Cách để giúp trẻ chuyển từ 2 nap thành 1 nap một ngày

đăng bởi Thanh Thanh

Bởi vì trẻ phát triển rất nhanh, nên hầu như mỗi lần mẹ và trẻ cùng làm quen được với một lịch sinh hoạt nào đó thì… BÙM. Sự phát triển về thể chất của con khiến mẹ phải thay đổi lịch sinh hoạt thêm một lần nữa. Và bây giờ, một trong những thách thức lớn nhất khi mẹ thay đổi giờ giấc ăn ngủ của con: chuyển từ 2 nap sang 1 nap một ngày!

5 bước để chuyển từ 2 giấc ngày sang 1 giấc ngày cho trẻ: 

1. Quan sát để tìm ra các dấu hiệu khi trẻ đã sẵn sàng 

Đầu tiên, trẻ phải nằm trong khoảng 11-17 tháng tuổi  VÀ :

  • Bị khó ngủ (bất kể là giấc ngày hay giấc đêm)
  • Bắt đầu thường xuyên từ chối nap thứ 2
  • Gặp vấn đề với những giấc ngày quá ngắn
  • Phải bắt đầu ngủ đêm muộn hơn để có thời gian thức phù hợp với việc ngủ hai giấc ngày
  • Thường xuyên dậy quá sớm vào buổi sáng

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, đây chưa phải là lúc để mẹ giảm số lượng giấc ngày của trẻ. Thay vào đó, nếu con cũng xuất hiện các dấu hiệu trên, hãy thử rút ngắn giấc ngày của trẻ lại xem tình hình có được cải thiện không.

Nếu con bạn đang ở nhà trẻ, chúng tôi hiểu rằng giấc ngủ ngắn có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Không sao đâu! Tin tưởng  nhân viên chăm sóc ban ngày của bạn và biết rằng bạn có thể kiểm soát giờ đi ngủ. (Xem Số 4 bên dưới.)

Nếu mẹ vẫn chưa chắc chắn liệu đã đến lúc giảm số giấc ngày của con lại, thì có thể tham khảo bài viết Những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc giảm số giấc ngày của trẻ lại .

2. Từ từ lùi thời gian ngủ nap 1 của trẻ xuống buổi trưa

Nap của cuối cùng của trẻ sẽ là giấc ngủ trưa như người lớn chúng ta. Thông thường, giấc ngủ trưa của trẻ bắt đầu vào lúc 11:30 sáng đến 12:00 trưa, khoảng 5-6 tiếng sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Làm cho trẻ phải thức trong 5 - 6 tiếng liên tục ngay lập tức sẽ là một sự thay đổi LỚN nếu trẻ đang quen với việc được ngủ 1 giấc sau khi thức 3 tiếng. Vậy nên, thay vì làm như vậy, mẹ có thể dần dần lùi thời gian ngủ nap 1 của trẻ xuống buổi trưa bằng cách từ từ giúp trẻ thức thêm 15-30 phút trước khi ngủ nap 1. Và cứ lùi dần như thế cho đến khi trẻ thức được 5 - 6 tiếng liên tục. Đây là một số cách mà  mẹ có thể áp dụng để trẻ thức lâu hơn.

3. Làm trình tự trước khi đi ngủ cho trẻ

Cũng giống như trình tự ngủ đêm giúp trẻ chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon, trình tự trước khi đi ngủ cũng sẽ giúp trẻ ngủ giấc ngày ngon hơn, nạp lại năng lượng cho con. Trình tự trước khi đi ngủ không cần phải phức tạp! Mẹ chỉ cần dành ra 7-10 phút để giúp trẻ là được.

Một ví dụ của trình tự trước khi đi ngủ: thay đồ ngủ cho trẻ, thay tã, cho trẻ vào túi ngủ, đọc sách cho con, tắt đèn và đặt trẻ xuống giường/vào nôi khi trẻ đang thức. Làm như vậy giúp gửi tín hiệu đến não của trẻ rằng đã đến giờ đi ngủ rồi!

Nếu trẻ vẫn chưa thể ngủ tự lập, thì mẹ có thể tham khảo lớp học Luyện ngủ cho bé - Mẹ khỏe, con vui tại sao không?

4. Điều chỉnh giờ bắt đầu ngủ đêm khi cần thiết. 

Mục tiêu của mẹ là giúp trẻ ngủ được 2-3 tiếng vào buổi trưa, sau khi đó, hãy giúp trẻ thức thêm khoảng 4-5 tiếng nữa để đến giờ ngủ đêm.

Nếu nap cùa trẻ bị ngắn (dưới 90 phút), sẽ rất khó để giữ trẻ thức đến giờ đi ngủ thường lệ của con. Vậy nên, việc trẻ đi ngủ sớm lúc 6-6:30 tối là điều cực kì bình thường trong quá trình chuyển đổi từ 2 nap sang 1 nap. Và việc ngủ sớm hơn sẽ giúp trẻ được nạp bù  năng lượng nên mẹ hoàn toàn không cần lo lắng nhé.

Nếu mẹ cần các ví dụ thực tế của lịch sinh hoạt ăn ngủ cho trẻ khi con đang chuyển từ 2 nap sang 1 nap, hãy tham khảo các lịch sinh hoạt mẫu này .

5. Luôn nhất quán. 

Tính nhất quán rất quan trọng vì mẹ đang trong quá trình giúp thay đổi thói quen ngủ của trẻ. Quá trình này thường mất từ 2-4 tuần, vì vậy hãy kiên nhẫn và duy trì cho đến khi mẹ đạt được mục tiêu của mình.

POH biết rằng việc thay đổi lịch sinh hoạt ban đầu có thể hơi khó khăn. Ngay cả khi mẹ đã có những thông tin, công cụ hữu ích. Bởi đó là một sự thay đổi lớn! Đừng quá thúc ép trẻ cũng như hãy từ từ, nhẹ nhàng với cả bản thân mình nữa. Không ai “giỏi làm mẹ” ngay từ lần đầu tiên, làm mẹ là một quá trình cùng học với con. Trẻ học những kĩ năng mới, mẹ học cách sống và nuôi dạy con. 

Mẹ là người mẹ tuyệt nhất!

Với các em bé dưới 1 tuổi, POH giúp mẹ ngủ đủ 8 tiếng HẰNG ĐÊM bằng cách xây dựng khóa học POH EASY:

• Con ngủ một mạch từ 19h tối đến 6-7h sáng hôm sau, đêm con chỉ ăn đêm 2 lần sau đó ngủ trở lại luôn. 

• Con có thể tự ngủ mà không cần ti để ngủ hay phải bế ru. 

• Con có thể ăn đủ no để ngủ một giấc dài chứ không ti vặt ngủ vặt

• Con có một giấc ngủ ngon mà không giật mình dậy khóc thét lên

• Vợ chồng bạn được ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, có thời gian riêng cho bản thân giống như thời con gái

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm ngay hôm nay cùng POH Easy

Các khóa học khác của POH:

Phát triển não bộ, vận động & ngôn ngữ từ sớm cho con yêu (0-3 tuổi): POH Acti

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai giáo