Hướng dẫn bé tự mặc quần áo - Khi nào nên bắt đầu và cách thực hiện

đăng bởi Nguyễn Khải

Khi nào trẻ có thể tự mặc quần áo?

Từ 12 tháng tuổi trở đi, trẻ bắt đầu cảm thấy hứng thú với việc phụ mẹ mặc quần áo cho mình. Tuy nhiên, dù con có kiên quyết tự làm đi chăng nữa thì mẹ vẫn cần hỗ trợ trong một khoảng thời gian dài nữa. Ở thời điểm này, trẻ mới chỉ xỏ được tay vào tay áo và xỏ chân vào giày. 

Theo bài test Denver II, kỹ năng vận động tinh này của bé được coi là phát triển bình thường khi trẻ biết cởi quần áo trong khoảng 13 đến 24 tháng, biết mặc quần áo tốt nhất nên từ 20 đến 30 tháng. Đây là bài test được sử dụng rộng rãi trên 50 quốc gia, đã được chuẩn hóa tại Việt Nam và được Bệnh viện Nhi Trung Ương sử dụng để đánh giá sự phát triển của trẻ.

 

 

Khi trẻ lớn hơn, mẹ hãy tạo cơ hội để trẻ tự làm những việc nằm trong khả năng của bản thân. Mặc và cởi quần áo giúp trẻ phối hợp cánh tay và chân tốt hơn. Việc mặc quần áo còn giúp trẻ học cách vận dụng các ngón tay khi thực hiện những nhiệm vụ khó khăn tương tự. 

Ở cột mốc 18 tháng tuổi, trẻ đã có thể cởi tất, giày và mũ nhưng vẫn gặp khó khăn khi mang lại những phụ kiện này. Cho đến khi được 2 tuổi thì kỹ năng đi giày, đi tất và đội mũ mới trở nên thuần thục hơn. 

Trong giai đoạn từ 2-3 tuổi, trẻ học được cách kéo khóa áo và đội mũ. Tuy nhiên, trẻ vẫn chưa thể tự mặc quần áo cho mình cho đến khi được 4 tuổi. Sau độ tuổi này, trẻ vẫn gặp khó khăn với những phụ kiện trang phục như khóa kéo, dây, nịt, cúc cài và rất cần đến sự hỗ trợ của mẹ. 

 

Hướng dẫn bé tự mặc quần áo - Khi nào nên bắt đầu và cách thực hiện

Trẻ tự mặc, cởi quần áo là một mốc phát triển quan trọng

Giúp bé tự mặc quần áo

Bé gái có khả năng học cách tự mặc quần áo nhanh hơn bé trai; tuy nhiên, điều này phụ thuộc nhiều hơn vào đặc điểm phát triển của từng trẻ. 

Cởi quần áo và mặc đồ ngủ trước khi đi ngủ là cơ hội tốt để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng này. Vào buổi tối mẹ sẽ có nhiều thời gian để hướng dẫn và cùng con thực hiện từng bước hơn là vào buổi sáng. 

Với mỗi món quần áo, mẹ hãy hướng dẫn bé thực hiện các bước giống nhau. Ví dụ, mẹ luôn giúp con chui đầu qua cổ áo bằng một cách duy nhất là lồng cổ áo qua đầu con trước, sau đó mới cho cánh tay qua ống tay áo. 

Mỗi lần mặc hoặc cởi quần áo, mẹ hãy để con tự làm nhiều nhất có thể. Nếu con gặp khó khăn, hãy động viên tinh thần bằng cách để con làm bước cuối cùng. Ví dụ, sau khi mẹ đã cho hai chân con vào ống quần vào kéo lên đến mông, mẹ hãy để con thực hiện bước cuối cùng là kéo quần qua mông. Mẹ hãy cố gắng kiên trì và nói cho con biết con đã làm tốt như thế nào. 

Hãy trải quần áo của con lên giường và xếp theo thứ tự cần mặc vào. Tất và giày thì để dưới chân ghế. Như vậy, trẻ sẽ hình dung được những bước mình phải là để mặc được một bộ trang phục hoàn chỉnh lên người.

 

 

 

Ban đầu, mẹ hãy chọn những mẫu quần áo đơn giản và dễ mặc nhất như áo khoác và quần vải có thắt lưng co giãn. Với giày, hãy ưu tiên những đôi có quai dán. Theo thời gian, mẹ hãy nâng cao độ khó của kỹ năng này với những nhiệm vụ khó hơn như cài cúc áo hay thắt nịt. 

Từ 18 tháng tuổi trở đi, trẻ sẽ thích thú hơn với nhiệm vụ mặc và cởi quần áo. Tinh thần thoải mái sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng này thường xuyên hơn. Trước đó, mẹ hãy chuẩn bị sẵn một bộ sưu tập trang phục và phụ kiện không dùng đến để con thỏa sức luyện tập. 

Luyện tập thường xuyên sẽ mang lại những tiến bộ không ngờ; do đó, mẹ hãy luôn khuyến khích con thực hành kỹ năng này với thú nhồi bông và lưu ý không dùng quần áo quá chật cho búp bê. Trẻ sẽ nhanh chán nản và trở nên cáu kỉnh dù trước đó rất hào hứng. Vì vậy, mẹ có thể cho con tham gia POH Acti (1-3 tuổi) giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng này. Đồng thời xây dựng được môi trường giáo dục tốt nhất ngay từ trong gia đình mẹ nhé!

Nguồn: Babycentre

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo