Tập cho trẻ sơ sinh nằm chơi tự lập

đăng bởi

Khác với ở Easy 3 khi thời gian thức của bé rất ngắn chỉ đủ cho con ăn, vệ sinh và một chút thời gian tập tummy time là đã đến thời điểm thực hiện thủ tục đi ngủ cho bé, khi bé lớn hơn và sinh hoạt vào EASY 4, bé có rất nhiều thời gian thức, để chơi, để khám phá và để tương tác.

Mặc dù trẻ em cần tình yêu và chăm sóc từ cha mẹ, trẻ em cũng cần có thời gian một mình lăn lộn dưới thảm, khám phá thế giới và học cách tự tin trong môi trường xung quanh bé và học hạnh phúc một mình: thỏa mãn với chính bản thân mình.

Chơi tự lập: chơi một mình có ý nghĩa rất lớn với trẻ em, từ em bé sơ sinh cho đến tận khi trẻ lớn. Với gia đình có nhiều con, chơi tự lập là chìa khóa để sự ổn định, chia sẻ thời gian, lên kế hoạch và bình yên của cả gia đình.

Hãy tưởng tượng khi em bé sinh ra, em choán hết thời gian của mẹ và gia đình, sự phát triển tình thần – tâm tư – tình cảm thậm chí của thể chất của anh chị lớn cũng vì thế mà ảnh hưởng.  

Mời ba mẹ tham khảo thêm: Rèn luyện tính tự lập cho trẻ từ lúc mới sinh

Trẻ sơ sinh chơi tự lập

Trẻ sơ sinh chơi tự lập

Ngược lại, hiện tượng quá sốt sắng gần con sẽ làm giai đoạn khủng hoảng xa cách: bám mẹ (giai đoạn tự nhiên, xuất hiện từ 7-9 tháng) sẽ trầm trọng hơn rất nhiều, nhiều bé mất ăn mất ngủ vì sợ xa mẹ.

Và nếu không có biện pháp khắc phục phù hợp, giai đoạn này có thể kéo dài và tạo thành hội chứng cần sự chú ý, có ảnh hưởng tiêu cực đến học đường của bé về lâu dài. Một em bé suốt ngày có người bên cạnh chưa chắc đã là một em bé hạnh phúc, bởi tâm tư của bé luôn phụ thuộc vào sự hiện diện của một người hay một nguồn vui nào đó.

Và không ai muốn mua vui một em bé hay lèo nhèo mỗi khi cha mẹ phải đứng lên trả lời "tiếng gọi của tự nhiên" cả.

 

 

Từ sơ sinh, nếu có thể, hãy đặt bé vào trong cũi an toàn và khi bỉm con sạch sẽ, con đã ăn no và vui vẻ. Hãy để bé được chơi và tận hưởng cuộc sống, và tự trải nghiệm một mình.

Dù chỉ 5-10 phút. Càng lớn, thời gian bé được chơi tự do trong cũi của mình, sau các giấc ngủ và được ăn no, càng ngày càng tăng lên. Với các bé theo phương pháp EASY 4 thời gian chơi tự lập có thể lên đến 30-45'.

Chơi một mình trong phòng, ở một nơi an toàn, và có đồ chơi màu sắc và phù hợp, âm nhạc nữa nếu có điều kiện. Sau lúc này, 1h thức sau của con mẹ sẽ thấy nó trôi qua nhẹ nhàng và vui vẻ, quý giá đến nhường nào.

Tôi được chứng kiến rất nhiều gia đình Pháp nhiều con và các bé được học chơi tự lập từ rất nhỏ. Và khi việc chơi một mình thành thói quen, việc tự ngủ cũng như việc khắc phục các giấc ngủ ngày ngắn dễ dàng hơn nhiều, bởi bé có khái niệm về môi trường và hoàn cảnh được ở một mình.  

Mẹ mệt mỏi vì trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế

Mẹ mệt mỏi vì trẻ sơ sinh hay khóc đòi bế

Nhiều mẹ cảm thấy tội lỗi khi để con một mình, tôi không nhìn nhận sự việc đó như vậy. Con dành thời gian một mình để chơi, khám phá và tự xoay xở với các bé lớn hơn, thời gian chơi một mình là khi trí tưởng tượng của bé bay bổng, và cùng lúc đó mẹ dành thời gian để hoàn thành việc vặt, để sẵn sàng khi đến với con dành cho bé 100% thời gian, công sức và trí tuệ bên con.

Tôi gọi đây là thời gian bên nhau chất lượng. Và mẹ sẽ không cảm thấy mình mới "mọc đuôi bất đắc dĩ" hay bị "tù giam lỏng" khi bé lớn hơn và suốt ngày bám chặt trên người mẹ, không cho đi đâu làm gì. Nếu con có những biểu hiện của giai đoạn sợ xa cách, hãy đọc thêm về cách khắc phục tại phần EASY 2-3-4

Hachun - Admin POH

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình.

POH tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Các khóa học của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti 

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo