Dạy con tự lập giai đoạn 2-3 tuổi

đăng bởi Minh Tâm

Ba mẹ hiểu như thế nào về vấn đề dạy con đúng cách? Chắc hẳn mỗi người sẽ có một quan điểm riêng về cách giáo dục con. Tuy nhiên, dù có sử dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì ba mẹ vẫn phải đảm bảo dạy trẻ tự lập và biết cách tự chăm sóc bản thân. Trong bài viết này, ba mẹ có thể tìm hiểu thêm những cách hữu ích để khuyến khích trẻ 1-3 tuổi phát triển. Ba mẹ nhớ theo dõi bài viết nhé!

 

 

Câu chuyện dạy con tự lập dường như chưa bao giờ giảm sức hút đối với với các ông bố, bà mẹ. Đơn giản là ba mẹ nào cũng muốn nuôi dạy con tốt để con có nền tảng vững chắc cho sự phát triển sau này. Nhiều ba mẹ đã dạy con tự lập từ sơ sinh bằng cách tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi một mình. Lâu dần, bé biết cách tự làm mình vui, không đòi mẹ nhiều và ít bám mẹ hơn các bé khác. 

Đó là phương pháp dạy con tự lập từ sơ sinh. Vậy với những bé trong độ tuổi 1-3 thì làm thế nào để con tự lập? Cách dạy con tự lập ở giai đoạn này không còn giống với hồi con còn bé. Vì vậy, ba mẹ cần tìm hiểu nhiều hơn về đặc điểm phát triển của con. 

Đặc điểm phát triển của trẻ 1-3 tuổi

Bé tự ăn mà không cần mẹ ngồi bên thúc giục

Trẻ nhỏ là một cá thể độc lập hoàn toàn với ba mẹ. Khi còn nhỏ, sự phát triển về thể chất và tinh thần chưa đủ để trẻ hình thành tính độc lập và tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân, do đó vẫn phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của ba mẹ. 

Tuy nhiên, trẻ 1-3 tuổi đã phát triển tính tự lập rồi. Đây cũng là thời điểm thích hợp để ba mẹ học cách “buông đôi tay con ra”, dạy con tự lập, để bé tự ăn, tự chơi, tự chịu trách nhiệm với những hành vi của mình và học cách tự chăm sóc bản thân. 

 

 

Lợi ích khi dạy con tự lập sớm và dạy con học cách chăm sóc bản thân

Những năm đầu đời là thời điểm vàng để trẻ học tập và phát triển các kỹ năng quan trọng. Vì vậy, ba mẹ cần tận dụng thật tốt cơ hội này để dạy con tự lập. Việc dạy con từ nhỏ và khuyến khích tính tự lập ở trẻ đồng nghĩa với việc tạo một tiền đề thật vững chắc để con có sức bật tốt hơn khi bước đến các cột mốc phát triển sau này. 

Những em bé tự lập có thể làm được những điều mà ba mẹ không thể ngờ tới. Chỉ cần sự hướng dẫn ban đầu của mẹ và cơ hội để luyện tập là trẻ sẽ học được cách điều chỉnh các nút bấm, hiểu được các quy tắc an toàn, phụ giúp mẹ nấu nướng và nhiều điều khác nữa. Đây không chỉ là sự tiến bộ lớn trong quá trình phát triển mà còn giúp bé có cảm giác được làm chủ chính mình và trở nên tự tin hơn. 

Khi bé biết cách tự chăm sóc bản thân, mẹ cũng phần nào đỡ phải lo lắng cho con từng li từng tí như trước. Con biết tự đánh răng, tự đi tất, tự ngồi vào bàn ăn mà không cần mẹ nhắc nhở nhiều. Hãy dạy con cách tự bảo vệ mình và mẹ sẽ phải bất ngờ khi nhìn thấy bé con trưởng thành lên từng ngày.

>> Dạy con chơi tự lập

Hãy cho bé vào bếp phụ giúp mẹ nha!
 

Cách dạy bé tự lập khoa học và hiệu quả

Nhiều ba mẹ hiểu rõ rằng rèn tính tự lập cho trẻ, dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân là cực kỳ cần thiết. Nhưng không phải ai cũng biết cách dạy con tự lập khoa học và hiệu quả. Mình nên bắt đầu dạy con từ đâu và bằng cách nào? Tùy từng giai đoạn phát triển của trẻ mà ba mẹ sẽ cho trẻ tự lập theo những cách khác nhau. Dưới đây là các cột mốc chính:

>> Dạy con tự lập từ sơ sinh

Trẻ 2 tuổi - 2,5 tuổi

Trẻ rèn luyện và nâng cao độ phức tạp của các nhiệm vụ mà mình đã biết làm trước đó. Ví dụ, trước đây trẻ đã biết sơ qua cách mặc quần áo và bây giờ là thời điểm trẻ phải học thêm các kỹ năng phức tạp hơn như cho tay vào ống để mặc áo đúng cách. Việc dạy bé 2 tuổi tự lập sẽ không quá khó nếu ba mẹ biết lựa chọn những hoạt động với mức độ phù hợp với con.

Đến thời điểm gần 2.5 tuổi, trẻ có thể tập mặc áo sơ mi cài cúc (mẹ có thể hỗ trợ khi cài cúc) và tự kéo khóa quần. Ngoài ra, trẻ còn tự rửa tay và lau khô tay mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của mẹ nữa.

 

 

Ở giai đoạn này, bé cũng hình thành rất nhanh ý thức về sự an toàn. Bé bắt đầu hiểu hơn về những mối nguy hiểm và cách phòng tránh như không chạm vào nồi cơm đang nóng hay trèo lên ghế không chắc chắn. Giờ đây, ba mẹ nên tăng cường dạy con cách tự bảo vệ mình thông qua các hoạt động thường ngày nhé!

Ba mẹ dạy con chơi tự lập và tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Ngoài ra, hoạt động vệ sinh đồ chơi hay cho thú cưng ăn cũng hoàn toàn nằm trong khả năng của trẻ. Lớn thêm một chút, bé sẽ tự tin đảm nhận thêm nhiệm vụ lau bóng đèn, dọn bàn ăn hay làm vườn.

Bé 2 tuổi biết tự rửa tay sạch sẽ 

Trẻ 2,5 tuổi - 3 tuổi 

Nhiệm vụ mặc quần áo đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi bé tự tin hơn vào khả năng của bản thân. Trong những tháng đầu tiên, bé có thể học được cách đi giày và cởi giày dù vẫn cần mẹ hướng dẫn cách đi tất đúng. Khi gần được 3 tuổi, hầu hết các bé đều có thể kéo quần xuống, sử dụng các nút bấm lớn hơn trên các vật dụng và tự mặc áo sơ mi hay áo len mà không phụ thuộc quá nhiều vào sự trợ giúp từ mẹ. 

Bé biết phân biệt giữa nhu cầu tiểu tiện và đại tiện và gọi đúng tên. Nếu ba mẹ dạy con cách tự bảo vệ mình trước đó thì bé sẽ biết gọi người giúp đỡ khi gặp nguy hiểm. Bé cũng dần độc lập hơn trong cách tự chăm sóc bản thân như như hỉ mũi, đánh răng, chải đầu và dùng các dụng cụ ăn uống như đũa, thìa.

>> 6 cách rèn tính tự lập cho trẻ 0-3 tuổi

Mẹ giờ sẽ vui hơn khi có bé đánh răng cùng

Sau hai cột mốc quan trọng này, mẹ sẽ phải ngạc nhiên với những tiến bộ mà bé đạt được. Bé biết xếp gọn gàng sách lên giá, trải ga giường và sơ chế thức ăn (ví dụ như rửa rau, trộn bột).

Trẻ tự lập và biết chăm sóc sức khỏe bản thân sẽ hình thành sự tự tin và phát triển tốt hơn. Do đó, ba mẹ hãy tận dụng cơ hội để khuyến khích tính tự lập ở trẻ, dạy con kỹ năng sống quan trọng, dạy con tự tin, tự lập, tự học nhé! Hãy cho con tham gia các hoạt động và thực hiện những nhiệm vụ phù hợp với độ tuổi. Hãy tin tưởng rằng con có thể làm tốt những việc trong khả năng của con mà không cần ba mẹ hỗ trợ nhiều nữa! 

Nguồn: Babysparks

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo