Trẻ con hay bắt chước - Con sẽ là “bản sao” hay là chính mình?

đăng bởi Minh Tâm

 

Bắt chước có mang đến cho trẻ lợi ích gì không?

Trẻ học tập bằng cách bắt chước người khác về mọi thứ, đặc biệt là những người mà trẻ yêu thương và kính trọng như bố mẹ và anh chị em trong nhà. 

Đây là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, giúp trẻ hiểu được rằng mình sẽ có những mối quan hệ khác nhau với những người xung quanh mình. Các mối quan hệ với người thân và bạn bè cũng giúp con hình thành ý thức về bản thân.

Bắt chước là một đặc điểm những đứa trẻ thông minh. Trong trẻ luôn tồn tại trí tò mò vô tận, luôn muốn khám phá thế giới ẩn chứa bao nhiêu điều mới lạ. Trẻ cảm thấy hứng thú với lời nói của người khác và với những gì người khác đang làm. Và bắt chước người khác chính là công cụ để trẻ thỏa mãn khao khát tìm hiểu về mọi điều xung quanh. 

Trẻ bắt chước giọng nói của ông, trẻ bắt chước ngôn ngữ cơ thể và dáng đi còng lưng của bà. Trẻ con hay bắt chước thường rất năng động và tạo ra nhiều tình huống mà bố mẹ phải bất ngờ. 

Bắt chước là đặc điểm những đứa trẻ thông minh

Bắt chước có tốt không nếu trẻ chỉ mãi làm theo người khác? 

Câu trả lời là không vì điều gì quá cũng không tốt. Trẻ hay bắt chước người khác quá nhiều có thể trở thành bản sao của một ai đó. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ không có cơ hội để phát huy tối ưu tiềm năng sẵn có của bản thân. 

Vì vậy, ba mẹ hãy tạo điều kiện để con phát triển theo cách của chính mình, nói giọng nói của mình, cử chỉ tự nhiên của mình và tư duy của mình. Trẻ chỉ nên bắt chước những điều tích cực từ người khác và dừng lại ở một giới hạn nhất định mà thôi. 
 

 

Làm sao để khuyến khích con phát triển tính độc lập?

Những đứa trẻ hay bắt chước người khác rất dễ bị phụ thuộc và không thể hiện được khả năng của bản thân. Ba mẹ có thể khuyến khích con phát triển tính cá nhân bằng cách để ý và nhẹ nhàng đưa ra nhận xét khi bé tự mình làm một việc gì đó. Một câu nói khen ngợi từ ba mẹ sẽ giúp bé biết rằng mình đang làm tốt điều gì, từ đó dần khẳng định tính cách và tính độc lập của bản thân. 

Ngoài ra, khả năng tư duy độc lập của bé cũng sẽ phát triển nếu được ba mẹ cho quyền lựa chọn từ những việc nhỏ nhất. Hãy thử đưa ra hai lựa chọn và cho bé quyền quyết định.

Ví dụ, mẹ nên hỏi con muốn ăn nho hay ăn dưa hấu, con muốn đi chơi bây giờ hay đến chiều tối mới đi,... Ban đầu, bé có thể thấy rất khó xử, nhưng lâu dần bé sẽ trở nên tự tin hơn và đưa ra lựa chọn một cách quyết đoán hơn. 

>> 6 cách rèn tính tự lập cho trẻ 0-3 tuổi

Tính độc lập mới là nền tảng để trẻ phát triển tiềm năng tối ưu!

Trẻ bắt chước những điều tiêu cực - Cách giải quyết cho ba mẹ

Trẻ hay bắt chước những người thường xuyên tiếp xúc với mình. Anh chị trong nhà chính là người có ảnh hưởng khá nhiều. Nếu trẻ bắt chước những hành vi, lời nói tiêu cực từ anh trai như ngôn từ thô lỗ hoặc nghịch ngợm trong nhà vệ sinh, ba mẹ hãy trò chuyện và giải thích để anh trai để làm gương tốt cho em. 

Khi đó, anh trai sẽ nhận thức được hành vi của mình ảnh hưởng đến em như thế nào. Anh sẽ thay đổi theo hướng tích cực hơn và em sẽ học hỏi được những điều tốt đẹp từ anh.
 

 

Như vậy mới thấy môi trường có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ ra sao. Trong Montessori, môi trường giáo dục cần đảm bảo 2 yếu tố: Môi trường TÂM LÝ và Môi trường VẬT LÝ - điều kiện tiên quyết giúp trẻ phát triển thuận lợi. 

Vậy thì POH PotiPOH Acti chính là cặp bài trùng đảm bảo cho mẹ cả 2 yếu tố: Môi trường Tâm lý và Môi trường Vật lý giúp con phát triển tối ưu tiềm năng sẵn có! Ba mẹ tham gia ngay hôm nay nhé!

Nguồn: Babycenter

---

POH tin rằng: Người thầy tuyệt vời nhất của các con chính là cha mẹ.

Chỉ bằng cách tương tác đúng của cha mẹ, trẻ được tự do chọn lựa, hoạt động trong môi trường phù hợp thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Đó là lý do POH cho ra đời POH Acti (1-3 tuổi): Giáo dục Montessori tại nhà giúp:

• Bé trải qua thời kỳ kiến tạo não bộ và thể chất thuận lợi và tích cực thông qua thiết kế môi trường giáo dục phát triển vận động, giác quan, ngôn ngữ...

Tối ưu tiềm năng trong con bằng cách phát triển trí tuệ cảm xúc EQ, giúp trẻ bộc lộ đam mê, khả năng tập trung, khả năng thích nghi...

• Xây dựng tinh thần lạc quan, tư duy tích cực

Vì người mẹ tốt hơn người thầy tốt!

Giáo dục trong gia đình mới là nơi quyết định tương lai con cái.

POH Acti (1-3 tuổi) giúp con có môi trường giáo dục tốt nhất tại nhà, phát huy tối đa tiềm năng sẵn có!

Các khóa học khác của POH:

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo