Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm: Tầm quan trọng của giấc ngủ với con

đăng bởi Thanh Thanh

Giấc ngủ đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển thể chất, hệ thần kinh và cảm xúc của trẻ sơ sinh. Hiểu rõ về cơ chế giấc ngủ của trẻ sẽ giúp mẹ cho con ngủ xuyên đêm thực sự không khó! POH sẽ bật mí trong bài viết này mẹ nha!


Đặc điểm giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

Từ lúc mới sinh cho đến khi được một tháng tuổi, trẻ sơ sinh gần như ngủ suốt ngày đêm và chỉ thức dậy để bú mẹ mỗi 2-3 giờ. Khoa học gọi là tuần trăng mật.

Do chưa phân biệt được ngày và đêm nên sau giai đoạn này trẻ có thể ngủ nhiều vào ban ngày và dậy nhiều vào ban đêm (lẫn lộn ngày đêm). Cụ thể, ban ngày trẻ có thể ngủ liền mạch 3-4 tiếng gọi không dậy hoặc dậy để ăn xong ngủ lại luôn. Còn ban đêm thì dậy nhiều lần. Bởi vậy phân biệt ngày đêm cho bé là việc làm tối quan trọng giúp con có những giấc đêm liền mạch.

Khi phân biệt ngày đêm thành công, trẻ đạt khoảng 2 tháng tuổi con sẽ bắt đầu có những giấc ngủ đêm kéo dài liền mạch từ 6-8 tiếng mà không thức giấc. Đến 3 tháng tuổi, con có thể ngủ liền 11-12 tiếng ban đêm mà không dậy ăn. 

Nếu bé đã qua 3 tháng và trên 6 kg cân nặng mà chưa ngủ xuyên đêm được, mẹ hoàn toàn có thể cai ti đêm để con ngủ xuyên đêm giúp mẹ được ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Đối với các trường hợp đặc biệt như trẻ sinh non, nhẹ cân, hoặc bị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)... con có thể dậy nhiều hơn, ngủ ít hơn do khả năng dự trữ năng lượng được ít. Vì vậy mẹ hãy tập cho trẻ bú hiệu quả mỗi cữ, đặc biệt vỗ ợ hơi hiệu quả để con ăn tốt hơn, giảm bớt nôn trớ giúp giấc đêm được liền mạch hơn.

Vậy cách giúp trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm như thế nào? Mời mẹ theo dõi tiếp các giai đoạn giấc ngủ của con để có cách làm phù hợp nhé!

Xem thêm:

>> Trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không?

 

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh có bao nhiêu giai đoạn?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng được chia thành nhiều giai đoạn như người lớn, và trong mỗi giai đoạn trẻ có thể sẽ có các hoạt động khác nhau: 

Giấc ngủ nông (REM - Rapid Eye Movement):

Đây là giai đoạn giấc ngủ nông, trong đó trẻ có thể nằm mơ và mắt cử động nhanh theo chiều trước sau. giấc ngủ rem chiếm khoảng một nửa thời gian ngủ của trẻ trong ngày. dù ngủ tới 16 giờ một ngày, trẻ chỉ ngủ sâu khoảng 8 giờ.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng được chia thành nhiều giai đoạn như người lớn

Giấc ngủ sâu (non-REM - Non-Rapid Eye Movement):

Giấc ngủ n-REM của trẻ được chia làm 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn buồn ngủ: Mí mắt của trẻ sụp xuống, hoặc có thể chớp liên tục, trẻ ở trạng thái ngủ gà ngủ gật.
  • Giai đoạn ngủ lơ mơ: Trẻ vẫn có cử động, giật mình, vặn mình hoặc rên nhẹ.
  • Giai đoạn ngủ sâu: Trẻ im lặng, không cử động.
  • Giai đoạn ngủ rất sâu: Trẻ hoàn toàn im lặng và không cử động.

Giấc ngủ của trẻ sẽ lần lượt trải qua 4 giai đoạn này rồi quay lại giai đoạn 2 và chuyển sang giấc REM. Một giấc ngủ của trẻ có thể có nhiều chu kỳ ngủ như vậy. 

Bởi vậy cách tốt nhất giúp con ngủ xuyên đêm là nối các chu kỳ ngủ này lại với nhau. Và các phần dưới đây POH sẽ hướng dẫn mẹ từng bước.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm

Nhận biết dấu hiệu buồn ngủ của trẻ

Trong 4 tuần đầu sau khi sinh, trẻ sơ sinh không thể thức liên tục quá 1 giờ. Và 8 tuần đầu sau sinh, trẻ không nên thức quá 1.5-2 tiếng mỗi lần  

Nếu vượt quá thời gian này, trẻ sẽ trở nên quá mệt mỏi và khó đi vào giấc ngủ. Các dấu hiệu cho thấy trẻ buồn ngủ bao gồm chớp mắt liên tục, mắt lim dim, kéo dài, ngáp nhiều... Khi nhận thấy những dấu hiệu này, mẹ không nên bắt trẻ thức tiếp mà hãy cho trẻ đi ngủ để đảm bảo giấc ngủ cần thiết.

>> Thời gian thức tối ưu cho trẻ

Dạy trẻ phân biệt ngày và đêm

Khi con ở trong bụng mẹ, các em bé chưa có khái niệm ngày và đêm. Vậy nên con rất dễ ngủ ngày cày đêm, để giúp trẻ phân biệt được mẹ cần:

- Ban ngày, khi trẻ còn thức, mẹ hãy chơi với trẻ nhiều nhất có thể, nói chuyện và hát cho trẻ, đảm bảo phòng sáng trưng…

- Vào ban đêm, mẹ cần giữ phòng tối, không trò chuyện khi trẻ dậy ăn. Con ăn xong mẹ cho đi ngủ luôn để con hiểu ban đêm là yên tĩnh và để ngủ.

Cho trẻ vào lịch sinh hoạt EASY

Mẹ nên cho trẻ làm quen với trình tự sinh hoạt Easy càng sớm càng tốt. Một lịch sinh hoạt EASY phù hợp sẽ đảm bảo cho con có giấc đêm liền mạch. Một em bé chỉ EASY, không cần hướng dẫn tự ngủ cũng có thể có giấc đêm tốt hơn rất nhiều lần so với em bé sinh hoạt lộn xộn,

Tuy nhiên, mỗi trẻ và mỗi giai đoạn sẽ có những nhu cầu khác nhau, vì vậy, mẹ cần nắm được nhu cầu của con để xây dựng được lịch sinh hoạt phù hợp.

Mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt EASY chi tiết cho trẻ 0-3 tháng tuổi để có lịch ổn nhất ở tuần tuổi của con nhé!

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ xuyên đêm có sao không

Đảm bảo thời gian thức ban ngày phù hợp: Điều này thì mẹ nào EASY sẽ được đảm bảo rồi. 

Còn các mẹ nếu chưa theo EASY, thì cảnh giác một quan niệm sai lầm như “để trẻ thức thật nhiều vào ban ngày sẽ giúp trẻ ngủ sâu vào ban đêm”. Thực tế điều này chỉ làm trẻ mệt mỏi, căng thẳng dẫn đến nợ ngủ, khó ngủ, ngủ đêm trằn trọc hơn mà thôi. 

Vậy nên THỨC ĐỦ vào ban ngày là cách tốt nhất giúp đêm con đủ mệt để có giấc ngủ dài.

Hướng dẫn trẻ tự ngủ

Dạy trẻ tự ngủ là giúp trẻ có khả năng tự đưa mình trở lại giấc ngủ mỗi khi tỉnh giấc mà không cần sự hỗ trợ từ mẹ. Điều này không chỉ giúp trẻ có giấc ngủ liền mạch hơn mà còn giúp mẹ có thêm thời gian nghỉ ngơi.

Con biết tự ngủ ngay từ khi mới sinh ra là cách tuyệt vời để ngủ xuyên đêm vì tỉnh dậy giữa đêm cũng có thể tự ngủ lại mà không khóc la hay bắt mẹ bế ru. 

Tuy nhiên, mẹ cần phương pháp luyện ngủ phù hợp. Tự ngủ không đúng cách dễ khiến mẹ bỏ cuộc 

Vì vậy, tmẹ nên chuẩn bị kiến thức và phương pháp từ sớm. Cách tốt nhất là tham gia POH EASY (0-1 tuổi) để được tư vấn 1-1 trong suốt quá trình luyện ngủ cho con, sai ở đâu mẹ sẽ được chỉnh sửa ở đó khiến con tự ngủ dễ dàng, sớm ngủ xuyên đêm. 

Những lưu ý cần nắm khi cho bé ngủ xuyên đêm

Để áp dụng cách giúp trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm hiệu quả, mẹ cần nắm được một vài lưu ý quan trọng sau:

  • Tăng cường vận động ban ngày: Trong thời gian trẻ thức, mẹ nên khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn. Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ phát triển các kỹ năng mà còn kích thích não bộ và cơ thể, từ đó giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Đặc biệt là trong những tuần khủng hoảng, trẻ có thể khó ngủ hơn do trẻ đang hoàn thiện các kỹ năng mới. Vì vậy, việc cho trẻ thực hành các kỹ năng này khi thức sẽ giúp trẻ nhanh chóng vượt qua giai đoạn khủng hoảng và ngủ ngon hơn.
  • Thiết lập trình tự ngủ đêm cho trẻ: Mẹ cần thiết lập một trình tự cụ thể cho giờ ngủ đêm, khác với giấc ngủ ngày. Các hoạt động như tắm, đọc truyện, massage trước khi ngủ sẽ giúp trẻ nhận biết rằng sắp đến giờ ngủ đêm. Điều này sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm

  • Tạo môi trường ngủ lý tưởng: Một môi trường ngủ tối, mát lạnh và có tiếng ồn trắng  là rất quan trọng giúp kích thích hooc-môn melatonin giúp con ngủ ngon. Con có thể được quấn hoặc mặc nhộng. Hoặc nếu đã qua giai đoạn quấn, mẹ nên chọn quần áo thoải mái cho trẻ. 

 

 

Để thuận tiện hơn, mẹ có thể đăng ký ngay POH EASY để đồng hành cùng con, POH sẽ cung cấp quy trình từng bước kèm tư vấn giúp mẹ thiết lập nếp sinh hoạt và hướng dẫn con tự ngủ, giúp con ngủ xuyên đêm 11 - 12 tiếng, mẹ ngủ 8 tiếng mỗi đêm.

Mẹ sẽ được cung cấp video thực hành chi tiết từng bước. Nếu có băn khoăn cần giải đáp mẹ chỉ cần đặt câu hỏi cho Giảng viên để được tư vấn và làm chính xác theo là đã thực hành hiệu quả cho bé giúp:

✅ Bé có thể tự ngủ không cần bế ru

✅ Bé ngủ đêm 11-12 tiếng, có thể chỉ dậy ăn 1-3 lần nhưng ngủ lại ngay

✅ Mẹ ngủ trọn vẹn 8 tiếng mỗi đêm

Mẹ đăng ký ngay tại POH EASY nhé!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo