5 dấu hiệu cho thấy con cần cắt 1 giấc ngủ

đăng bởi Thanh Thanh

Nuôi dạy con là một quá trình rất khó khăn! Ngay khi mẹ quen với một lịch sinh hoạt phù hợp với mẹ, thoải mái cho trẻ, thì đột nhiên, trẻ không hợp tác nữa. Đó là sự thật! Em bé lớn lên từng ngày và các hoạt động của bé, kỹ năng của bé, việc cho bé ăn -- và tất nhiên là cả những giấc ngủ ngắn của bé gần như thay đổi liên tục

Vậy làm thế nào để mẹ biết rằng đã đến lúc con cần được thay đổi lịch sinh hoạt.

Dưới đây là 5 dấu hiệu mẹ cần biết: 

(Nếu mẹ đã nhìn thấy những dấu hiệu này ở trẻ và quyết định sẽ thay đổi lịch sinh hoạt cho con thì mẹ có thể đọc bài viết này Cách để giảm số lượng giấc ngày của trẻ lại).

1. Trẻ sắp hoặc đã đến độ tuổi thích hợp: 

4 nap → 3 nap: 2 đến 3 tháng 

3 nap → 2 nap: 4 đến 5 tháng

 2 nap → 1 nap: 11 đến 16 tháng

2. Giấc ngày cuối cùng bắt đầu làm trẻ khó ngủ đêm. 

Đột nhiên, cho dù đã đến giờ ngủ đêm nhưng trẻ lại không có vẻ gì là buồn ngủ và mặc dù mẹ cố ru con ngủ nhưng trẻ lại không hề có ý định đi ngủ. Hoặc, thông thường thì sau khi làm trình tự ngủ đêm cho trẻ, con thường tự ngủ trong vòng vài phút, nhưng giờ thì trẻ chỉ nằm đó và không hề buồn ngủ tẹo nào.

Trẻ chỉ đơn giản là cần được thức lâu hơn trước khi ngủ đêm. Có thể cho trẻ ngủ đêm muộn hơn bình thường sẽ có tác dụng--trong một thời gian. Nhưng cuối cùng, trẻ sẽ cần bỏ giấc ngày cuối cùng để có đủ thời gian thức con cần giúp con thấy đủ mệt để ngủ và tiếp tục bắt đầu ngủ đêm trong khoảng từ 7:00 đến 8:00 tối.

3. Đột nhiên, cho dù đã đến giờ ngủ nhưng trẻ vẫn không cảm thấy buồn ngủ và bắt đầu bị khó ngủ

Trẻ bỗng nhiên không ngủ theo lịch sinh hoạt như trước đây có thể là một dấu hiệu để mẹ biết rằng con cần thêm thời gian thức trước mỗi giấc ngày. Nếu mẹ bỏ qua một giấc ngày sẽ giúp con có lịch ăn ngủ phù hợp với lứa tuổi hơn và tránh việc mẹ phải ép trẻ ngủ trong khi con thì không cần.

Nếu mẹ vẫn chưa biết xếp lịch sinh hoạt như thế nào là phù hợp cho còn, hãy tham khảo ngay Lịch ngủ cho trẻ từ 5 tháng đến 25 tháng.

4. Con bỗng thường xuyên thức rất sớm vào buổi sáng

Trẻ đột nhiên thức từ 5:00 sáng trong khi chưa bao giờ dậy sớm như vậy trước đây? Điều này cũng có nghĩa là đã đến lúc mẹ nên bỏ một giấc ngày của con.

Thức rất sớm vào buổi sáng có thể do ngủ ngày quá nhiều. Khi trẻ lớn lên, nhu cầu về giấc ngủ của con giảm xuống. Ngủ ngày quá nhiều CÓ THỂ khiến giấc ngủ đêm ngắn hơn, đơn giản vì nhu cầu ngủ của con đã được đáp ứng lúc ban ngày.

Lời khuyên: Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ thức rất sớm vào buổi sáng, vì vậy trước khi mẹ quyết định giảm thời gian ngủ của trẻ xuống, hãy đọc qua bài viết về 10 Thủ phạm khiến con thức dậy sớm vào buổi sáng.

5. Trẻ bỗng liên tục ngủ những giấc ngày rất ngắn trong khi không hề như vậy trước đây.

Trẻ bỗng thức dậy chỉ sau 30-45 phút ngủ và quấy khóc, không ngủ lại được?

Nếu trẻ đột nhiên bị catnap thì có thể là do lịch sinh hoạt của con có vấn đề. Rất có thể trẻ cần thêm thời gian thức trước khi sẵn sàng cho giấc ngủ tiếp theo. Mẹ cần cân nhắc bỏ qua 1 giấc ngày đê giúp bé đủ mệt và có những nap dài hơn

Lời khuyên: Có nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng catnap, vì vậy mẹ hãy tham khảo bài viết này Vì sao trẻ lại ngủ những giấc ngày quá ngắn? trước khi quyết định có giảm thời gian ngủ của con hay không 

Vậy, mẹ đã quyết định là sẽ bỏ một giấc ngày của trẻ, nhưng mẹ vẫn chưa biết phải làm thế nào?
Tham khảo ngay bài viết Làm thế nào để giúp con bỏ một giấc ngày hoặc Cách để giúp trẻ chuyển từ 2 nap thành 1 nap một ngày (với bé 11-17 tháng) hoặc tham gia POH EASY đề được Giảng viên tư vấn 1-1 hiệu quả nhất cho vấn đề của bé nhé.

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo