nhiễm với virus.

Được dùng đúng thời điểm, VZIG có thể làm cho bệnh thủy đậu nhẹ hơn nhiều và giảm thời gian phát bệnh. Cũng có bằng chứng cho thấy VZIG có thể bảo vệ con khỏi bị nhiễm virut trong bụng mẹ.

Tốt nhất, mẹ nên tiêm VZIG trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với bệnh thủy đậu, hoặc muộn nhất là trong vòng 10 ngày, để nó có hiệu quả.

Nếu bạn bị phát ban mặc dù có VZIG, bác sĩ có thể cung cấp cho mẹ một loại thuốc chống vi-rút có tên là aciclovir để điều trị bệnh thủy đậu của mẹ. Thuốc này sẽ làm giảm sốt và các triệu chứng khác, và có thể làm cho phát ban nhẹ hơn. Aciclovir an toàn trong thai kỳ.

Điều trị bằng aciclovir càng sớm càng tốt sau khi các triệu chứng thủy đậu xuất hiện, lý tưởng là trong vòng 24 giờ đến 48 giờ. Nếu mẹ hút thuốc và mắc bệnh thủy đậu, mẹ phải thảo luận về việc dùng aciclovir với bác sĩ. Nguy cơ mắc bệnh viêm phổi nghiêm trọng hơn nhiều nếu mẹ hút thuốc.

Uống paracetamol để điều trị bất kỳ cơn sốt nào khá an toàn. Mẹ có thể sử dụng kem dưỡng da calamine để giảm ngứa của các mụn nước.

Bệnh thủy đậu được điều trị ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Nếu mẹ bị thủy đậu vào khoảng thời gian sinh con, bác sĩ sẽ cho bé tiêm VZIG để cố gắng bảo vệ bé khỏi bệnh thủy đậu.

Mặc dù vậy, khoảng một nửa số trẻ sơ sinh có mẹ bị thủy đậu và sử dụng VZIG vẫn bị thủy đậu, mặc dù các triệu chứng có thể ít nghiêm trọng hơn. Nếu con bị thủy đậu trong vòng bảy ngày sau khi sinh, bác sĩ sẽ khuyên nên điều trị bằng aciclovir.

Nếu mẹ bị thủy đậu, hãy yên tâm rằng mẹ vẫn có thể cho con bú nếu mẹ muốn.

Nguồn: Babycenter

Thai kỳ hạnh phúc cho mẹ bầu

Các ông chồng có thấu hiểu được những khó khăn, vất vả mà người vợ phải trải qua trong giai đoạn bầu bí suốt 280 ngày ròng rã?

Vai trò của người bố trong gia đình là rất quan trọng. Tuy nhiên trước đến giờ nhiều ông bố vẫn giữ quan niệm việc nuôi dạy con là trách nhiệm của phụ nữ, còn chồng là trụ cột chỉ cần kiếm tiền lo cho gia đình.

Do đó, cần phải có một công cụ nào đó để khơi gợi lên tình yêu và trách nhiệm hơn nữa của Chồng bạn trong việc nuôi dạy con cái. Và Thai giáo 280 ngày yêu thương chính là điều POH muốn nói đến. Đây là cơ hội để người chồng tạo ra những giây phút vui vẻ bên vợ, và có những trải nghiệm thú vị, hạnh phúc cùng vợ và con yêu.

Khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương giúp mẹ bầu luôn duy trì tâm trạng vui vẻ, cảm xúc tích cực, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho con yêu. Đồng thời, các nghiên cứu khoa học còn cho thấy việc áp dụng các phương pháp thai giáo đúng thời điểm giúp kích thích con yêu phát triển các giác quan, não bộ, trí tuệ và thể chất một cách toàn diện.

-----

POH Thai giáo có gì khác với các khóa học thai giáo hiện nay?

POH – Thai giáo là chương trình thực hành thai giáo được CÁ NHÂN HÓA cho từng mẹ bầu và bé.

Mỗi mẹ bầu và bé là một chương trình RIÊNG BIỆT.

Điểm khác biệt của POH – Thai giáo là App hiểu “NGÀY HÔM NAY” con bạn như thế nào và cần gì. Từ đó đưa ra các kiến thức, bài thực hành phù hợp với sự phát triển của con trong “NGÀY HÔM NAY”, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của bạn bé.

Các bài thực hành được chuẩn bị chi tiết, mẹ chỉ cần mở ra, tương tác và chơi với con hàng ngày. Rất tiện lợi và đơn giản.

POH là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam cung cấp chương trình thực hành thai giáo được cá nhân hóa dành riêng cho bạn và bé.

Giúp con khỏe mạnh, thông minh từ trong bụng mẹ cùng POH Thai giáo

-----

Các khóa học  khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti